ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜੰਮੂ,ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ,ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਦੀ ਸਵੇਰ : ਸੜਕ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ
07 AUG 2020 1:21PM by PIB Chandigarh
ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ੋਕ ਟੰਡਨ, ਇੱਕ ਸੀਨੀਆ ਪੱਤਰਕਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਬੋਰਡ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇ ਇੱਕ ਲੇਖ ਦਾ ਟਾਈਟਲ ਹੈ,ਜਿਸਦਾ ਟਾਈਟਲ 'ਡਾਨ ਆਫ ਏ ਨਿਊ ਅੇਰਾ ਆਫ ਪੀਸ,ਜੰਮੂ,ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ,ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਖੂਸਹਾਲੀ : ਸੜਕ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ' ਹੈ । ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ :
ਭਾਰਤੀ ਜਨਸੰਘ (ਵਰਤਮਾਨ ਭਾਰਤੀਯ ਜਨਤਾ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਪੂਰਵਗਾਮੀ ) ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਡਾ. ਸ਼ਿਆਮਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੁਖਰਜੀ, ਨੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਰਾਜ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਸੰਘ ਵਿੱਚ ਪੂਰਣ ਏਕੀਕਰਣ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਸੱਤਿਆਗ੍ਰਹਿ (ਅਹਿੰਸਕ ਅੰਦੋਲਨ) ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਜਾਨ ਕੁਰਬਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤੀ।
ਡਾ. ਮੁਖਰਜੀ ਨੇ 10 ਮਈ, 1953 ਨੂੰ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਸੀਮਾ 'ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਐਂਟਰੀ-ਪਰਮਿਟ ਆਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਠੁਕਰਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ,ਅਤੇ "ਏਕ ਦੇਸ਼ ਮੇਂ ਦੋ ਵਿਧਾਨ,ਦੋ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਤੇ ਦੋ ਨਿਸ਼ਾਨ ਨਹੀਂ ਚਲੇਗੇ" (ਦੋ ਸੰਵਿਧਾਨ,ਦੋ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਦੋ ਝੰਡੇ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੇ) ਕਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ।
ਉਨ੍ਹਾ ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੀਨਗਰ ਜੇਲ ਲਿਜਾਂਦਾ ਗਿਆ ਜਿੱਥੇ 23 ਜੂਨ 1953 ਨੂੰ ਰਹੱਸਮਈ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋ ਗਈ।
ਡਾ. ਮੁਖਰਜੀ ਨੇ ਉਦੋਂ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾ ਦਾ ਮਿਸ਼ਨ ਤਦ ਪੂਰਾ ਹੋਵੇਗਾ ਜਦ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਦੂਜੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਪਾਰਟੀ ਨੇਤਾ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਪਾਰਟੀ ਦੀ ਪੂਰਨ ਬਹੁਗਿਣਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਆਉਣਗੇ।
5 ਅਗਸਤ 2019 ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਐੱਨਡੀਏ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਆਰਟੀਕਲ 370 ਦੇ ਤਹਿਤ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਰਾਜ ਨੁੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦਰਜੇ ਨੂੰ ਰੱਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰਾਖਵਾਂਕਰਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਸਹਿਤ ਸਾਰੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ, ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਉਜਰਤ ਐਕਟ ਅਤੇ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਐਕਟ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਡਿਸਇੰਪਾਵਰਡ,ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਅਧਿਕਾਰ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ।
ਰਾਜ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਰੱਦ ਕਰਦਿਆਂ ਇਤਿਹਾਸਕ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਰਾਜ ਪੁਨਰਗਠਨ, 2019 ਸੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਦੋ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ।
ਉਦੋਂ ਤੋਂ ਐੱਨਡੀਏ ਸਰਕਾਰ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਤੋਂ ਸਰਹੱਦ 'ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ,ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਮੁੱਦੇ 'ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਨਾਲ ਉਸਾਰੂ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਨੂੰ ਦੋ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਘਰੇਲੂ ਰਾਜਨੀਤਕ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧ ਸਹਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਮੋਰਚਿਆਂ 'ਤੇ ਕਈ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਹੀ ਹੈ।
ਅਤੇ ਫਿਰ ਤਿੰਨੋਂ ਖਿੱਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ,ਖੂਸ਼ਹਾਲੀ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਮੁਕਤ ਸ਼ਾਸਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸਰਬਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਸੀ।
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ, ਪਰਿਵਾਰਕ ਸੰਚਾਲਿਤ ਰਾਜਨੀਤਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਪਿਛਲੇ ਸੱਤ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਧਾਰਾਵਾਂ 370 ਦੇ ਨਾਮ 'ਤੇ ਕੀਤੇ ਵਿਸਵਾਸ਼ਘਾਤ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਅਵਸਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ।
ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਅਪੀਲ,ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਘਾਟੀ iੱਵਚ ਗੁੰਮਰਾਹ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਤੱਤਾਂ ਨੂੰ "ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਕ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਇਕੱਠੇ ਚਲਣ ਦੇ ਲਈ " ਜਮੀਨੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਠੋਸ ਨਤੀਜੇ ਦਰਸਾਏ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ (ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਸਥਾਈ ਰੂਪ ਵਿੱਚ) ਦੋਵਾਂ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਅਧੀਨ, ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਮਾਂਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੇ ਇੱਕ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਰੋਡਮੈਪ ਨੁੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ।
ਟੀਮ-ਮੋਦੀ ਨੇ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾਇਆ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਲਘੁ,ਮੱਧਮ ਅਤੇ ਸੂਖਮ ਉੱਦਮਾਂ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਸਹਿਤ,ਫਾਸਟ ਟਰੈਕ ਸਮਾਜਿਕ ਕਲਿਆਣ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਉਤਪੰਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ।ਕੁਟੀਰ,ਦਸਤਕਾਰੀ,ਹੈਂਡਲੂਮ ਅਤੇ ਬਾਗਵਾਨੀ ਉੱਦਮ ,ਜਿਨਾਂ੍ਹ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਤਿੰਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜ ਦੇ ਵਾਂਝੇ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਵਾਧੇ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਮੁਕਤੀ ਹੈ।
ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਘਾਟ ਵਾਲੇ ਅੰਤਰ-ਖੇਤਰ ੳਤੇ ਇੰਟਰਾ-ਖੇਤਰ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੀ ਚੰਗੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਸਾਰੇ ਮੌਸਮਾਂ ਦੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਭਾਜਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੰਬਾ ਰਾਸਤਾ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਾਅਦਿਆਂ ਦਾ ਖੇਤਰ-ਵਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ-ਆਡਿਟ, ਕਾਫੀ ਵਧੀਆ ਖਾਤਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਹਾਂਲਾਕਿ ਇਸ ਖੂਬਸੂਰਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਤਬਦੀਲੀ ਸਾਰੇ ਚਲ ਰਹੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ,ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਕਈ ਰਣਨੀਤਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਕੈਨਵਸ 'ਤੇ ਹੋਵੇਗਾ। ਕਠਿਨ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਰੰਗਾਂ ਸ਼ਹਿਤ,ਚਰਮ ਮੌਸਮ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਕਸ਼ਮੀਰ : ਰਿਸ਼ੀ ਕਸ਼ਯਪ ਦੀ ਧਰਤੀ :
ਆਸਟਰੇਲੀਆ ਦੇ ਮਸ਼ਹੂਰ ਖੋਜਕਰਤਾ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਬਾਰੇ ਕਈ ਕਿਤਾਬਾਂ ਦੇ ਲੇਖਕ ਕ੍ਰਿਸਟੋਫਰ ਸਨੇਡਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਇਹ ਨਾਮ ਕਸ਼ਯਪ ਮੀਰ (ਰਿਸ਼ੀ ਕਸ਼ਯਪ ਦੀ ਝੀਲ) ਦਾ ਛੋਟਾ ਰੂਪ ਹੋ ਸਕਦਾ ਸੀ।
ਅਤੇ ਮਸ਼ਹੂਰ ਭਾਰਤੀ ਸੂਫੀ ਕਵੀ ਅਤੇ ਵਿਦਵਾਨ ਅਮੀਰ ਖੁਸਰੋ ਨੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਦਾ ਵਰਨਣ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਸਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਹੈ :
ਅਗਰ ਫਿਰਦੋਸ ਬਾਰ ਰੂ-ਏ ਜ਼ੇਮੀਨ ਅਸ਼ਟ,
ਹਮੀਨ ਅਸ਼ਟ-ਓ ਹਮੀਨ ਅਸ਼ਟ-ਓ ਹਮੀਨ ਅਸ਼ਟ
(ਜੇ ਧਰਤੀ ਉੱਤੇ ਸਵਰਗ ਹੈ, ਇਹ ਇੱਥੇ ਹੈ,ਇਹ ਇੱਥੇ ਹੈ)
ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਹੀ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਜੀਵਨਰੇਖਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਧਿਆ ਹੋਇਆ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਘਾਟੀ ਤੋਂ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਇਸਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਕੁੰਜੀ ਸਾਬਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।ਸੜਕ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਚਆਈਡੀਸੀਐੱਲ ਵਰਗੀਆਂ ਬਾਹਵਾਂ ਨਾਲ, ਬੀਆਰਓ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੇ ਲੋਕ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿਭਾਗ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਕਈ ਪਾਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਲੜੀ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਹਨ ਜੋ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਗੇ ਅਤੇ ਸੇਰੀਕਲਚਰ,ਕੋਲਡ ਵਾਟਰ ਫਿਸ਼ਰੀਜ਼, ਲੱਕੜ ਦਾ ਕੰਮ, ਕ੍ਰਿਕਟ ਬੱਲੇ, ਕੇਸਰ, ਦਸਤਕਾਰੀ ਅਤੇ ਬਾਗਵਾਨੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਹੋਰ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਫੋਕਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ।
ਚੱਲ ਰਹੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀਨਗਰ-ਜੰਮੂ-ਲਖਨਪੁਰ ਹਾਈਵੇ; ਕਾਜ਼ੀਗੁੰਡ-ਬਨਿਹਾਲ ਸੁਰੰਗ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਨਗਰ ਰਿੰਗ ਰੋਡ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਜੰਮੂ :
ਮੰਦਰਾਂ ਦਾ ਸੁੰਦਰ ਸ਼ਹਿਰ, ਪਹਿਲਾਂ ਜਾਮਬੂਪੁਰਾ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਬਾਹੂ ਲੋਚਨ ਦੇ ਭਰਾ ਰਾਜਾ ਜੰਬੂ ਲੋਚਨ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਤਵੀ ਦਰਿਆ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ 'ਤੇ ਬਾਹੂ ਕਿਲ੍ਹਾ ਬਣਾਇਆ ਸੀ। ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਭਰਾ ਭਗਵਾਨ ਰਾਮ ਦੇ ਉੱਤਰਾਧਿਕਾਰੀ ਸਨ।
ਜੰਮੂ ਰਿੰਗ ਰੋਡ ਸਣੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵੱਧ ਰਹੇ ਰੇਲ ਅਤੇ ਸੜਕੀ ਸੰਪਰਕ ਨਾਲ, ਜੰਮੂ ਧਾਰਨਿਕ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਅਤੇ ਵੁੱਡ ਗਰੇਨ ਵਰਕ,ਮਿੱਲਾਂ, ਬਾਸਮਤੀ ਚਾਵਲ ਦੇ ਵਪਾਰ,ਚਾਵਲ ਮਿੱਲਾਂ,ਕਾਰਪੈਟਾਂ, ਇਲੈੱਕਟਰੋਨਿਕਸ ਵਸਤੂਆਂ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਸਮਾਨ ਜਿਹੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰ ਅੱਪਸ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਨੂੰ ਭਾਰੀ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਲੱਦਾਖ :
ਲਾਡਵੈਗਜ਼, ਹਾਈ ਪਾਸਿਜ਼ ਦੀ ਧਰਤੀ ਅਤੇ ਨਗਰੀ ( ਨਗਰੀ ਦਾ ਲੋਅਲੈਂਡ) ਦੀ ਮੈਰੀਉਲ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵੀ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਰਣਨੀਤਕ ਸੰਵੇਦਨਾ ਹੈ।ਇਹ ਖੇਤਰ ਕਸ਼ਮੀਰ ਘਾਟੀ ਵਿੱਚ ਸੱਤਾਧਾਰੀ ਕੁਲੀਨ ਪਰਿਵਾਰ ਦੁਆਰਾ ਮਤਰੇਈ ਮਾਂ ਵਾਲੇ ਸਲੂਕ ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਲੱਦਾਖ ਨੂੰ ਵੱਖਰਾ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਨੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਪਸੰਦ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਸ਼ਾਂਤੀ,ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰਆਤ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰੀ ਅਸੰਤੁਲਨ ਨੂੰ ਦਰੁਸਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ੂਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਲੱਦਾਖ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਹੁਲਾਰਾ ਵੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਮੌਸਮ ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਨੈੱਟਵਰਕ ਕਠਿਨ ਇਲਾਕਿਆਂ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ।ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਅਸਮਾਨ ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤੀ ਪੈਕੇਜਾਂ ਦੀ ਸੀਮਾ ਜਾਪਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂਧਨ ਦੀਆਂ ਦੀਆ ਵਧੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਦੀ ਖੇਤੀ ਅਧਾਰਿਤ ਆਰਥਿਕਤਾ ਵਿੱਚ ਆਸਾਧਾਰਣ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਬਾਗਵਾਨੀ ਅਤੇ ਨਕਦ ਫਸਲਾਂ ਲਈ ਸਿੰਚਾਈ ਸਹੂਲਤ ਨੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਜੇਬ ਵਿੱਚ ਵਾਧੂ ਪੈਸਾ ਆਇਆ ਹੈ।
ਆਖਰੀ ਪਰ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਨਹੀਂ, ਧਾਰਾ 370 ਨੁੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਾਜ ਨੂੰ ਦੋ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਣ ਨੇ ਸਾਰੇ ਤਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮਝ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।ਇਹ ਵਾਦੀ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਮਝ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦਾ ਹੈ।
ਅੱਜ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਹਿਲਾ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਹੈ।
ਅਸਮਾਜਿਕ ਤੱਤਾਂ ਨੂੰ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਕੱਟੜਪੰਥੀਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪਾਕਿਸਤਾਨ-ਸਪਾਂਸਰ ਕੀਤੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨੁੰ ਬੇਕਨਾਬ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਲੋਕ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨਾਲ ਹੱਥ ਮਿਲਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ।

Ministry of Road Transport & Highways
Dawn of A New Era of Peace, Progress & Prosperity in Jammu, Kashmir and Ladakh : A Series of Road & Highway Projects to Give Impetus to Growth
07 AUG 2020 1:21PM by PIB Delhi
Following is the text of an article by Shri Ashok Tandon, a senior Journalist and a Member of Prasar Bharati Board, titled 'Dawn of A New Era of Peace, Progress & Prosperity in Jammu, Kashmir and Ladakh : A Series of Road & Highway Projects to give impetus to growth' :
"Dr. Syama Prasad Mookerjee, founder of the Bharatiya Jana Sangh (predecessor of the present day Bharatiya Janata Party), sacrificed his life spearheading a nationwide Satyagrah (non-violent agitation) demanding complete integration of the state of Jammu & Kashmir into the Indian Union.
Dr. Mookerjee had defied the entry-permit order of the government on the J&K border on May 10, 1953, and courted arrest chanting “Ek desh mein Do Vidhan, Do Pradhan, and Do Nishan Nahin Chalenge “(there can’t be two constitutions, two prime ministers & two flags in one nation).
He was taken to Srinagar jail where he died under mysterious circumstances on June 23, 1953.
Little would have Dr Mookerjee then realized that his mission would be accomplished when a second generation party leader from Gujarat will lead the party to power at the centre with absolute majority of its own.
The NDA government of Prime Minister Narendra Modi on August 5, 2019, revoked the special status granted to the state of Jammu & Kashmir under Article 370 of the Indian Constitution enabling people of the state to access all central government programmes and laws including right to reservation for disempowered, right to education and right to information, besides, Minimum Wages Act & Minority Act.
The historic Presidential Order nullifying all the provisions of autonomy granted to the state was followed by another landmark and strategically significant State Reorganization Act, 2019, dividing the state into two Union Territories – Jammu & Kashmir and Ladakh.
Since then the NDA government, over the last one year, has been grappling with a series of challenges on various fronts, including border security, constructive engagement with international community on the J&K issue and domestic political resistance to converting the state into two Union territories.
And then there was stupendous challenge of fast-tracking all round development ensuring peace, prosperity and welfare of the people and providing corruption free governance in all the three regions.
The central government converted these challenges into an opportunity to undo the betrayal inflicted upon the people of J&K as well as Ladakh in the name of Article 370 by the family-run political parties who ruled the state for most of the last seven decades.
PM’s personal appeal to the youth in the region, particularly the misguided elements in the Kashmir valley,” to be a part of this historic journey and walk together for a greater cause” has shown tangible results on the ground.
With both J&K and Ladakh as Union Territories (Jammu & Kashmir not permanently) directly under the centre, the Modi government unfolded an ambitious roadmap of peace and progress ushering in a new era of inclusive development and transparent governance in the entire region.
The Team-Modi adopted an integrated approach to build a state-of-the art infrastructure and unleashed a slew of fast-track social welfare and employment generation schemes and programmes, especially among the Small, Medium & Micro Enterprises,(MSME), including cottage, handicraft, handloom and horticulture enterprises, aimed at a comprehensive growth and socio-economic emancipation of the deprived sections of the society in all three distinct regions.
Good quality all-weather roads and national highways enhancing the hitherto lacking inter-region and intra-region connectivity has gone a long way in promoting and creating fresh employment opportunities in the post-bifurcation period.
A region-wise performance audit of the promises made, over the last one year, gives a fairly good account although a complete transformation in the landscape of this beautiful region will be on canvas once all the ongoing projects, especially several strategically important national highways, including tunnels in the tough terrains, become operational capable of coping with extreme weather conditions.
KASHMIR: The land of Rishi Kashyap :
According to Christopher Snedden, famous Australian researcher & author of several books on Kashmir, the name could have been a shortened form of Kashyap Mir (lake of the sage Kashyapa).
And famous Indian Sufi poet and scholar Amir Khusro had described the beauty of Kashmir in the following words :
Agar firdaus bar roo-e zameen ast,
Hameen ast-o hameen ast-o hameen ast.
(If there is a heaven on earth, it’s here, it’s here.)
Tourism has always been the lifeline of the Kashmir economy and the enhanced infrastructure is proving to be a key to its success promoting exports from the valley as well.
The Road Transport & Highways ministry, with its arms like the NHAI and NHIDCL in concert with the BRO and the state PWD are currently engaged in completing a series of projects which will give impetus to growth and help the start ups in establishing producer companies with focus on further development of sericulture, cold water fisheries, woodwork, cricket bats, saffron, handicrafts, and horticulture produce.
The ongoing projects include Srinagar-Jammu-Lakhanpur highway; the Qazigund-Banihal tunnel and Srinagar ring road.
JAMMU:
Beautiful city of temples, earlier known as Jambupura, was the capital of Raja Jambu Lochan, the brother of Bahu Lochan, who built Bahu Fort on the bank of river Tawi. The brothers are believed to be descendents of Lord Rama.
Jammu with rapidly growing rail and road connectivity, including the Jammu ring road, is getting a huge boost to its economy with flourishing religious tourism and star ups in businesses like wood grain work, mills, basmati rice trade, rice mills, carpets, electronic items and electric goods.
LADAKH:
Also known as Ladvags, The land of High Passes and, Maryul of Ngari (lowland of Ngari), has its strategic sensitivity. The region has been a victim of step motherly treatment from the ruling elite in the Kashmir valley.
The Modi government decision to make Ladakh a separate Union Territory has heralded dawn of peace, progress & prosperity for the peace loving people of the region and correction in regional imbalance in matters of development and economic growth.
Ladakh is witnessing an unprecedented boost to the infrastructure development with all-weather roads and highway network coming up in a big way in difficult terrains and strategic locations. Domestic and international tourism promotion has been given a big push in Ladakh.
Sky seems to be the limit of central financial packages to Ladakh resulting in a phenomenal growth in its farm-based economy through enhanced agriculture and livestock activities.
An augmented irrigation facility for horticulture and cash crops has improved productivity putting additional money in farmers’ pocket.
Last but not the least, the abrogation of Article 370 and bifurcation of the state into two union territories has given the local communities in all three regions greater sense of participation in public discourse. It is discernible with the youth in the valley joining security forces and civil services and excelling in the field of education and sports.
Today there is greater awareness about women rights and girls education in Kashmir as well as in Ladakh.
People are coming forward to join hands with local administration in isolating anti-social elements and exposing Pakistan-sponsored attempts at radicalisation of youth."