నీతి ఆయోగ్
అటల్ ఇన్నొవేషన్ మిషన్, డెల్ టెక్నాలజీస్ ప్రారంభించిన విద్యార్థి వ్యాపార దక్షత కార్యక్రమం
11 AUG 2020 6:16PM by PIB Hyderabad
విద్యార్థులలో వ్యాపార దక్షత పెంపొందించే కార్యక్రమం (ఎస్ ఇ పి) కార్యక్రమాన్ని ఈరోజు నీతి ఆయోగ్ లోని అటల్ ఇన్నొవేషన్ మిషన్ ప్రారంభించింది. ఇది అటల్ టింకరింగ్ లాబ్స్(ఎటిఎల్) కు చెందిన యువజనుల నవకల్పనలకు ఇది ప్రాధాన్యం ఇస్తుంది. నిజానికి ఇది మొదటి దశ అద్భుత విజయం సాధించటంతో రెండో దశను నితి ఆయోగ్ ఉపాధ్యక్షులు డాక్టర్ రాజీవ్ కుమార్, డెల్ టెక్నాలజీస్ ఎండి, ప్రెసిడెంట్ అయిన అలోక్ ఓరీ, ఎయిమ్ సంస్థ మిషన్ డైరెక్టర్ శ్రీ ఆర్ రమణన్, లెర్నింగ్ లింక్స్ ఫౌండేషన్ చెయిర్ పర్సన్ డాక్టర్ అంజరీ ప్రకాశ్ సమక్షంలో ప్రారంభమైంది.
"యువత రూపొందించిన నవకల్పనలను చూస్తున్నప్పుడు భవిష్యత్తు ఎంతో ఆశాజనకంగా కనబడుతోంది. ఆలోచించే అవకాశమిస్తే ఈ దేశ యువత ఎంత అసాధారణంగా ఆలోచిస్తారో, ఎన్ని సవాళ్లను ఎదుర్కోగలిగే స్థాయికి ఎదుగుతారో అర్థమవుతోంది. మొదటి విడత విద్యార్థి వ్యాపార దక్షత కార్యక్రమం ముగించి రెండో దశకు శ్రీకారం చుట్టటం ఎంతో ఆసక్తికరంగా ఉంది. వీరి నవకల్పనల ప్రభావం దేశం మీద ఎంతగా ఉంటుందో అర్థమవుతోంది" అని నీతి ఆయోగ్ వైస్ చైర్మన్ డాక్టర్ రాజీవ్ కుమార్ అన్నారు.
నవకల్పనల రూపకర్తలైన యువత ఈ రెండో విడత కార్యక్రమంలో డెల్ వాలంటీర్లతో కలిసి పనిచేస్తారు. వాళ్ళకు మార్గదర్శనంతోబాటు ప్రొటోటైపింగ్, టెస్టింగ్ లాంటి విషయాల్లో అవసరమైన మద్దతు అందుతుంది. వాడకం దారుల అభిప్రాయాలు, మేధో సంపత్తి హక్కుల నమోదు. ఆలోచనల పేటెంట్ రిజిస్ట్రేషన్, తయారీ మద్దతు లాంటివి కూడా పొందవచ్చు. ఉత్పత్తిని మార్కెట్లో విడుదలచేసే విషయంలోనూ సహకారం అందుతుంది.
" సరికొత్త టెక్నాలజీలను విద్యార్థులకు వర్తింపజేస్తూ వారి అనుభవాలకు పదును పెట్టటానికి డెల్ కృషి చేస్తుందని డెల్ టెక్నాలజీస్ ఇండియా ప్రెసిడెంట్, ఎండీ శ్రీ అలోక్ ఓరీ చెప్పారు. దీనివలన వారి ఆలోచనాత్మక మెదళ్ళు మరింతగా వృద్ధి చెందుతాయన్నారు. మొదటి బ్యాచ్ విద్యార్థి వ్యాపార దక్షత కార్యక్రమం ఫలితాల పట్ల ఎంతో సంతోషంగా ఉన్నామని చెబుతూ తరువాత బ్యాచ్ ఎలాంటి ఫలితాలనిస్తుందో మరింత ఆసక్తిగా ఉందన్నారు. నీతి ఆయోగ్ తో బలమైన భాగస్వామ్యం వలన మెరుగైన సమాజం కోసం టెక్నాలజీ ని ఎలా వాడుకోవచ్చునో చెబుతూ యువ వ్యాపారులను ప్రోత్సహించటం సాధ్యమవుతుందన్నారు.
ఈ సందర్భంగా ఎయిమ్ మిషన్ డైరెక్టర్ ఆర్ రమణన్ మాట్లాడుతూ, అటల్ ఇన్నొవేషన్ మిషన్ పది లక్షలమంది నవకల్పనల రూపకర్తలను సృష్టించటం లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నామన్నారు. వీరు దేశంలో కొత్త ఉద్యోగాల్ సృష్టికర్తలు కూడా అవుతారని ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు. ఈ అటల్ టింకరింగ్ లాబ్ ఆలోచనాపరులలో వ్యాపార దక్షత పెంపొందించటానికి డెల్ టెక్నాలజీస్ తో భాగస్వామ్యం కుదురుకున్నామని చెప్పారు. ఇలాంటి విద్యార్థుల ఆకాంక్షలకు వాస్తవరూపం ఇవ్వటానికి ఇదే సరైనమార్గమని కూడా అభిప్రాయపడ్దారు. దేశవ్యాప్తంగా ఇలాంటి యువత ఆలోచనలను పదును పెట్టటానికి ఈ వేదిక ఎంతగానో ఉపయోగపడుతుందన్నారు.
గత సీజన్ లో నిర్వహించిన ఎ టి ఎల్ ఆమరథాన్ లో 1500 నవకల్పనలు సమర్పించగా రెండు రౌండ్ల పరిశీలన అనంతరం 50 జట్లను విద్యార్థి నవకల్పనల రూపకర్తల కార్యక్రమానికి ఎంపిక చేశారు. వీరిలో 75% పైగా బృందాలు చిన్నపట్టణాలు, గ్రామాలకు చెందినవారు కావటం విశేషం. పైగా 60% మందికి పైగా విద్యార్థులు ప్రభుత్వ పాఠశాలలకు చెందినవారున్నట్టు కూడా గుర్తించారు. విజేతలైనవారిలో 46% మంది బాలికలు. అలా ఎంపికైన జట్లకు అటల్ ఇన్ క్యుబేషన్ సెంటర్లలో నెలల తరబడి శిక్షణ ఇచ్చారు. ఆ తరువాత వారిలో అత్యుత్తమ ప్రతిభ కనబరచిన ఎనిమిది జట్లను భారత రాష్ట్రపతి రామ్ నాథ్ కోవింద్ రాష్ట్రపతి భవన్ లో 2019 నవంబర్ 14న సత్కరించారు. ఇప్పుడు ఆ జట్ల వారు తమ ఉత్పత్తుల నమూనాలు తయారుచేస్తారు.

NITI Aayog
Atal Innovation Mission and Dell Technologies Launch Student Entrepreneurship Programme 2.0
11 AUG 2020 6:16PM by PIB Delhi
Atal Innovation Mission (AIM), NITI Aayog, in collaboration with Dell Technologies today launched Student Entrepreneurship Programme 2.0 (SEP 2.0) for young innovators of Atal Tinkering Labs (ATLs).
Following the outstanding success of SEP 1.0, the second series was kick-started in the presence of Dr Rajiv Kumar, Vice Chairman, NITI Aayog; Alok Ohrie, President and MD, Dell Technologies; R. Ramanan, Mission Director, AIM; and Dr Anjlee Prakash, Chairperson, Learning Links Foundation.
“Today, I am full of optimism, as I witness the promising innovations by the young pioneers of ATLs. These innovators make me wonder what the young children of this nation can achieve when given the opportunity to think unconventionally to combat challenges faced by their fellow citizens. As we conclude SEP 1.0 and launch SEP 2.0, I am excited to see the impact that these innovations will create in the country,” said NITI Aayog Vice Chairman Dr Rajiv Kumar.
SEP 2.0 will allow student innovators to work closely with Dell volunteers. They will receive mentor support; prototyping and testing support; end-user feedback; intellectual property registration and patenting of ideas, processes, and products; manufacturing support; as well as the launch support of the product in the market.
Dell Technologies India President and Managing Director Alok Ohrie said, “Dell is leveraging emerging technologies to empower students to craft their own experiences, thereby enabling them to develop an innovative mindset. We are extremely delighted with the outcome of the first Student Entrepreneurship Programme and look forward to what the next batch has in store. Our strong partnership with NITI Aayog has further enabled us in expanding our vision of technology for social good and encouraging budding entrepreneurs.”
Speaking on the occasion, AIM Mission Director R. Ramanan said, “Atal Innovation Mission aims to create over a million neoteric innovators and potential job creators of the country. Our partnership with Dell Technologies in spurring the entrepreneurial capabilities of the budding Atal Tinkering Lab innovators through the Student Entrepreneurship Programme encourages young aspiring school students, as well as creates a value-adding recognition platform for innovative talent across the country.”
SEP 1.0 began in January 2019. Through a 10-month-long rigorous programme, the top 6 teams of ATL Marathon—a nationwide contest where students identify community challenges and create grassroots innovations and solutions within their ATLs—got a chance to transform their innovative prototypes into fully functioning products, which are now available in the market.
As many as 1500 innovations were submitted in the last season of ATL Marathon. After two rigorous rounds, 50 teams were selected for the Student Innovator Programme. More than 75% of the winning teams were from tier-2 cities and/or rural areas, and more than 60% from government schools. Around 46% of the winning team students were girls. The teams were then mentored by Atal Incubation Centres for months via the Student Innovator Programme 2.0. Consequently, the top eight teams were felicitated by President of India Ram Nath Kovind at Rashtrapati Bhawan on 14 November 2019. The top 8 will now take their prototypes to product through SEP 2.0.
AIM Mission Director R. Ramanan congratulated the six teams: “Over the past few months, you have shown the grit and mettle to become an entrepreneur. Your perseverance has resulted in you becoming the ‘co-founder’ of your own startups and enterprises. This is the true essence of Aatmanirbhar Bharat.” He added that industry partnerships such as these are critical to nurture the inventiveness of young students, and will enable them to create our planet a better place.