ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਸੰਘਰਸ਼ ਅੰਦਰ ਯੋਗਦਾਨ ਅਤੇ ਬਲੀਦਾਨ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਕਬਾਇਲੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਘੁਲਾਟੀਆਂ ਲਈ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰੇਗਾ
11 AUG 2020 3:00PM by PIB Chandigarh
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਸੰਘਰਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ “ਕਬਾਇਲੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਘੁਲਾਟੀਆਂ ਲਈ ਅਜਾਇਬ ਘਰ” ਸਥਾਪਿਤ ਕਰੇਗਾ। 15 ਅਗਸਤ, 2016 ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਿਹਾੜੇ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਬਾਇਲੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਘੁਲਾਟੀਆਂ ਲਈ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਸੀ, “ਸਰਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਈ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਇੱਛਾ ਰੱਖਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕ ਰਹਿੰਦੇ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜਿੰਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੰਗਰੇਜ਼ਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਸੰਘਰਸ਼ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਝੁਕਣ ਤੋਂ ਇਨਕਾਰ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਸਰਕਾਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ ਤਾਂ ਜੋ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਲੱਗ ਸਕੇ ਕਿ ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਕੁਰਬਾਨੀਆਂ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨੇ ਅੱਗੇ ਸਨ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਸਾਰੇ ਅਜਾਇਬ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਚੁਅਲ ਰਿਐਲਿਟੀ (ਵੀਆਰ), ਔਗਮੈਂਟਿਡ ਰਿਐਲਿਟੀ (ਏਆਰ), 3ਡੀ/7ਡੀ ਹੋਲੋਗ੍ਰਾਫਿਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਸ਼ਨਸ ਆਦਿ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਵਰਤੋਂ ਹੋਵੇਗੀ।
ਇਹ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਉਸ ਇਤਿਹਾਸ ’ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਣਗੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪਹਾੜਾਂ ਅਤੇ ਜੰਗਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਰਹਿਣ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਲਈ ਲੜਾਈ ਲੜੀ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਉਸੇ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਲ, ਮੁੜ-ਸੁਰਜੀਤੀ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਜਾਇਬ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਦਾਵਾਸੀਆਂ ਦੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜੈਵਿਕ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਸਬੰਧੀਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੱਕਾਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਕਬਾਇਲੀ ਸੰਘਰਸ਼ਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਦੱਸਣਗੇ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਲੜੀਬੱਧ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ। ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਪੱਧਰੀ ਕਮੇਟੀ (ਐੱਨਐੱਲਸੀ) ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪਰਖਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਬਣਾਈ ਗਈ ਸੀ। ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਅਜਾਇਬ ਘਰਾਂ ਦੀ ਧਾਰਣਾ ਅਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਲਈ ਕਈ ਵਾਰ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਬੈਠਕਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਵਿਰਾਸਤ -ਏ- ਖ਼ਾਲਸਾ ਅਜਾਇਬ ਘਰ, ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਭੋਪਾਲ ਵਿਖੇ ਮਾਨਵ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਹਾਣੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦੇ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਦੀ ਡਿਜ਼ਾਇਨਿੰਗ ਬਾਰੇ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਤਾ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਆਧੁਨਿਕ ਆਦੀਵਾਸੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਘੁਲਾਟੀਆਂ ਦਾ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਹੋਰ ਅੱਠ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਘੁਲਾਟੀਆਂ ਲਈ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਮਨਜ਼ੂਰਸ਼ੁਦਾ ਕਬਾਇਲੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਘੁਲਾਟੀਆਂ ਦੇ 9 ਅਜਾਇਬ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਦੋ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਦੇ ਨੇੜੇ ਹਨ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਸੱਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੜਾਅ ’ਤੇ ਹਨ। ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ 2022 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਸਾਰੇ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਪੂਰੇ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਅਜਾਇਬ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਉਹ ਰਾਜ ਜਿੱਥੇ ਕਬਾਇਲੀ ਅਜ਼ਾਦੀ ਘੁਲਾਟੀਆਂ ਦੇ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਉਹ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਹਨ:
ਸੀਰੀਅਲ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ
ਟਿਕਾਣਾ
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਲਾਗਤ
ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਾ ਸਾਲ
1
ਗੁਜਰਾਤ
ਰਾਜਪਿਪਲਾ
102.55
2017-18
2
ਝਾਰਖੰਡ
ਰਾਂਚੀ
36.66
2017-18
3
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਲਾਂਬਾਸਿੰਗੀ
35.00
2017-18
4
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
ਰਾਏਪੁਰ
25.66
2017-18
5
ਕੇਰਲ
ਕੋਜ਼ੀਕੋਡ
16.16
2017-18
6
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਛਿੰਦਵਾੜਾ
38.26
2017-18
7
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
ਹੈਦਰਾਬਾਦ
18.00
2018-19
8
ਮਣੀਪੁਰ
ਸੇਨਾਪਤੀ
51.38
2018-19
9.
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
ਮੂਆਲੰਗੋ, ਕੇਲਸੀਹ
15.00
2019-20
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਜ਼ਾਦੀ ਘੁਲਾਟੀਆਂ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਨੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਅਸਾਵੀਆਂ ਲੜਾਈਆਂ ਲੜੀਆਂ ਹਨ ਜਦੋਂ-ਜਦੋਂ ਸਾਮਰਾਜੀ ਤਾਕਤਾਂ ਆਪਣੇ ਜ਼ੁਲਮ ਨਾਲ ਖਿੱਤੇ ਦਾ ਕਬਜ਼ਾ ਲੈਣ, ਆਜ਼ਾਦ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ, ਅਣਗਿਣਤ ਆਦਮੀਆਂ, ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨੂੰ ਤਬਾਹ ਕਰਨ ਦੀ ਮਨਸ਼ਾ ਨਾਲ ਆਉਂਦੀਆਂ ਰਹੀਆਂ ਤਾਂ ਲੋਕ ਲੜੇ ਸਨ। ਇਹ ਵਿਸਤਾਰਵਾਦ ਦੇ ਦੁਸ਼ਟ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਆਤਮ-ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਅਹਿਸਾਸ ਵਿਚਕਾਰ ਲੜਾਈ ਹੈ। ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਨੇ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਅਧਿਕਾਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕਈ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਵੱਖਰੇ-ਵੱਖਰੇ ਸਨ, ਜੰਗਲਾਂ ਵਿੱਚ ਖਿੰਡੇ ਹੋਏ ਸਨ। ਹਰੇਕ ਕਬੀਲੇ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸਮਾਜਿਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਖਿੱਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਸਾਮਰਾਜ ਵਿਰੁੱਧ ਲਹਿਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਬਾਹਰੀ ਲੋਕਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅੰਦੋਲਨ ਨੂੰ ਬਸਤੀਵਾਦੀ ਵਿਰੋਧੀ ਕਿਹਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਜ਼ਮੀਨ ’ਤੇ ਕਬਜ਼ਾ ਕਰਨ ਵਿਰੁੱਧ, ਜ਼ਮੀਨ ਤੋਂ ਬੇਦਖਲੀ ਕਰਨ ਵਿਰੁੱਧ, ਰਵਾਇਤੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਰਿਵਾਜਾਂ ਨੂੰ ਰੱਦ ਕਰਨ, ਲਗਾਨ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ, ਖੇਤੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇਣ ਲਈ, ਜਗੀਰੂ ਅਤੇ ਅਰਧ-ਜਗੀਰੂ ਪ੍ਰਬੰਧ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਵਿਦਰੋਹ ਕੀਤਾ। ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਅੰਦੋਲਨਾਂ ਦਾ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਧਾਰਮਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਸੀ। ਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਪਣੀ ਹੋਂਦ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਜੁੜੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਦਖ਼ਲ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਰੋਧ ਲਹਿਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਸੰਘਰਸ਼ ਦਾ ਇੱਕ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਸੀ। ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਕ ਸੰਘਰਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਹਾਦਰੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਵਾਲੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਉੱਘੇ ਕਬਾਇਲੀ ਆਗੂਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ, ਰਾਣੀ ਗਾਇਦਿਨਲਿਉ, ਲਕਸਮਣ ਨਾਇਕ, ਵੀਰ ਸੁਰੇਂਦਰ ਸਾਈ ਅਤੇ ਕਈ ਹੋਰਾਂ ਨੇ ਆਪਣਾ ਬਣਦਾ ਰੋਲ ਨਿਭਾਇਆ ਸੀ।
ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਰੋਧ ਲਹਿਰ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਖ਼ਾਸੀਅਤ ਇਹ ਸੀ ਕਿ ਇਹ ਮੂਲ ਤੌਰ ’ਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸ਼ਾਸਕਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਇੱਕ ਵਿਦਰੋਹ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਅਰਥ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਕਤੀ ਅੰਦੋਲਨ ਦਾ ਸੁਰੂਆਤੀ ਰੁਝਾਨ ਸੀ ਜਿਸਨੇ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਇਕ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਰੂਪ ਧਾਰਿਆ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਹੋਇਆ। ਇਹ ਅਮੂਰਤ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਵਿਰੋਧ ਲਹਿਰ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਕਿਹੜੀਆਂ ਮਜ਼ਬੂਰੀਆਂ ਜਾਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾਵਾਂ ਸਨ; ਇਹ ਵੀ ਅਮੂਰਤ ਹੈ ਕਿ ਕਬਾਇਲੀ ਇਨਕਲਾਬੀਆਂ ਕੋਲ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੰਘਰਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਕੋਈ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਰਸਮੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨਹੀਂ ਸੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੋਈ ਸਾਂਝੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਬੇਮਿਸਾਲ ਤੱਥ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਘਰ, ਰੀਤੀ ਰਿਵਾਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸ਼ਾਸਕਾਂ ਦੇ ਦਖ਼ਲ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਜਰ ਸਕਦੇ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਮਰਾਜੀ ਤਾਕਤ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਕਾਰਜ ਅਤੇ ਵਿਹਾਰ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸ਼ਾਸਨ ਦੀਆਂ ਨੀਹਾਂ ਨੂੰ ਜੜ ਤੋਂ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਸੇਧਤ ਸਨ।

Ministry of Tribal Affairs
M/O Tribal Affairs Setting up Tribal Freedom Fighters’ Museums to give due Recognition to Sacrifices and Contribution to Country’s Freedom Struggle by Tribal People
11 AUG 2020 3:00PM by PIB Delhi
Ministry of Tribal Affairs is developing “Tribal Freedom Fighters’ Museums” dedicated to the contributions of the Tribal people in India to the freedom strugglepursuant to Prime Minister’s announcementin his Independence Day Speech on15thAugust 2016, regarding setting up tribal freedom fighters’ museums. The Prime Minister in his address said, “The Government desires and is planning permanent museums in the States where Tribals lived, struggled against the British and refused to be bowed down. The Government will work to make such museums in different States so that the coming generations may know how our tribals were far ahead in making sacrifices”.
As per the directions of the Prime Minister, all the museums will have strong usage of technologies like Virtual Reality (VR), Augmented Reality (AR), 3D/7D holographic projections etc.
These museums will trace the history along the trails, along which the tribal people in hills and forests fought for their right to live and will, therefore, combine ex situ display with in situ conservation, regeneration initiatives. These will be museums, objects as well as ideas. These will demonstrate the way tribal struggles for protecting their custodial concerns for the biological and cultural diversity of the country, have helped in nation building.
Ministry of Tribal Affairs further held a series of consultations with States in this regard. A National Level Committee (NLC) under the Chairpersonship of Secretary, M/o Tribal Affairs was constituted to appraise and approve the proposals including monitoring of progress. Meetings were held with the State Governments on numerous occasions to discuss the concept and design of the proposed museums. State government officials were given exposure visit to Virasat-e-Khalsa museum, Punjab and ManavSangrahalaya at Bhopal to acquaint them with designing of museum in sync with storyline and use of technology. After detailed analysis, it was decided to construct a state-of-the-art Tribal freedom fighters’ Museum of national importance in Gujarat. Ministry has also approved setting up museums for tribal freedom fighters in other eight States so far.
Out of 9 sanctioned tribal freedom fighters’ museums, two museums are near completion and remaining seven are at different stages of progress. It is expected that by the end of 2022 all the museums will come into existence. Further new museums will be sanctioned in coming future in collaboration with the States.
States where Tribal Freedom Fighters’ Museum have been sanctioned are as follows:
S. N.
State
Location
Project Cost
Year of Sanction
1
Gujarat
Rajpipla
102.55
2017-18
2
Jharkhand
Ranchi
36.66
2017-18
3
Andhra Pradesh
Lambasingi
35.00
2017-18
4
Chhattisgarh
Raipur
25.66
2017-18
5
Kerala
Kozhikode
16.16
2017-18
6
Madhya Pradesh
Chhindwara
38.26
2017-18
7
Telangana
Hyderabad
18.00
2018-19
8
Manipur
Senapati
51.38
2018-19
9.
Mizoram
Mualngo, Kelsih
15.00
2019-20
History of freedom fighters in India has recorded scores of instances of unequal battles that became inevitable when imperialist forces came out with their quest for acquiring territories through the use of brute force, destroying the sovereignty and freedom of free people and bringing in the process a holocaust to the lives of innumerable men, women and children. It is a battle between the evil designs of expansionism and the powerful instinct of self-presentation. Tribals have resisted the British authority and other exploiters. For many centuries, tribals were isolated, scattered in forests. Each tribe has established its own socio cultural diversity. They launched movements against the British authority in their respective regions. Their agitations against the outsiders could be called anti-colonial. They revolted against them because of their exploitation in the form of encroachment on their land, eviction from their land, annulment of the traditional legal and social rights and customs, against enhancement of rent, for transfer of land to thetiller, abolition of feudal and semi-feudal form of ownership. On the whole, these movements had social and religious overtone. But they were directed against the issues related to their existence. Tribal Resistance Movement was an integral part of Freedom movement of India. In this historic struggle, the heroic role played by many distinguished tribal leaders like BirsaMunda, Rani Gaidinliu, LaxmanNaik, and Veer SurendraSai and many others.
The most dominant characteristic of the tribal resistance movement was that it was essentially an uprising against the foreign rulers and in that sense could be constructed to be the precursor of the national liberation movement which took a definite shape and gathered momentum under the inspiring leadership of Mahatma Gandhi. It is immaterial as to what were the compulsions or motivations behind this resistance movement; it is immaterial if the tribal revolutionaries had no formal education and training in staging armed rebellions and had no common leadership to guide and spur them to action. The unmistakable fact remains that they could no longer meekly submit to the intervention of the foreign rulers in their habitat, age old customs, rituals and cultural moors. They acted as the stooges of the imperial power and all their action and conduct were directed at uprooting the foundations of the foreign rule.