ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਉਤਪਾਦ ਦੂਜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਸਪਰ ਅਧਾਰ ਉੱਤੇ ਸਹੀ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਹੱਕਦਾਰ
ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਇਹ ਢੁੱਕਵਾਂ ਸਮਾਂ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਇਕਮੁੱਠ ਹੋ ਕੇ ਖੜ੍ਹਾ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਵੇ ਕਿ ਖੇਡ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਉਸ ਨੂੰ ਵੀ ਬਰਾਬਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਮਿਲਣ
10 AUG 2020 5:18PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ 5 ਦਿਨਾ ਲੰਬੀ ਵਰਚੁਅਲ ਐੱਫਐੱਮਸੀਜੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਐਕਸਪੋ-2020 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਐਡੀਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਮੰਨਣਾ ਪਵੇਗਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸੱਚਾਈ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਇਸ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਤੋਂ ਕੁਝ ਸਿੱਖੇਗੀ ਅਤੇ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਵੀ ਸਿੱਖੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਸਾਨੂੰ ਸਾਫ ਸੁਥਰੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਜਿਊਣਾ ਆਵੇਗਾ ਅਤੇ ਨਿਪੁੰਨ ਬਣਨ ਲਈ ਅਸੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਵਾਂਗੇ। ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਕੰਮਕਾਜ ਦੀਆਂ ਸਰਗਰਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਸਮਝਦਾਰ, ਵਧੇਰੇ ਸਾਵਧਾਨ ਅਤੇ ਚੁਕੰਨੇ ਰਹਿਣਾ ਆਵੇਗਾ।" ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਸਭ ਨਵੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਸਾਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਮੁੜ ਪ੍ਰਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਸਿਖਾਉਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਅਸੀ ਵਧੇਰੇ ਚਿੰਤਤ ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਘੱਟ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਲੋਕਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਵਧੇਰੇ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਬਣਾਂਗੇ।
ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਘਰੇਲੂ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਹਿਮਾਇਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦਰਾਮਦਾਂ ਉੱਤੇ ਰੋਕ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਅਲੋਚਨਾ ਨੂੰ ਰੱਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਮੌਕੇ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ ਮਿਲ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਨਾਲ ਵਪਾਰ ਦੇ ਬਰਾਬਰ, ਨਿਰਪੱਖ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਪਰ ਮੌਕੇ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨਾਲ ਸੰਤੁਲਤ ਵਪਾਰ ਵਲ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਇੱਕ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਰਸੀਈਪੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇੱਕ ਗ਼ੈਰ-ਬਰਾਬਰ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹੈ। ਕਈ ਦੇਸ਼ ਪੜਾਅਵਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਸੋਰਸਿੰਗ ਦੇ ਚਾਹਵਾਨ ਹਨ ਉਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਫਿਰ 1.3 ਬਿਲੀਅਨ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਸਿਰਫ ਸੈਮੀ-ਨਾਕਡ ਡਾਊਨ ਕਿੱਟਾਂ ਨਹੀਂ ਅਸੈਂਬਲ ਕਰਨੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਜਾਂ ਸਿਰਫ ਦਰਾਮਦ ਡਿਊਟੀ ਛੋਟਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਨਹੀਂ ਉਠਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਸਗੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਵਧੀਆ ਢੰਗ ਇੱਥੇ ਲਿਆਉਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵੈਲਿਊ ਐਡੀਸ਼ਨ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢਾ ਜੋੜ ਕੇ ਖੜ੍ਹੀ ਹੈ ਤਾਕਿ ਉਹ ਵਧੇਰੇ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਆ ਸਕਣ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਨਾਲ ਬਰਾਬਰ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਉੱਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਣ। ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦੇਂਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਨਾਲ ਬਰਾਬਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਪਰ ਵਪਾਰ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ, ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਚਿਹਰਿਆਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿ ਅਸੀਂ ਵੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਪੁੱਛਣਾ ਪਵੇਗਾ ਕਿ ਜਿਹੜਾ ਕਦਮ ਅਸੀਂ ਚੁੱਕ ਰਹੇ ਹਾਂ ਕੀ ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਹੈ।" ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 6 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਪੂਰਾ ਧਿਆਨ ਸਮਾਜ ਦੇ ਘੱਟ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਲੋਕਾਂ ਵੱਲ ਲਗਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਭਲਾਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 6 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਪੂਰੇ ਯਤਨ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸੀਮਾਂਤੀ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਲਗਾ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। 11 ਕਰੋੜ ਪਖਾਨੇ ਬਣਾਏ ਗਏ ਅਤੇ ਬਰੌਡਬੈਂਡ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਲਿਜਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹੋਰ ਭਲਾਈ ਸੁਧਾਰ ਕਦਮ ਖੇਡ ਨੂੰ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਿੱਧ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਬੁਰੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾਮਈ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਆਪਣੇ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨਾ ਸਿਖਾਇਆ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗਿਕ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਵੀ ਮਿਲਿਆ। ਇਹ ਪਹਿਲਾ ਮੌਕਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਅੰਦਰ ਹੀ ਰੱਖਣਾ ਪਿਆ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਵੇਲੇ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਸਖਤ ਲੌਕਡਾਊਨ ਲਾਗੂ ਰਿਹਾ ਅਤੇ ਹਰ ਸ਼ਹਿਰੀ ਨੂੰ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੇ ਮਿਲਕੇ ਪੂਰੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਤਾਕਿ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਖੁਰਾਕ, ਖਾਦਾਂ, ਦੁੱਧ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਮਿਲਦੀਆਂ ਰਹਿਣ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫਿੱਕੀ ਦੀ ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਅੰਦਰ ਹੀ ਇਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜੋ ਕਿ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੱਚੀ ਭਾਵਨਾ ਅਧੀਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਜੋ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਲਿਆਂਦੀਆਂ ਉਹ ਸਾਡੇ ਲਈ ਹਾਂ-ਪੱਖੀ ਤੱਤ ਲੈ ਕੇ ਆਉਣਗੀਆਂ ਜੋ ਕਿ ਸਾਡੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਕੋਨੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਨਗੀਆਂ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦਾ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਉਣਗੀਆਂ। "ਜਿਵੇਂ ਹੀ ਅਸੀਂ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਭਲੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਜੋ ਕੰਮ ਅਸੀਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਉਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਥਾਂ ਤੇ ਖੜਾ ਹੋਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ," ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੰਮ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਵਧ ਰਹੀਆਂ ਸਰਗਰਮੀਆਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਮੁੜ ਬਹਾਲੀ ਦੇ ਰਾਹ ਤੇ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੰਕੇਤਾਂ ਤੋਂ ਪਤਾ ਲੱਗ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰੇਲਾਂ ਦੇ ਮਾਲ-ਭਾੜੇ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਖਪਤ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਜੁਲਾਈ ਵਿੱਚ ਬਰਾਮਦਾਂ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਪੱਧਰ ਦੇ 91% ਉੱਤੇ ਅਤੇ ਦਰਾਮਦਾਂ 79% ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਉਹ ਮਿਲਕੇ ਚਲਣ, ਇੱਕ-ਦੂਜੇ ਦੀ ਹਿਮਾਇਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਕ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਲਈ ਵਧੀਆ ਭਵਿੱਖ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ।

Ministry of Commerce & Industry
Indian products deserve fair access to other countries on reciprocal basis
It is time for the Indian industry to stand up as one and ensure we get a level playing field: Shri Goyal
10 AUG 2020 5:18PM by PIB Delhi
Shri Piyush Goyal, Ministry of Commerce & Industry today inaugurated first edition of five day long virtual FMCG Supply Chain EXPO,2020
Speaking on the occasion, Shri Goyal said that we have to accept the post COVID-19 pandemic reality. World has changed. World will learn and unlearn out of this Covid experience.We'll learn to live in a hygienic manner & deploy technology to be efficient. We will learn to be more prudent, careful and conscious in our business activities”, he said. Shri Goyal added that all the new things in the new age world will help us redefine the future of India and be more caring citizens, be caring to the lesser privileged section of society.
Refuting the criticism by some for supporting the domestic industry and checking the imports, Shri Goyal said that we want to protect our industries so that they can get a fair play and access. He said that India wants equal, fair and reciprocal trade with the world. We are moving towards balanced trade with many countries and regions. This is one the reasons why India chose not to join RCEP as it was completely unequitable arrangement Countries should, in a phased manner, look at sourcing from India, developing their products in India & then encash the large business opportunity that 1.3 billion Indian people offer. He said that those investing in India, should not just look at assembling the Semi-knocked down kits or availing import duty concessions, but must bring technologies, best practices and do value-addition
Shri Goyal said that Our Government will stand shoulder-to-shoulder with industries in their efforts to become more competitive & engage with the world on equal and fair terms. Quoting Mahatma Gandhi, Shri Goyal “when we demand equal and reciprocal trade with the world, we have to recall the face of the poorest and the weakest man whom you may have seen and ask yourself if the step you contemplate is going to be of any use to him.” PM Modi over the last 6 years has focused his attention on the underprivileged sections of the society. All his social welfare projects have been for the weakest and poorest in India.
Shri Goyal added that Prime Minister Shri Narendra Modi, in the last 6 years, has focused his efforts largely to a better quality of life for the marginalised sections of the society. Building 11 crore toilets & taking broadband to remotest corner of the country and taking other welfare reform measures have collectively been game-changers and completely transformed national landscape and prepared India to fight the worst of its kind pandemic, the world has ever seen. India has been helped in fighting the pandemic due to the massive effort that the nation carried out under PM’s inspirational leadership, with strong inputs from industry associations. It is the first time nation has been able to keep people in their homes in the world's strictest lockdown and provide for food & other basic necessities to every citizen across the length and breadth of the country. Railways and Food & Distribution Department worked collectively in overdrive throughout the lockdown to ensure people got food, fertiliser, milk & other necessities.
Shri Goyal added that this initiative by FICCI India is being carried out on an indigenously built platform, in the true spirit of Aatmanirbhar Bharat. He Further added that the changes brought by the pandemic will bring in a lot of positive elements which help us take development to the remotest corners of India & involve people from across the country as we adopt technology and become a trusted part of global supply chains.As we adopt to change, we can take development & betterment of mankind forward. The work that we are doing will help us re-position India's growth in local & global supply chains”, he added. Shri Goyal reiterated that India can be a part of global supply chains, provide work opportunities to millions of people and enable the people to become a part of our growing engagement with the world
Shri Goyal said that Indian economy is on a fast revival path, as could be seen by various indicators. The rail freights and electricity consumption has reached the last year’s levels, the exports in July this year are 91% of the last year’s levels and the imports are also about 79%.
Shri Goyal invited Indian industry to walk together, support each other and work towards a prosperous India in the long run and better future for the generations to come.