अंतराळ विभाग
विकासाच्या कार्यात इस्रो स्वतःची भूमिका ठळक करत आहे : जितेंद्र सिंह
11 AUG 2020 8:42PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 11 ऑगस्‍ट 2020
केंद्रीय राज्यमंत्री जितेंद्र सिंग (स्वतंत्र कार्यभार) ईशान्य प्रदेश विकास मंत्रालय, MOS पंतप्रधान कार्यालय, सार्वजनिक तक्रारी, निवृत्तीवेतन, आण्विक उर्जा आणि अंतराळ यांनी सांगितले कि मोदी सरकारच्या कार्यातील एक उल्लेखनीय बाब म्हणजे गेल्या सहा वर्षात भारतीय अंतराळ संशोधन संस्था म्हणजेच इस्रो फक्त उपग्रह प्रक्षेपणापुरतीच मर्यादित न रहाता विकासाच्या इतर कार्यात आपला सहभाग ठळक करत चालली आहे. आणि याद्वारे इस्रो पंतप्रधान नरेंद्र मोदींच्या ‘ट्रान्सफॉर्मिंग इंडिया’ या मोहिमेत आपला सहभाग नोंदवत आहे.
शेतीची परिस्थिती आणि कृषी क्षेत्रातील वाढती उत्पादक क्षमता याबद्दल बोलताना ते म्हणाले, जुलै 2019 आणि जुलै 2020 या वर्षांतील पिकांची तुलना रिमोट सेन्सिंग उपग्रहामुळे शक्य झाली आहे. पिकांचे वैविध्य याशिवाय त्यांची चांगली वाढ हे चांगल्या शेतीचे निदर्शक आहेत. या आघाडीवर गेल्या वर्षीच्या जुलै पेक्षा यावर्षी सुधारणा दिसून आली.
चार वर्षापूर्वी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या पुढाकाराने एक चर्चासत्र दिल्लीत भरवण्यात आले होते. यामध्ये वेगवेगळी खाती तसेच विभागातील प्रतिनिधींनी इस्रोच्या वैमानिकांसोबत प्रदीर्घ, सखोल चर्चा केली. अंतराळ विज्ञान हे इतर मूलभूत विकासाला सहाय्यभूत आणि चालना देणारे कसे ठरेल यादृष्टीने हे चर्चासत्र होते असे जितेंद्र सिंग यांनी सांगितले. त्या अनुषंगाने आता अंतराळ विज्ञान हे विविध क्षेत्रात वापरण्यात येत आहे. यामध्ये कृषी, रेल्वे, रस्ते, पुल, वैद्यकीय व्यवस्थापन/टेलीमेडिसीन, आपत्ती अंदाज आणि व्यवस्थापन, हवामान, पाऊस किंवा पूर यांचा अंदाज या क्षेत्रांचा समावेश आहे.
कृषी क्षेत्राचा उल्लेख करताना जितेंद्र सिंग यांनी माहिती दिली की, इस्रोच्या तंत्रज्ञानामुळे आता किमान महत्त्वाच्या पिकांबाबत कृषी उत्पादनाचा अंदाज देता येतो. ही पिके म्हणजे गहू, खरीप आणि रब्बी भात, मोहोरी, ज्यूट, कपास, ऊस, रब्बी ज्वारी आणि रब्बी कडधान्ये.
रेल्वेसंबंधी उदाहरण देताना जितेंद्रसिंह यांनी गेल्या काही वर्षात अंतराळ तंत्रज्ञानाचा उपयोग करून निर्मनुष्य रेल्वे क्रॉसिंगच्या जवळ अडथळा आणणाऱ्या वस्तू रेल्वे रूळावर असल्यास त्या ओळखण्याच्या आणि त्याद्वारे रेल्वेचे अपघात टाळण्याच्या तंत्रज्ञानाचा उल्लेख केला. याशिवाय भारतीय सीमांचे रक्षण आणि त्यातून होणारी घुसखोरी टाळण्यासाठीही या तंत्रज्ञानाचा उपयोग होत असल्याचे त्यांनी स्पष्ट केले.
इस्रो आणि अंतराळ खाते यांनी याअगोदरच आपल्या अंतराळ मोहिमेत अनेक देशांना समाविष्ट करून घेतले आहे. मास ऑर्बिटर मिशन (MOM) सारख्या अनेक मोहिमांतून मिळालेली छायाचित्रे महत्वाच्या अंतराळ संशोधन केंद्रात वापरली जातात. मूलभूत विकास आणि सार्वजनिक हिताचे प्रकल्प यामध्येही अंतराळ विज्ञानाच्या सहाय्याने भारत आघाडीवर आहे, असे त्यांनी सांगितले . याबाबतीत अन्य देशांनीही भारताचा कित्ता गिरवायला सुरुवात केली असल्याचे त्यांनी सांगितले.
प्रधान नरेंद्र मोदींच्या नेतृत्वाखाली भारतात वेगाने जगातील एक महत्त्वाचा देश म्हणून उदयाला येत आहे आणि ह्या प्रवासात भारताचे अंतराळ तंत्रज्ञान आणि वैज्ञानिक वारसा महत्त्वाची भूमिका बजावत आहे असे ते म्हणाले.

Department of Space
ISRO is fast enlarging its role in developmental activities: Dr. Jitendra Singh
11 AUG 2020 5:06PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said here today that one of the major highlights of the Modi government has been that in the last six years, Indian Space Research Organization (ISRO) is no longer confined mainly to the launching of satellites, but it has been constantly enlarging its role in development activities, thus contributing to Prime Minister Narendra Modi’s mission of "Transforming India".
Briefing about the comparative improvement in the crop condition and increased productivity in the agriculture sector in the month of July 2019 vis a vis month of July 2020, because of the extensive use of data from remote sensing satellites, Dr Jitendra Singh said that the Normalized Difference Vegetation Index (NDVI), which is a proven indicator for vegetable/crop health or vigour, clearly shows better crop conditions during the month of July this year than what it was during the same month in the last year.
Dr Jitendra Singh recalled that over four years back, on the intervention of Prime Minister Narendra Modi, an extensive brain-storming exercise was held in the union capital wherein representatives from different Ministries and Departments were engaged in an intense interaction with scientists from ISRO and Department of Space in order to work out how best space technology could be utilized as a modern tool for supplementing, improving and expediting infrastructural development as well as implementation of various welfare schemes. Following this, he said, space technology is now being used in diverse sectors including Agriculture, Railways, Roads and Bridges, Medical management/telemedicine, procurement of timely Utilization Certificates, disaster forecast and management, weather/rain/flood forecast, etc.
As for the agriculture sector, Dr Jitendra Singh informed that the ISRO technology is now also being used to carry out crop production forecast for at least eight major crops including wheat, Kharif and rabi rice, mustard, jute, cotton, sugarcane, rabi sorghum and rabi pulses.
In the Railway sector, for example, Dr Jitendra Singh said, it was in the recent years that the applications of space technology were realized in guarding the unmanned Railway crossings, detecting obstructive objects on rail tracks to avoid train accidents and other such activities. Similarly, he said, satellite imaging is now being utilized for supervising the Indian borders and to check foreign infiltrations.
While ISRO and the Department of Space have already overtaken several other countries in their Space Missions and the images procured by missions like Mars Orbiter Mission (MOM) etc., are now being utilized even by the premier space centres, in the infrastructural development and public welfare projects also India has taken a lead in the application of space technology and its example is now being followed by other countries of the world.
India, under Prime Minister Narendra Modi, said Dr Jitendra Singh, is on the verge of emerging as a frontline nation of the world and this journey is being heralded by India’s space technology and its dedicated scientific fraternity.