ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਸ਼ਵ ਜੈਵ ਈਂਧਣ ਦਿਵਸਦੇ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ
ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ’ਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੇ ਆਮ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਕਚਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
10 AUG 2020 3:09PM by PIB Chandigarh
ਵਿਸ਼ਵ ਜੈਵ ਈਂਧਣ ਦਿਵਸ ਦੇ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਸੀ - “ਜੈਵ ਈਂਧਣ ਵੱਲ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ”। ਜੈਵ ਈਂਧਣ ਦਿਵਸ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਜੀਵਾਸ਼ਮ ਈਂਧਣ ਦੇ ਇੱਕ ਵਿਕਲਪ‍ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਗ਼ੈਰ-ਜੀਵਾਸ਼ਮ ਈਂਧਣਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜੈਵ ਈਂਧਣ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਲਈ ਹਰ ਸਾਲ 10 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ 2015 ਤੋਂ ਵਿਸ਼ਵ ਜੈਵ ਈਂਧਣ ਦਿਵਸ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਜੈਵ ਈਂਧਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਪਹਿਲ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੀ ਵਿਸ਼ਵ ਜੈਵ ਈਂਧਣ ਦਿਵਸ 2020 ਦਾ ਥੀਮ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਸਾਲ ਸਮਾਰੋਹ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ ਸਰ ਰੂਡੋਲਫ ਡੀਜ਼ਲ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਖੋਜ ਪ੍ਰਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਨਮਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਲ 1893 ਵਿੱਚ ਮੂੰਗਫਲੀ ਦੇ ਤੇਲ ਨਾਲ ਇੰਜਣ ਚਲਾਇਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖੋਜ ਪ੍ਰਯੋਗਾਂ ਨੇ ਇਹ ਭਵਿੱਖਵਾਣੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਸੀ ਕਿ ਵਨਸਪਤੀ ਤੇਲ ਅਗਲੀ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਮਸ਼ੀਨੀ ਇੰਜਣਾਂ ਦੇ ਈਂਧਣ ਲਈ ਜੀਵਾਸ਼ਮ ਈਂਧਣਾਂ ਦਾ ਸਥਾਨ ਲਵੇਗਾ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਤਰੁਣ ਕਪੂਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਰਹਿੰਦ-ਖੂਹੰਦ ਉਪਲੱਬਧ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੈਵ ਈਂਧਣਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਕਾਫ਼ੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਜੈਵ ਈਂਧਣਾਂ ਵੱਲ ਦੇਖੀਏ, ਉੱਥੇ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰ - ਇਥਨਾਲ, ਜੈਵ ਡੀਜ਼ਲ ਅਤੇ ਬਾਇਓਗੈਸ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨਾਂ ਦਾ ਦੋਹਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋਏ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਦੇ ਆਯਾਤ ’ਤੇ ਆਪਣੀ ਨਿਰਭਰਤਾ ਕਾਫ਼ੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਘੱਟ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ’ ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਚਿਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ, ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਮਾਨਵ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਅਤੇ ਫੰਡਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ’ਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਉਂਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਰਹਿੰਦ-ਖੂਹੰਦ ਅਤੇ ਹੋਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕਚਰਾ ਜੋ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਦੇ ਠੋਸ ਕਚਰੇ ਤੋਂ ਜਾਂ ਕਚਰੇ ਦੇ ਹੋਰ ਰੂਪਾਂ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਕੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਕਰਕੇ ਉਸ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵਿਭਿੰਨ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਕਪੂਰ ਨੇ ਹੋਰ ਸਾਂਝੇਦਾਰਾਂ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਆਮ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ, ਜੋ ਕਚਰਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋਣਗੇ, ਲੇਕਿਨ ਕਚਰੇ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਉਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾ ਰਹੇ ਹੋਣਗੇ, ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਤਾਕਿ ਉਸ ਦੀ ਅੱਗੇ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਉਪਯੋਗੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਜੈਵ ਈਂਧਣਾਂ ਦੇ ਅਨੇਕ ਲਾਭ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਆਯਾਤ ਨਿਰਭਰਤਾ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਸਵੱਛ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਅਤਿਰਿਕਤ ਆਮਦਨੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸਾਲ 2014 ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜੈਵ ਈਂਧਣ ਦਾ ਮਿਸ਼ਰਣ ਵਧਾਉਣ ਦੀਆਂ ਅਨੇਕ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਥਨਾਲ ਲਈ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਮੁੱਲ ਵਿਵਸਥਾ, ਓਐੱਮਸੀ ਦੁਆਰਾ ਖਰੀਦ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣਾ, ਉਦਯੋਗਿਕ (ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਤਨਯੰਤਰਣ) ਕਾਨੂੰਨ, 1951 ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਧ, ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਇਥਨਾਲ ਖਰੀਦ ਨੀਤੀ, ਇਥਨਾਲ ਆਸਵਨ (ਡਿਸਟੀਲੇਸ਼ਨ) ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਇਥਨਾਲ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਉਚਿਤ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਥਨਾਲ ਮਿਸ਼ਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਓਐੱਮਸੀ ਨੇ 1.12.2019 ਤੋਂ 03.08.20 ਤੱਕ 113.09 ਕਰੋੜ ਲੀਟਰ ਜੈਵ ਡੀਜ਼ਲ ਖਰੀਦਿਆ। ਜੈਵ ਡੀਜ਼ਲ ਮਿਸ਼ਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਓਐੱਮਸੀ ਨੇ 2015-16 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਜੈਵ ਡੀਜਲ ਦੀ ਖਰੀਦ 1.1 ਕਰੋੜ ਲੀਟਰ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 2019 - 20 ਦੇ ਦੌਰਾਨ 10.6 ਕਰੋੜ ਲੀਟਰ ਕਰ ਲਈ।

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Webinar on the occasion of the World Biofuel day organized;
Secretary, PNG calls for support of states for the sector in a big way, and also sensitizing other the farmers and the common public in waste management
10 AUG 2020 3:09PM by PIB Delhi
A webinar on the occasion of the World Biofuel day was organized today by the Ministry of Petroleum and Natural Gas, with the theme “Biofuels towards Atmanirbhar Bharat”. World Biofuel Day is observed every year on 10th August to create awareness about the importance of non-fossil fuels as an alternative to conventional fossil fuels and to highlight the various efforts made by the Government in the Biofuel sector. World Biofuel Day is being celebrated by Ministry of Petroleum and Natural Gas since 2015.
Biofuels programme is also in synergy with Government of India’s initiative of Atmanirbhar Bharat and accordingly, the theme for World Biofuel Day 2020 has been chosen. In view of the Corona/ Covid-19 pandemic, the function was held through a webinar this year.
This day also honors the research experiments by Sir Rudolf Diesel who ran an engine with peanut oil in the year 1893. His research experiment had predicted that vegetable oil is going to replace fossil fuels in the next century to fuel different mechanical engines.
Speaking on the occasion, Secretary, Ministry of Petroleum and Natural Gas Shri Tarun Kapoor said that India being a large agricultural economy, there is large amount of agricultural residues available, therefore the scope of producing Biofuels is immense in the country. He said that if we look at the Biofuels, there are three major areas- Ethanol, Bio-diesel and Biogas. “If we are able to exploit these three, then we can reduce our dependence on import of crude to a very large extent and import of gas also”, he added. For this purpose, he called for including appropriate technologies, involving skilled and professional manpower, and financial institutions to provide funding. The secretary sought the support of the State Governments to the sector in a very big way because the agricultural residues and all the other wastes, which may come from the municipal solid wastes or other form of wastes all has to be collected segregated, managed and then supplied to various plants which may come up. Shri Kapoor also called for sensitizing other stakeholders, primarily, the farmers and also the common public who may be producing wastes and not managing the wastes the way it should be managed so that it can further be used and converted into useful forms.
Biofuels have multiple benefits such as reduction on import dependence, ensuring a cleaner environment, generating additional income for farmers and employment generation. Since, 2014, the Government of India has taken a number of initiatives to increase blending of biofuels. The major initiatives include administrative price mechanism for ethanol, simplifying the procurement procedures by OMCs, amending the provisions of Industries (Development & Regulation) Act, 1951, Long term ethanol procurement policy, ethanol distillation capacity addition and enabling lignocellulosic route for ethanol procurement. Under the Ethanol Blending Program, OMCs have procured 113.09 Crore litres of Biodiesel from 01.12.19 to 03.08.20. Under the Biodiesel blending Program, OMCs have increased biodiesel procurement from 1.1 crore litres during 2015-16 to 10.6 crore litres during 2019-20.