ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੇਲ ਤੇ ਵਣਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਤੇ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ, ਕੋਲਾ ਤੇ ਖਾਣਾਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਿਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਅੱਜ ਹੁਬਲੀ ’ਚ ਰੇਲਵੇ ਅਜਾਇਬਘਰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਸਮਰਪਿਤ
“ਰੇਲਵੇਜ਼ ਨੇ ਸਾਡੇ ਜੀਵਨਾਂ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ ਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪੜਾਵਾਂ ਉੱਤੇ ਜੀਵਨ ਦੀਆਂ ਨਿਜੀ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਦਾ ਗਵਾਹ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਫ਼ ਦੇ ਜੁੱਗ ਤੋਂ ਲੈ ਆਧੁਨਿਕ ਬੁਲੇਟ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਤੱਕ ਰੇਲਵੇਜ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਵਰਨਣਯੋਗ ਹੈ। ਰੇਲਵੇ ਅਜਾਇਬਘਰ ਉਸ ਅਸਾਧਾਰਣ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਹੈ ”- ਸ੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ
“ਅਜਾਇਬਘਰ ਬੇਹੱਦ ਵਾਜਬ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਹੁਬਲੀ ਇਤਿਹਾਸਕ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਰੇਲਵੇ ਜੰਕਸ਼ਨ ਵੀ ਹੈ। ਇਹ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੈਲਾਨੀ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ ”- ਸ੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਿਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ
ਅਜਾਇਬਘਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਡੱਬੇ ਵਿੱਚ ਮਾਸਕ ਪਾ ਕੇ ਬੈਠੇ ਲੋਕ ਵਿਖਾਏ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਤੇ ਇੱਕ ਡੱਬੇ ਨੂੰ ਸ਼੍ਰਮਿਕ ਡੱਬੇ ਵਜੋਂ ਦਰਸਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮਿਆਂ ਨੂੰ ਚੇਤੇ ਰੱਖਣ”- ਸ੍ਰੀ ਸੁਰੇਸ਼ ਸੀ. ਅੰਗੜੀ, ਰੇਲ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ
ਇਹ ਅਜਾਇਬਘਰ ਰੇਲਵੇਜ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਗਾਂਹਵਧੂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ
09 AUG 2020 7:10PM by PIB Chandigarh
ਰੇਲਵੇਜ਼ ਤੇ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ, ਸ੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ, ਕੋਲਾ ਤੇ ਖਾਣ ਮੰਤਰੀ, ਸ੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਿਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਅੱਜ ਭਾਵ 09 ਅਗਸਤ, 2020 ਨੂੰ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਹੁਬਲੀ ’ਚ ਰੇਲਵੇ ਅਜਾਇਬਘਰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਰੇਲ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਸੁਰੇਸ਼ ਸੀ. ਅੰਗੜੀ ਨੇ ਕੀਤੀ ਤੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਸੱਜਣ ਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਹ ਰੇਲ ਅਜਾਇਬਘਰ ਉੱਤਰੀ ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਅਤੇ ਮੈਸੁਰੂ ਵਿਖੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਮੈਸੁਰੂ ਰੇਲ ਅਜਾਇਬਘਰ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੱਖਣ–ਪੱਛਮੀ ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਦੂਜਾ ਅਜਾਇਬਘਰ ਹੈ। ਇਹ ਹੁਬਲੀ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਦੂਜੇ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੁਆਰ ਦੇ ਅਗਲੇ ਪਾਸੇ ਗੜਗ ਮਾਰਗ ਉੱਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲਵੇ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਸਥਿਤ ਹੈ। ਇਹ ਅਜਾਇਬਘਰ ਅਜਿਹੇ ਸੁੰਦਰ ਸਥਾਨ ਉੱਤੇ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਇਸ ਨੂੰ ਵੇਖਣ ਲਈ ਆਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਰੋਮਾਂਚਿਤ ਕਰਿਆ ਕਰੇਗਾ। ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਹੁਬਲੀ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਇਸ ਰੇਲਵੇ ਅਜਾਇਬਘਰ ਵਿੱਚ ਬੀਤੇ ਸਮਿਆਂ ਦੀਆਂ ਰੇਲਵੇ ਦੀਆਂ ਅਨੇਕ ਵਿਰਾਸਤੀ ਵਸਤਾਂ ਵੇਖਣ ਦਾ ਆਨੰਦ ਮਾਣ ਸਕਣਗੇ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਸ੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ,‘ਰੇਲਵੇਜ਼ ਨਾਲ ਸਾਡਾ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਸਬੰਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰੇਲਵੇਜ਼ ਨੇ ਸਾਡੇ ਜੀਵਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ ਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪੜਾਵਾਂ ਦੌਰਾਨ ਜੀਵਨ ਦੀਆਂ ਸਾਡੀਆਂ ਨਿਜੀ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਦਾ ਗਵਾਹ ਰਿਹਾ ਹੈ।’ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਵੀ ਰੇਲ–ਗੱਡੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੰਦੇ ਸਨ। ਰੇਲਵੇਜ਼ ਖ਼ੁਦ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀਆਂ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਦੀ ਲੰਘਿਆ ਹੈ। ਭਾਫ਼ ਜੁੱਗ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਆਧੁਨਿਕ ਬੁਲੇਟ ਰੇਲ–ਗੱਡੀਆਂ ਦੇ ਜੁੱਗ ਤੱਕ ਦੀ ਰੇਲਵੇਜ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਸੱਚਮੁਚ ਵਰਨਣਯੋਗ ਹੈ। ਇਹ ਅਜਾਇਬਘਰ ਉਸ ਅਸਾਧਾਰਣ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦਾ ਸਮਾਰਕ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਜੁੱਗ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਇਹ ਅਜਾਇਬਘਰ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਂਝੇ ਇਤਿਹਾਸ ਤੇ ਸਭਿਆਚਾਰ ਬਾਰੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਸਾਨੂੰ ਸਾਡੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਤੇ ਸਾਡੀਆਂ ਨੀਂਹਾਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸੇਗਾ। ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਯਾਦਾਂ ਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਸੰਭਾਲ ਕੇ ਰੱਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਸੀਂ ਰੇਲਵੇਜ਼ ਦਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਿਜਲਈਕਰਣ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਤੇ ਇਸ ਨੂੰ 100% ਗ੍ਰੀਨ (ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ–ਮੁਕਤ) ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਯਾਤਰੀ ਤੇ ਮਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸੰਗਠਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਰੇਲਵੇਜ਼ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਤੇ ਕਾਇਆ–ਕਲਪ ਹੁੰਦੇ ਰਹਿਣਗੇ। ਵਿਰਾਸਤ ਨਿਰੰਤਰ ਮਹਾਨ ਹੁੰਦੀ ਰਹੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਸੰਭਾਲਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪਵੇਗੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਅਸਾਧਾਰਣ ਕੰਮ ਲਈ ਸਾਰੇ ਰੇਲਵੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁਬਾਰਕਬਾਦ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰੇਲਵੇਜ਼ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ 5 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਤੇ ਆਤਮ–ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਿਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਕਿਹਾ,‘ਅਜਾਇਬਘਰ ਬੇਹੱਦ ਵਾਜਬ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਹੁਬਲੀ ਜਿੱਥੇ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਰੇਲਵੇ ਜੰਕਸ਼ਨ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਇਹ ਇਤਿਹਾਸਕ ਵੀ ਹੈ। ਇਹ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੈਲਾਨੀ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ।’
ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਨਵੇਂ ਅਜਾਇਬਘਰ ਲਈ ਸ੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਖੇਤਰ ਤੋਂ 229 ਸ਼੍ਰਮਿਕ ਰੇਲ–ਗੱਡੀਆਂ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਰੇਲਵੇਜ਼ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਸ੍ਰੀ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਹੁਬਲੀ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਰੂਪ ਦੇਣ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇਜ਼ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਵੀ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀ ਸੁਰੇਸ਼ ਸੀ. ਅੰਗੜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਹੁਬਲੀ ਦੇ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਲਈ ਇਹ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਮੌਕਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇੱਕ ਡੱਬਾ ਮਾਸਕ ਪਾ ਕੇ ਬੈਠੇ ਲੋਕਾਂ ਵਾਲਾ ਤੇ ਇੱਕ ਡੱਬਾ ਸ਼੍ਰਮਿਕ ਡੱਬਾ ਵੀ ਇੱਥੇ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮਿਆਂ ਨੂੰ ਚੇਤੇ ਰੱਖ ਸਕਣ।
ਇਸ ਅਜਾਇਬਘਰ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰੇਲਵੇਜ਼ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣਾ ਤੇ ਦਰਸਾਉਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਗਾਂਹਵਧੂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਹੁਬਲੀ ਅਜਾਇਬਘਰ ਵਿੱਚ, ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਤਿੰਨ ਸੈਕਸ਼ਨਾਂ ਭਾਵ ਮਾਲਾਪ੍ਰਭਾ ਤੇ ਘਾਟਪ੍ਰਭਾ ਨਾਂਅ ਦੀਆਂ ਦੋ ਕੌਟੇਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿੱਚ ਵਿਵਸਥਿਤ ਰੱਖੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਇਸ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਦੀਆਂ ਝਲਕੀਆਂ:
• ਗੈਲੈਕਸੀ ਆਵ੍ ਰੋਲਿੰਗ ਸਟੌਕ
• ਮਾਲਾਪ੍ਰਭਾ ਤੇ ਘਟਾਪ੍ਰਭਾ ਕੌਟੇਜਸ
• ਥੀਏਟਰ ਕੋਚ
• ਸੁਰੁਚੀ ਕੈਫ਼ੇਟੇਰੀਆ
• ਖਿਡੌਣਾ ਰੇਲ
• ਮੈਮੋਰਾਬਿਲੀਆ ਸ਼ੌਪ
• ਟਿਕਟ ਪ੍ਰਿੰਟਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨ
• ਮੌਡਲ ਟ੍ਰੇਨ ਰਨ
• ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਗਤੀਵਿਧੀ ਕਮਰਾ
ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੁਆਰ ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਮਹਿਰਾਬ ਬੀਤ ਚੁੱਕੇ ਜੁੱਗ ਵਿੱਚ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਦੱਖਣੀ ਮਰਹੱਟਾ ਰੇਲਵੇ, ਮੈਸੂਰ ਤੇ ਦੱਖਣੀ ਮਰਹੱਟਾ ਰੇਲਵੇ ਆਦਿ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਦੇ ਰਹੇ ਦੱਖਣ–ਪੱਛਮੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਪੁਰਖਿਆਂ ਦੇ ਚਿੰਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਜੀ ਇਹ ਸੁਆਗਤੀ ਮਹਿਰਾਬ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਨ ਲਈ ਮੁਲਾਕਾਤੀਆਂ ਨੁੰ ਪ੍ਰੇਰਦੀ ਹੈ।
ਬਾਹਰੀ ਭੂ–ਦ੍ਰਿਸ਼: ਦੋ ਨੈਰੋ ਗੇਜ ਰੇਲ ਇੰਜਣ ਇਸ ਅਜਾਇਬਘਰ ਵਿਧਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖਿੱਚ ਹੈ। ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦੇ ਜਿਹੜੇ ਆਕਰਸ਼ਣ ਪਟੜੀ ਉੱਤੇ ਦੌੜਦੇ ਹਨ ਤੇ ਪਟੜੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਰੋਲਿੰਗ ਸਟੌਕ (ਇੰਜਣ), ਕੋਚ, ਵੈਗਨ, ਟੈਂਕਰ, ਸਥਾਈ ਮਾਰਗ ਸਮੱਗਰੀ ਜਿਵੇਂ ਪਟੜੀਆਂ, ਸਲੀਪਰਜ਼, ਰੇਲਵੇ ਫ਼ਾਟਕ ਦੇ ਗੇਟ, ਸਿਗਨਲਜ਼ ਆਦਿ ਗੈਲਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਤੇ ਅਜਾਇਬਘਰ ਦੀ ਹਰਿਆਲੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਬਹੁਤ ਦਿਲਕਸ਼ ਜਾਪਦੇ ਹਨ।
ਇੱਕ ਨੈਰੋ ਗੇਜ ਡੱਬਾ, ਜੋ ‘ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਵਿੱਚ ਏਕਤਾ’ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਬਿਲਕੁਲ ਸਜੀਵ ਵਿਖਾਈ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਭਾਗਾਂ ਦੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਬੁੱਤ ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵਾਧੂ ਖਿੱਚ ਹਨ।
ਦੋ ਸੁੰਦਰ ਕੌਟੇਜਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ 1907 ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੋ ਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰ ਕੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਦੋ ਦਰਿਆਵਾਂ ਦੇ ਨਾਂਅ ਉੱਤੇ ਮਾਲਾਪ੍ਰਭਾ ਤੇ ਘਾਟਪ੍ਰਭਾ ਨਾਂਅ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਘਾਟਪ੍ਰਭਾ ਕੌਟੇਜ: ਇਹ ਕੌਟੇਜਸ ਪੁਰਾਣੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸਰਬੋਤਮ ਖਿੱਚ ਨੂੰ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਇਨਡੋਰ ਕਲਾ–ਕ੍ਰਿਤਾਂ ਦਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਹੈ। ਘਾਟਪ੍ਰਭਾ ਕੌਟੇਜ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਕਮਰਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੌੜਦੀ ਰੇਲ, ਸਿਗਨਲ ਉਪਕਰਣ ਆਦਿ ਹਨ। ਰੇਲ ਇੰਜਣਾਂ, ਵੈਗਨਾਂ, ਕੋਚਜ਼ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਕਿਤਾਬਾਂ ਤੇ ਪੌਦਿਆਂ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਮੈਡੀਕਲ ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮੋਰਚਿਆਂ ਉੱਤੇ ਕੰਮਕਾਜ ਦੀਆਂ ਝਲਕੀਆਂ ਵੇਖੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਮਜ਼ੇਦਾਰ ਤੱਥਾਂ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਗਤੀਵਿਧੀ ਕਮਰਾ ਵੀ ਘਾਟਪ੍ਰਭਾ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਮੈਮੋਰਾਬਿਲੀਆ ਕਾਊਂਟਰ ਉੱਤੇ ਸੋਵੀਨਰ ਖ਼ਰੀਦੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਤੇ ਇਤਿਹਾਸ ਦਾ ਇੱਕ ਕੋਣਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਰੇਲਵੇ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਇਸ ਕੌਟੇਜ ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮਾਲਾਪ੍ਰਭਾ ਕੌਟੇਜ: ਮਾਲਪ੍ਰਭਾ ਦੇ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੁਆਰ ਉੱਤੇ ਆਰਟ ਗੈਲਰੀ ਵਿੱਚ ਚਾਰਕੋਲ ਨਾਲ ਕਈ ਸੁੰਦਰ ਸਕੈਚ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਟਿਕਟ ਕਾਊਂਟਰ, ਪ੍ਰਿੰਟੇਡ ਟਿਕੇਟਾਂ, ਲੋਕੇ ਦੀਆਂ ਕੈਸ਼ ਅਲਮਾਰੀਆਂ ਵਾਲਾ ਬੁਕਿੰਗ ਆਫ਼ਿਸ ਕੁਝ ਦਹਾਕੇ ਪਹਿਲਾਂ ਟਿਕਟਿੰਗ ਦੀਆਂ ਯਾਦਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸਟੇਸ਼ਨ ਮਾਸਟਰ ਦਾ ਇੱਕ ਕਮਰਾ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਪੈਨਲ, ਸਾਰੇ ਉਪਕਰਣ, ਰਜਿਸਟਰ, ਫ਼ਰਨੀਚਰ ਤੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਮਾਸਟਰ ਦੇ ਸਜੀਵ ਆਕਾਰ ਦੇ ਬੁਤੇ ਪੁਆਇੰਟਸ ਮੈਨ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕਮਰਾ ਵੇਟਿੰਗ ਰੂਮ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਉੱਤੇ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਕਿਸਮ ਦਾ ਫ਼ਰਨੀਚਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇੱਕ ਪਾਰਸਲ ਦਫ਼ਤਰ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਪਾਰਸਲਾਂ ਦਾ ਵਜ਼ਨ ਨਾਪਣ ਵਾਲੀ 150 ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੀ ਮਸ਼ੀਨ ਪਈ ਹੈ।
ਸਥਾਈ ਮਾਰਗ, ਪਟੜੀਆਂ, ਸਲੀਪਰਜ਼, ਪਟੜੀ ਦੀਆਂ ਫ਼ਿਟਿੰਗ, ਦੂਰਸੰਚਾਰ, ਬਿਜਲੀ ਦੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਤੇ ਸਮਾਂ ਬੀਤਣ ਨਾਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ ਵੀ ਇਸ ਅਜਾਇਬਘਰ ’ਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਥੀਏਟਰਜ਼ ਤੇ ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ ਕੋਚੇਜ਼ ਨਾਲ ਪਲੈਟਫ਼ਾਰਮ: ਸਜਾਵਟੀ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਉੱਤੇ ਖੜ੍ਹੇ ਇੱਕ ਸ਼ਾਹੀ ਮੰਚ ਰਾਹੀਂ ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ ਕਾਰ ਤੇ ਥੀਏਟਰ ਕਾਰ ਤੱਕ ਜਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਛੋਟੀਆਂ ਮਨੋਰੰਜਕ ਤੇ ਸਿੱਖਿਆਦਾਇਕ ਫ਼ਿਲਮਾਂ ਤੇ ਵੀਡੀਓਜ਼ ਵੀ ਕੋਚ ਥੀਏਟਰ ਵਿੱਚ ਤੈਅ ਸਮੇਂ ਵਿਖਾਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਖਿਡੌਣਾ ਰੇਲ–ਗੱਡੀ ਦੀ ਸਵਾਰੀ: ਭਾਫ਼ ਦੇ ਇੰਜਣ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਰੰਗ–ਬਿਰੰਗੇ ਕੈਰਿਜਸ ਯਕੀਨੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਤੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦਾ ਮਨੋਰੰਜਨ ਕਰਨਗੇ। ਖਿਡੌਣਾ ਰੇਲ–ਗੱਡੀ ਹੁਬਲੀ ਦੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਨੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਭਾਫ਼ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀ ਇਸ ਖਿਡੌਣਾ ਰੇਲ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਪੁਰਾਣੇ ਇੰਜਣ ਵਰਗੀ ਹੀ ਹੈ ਤੇ ਉਸ ਉੱਤੇ ਚੜ੍ਹ ਕੇ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਗੇੜਾ ਲਾਉਣ ਨਾਲ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਉਸ ਪੁਰਾਣੇ ਜੁੱਗ ਵਿੱਚ ਲੈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਉਸ ਜੁੱਗ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਸੁਰੁਚੀ ਕੈਫ਼ੇਟੇਰੀਆ: ਮੁਲਾਕਾਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਆਦਲੇ ਖਾਣਿਆਂ ਨਾਲ ਸੰਤੁਸ਼ਟ ਕਰਨ ਲਈ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਵਿੱਚ ਸੁਰੁਚੀ ਕੈਫ਼ੇਟੇਰੀਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ; ਜਿੱਥੇ ਖੇਤਰੀ ਖਾਣਿਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਮੇਨਯੁ ਮੌਜੂਦ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਅੰਦਰੋਂ ਤੇ ਬਾਹਰੋਂ ਪੁਰਾਣੇ ਥੰਮ੍ਹ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਸੋਹਣੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸਜਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਅਜਾਇਬਘਰ ਦੀ ਵਿਲੱਖਣ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਹਰੇਕ ਚੀਜ਼ ਉਪਲਬਧ ਸਰੋਤਾਂ ਨਾਲ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਤੇ ਮਾਨਵ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਕਰ ਕੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਣ ਰੱਖੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਇਸ ਅਜਾਇਬਘਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕੋ ਵਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 30 ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਹੀ ਜਾਣ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਜਾਇਬਘਰ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਡਿਸਪੈਂਸਰਜ਼ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਹੱਥ ਵਾਰ–ਵਾਰ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ ਕਰਨ ਤੇ ਸਮਾਜਕ ਦੂਰੀ ਬਣਾ ਕੇ ਰੱਖਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਥੀਏਟਰ ਕੋਚ ਉਦੋਂ ਤੱਕ ਬੰਦ ਰਹੇਗਾ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਲੌਕਡਾਊਨ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਖ਼ਤਮ ਨਹੀਂ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਤੇ ਹਾਲਾਤ ਆਮ ਵਰਗੇ ਨਹੀਂ ਹੋ ਜਾਂਦੇ।
ਇਸ ਅਜਾਇਬਘਰ ਲਈ ਕੰਮਕਾਜ ਦਾ ਨਿਯਮਤ ਸਮਾਂ 11 ਅਗਸਤ, 2020 ਤੋਂ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਅਨੁਸਾਰ ਹੋਵੇਗਾ:
• ਆਮ ਦਿਨ (ਮੰਗਲਵਾਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ) ਦੁਪਹਿਰ 12 ਵਜੇ ਤੋਂ ਸ਼ਾਮੀਂ 7 ਵਜੇ ਤੱਕ
• ਵੀਕਐਂਡਜ਼ ਤੇ ਜਨਤਕ ਛੁੱਟੀਆਂ ਮੌਕੇ ਦੁਪਹਿਰ 12 ਵਜੇ ਤੋਂ ਸ਼ਾਮੀਂ 8 ਵਜੇ ਤੱਕ
• ਹਰੇਕ ਸੋਮਵਾਰ ਛੁੱਟੀ ਹੈ
ਐਂਟਰੀ ਟਿਕਟ ਚਾਰਜਿਸ
• ਬਾਲਗ਼ (12 ਸਾਲ ਤੋਂ ਉੱਪਰ) 20/– ਭਾਰਤੀ ਰੁਪਏ
• ਬੱਚਾ (5–12 ਸਾਲ) 10/– ਭਾਰਤੀ ਰੁਪਏ
• 5 ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਮੁਫ਼ਤ
ਥੀਏਟਰ ਕੋਚ
• ਸ਼ੋਅ ਟਾਈਮਿੰਗਜ਼ (ਹਰੇਕ ਇੱਕ ਘੰਟਾ ਦੁਪਹਿਰ 12:00, 1 ਵਜੇ, 2 ਵਜੇ, 3 ਵਜੇ, 4 ਵਜੇ, 5 ਵਜੇ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਕੇ)
• 10 ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਟਿਕਟ ਦੀ ਕੀਮਤ 10/– ਭਾਰਤੀ ਰੁਪਏ
• ਸ਼ੋਅ ਟਾਈਮ 15 ਮਿੰਟ
ਖਿਡੌਣਾ ਰੇਲ ਦਾ ਟਿਕਟ (ਇੱਕ ਟ੍ਰਿਪ)
• ਹਰੇਕ ਟਿਕਟ 10/– ਭਾਰਤੀ ਰੁਪਏ
*ਤਿੰਨ ਗੇੜਿਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਟ੍ਰਿਪ ਹੋਵੇਗਾ

Ministry of Railways
Minister of Railways and Commerce & Industry, Shri Piyush Goyal and Minister of Parliamentary Affairs, Coal & Mines, Shri Pralhad Joshi today dedicate Railway Museum at Hubballi to the Nation.
“Railways has played an important role in our lives and has been been witness to personal journeys of life in different phases. Story of evolution of Railways from steam era to modern bullet trains era is remarkable. Railway Museum is monument of Tribute to that extraordinary change.”- Shri Piyush Goyal
“Museum is most relevant as Hubballi is an important Railway junction historically as well. This will become another prominent tourist destination in the region.”- Shri Pralhad Joshi
In museum one coach should depict people with masks and one coach as shramik coach for the sake of posterity to remember these times.”- Shri Suresh C. Angadi, Minister of State of Railways
This Museum displays the gradual evolution of advanced systems in all spheres of growth of Railways.
09 AUG 2020 7:10PM by PIB Delhi
Minister of Railways and Commerce & Industry, Shri Piyush Goyal and Minister of Parliamentary Affairs, Coal & Mines, Shri Pralhad Joshi dedicated Railway Museum at Hubballi through video conferencing today i.e.09th August, 2020. The event was presided over by Minister of State of Railways, Shri Suresh C. Angadi and was attended by other dignitaries and senior officials.
This Rail Museum is first of its kind in North Karnataka and second in South Western Railway after historic Mysuru Rail Museum at Mysuru. It is centrally located next to second entry of Hubballi Railway Station on Gadag Road opposite to Central Railway Hospital. This museum is set to enthrall the visitors with its beautiful surroundings. The visitors from all over the country and abroad can have a treat of Railway Heritage items of yester years at Railway Museum at Hubballi.
Speaking on the occasion, Shri Piyush Goyal said, “Railways has an emotional connect with all of us. Railways has played an important role in our lives and has been witness to our personal journeys of life in different phases. He referred to Mahatma Gandhi and said that Gandhi Ji also preferred to understand India through trains. Railways have itself gone through great transformations. Story of evolution of Railways from steam era to modern bullet trains era is truly remarkable. Museum is monument of tribute to that extraordinary change. Moving into a post Covid era would also see many changes. The museum will help in sensitizing society about shared history and culture. It will tells us about our roots and our foundations. We must preserve memories and legacy . We are now making Railways fully electrified and 100 % green . It will be world class passenger and freight services organization. Railways will continue to change and transform. Legacy will continue to be great and would require to be constantly preserved.
He congratulated all the Railway officials for extraordinary work during the lockdown. He also mentioned that Railways has pledged to contribute to 5 trillion economy and Atma Nirbhar Bharat.
Speaking on the occasion, Shri Pralhad Joshi said, “Museum is most relevant as Hubballi is an important Railway junction historically as well. This will become another prominent tourist destination in the region.”
He thanked Shri Goyal for the new Museum. He also thanked Railways for running 229 special shramik trains from Region. Shri Joshi also conveyed his thanks to Indian Railways for undertaking renovation Hubballi Railway Station.
Addressing the function, Shri Suresh C. Angadi said that it was a great occasion for Hubballi people today . He suggested one coach as people with Mask and one coach as Shramik coach for the sake of posterity to remember these times.
The museum aims at preserving and portraying the glorious heritage of various branches of Railways and displays the gradual evolution of advanced systems in all spheres of Railway working. At Hubballi Museum, the artefacts are broadly arranged in three sections i.e., at the two cottages named Malaprabha and Ghataprabha and the outdoor section.
The Highlights of the Museum:
• Galaxy of Rolling Stock
• Malaprabha and Ghataprabha cottages
• Theatre Coach
• Suruchi Cafeteria
• Toy Train
• Memorabilia Shop
• Ticket Printing Machine
• Model train run
• Children’s Activity Room
A grand arch at the entrance welcomes one to the bygone era. Embellished with emblems of forerunners of South Western Railway, that served this region which is Southern Mahratta Railway, Mysore and Southern Mahratta Railway etc., the welcome arch beckons visitors to explore the world of Railways.
Outdoor landscape: Two narrow gauge locomotives (train engines) are the prime attraction in the Museum. All the exhibits that run on track and are related to track such as Rolling Stock (engines), Coach, wagon, tanker, Permanent way material like Rails, sleepers, Level crossing gate, signals etc are provided in the galleries setup amidst soothing greenery of the Museum.
A narrow gauge coach which depicts “Unity in diversity” with life size statues of passengers from various parts of the country is an added attraction for the visitors.
Two beautiful cottages constructed in 1907, are converted to two parts of museum named as Malaprabha and Ghataprabha after the two rivers of the region.
Ghataprabha cottage: The cottages define quintessential old age charm, house collection of indoor artefacts. Ghataprabha cottage features a model room with running train, signal instruments etc. History of Locomotives, wagons, coaches is presented along with antique Books and Plants. Glimpses of working of Railway in Medical and security fronts can be seen. A colourful children activity room with fun facts is also part of Ghatprabha. A memorabilia counter where souvenirs can be bought and a history corner where history of Railway companies is covered in the cottage.
Malaprabha Cottage: A series of beautiful charcoal sketches constitute art gallery at the entrance of Malaprabha. Booking office with ticket counter, printed tickets, iron cash chests reflect reminiscences of the ticketing of a few decades back. A station master room is simulated with Panel, all the apparatus, registers, furniture and even life size statues of station master and Points man. The adjacent room is designed on theme of waiting room with antique furniture. A parcel office setup is also recreated with 150 year old parcel weighing machine.
The evolution and progress on of Permanent way, rails, sleepers, track fitting, telecommunication, electrical items along with time in tune with technology, is illustrated in the museum.
Platform with Theatres & Restaurant Coaches: A majestic platform with ornate pillars provides access to restaurant car & Theatre Car. Short Movies and videos that are both entertaining and educative are planned to be played at fixed show hours in the coach Theatre.
Ride in a Toy Train: Colourful carriages steered by steam engine are sure to amuse children and elders alike. A toy train is manufactured by Hubballi workshop. Boarding and taking a short trip in this toy train that is equipped with sound and steam effects will transport visitors to vintage era and awaken child in us.
Suruchi Cafeteria: To satiate the taste buds of visitors, Suruchi Cafeteria provided in the museum offers a menu of regional delicacies in aesthetically designed exteriors with antique pillar.
The unique feature of this museum is everything is being done with available resources by mobilizing materials and man power.
In view of the precautions to be taken in wake of COVID pandemic, entry for visitors to the museum is restricted to only 30 members at a time. Visitors will be requested to sanitize their hands frequently using Sanitizer dispensers provided, compulsorily wear face mask and maintain social distancing when visiting the Museum. Theatre coach will remain closed until complete relaxation lock down and return of normalcy.
The regular working Hours for the Museum from 11th Aug 2020 are as below:
• Normal Days (Tuesday to Friday) 12 noon to 7 pm
• Weekends & Public Holidays 12 noon to 8 pm
• Every Monday is a Holiday
Entry Ticket Charges
• Adult (above 12 Years) INR 20/-
• Child (5-12 Years) INR 10/-
• Less than 5 Years Free
Theatre Coach
• Show timings (every one hour starting from 12.00 pm 1 pm, 2 pm, 3 pm, 4 pm, 5 pm)
• In Group of 10 members each ticket INR 10/-
• Show Time 15 mts
Toy Train Ticket (one trip)
• Each Ticket INR 10/-
* Three rounds of to and fro constitutes one trip.