ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ
ਇਸਰੋ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
11 AUG 2020 5:06PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ(ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜਰਾਜ ਮੰਤਰੀਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਖ਼ਾਸ ਗੱਲ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਾੜ ਖੋਜ ਸੰਗਠਨ (ਇਸਰੋ) ਹੁਣ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ’ਤੇ ਉਪਗ੍ਰਹਿਾਂ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇਹ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ “ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਾਰਮਿੰਗ ਇੰਡੀਆ” ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਜੁਲਾਈ 2019 ਤੋਂ ਜੁਲਾਈ 2020 ਤੱਕ ਦੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਉਪਗ੍ਰਹਿ ਦੇ ਡੇਟਾ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਵਰਤਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਫ਼ਸਲੀ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਵਧੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਬਾਰੇ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਧਾਰਨ ਅੰਤਰ ਬਨਸਪਤੀ ਸੂਚਕਾਂਕ (ਐੱਨਡੀਵੀਆਈ), ਜੋ ਸਬਜ਼ੀਆਂ / ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਜਾਂ ਜੋਸ਼ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਸੰਕੇਤਕ ਹੈ, ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ ’ਤੇ ਇਸ ਸਾਲ ਜੁਲਾਈ ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ ’ਤੇ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਇਸ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ ਕੀ ਸੀ|
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ ਚਾਰ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਸੈਸ਼ਨ ਹੋਇਆ ਸੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦੇ ਇਸਰੋ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨਾਲ ਗਹਿਰੀ ਗੱਲਬਾਤ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਸਨ ਕਿ ਪੁਲਾੜ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਪੂਰਤੀ, ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭਲਾਈ ਸਕੀਮਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਵੇਂ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਪੁਲਾੜ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਹੁਣ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਰੇਲਵੇ, ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ ਪੁਲਾਂ, ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ / ਟੈਲੀ-ਮੀਡੀਸਿਨ, ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਵਰਤੋਂ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਯੂਟੀਲਾਇਜੇਸ਼ਨ, ਬਿਪਤਾ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਮੌਸਮ/ਮੀਂਹ/ਹੜ੍ਹ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਆਦਿ ਸਮੇਤ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਬਾਰੇ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸਰੋ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਹੁਣ ਕਣਕ, ਸਾਉਣੀ ਅਤੇ ਹਾੜ੍ਹੀ ਦੇ ਚੌਲਾਂ, ਸਰ੍ਹੋਂ, ਪਟਸਨ, ਕਪਾਹ, ਗੰਨੇ, ਹਾੜ੍ਹੀ ਦੀ ਚਰ੍ਹੀ ਅਤੇ ਹਾੜ੍ਹੀ ਦੀਆਂ ਦਾਲਾਂ ਸਮੇਤ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਅੱਠ ਵੱਡੀਆਂ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਰੇਲਵੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਉਦਾਹਰਣ ਵਜੋਂ, ਡਾ.ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਇਹ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖ ਰਹਿਤ ਰੇਲਵੇ ਕ੍ਰੌਸਿੰਗਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਕਰਨ, ਰੇਲ ਹਾਦਸਿਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਅਜਿਹੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਰੇਲ ਪੱਟੜੀਆਂ ’ਤੇ ਰੁਕਾਵਟ ਵਾਲੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਪੁਲਾੜ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਇਮੇਜਿੰਗ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਹੁਣ ਭਾਰਤੀ ਸਰਹੱਦਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਘੁਸਪੈਠਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਜਦੋਂ ਕਿ ਇਸਰੋ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ ਆਪਣੇ ਪੁਲਾੜ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕਈ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪਛਾੜ ਚੁੱਕਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮਾਰਸ ਆਰਬਿਟਰ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਮਓਐੱਮ) ਆਦਿ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਤਸਵੀਰਾਂ, ਹੁਣ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੀਮੀਅਰ ਪੁਲਾੜ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵੀ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਲੋਕ ਭਲਾਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤ ਨੇ ਪੁਲਾੜ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਮਿਸਾਲ ਵਜੋਂ ਹੁਣ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵੀ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਡਾ.ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਦੇਸ਼ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰਨ ਦੀ ਕਗਾਰ ’ਤੇ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪੁਲਾੜ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸਮਰਪਿਤ ਵਿਗਿਆਨਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨਾਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Department of Space
ISRO is fast enlarging its role in developmental activities: Dr. Jitendra Singh
11 AUG 2020 5:06PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said here today that one of the major highlights of the Modi government has been that in the last six years, Indian Space Research Organization (ISRO) is no longer confined mainly to the launching of satellites, but it has been constantly enlarging its role in development activities, thus contributing to Prime Minister Narendra Modi’s mission of "Transforming India".
Briefing about the comparative improvement in the crop condition and increased productivity in the agriculture sector in the month of July 2019 vis a vis month of July 2020, because of the extensive use of data from remote sensing satellites, Dr Jitendra Singh said that the Normalized Difference Vegetation Index (NDVI), which is a proven indicator for vegetable/crop health or vigour, clearly shows better crop conditions during the month of July this year than what it was during the same month in the last year.
Dr Jitendra Singh recalled that over four years back, on the intervention of Prime Minister Narendra Modi, an extensive brain-storming exercise was held in the union capital wherein representatives from different Ministries and Departments were engaged in an intense interaction with scientists from ISRO and Department of Space in order to work out how best space technology could be utilized as a modern tool for supplementing, improving and expediting infrastructural development as well as implementation of various welfare schemes. Following this, he said, space technology is now being used in diverse sectors including Agriculture, Railways, Roads and Bridges, Medical management/telemedicine, procurement of timely Utilization Certificates, disaster forecast and management, weather/rain/flood forecast, etc.
As for the agriculture sector, Dr Jitendra Singh informed that the ISRO technology is now also being used to carry out crop production forecast for at least eight major crops including wheat, Kharif and rabi rice, mustard, jute, cotton, sugarcane, rabi sorghum and rabi pulses.
In the Railway sector, for example, Dr Jitendra Singh said, it was in the recent years that the applications of space technology were realized in guarding the unmanned Railway crossings, detecting obstructive objects on rail tracks to avoid train accidents and other such activities. Similarly, he said, satellite imaging is now being utilized for supervising the Indian borders and to check foreign infiltrations.
While ISRO and the Department of Space have already overtaken several other countries in their Space Missions and the images procured by missions like Mars Orbiter Mission (MOM) etc., are now being utilized even by the premier space centres, in the infrastructural development and public welfare projects also India has taken a lead in the application of space technology and its example is now being followed by other countries of the world.
India, under Prime Minister Narendra Modi, said Dr Jitendra Singh, is on the verge of emerging as a frontline nation of the world and this journey is being heralded by India’s space technology and its dedicated scientific fraternity.