रसायन आणि खते मंत्रालय
गौडा यांनी एचयुआरएलच्या तीन आगामी प्रकल्पांच्या प्रगतीचा घेतला आढावा
या प्रकल्पांमुळे देशांतर्गत उत्पादन क्षमता 38.1 लाख मे.टननी वृद्धिंगत होईल – गौडा
11 AUG 2020 8:52PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 11 ऑगस्‍ट 2020
केंद्रीय रसायन व खते मंत्री डी.व्ही. सदानंद गौडा यांनी आज नवी दिल्ली येथे आयोजित केलेल्या बैठकीत गोरखपूर, बरौनी आणि सिंदरी येथील हिंदुस्तान उर्वरक आणि रसायन मर्यादित (एचआरयूएल) च्या आगामी तीन प्रकल्पांच्या प्रगतीचा आढावा घेतला.
एचआरयूएलचे व्यवस्थापकीय संचालक अरुण कुमार गुप्ता यांनी तिन्ही प्रकल्पांच्या प्रगतीबद्दल संक्षिप्त सादरीकरण केले आणि सांगितले की गोरखपूर, सिंदरी आणि बरौनी प्रकल्पांनी आतापर्यंत क्रमशः 80%, 74% आणि 73% प्रगती केली आहे. लॉकडाऊन, प्रवास निर्बंध आणि कामगारांची अनुपलब्धता या सगळ्याचा प्रकल्पाच्या कामावर विपरीत परिणाम झाला आहे. परिस्थिती आता सुधारली आहे आणि पूर्व कोविडपेक्षा 20% कमी परंतु पुरेसे मनुष्यबळ एकत्रित करून तिन्ही ठिकाणचे काम पुन्हा सुरु करण्यात आले आहे. हे प्रकल्प कार्यान्वीत व्हायला निर्धारित मुदतीपेक्षा 5 ते 6 महिन्यांचा अधिक कालावधी लागेल परंतु पुढील वर्षाच्या अखेरीपर्यंत हे तिन्ही प्रकल्प कार्यान्वित होतील असे आश्वासन त्यांनी यावेळी दिले.
कोविड-19 मुळे उद्भवलेल्या आव्हानांमुळे काम पूर्ण करण्यात जो विलंब झाला आहे त्याची भरपाई करण्यासाठी आक्रमक योजना तयार करण्याची आवश्यकता असल्याचे गौडा यांनी सांगितले.
प्रवास निर्बंध अजून काही काळ असाच राहील त्यामुळे परदेशातील तज्ञांशी व्हिडिओ कॉन्फरन्सद्वारे सल्लामसलत करावी अशी सूचना त्यांनी यावेळी केली. तिन्ही प्रकल्प स्थळी काम पुन्हा सुरु करण्यासाठी एचयुआरएलच्या व्यवस्थापनाने केलेल्या प्रयत्नांबद्दल गौडा यांनी त्यांचे अभिनंदन केले. पुढील वर्षाच्या अखेरीस हे तीन प्रकल्प चालू झाल्यावर देशांतर्गत क्षमता 38.1 लाख मे.टन वाढेल आणि त्याद्वारे यूरिया उत्पादनात देशाची आत्मनिर्भरता वृद्धिंगत होईल. हे प्रकल्प सुरु झाल्यानंतर देशाची आयात कमी होईल, परकीय चलन बचत, शेकडो प्रत्यक्ष व अप्रत्यक्ष नोकऱ्यांची निर्मिती, सरकराला कर इत्यादींच्या बाबतीत देशाला फायदा होईल.
कोल इंडिया लिमिटेड (सीआयएल), एनटीपीसी लिमिटेड (एनटीपीसी) आणि इंडियन ऑयल कॉर्पोरेशन लिमिटेड (आयओसीएल) यांनी संयुक्त उद्यम कंपनी म्हणून 15 जून 2016 रोजी हिंदुस्तान उर्वरक व रसयन लिमिटेड (एचयुआरएल) ची स्थापना केली. एचयुआरएलच्या माध्यमातून भारत सरकार गोरखपूर, सिंदरी आणि बरौनी येथे एफसीआयएल आणि एचएफसीएलच्या तीन बंद यूरिया कारखान्यांचे पुनरुज्जीवन करीत असून प्रत्येकाची वार्षिक क्षमता 12.7 लाख मे.टन आहे.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Shri Gowda reviewed the progress of three upcoming project's of HURL
These projects will increase Domestic production capacity by 38.1 Lakh MT -Gowda
11 AUG 2020 6:16PM by PIB Delhi
Union Minister of Chemicals and Fertilisers Shri D.V. Sadananda in Gowda reviewed the progress of three upcoming projects of Hindustan Urvarak & Rasayan Limited (HURL) at Gorakhpur, Barauni and Sindri in new Delhi today.
Shri Arun Kumar Gupta, MD, HURL gave a brief presentation on progress of all the three projects, and said that Gorakhpur, Sindri and Barurani projects have achieved 80 %, 74 % and 73 % progress so far. However, the projects have been affected due to lockdown, travel restrictions, unavailability of laborers and so on. Situation has now improved and sufficient manpower, although lesser by 20 % than pre covid level, have been mobilized to resume the work at all the three sites. Although there could be delay in commissioning by five to six months from scheduled deadline, he assured that all the three projects would be commissioned by end of the next year.
Shri Gowda said that aggressive catch up plan must be prepared to compensate for the delay emanating from challenges due to covid-19.
He suggested that video conferencing may be used to connect with consultants from foreign countries as travel restriction is expected to continue for some time. He appreciated efforts of the management of HURL for resumption of work at their sites. Once the three projects are commissioned by end of next year, domestic capacity would increase by 38.1 Lakh MT, thereby would increase Atma Nirbharta in urea production. Commissioning of these projects will bring benefits to the nation in terms of reduced import dependency, saving of foreign exchange, generation of hundreds of direct and indirect jobs, tax receipts for Government etc.
Hindustan Urvarak & Rasayan Limited (HURL) was incorporated on 15th June, 2016 as a joint venture company by Coal India Limited (CIL), NTPC Limited (NTPC) and Indian Oil Corporation Limited (IOCL) as the lead promoters with Fertilizer Corporation of India Limited (FCIL) and Hindustan Fertilizer Corporation Limited (HFCL) as other two partners. Through HURL, Government of India is reviving three closed urea plants of FCIL and HFCL at Gorakhpur, Sindri and Barauni, each having annual capacity of 12.7 Lakh MT.