आदिवासी विकास मंत्रालय
देशाच्या स्वातंत्र्य लढ्यात आदिवासी लोकांनी केलेला त्याग आणि योगदानाला योग्य सन्मान प्राप्त करून देण्यासाठी आदिवासी व्यवहार मंत्रालय ‘आदिवासी स्वातंत्र्य सैनिक संग्रहालये’ उभारत आहे
11 AUG 2020 6:16PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 11 ऑगस्‍ट 2020
देशाच्या स्वातंत्र्य लढ्यात आदिवासी लोकांनी केलेला त्याग आणि योगदानाला योग्य सन्मान प्राप्त करून देण्यासाठी आदिवासी व्यवहार मंत्रालय ‘आदिवासी स्वातंत्र्य सैनिक संग्रहालय’ उभारत आहे. पंतप्रधानांनी 15 ऑगस्ट 2016 रोजी आपल्या स्वातंत्र्य दिनाच्या भाषणात आदिवासी स्वातंत्र्य सैनिक संग्रहालय उभारण्याबाबत घोषणा केली होती. पंतप्रधान आपल्या भाषणात म्हणाले होते की, आदिवासी राहत असलेल्या राज्यात कायमस्वरूपी संग्रहालये बनविण्याची सरकारची इच्छा आहे या आदिवासी समुदायाने ब्रिटिशांविरूद्ध संघर्ष केला आणि त्यांच्यापुढे झुकण्यास नकार दिला. वेगवेगळ्या राज्यात अशी संग्रहालये उभारण्याचे काम सरकार करेल जेणेकरुन आपल्या आदिवासी लोकांनी किती मोठा त्याग केला आहे हे येणाऱ्या पिढ्यांना कळेल ”.
पंतप्रधानांच्या निर्देशानुसार सर्व संग्रहालयेमध्ये आभासी वास्तवता (व्हीआर), ऑगमेंटेड रिअलिटी (एआर), थ्रीडी / 7 डी होलोग्राफिक प्रोजेक्शन इत्यादी तंत्रज्ञानाचा उपयोग केला जाईल.
ही संग्रहालये इतिहासाचा मागोवा घेतील ज्यातून आदिवासींनी डोंगर-दऱ्यात आणि जंगलांमध्ये राहण्याच्या आणि इच्छेच्या अधिकारासाठी कसा लढा दिला आणि म्हणूनच सिटू संवर्धन, पुनरुत्पादन उपक्रमांसह इतर अनेक एकत्रित केले. ही संग्रहालये, वस्तुदालन तसेच कल्पनांचा खजाना देखील असतील. देशातील जैविक आणि सांस्कृतिक विविधतेच्या संरक्षणाची चिंता करण्यासाठी आदिवासींनी ज्या प्रकारे संघर्ष केला त्याद्वारे राष्ट्र निर्माण करण्यास कशी मदत झाली हे यावरून हे सिद्ध होईल.
यासंदर्भात आदिवासी व्यवहार मंत्रालयाने राज्यांशी अनेकदा चर्चा केली आहे. या कामाच्या प्रगतीवर लक्ष ठेवण्यासह प्रस्तावांचे मूल्यांकन व मान्यता देण्यासाठी आदिवासी व्यवहार मंत्रालयाच्या सचिवांच्या अध्यक्षतेखाली राष्ट्रीय स्तरीय समिती (एनएलसी) ची स्थापना करण्यात आली आहे. प्रस्तावित संग्रहालयांची संकल्पना व आराखडा यावर चर्चा करण्यासाठी अनेक प्रसंगी राज्य सरकारांसोबत बैठक आयोजित करण्यात आल्या आहेत. राज्य सरकारच्या अधिकाऱ्यांनी कथानक आणि तंत्रज्ञानाच्या वापराच्या अनुषंगाने संग्रहालयाचा आराखडा तयार करण्यासाठी पंजाब मधील विरासत-ए-खालसा आणि भोपाळ येथील मानव संग्रालयाला भेट दिली आहे. सविस्तर विश्लेषणानंतर गुजरातमध्ये अत्याधुनिक आदिवासी स्वातंत्र्य सैनिकांचे राष्ट्रीय संग्रहालयउभारण्याचा निर्णय घेण्यात आला. मंत्रालयाने आतापर्यंत अन्य आठ राज्यांमध्ये आदिवासी स्वातंत्र्य सैनिकांसाठी संग्रहालये उभारण्यास मान्यता दिली आहे.
9 मंजूर आदिवासी स्वातंत्र्य सैनिकांच्या संग्रहालयेांपैकी दोन संग्रहालयांचे काम पूर्ण हॉट आले आहे तर उर्वरित सात प्रगतीच्या वेगवेगळ्या टप्प्यांवर आहेत. वर्ष 2022 पर्यंत सर्व संग्रहालयांचे काम पूर्ण होईल अशी अपेक्षा आहे. भविष्यात राज्यांच्या सहकार्याने पुढील नवीन संग्रहालये मंजूर केली जातील.
आदिवासी स्वातंत्र्य सैनिकांचे संग्रहालय मंजूर झालेली राज्ये खालीलप्रमाणे आहेतः
अनु.क्र.
राज्य
स्थान
प्रकल्प खर्च
मंजुरीचे वर्ष
1
गुजरात
राजपिपला
102.55
2017-18
2
झारखंड
रांची
36.66
2017-18
3
आंध्रप्रदेश
लंबसिंगी
35.00
2017-18
4
छत्तीसगड
रायपुर
25.66
2017-18
5
केरळ
कोझिकोडे
16.16
2017-18
6
मध्यप्रदेश
छिंदवाडा
38.26
2017-18
7
तेलंगणा
हैद्राबाद
18.00
2018-19
8
मणिपूर
सेनापती
51.38
2018-19
9.
मिझोराम
म्युलेन्गो, केलसिह
15.00
2019-20
भारतातील स्वातंत्र्य सैनिकांच्या इतिहासामध्ये अपरिहार्य असमान लढायांच्या बर्‍याच घटनांची नोंद झाली आहे जेव्हा साम्राज्यवादी सैन्याने क्रूर शक्तीच्या वापराद्वारे आपला प्रदेश ताब्यात घेण्याचा प्रयत्न केला, लोकांचे सार्वभौमत्व आणि स्वातंत्र्य नष्ट केले आणि असंख्य पुरुष, स्त्रिया आणि मुलांच्या जीवनात प्रलय आणला. ही विस्तारवादाची वाईट रचना आणि स्वत: ची सादरीकरणाच्या शक्तिशाली प्रवृत्तीची लढाई आहे. आदिवासींनी ब्रिटीश साम्राज्य आणि इतर शोषक शासकांना विरोध केला. शतकानुशतके आदिवासी जंगलात एकटे आणि विखुरलेले होते. प्रत्येक जमातीने स्वत:चे सामाजिक सांस्कृतिक विविधता स्थापित केली आहे. त्यांनी आपापल्या प्रांतात ब्रिटीश साम्राज्य विरुद्ध कारवाया सुरू केल्या. बाहेरील लोकांविरूद्ध त्यांचे आंदोलन वसाहतविरोधी म्हणता येईल. आदिवासींच्या जागेवरील अतिक्रमणे, त्यांची जमीन काढून घेणे, पारंपारिक कायदेशीर व सामाजिक हक्क व रूढी रद्द करणे, भाडे वाढीविरोधात, जमीन कसणाऱ्याला ती हस्तांतरित करणे, सरंजामशाही आणि अर्ध-सरंजामशाही मालकीचे स्वरूप रद्द करणे या स्वरूपात त्यांचे शोषण केले गेले म्हणून आदिवासींनी त्यांच्याविरुध्द बंड पुकारले. एकूणच या चळवळीचा सामाजिक आणि धार्मिक उद्रेक झाला. परंतु त्यांच्या अस्तित्वाशी संबंधित मुद्द्यांविरूद्ध त्यांना निर्देशित करण्यात आले. आदिवासी प्रतिरोध चळवळ हा भारताच्या स्वातंत्र्य चळवळीचा अविभाज्य भाग होता. या ऐतिहासिक संघर्षामध्ये बिरसा मुंडा, राणी गायडिनलियू, लक्ष्मण नाईक, आणि वीर सुरेंद्र साई आणि इतर कित्येक मान्यवर आदिवासी नेत्यांनी महत्वाची भूमिका निभावली आहे.
आदिवासींच्या प्रतिरोध चळवळीचे सर्वात वैशिष्ट्यपूर्ण वैशिष्ट्य म्हणजे हा परदेशी राज्यकर्त्यांविरूद्ध पुकारलेला बंद होता आणि त्या दृष्टीने महात्मा गांधींच्या प्रेरणादायी नेतृत्वाखाली निश्चित आकार घेणार्‍या व गती प्राप्त करणाऱ्या राष्ट्रीय मुक्ती चळवळीचे अग्रदूत म्हणून उभे राहिले. या प्रतिरोध चळवळीमागील कोणती सक्ती किंवा प्रेरणा होती ही बाब अपरिचित आहे; आदिवासी क्रांतिकारकांना सशस्त्र बंडखोरी करण्याचे कोणतेही औपचारिक शिक्षण आणि प्रशिक्षण नव्हते; आणि त्यांना यासगळ्यात मार्गदर्शन करण्यासाठी आणि उत्तेजन देण्यासाठी कोणतेही सामायिक नेतृत्व नव्हते. हे निर्विवाद सत्य आहे की ते परदेशी राज्यकर्ते त्यांच्या वस्तीमध्ये, जुन्या रूढी, चालीरिती आणि सांस्कृतिक बाबींमध्ये हस्तक्षेप करण्यास उपस्थित नाहीत. त्यांनी साम्राज्य सत्तेचे धनुर्धारी म्हणून काम केले आणि त्यांच्या सर्व कृती व आचार यांना परकीय सत्तेचा पाया उखडण्यासाठी निर्देशित केले गेले.

Ministry of Tribal Affairs
M/O Tribal Affairs Setting up Tribal Freedom Fighters’ Museums to give due Recognition to Sacrifices and Contribution to Country’s Freedom Struggle by Tribal People
11 AUG 2020 3:00PM by PIB Delhi
Ministry of Tribal Affairs is developing “Tribal Freedom Fighters’ Museums” dedicated to the contributions of the Tribal people in India to the freedom strugglepursuant to Prime Minister’s announcementin his Independence Day Speech on15thAugust 2016, regarding setting up tribal freedom fighters’ museums. The Prime Minister in his address said, “The Government desires and is planning permanent museums in the States where Tribals lived, struggled against the British and refused to be bowed down. The Government will work to make such museums in different States so that the coming generations may know how our tribals were far ahead in making sacrifices”.
As per the directions of the Prime Minister, all the museums will have strong usage of technologies like Virtual Reality (VR), Augmented Reality (AR), 3D/7D holographic projections etc.
These museums will trace the history along the trails, along which the tribal people in hills and forests fought for their right to live and will, therefore, combine ex situ display with in situ conservation, regeneration initiatives. These will be museums, objects as well as ideas. These will demonstrate the way tribal struggles for protecting their custodial concerns for the biological and cultural diversity of the country, have helped in nation building.
Ministry of Tribal Affairs further held a series of consultations with States in this regard. A National Level Committee (NLC) under the Chairpersonship of Secretary, M/o Tribal Affairs was constituted to appraise and approve the proposals including monitoring of progress. Meetings were held with the State Governments on numerous occasions to discuss the concept and design of the proposed museums. State government officials were given exposure visit to Virasat-e-Khalsa museum, Punjab and ManavSangrahalaya at Bhopal to acquaint them with designing of museum in sync with storyline and use of technology. After detailed analysis, it was decided to construct a state-of-the-art Tribal freedom fighters’ Museum of national importance in Gujarat. Ministry has also approved setting up museums for tribal freedom fighters in other eight States so far.
Out of 9 sanctioned tribal freedom fighters’ museums, two museums are near completion and remaining seven are at different stages of progress. It is expected that by the end of 2022 all the museums will come into existence. Further new museums will be sanctioned in coming future in collaboration with the States.
States where Tribal Freedom Fighters’ Museum have been sanctioned are as follows:
S. N.
State
Location
Project Cost
Year of Sanction
1
Gujarat
Rajpipla
102.55
2017-18
2
Jharkhand
Ranchi
36.66
2017-18
3
Andhra Pradesh
Lambasingi
35.00
2017-18
4
Chhattisgarh
Raipur
25.66
2017-18
5
Kerala
Kozhikode
16.16
2017-18
6
Madhya Pradesh
Chhindwara
38.26
2017-18
7
Telangana
Hyderabad
18.00
2018-19
8
Manipur
Senapati
51.38
2018-19
9.
Mizoram
Mualngo, Kelsih
15.00
2019-20
History of freedom fighters in India has recorded scores of instances of unequal battles that became inevitable when imperialist forces came out with their quest for acquiring territories through the use of brute force, destroying the sovereignty and freedom of free people and bringing in the process a holocaust to the lives of innumerable men, women and children. It is a battle between the evil designs of expansionism and the powerful instinct of self-presentation. Tribals have resisted the British authority and other exploiters. For many centuries, tribals were isolated, scattered in forests. Each tribe has established its own socio cultural diversity. They launched movements against the British authority in their respective regions. Their agitations against the outsiders could be called anti-colonial. They revolted against them because of their exploitation in the form of encroachment on their land, eviction from their land, annulment of the traditional legal and social rights and customs, against enhancement of rent, for transfer of land to thetiller, abolition of feudal and semi-feudal form of ownership. On the whole, these movements had social and religious overtone. But they were directed against the issues related to their existence. Tribal Resistance Movement was an integral part of Freedom movement of India. In this historic struggle, the heroic role played by many distinguished tribal leaders like BirsaMunda, Rani Gaidinliu, LaxmanNaik, and Veer SurendraSai and many others.
The most dominant characteristic of the tribal resistance movement was that it was essentially an uprising against the foreign rulers and in that sense could be constructed to be the precursor of the national liberation movement which took a definite shape and gathered momentum under the inspiring leadership of Mahatma Gandhi. It is immaterial as to what were the compulsions or motivations behind this resistance movement; it is immaterial if the tribal revolutionaries had no formal education and training in staging armed rebellions and had no common leadership to guide and spur them to action. The unmistakable fact remains that they could no longer meekly submit to the intervention of the foreign rulers in their habitat, age old customs, rituals and cultural moors. They acted as the stooges of the imperial power and all their action and conduct were directed at uprooting the foundations of the foreign rule.