రహదారి రవాణా, హైవేల మంత్రిత్వ శాఖ
జమ్మూ కాశ్మీర్ – లడఖ్ లలో శాంతి, పురోగతి & సౌభాగ్యాల కొత్త యుగం ఉదయించింది: రోడ్లు & రహదారుల సమాహారంతో అభివృద్ధికి ఊతం
07 AUG 2020 1:21PM by PIB Hyderabad
ఈ దిగువన ఉన్నది సీనియర్ జర్నలిస్టు, ప్రసార భారతి బోర్డు సభ్యుడు శ్రీ అశోక్ టాండన్ రాసిన వ్యాసం. శీర్షిక ‘జమ్మూ కాశ్మీర్ – లడఖ్ లలో శాంతి, పురోగతి & సౌభాగ్యాల కొత్త యుగపు ఉషోదయం: అభివృద్ధికి ఊతమివ్వడానికి రోడ్లు & రహదారుల సమాహారం’:
భారతీయ జన సంఘ్ (భారతీయ జనతా పార్టీ పూర్వ రూపం) వ్యవస్థాపకులు డాక్టర్ శ్యామా ప్రసాద్ ముఖర్జీ భారత దేశంలో జమ్మూ & కాశ్మీర్ పూర్తి స్థాయి విలీనాన్ని డిమాండ్ చేస్తూ దేశవ్యాప్త సత్యాగ్రహం (అహింసాయుత ఆందోళన) చేపట్టి జీవితాన్నే త్యాగం చేశారు.
1953 మే 10న డాక్టర్ ముఖర్జీ జమ్మూ కాశ్మీర్ ప్రభుత్వ ప్రవేశ అనుమతి ఉత్తర్వులను ధిక్కరించి అరెస్టయ్యారు. ‘‘ఏక్ దేశ్ మే దో విధాన్, దో ప్రధాన్, దో నిషాన్ నహీ చలేగే’’ (ఒక దేశంలో రెండు రాజ్యాంగాలు, ఇద్దరు ప్రధాన మంత్రులు, రెండు పతాకాలు ఉండకూడదు) అని నినదించారు.
ఆయనను శ్రీ నగర్ జైలుకు తరలించారు. అక్కడ ఆయన అనుమానాస్పద పరిస్థితుల మధ్య 1953 జూన్ 23న మరణించారు.
గుజరాత్ నుంచి ఓ రెండో తరం పార్టీ నాయకుడు తన పార్టీని కేంద్రంలో సొంత బలంమీద పూర్తి మెజారిటీతో అధికారంలోకి తెస్తాడని, తన లక్ష్యాన్ని నెరవేరుస్తాడని డాక్టర్ ముఖర్జీ అప్పుడు ఊహించి ఉండరు.
భారత రాజ్యాంగంలోని 370 అధికరణం కింద జమ్మూ & కాశ్మీర్ రాష్ట్రానికి కల్పించిన ప్రత్యేక హోదాను ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలోని ఎన్.డి.ఎ. ప్రభుత్వం 2019 ఆగస్టు 5న ఉపసంహరించుకుంది. దీంతో ఆ రాష్ట్ర ప్రజలు అన్ని కేంద్ర ప్రభుత్వ పథకాల ప్రయోజనాలు పొందడానికి... కనీస వేతన చట్టం & మైనారిటీ చట్టం సహా బలహీనవర్గాలకు రిజర్వేషన్ హక్కు, విద్యా హక్కు, సమాచార హక్కు కల్పించే అన్ని చట్టాల ప్రయోజనాలు పొందడానికి అవకాశం లభించింది.
రాష్ట్రానికి స్వయంప్రతిపత్తిని కల్పించిన అన్ని నియమాలనూ నిర్వీర్యం చేసిన చారిత్రక రాష్ట్రపతి ఉత్తర్వును అనుసరించి మరో మైలురాయి వంటి, వ్యూహాత్మకంగా ముఖ్యమైన రాష్ట్ర పునర్వ్యవస్థీకరణ చట్టం 2019 వచ్చింది. రాష్ట్రాన్ని రెండు కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలుగా (జమ్మూ & కాశ్మీర్, లడఖ్) విభజించింది.
అప్పటి నుంచి గత ఒక్క సంవత్సరంలో ఎన్డీయే ప్రభుత్వం పలు దిక్కుల నుంచి అనేక సవాళ్లను ఎదుర్కొంటోంది. సరిహద్దు భద్రత, జమ్మూ కాశ్మీర్ అంశంపైన అంతర్జాతీయ సమాజంతో నిర్మాణాత్మక వ్యవహరం, రాష్ట్రాన్ని రెండు కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలుగా విభజించడానికి దేశీయంగా ఉన్న రాజకీయ వ్యతిరేకత వంటి సవాళ్లు వాటిలో ఉన్నాయి.
ఆ తర్వాత అక్కడ బ్రహ్మాండమైన సవాలు.. ప్రజల శాంతి, సౌభాగ్యం, సంక్షేమాలకు భరోసా ఇస్తూ సమగ్ర అభివృద్ధిని వేగవంతంగా చేయడం. మూడు ప్రాంతాల్లోనూ అవినీతి రహిత పాలనను అందించడం.
కేంద్ర ప్రభుత్వం ఈ సవాళ్లను.. గత ఏడు దశాబ్దాలుగా రాష్ట్రాన్ని పాలించిన కుటుంబ పార్టీలు ఆర్టికల్ 370 పేరిట జమ్మూ కాశ్మీర్, లడఖ్ ప్రజలకు చేసిన ద్రోహాన్ని.. సరిదిద్దే అవకాశంగా మార్చివేసింది.
ఈ చారిత్రక ప్రయాణంలో భాగం కావాలని, సమున్నతమైన లక్ష్యంకోసం కలసి నడవాలని ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ ఆ ప్రాంత యువతకు.. మరీ ముఖ్యంగా కాశ్మీర్ లోయలో దారి తప్పిన శక్తులకు వ్యక్తిగతంగా చేసిన విన్నపం క్షేత్ర స్థాయిలో సాదృశ్యమైన ఫలితాలను చూపించింది.
జమ్మూ & కాశ్మీర్, లడఖ్ కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు రెండూ (జమ్మూ & కాశ్మీర్ శాశ్వతంగా కాదు) నేరుగా కేంద్ర ప్రభుత్వ పరిధిలో ఉండటం వల్ల.. మోదీ ప్రభుత్వం ఆయా ప్రాంతాల శాంతి, పురోగతి కోసం ఆశావహమైన కార్యాచరణ ప్రణాళికను ఆవిష్కరించింది. ఆ మొత్తం ప్రాంతంలో సమ్మిళిత అభివృద్ధి, పరిపాలనలో పారదర్శకత లతో కొత్త శకం ఆరంభమైంది.
టీమ్- మోదీ అత్యాధునిక మౌలిక సదుపాయాల నిర్మాణానికి ఒక సమీకృత విధానాన్ని అవలంబించింది. అనేక ఫాస్ట్ – ట్రాక్ సంక్షేమ పథకాలను, ఉపాధి కల్పించే పథకాలను, కార్యక్రమాలను ప్రారంభించింది. ముఖ్యంగా చిన్న, మధ్య & సూక్ష్మ తరహా పరిశ్రమ (ఎంఎస్ఎంఇ)లలో కుటీర, హస్త కళల, చేనేత, ఉద్యాన పరిశ్రమలు ఉన్నాయి. మూడు ప్రాంతాల్లోనూ అణగారిన వర్గాల సామాజిక- ఆర్థిక విమోచన, సమగ్ర అభివృద్ధి లక్ష్యాలుగా ఈ కార్యక్రమాలు అమలవుతున్నాయి.
మూడు ప్రాంతాల మధ్య, ఒకే ప్రాంతంలోని వివిధ ప్రదేశాల మధ్య గతంలో లోపించిన అనుసంధానం విషయంలో ఇటీవల చాలా ప్రగతి సాధించారు. విభజన అనంతర కాలంలో అన్ని వాతావరణాలకూ సరిపడే నాణ్యతతో రోడ్లు, జాతీయ రహదారుల నిర్మాణం జరిగింది. కొత్తగా ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టించారు.
ఇచ్చిన హామీల అమలులో గత ఏడాది కాలంగా సాధించిన ప్రగతిపై ప్రాంతాలవారీగా సమీక్షలో సంతృప్తి సుస్పష్టం. అయితే, నడుస్తున్న ప్రాజెక్టులన్నీ పూర్తయినప్పుడు ఈ సుందర ప్రదేశం ముఖచిత్రంలో పూర్తి మార్పు కనిపిస్తుంది. ముఖ్యంగా సొరంగ మార్గాలు సహా కొన్ని వ్యూహాత్మకంగా ముఖ్యమైన జాతీయ రహదారులు ఆ ప్రాజెక్టులలో ఉన్నాయి.
కాశ్మీర్ : కశ్యప మహర్షి నడయాడిన నేల
కాశ్మీర్ పైన పలు గ్రంధాలు రాసిన ప్రముఖ ఆస్ట్రేలియన్ పరిశోధకుడు – రచయిత క్రిస్టోఫర్ స్నెడ్డెన్ ప్రకారం... రాష్ట్రం పేరు ‘కశ్యప్ మిర్’ (రుషి కశ్యపుడి సరస్సు)కు సంక్షిప్త రూపం అయి ఉండొచ్చు.
ప్రఖ్యాత భారతీయ సూఫీ కవి, స్కాలర్ అమీర్ ఖుస్రో కాశ్మీర్ అందాన్ని ఈ కింది పదాల్లో వర్ణించారు:
అగర్ ఫిర్దౌస్ బార్ రూ-ఎ జమీన్ అస్త్,
హమీన్ అస్త్- ఒ హమీన్ అస్త్- ఒ హమీన్ అస్త్.
(ఒకవేళ నేలపై స్వర్గం ఉంటే.. అది ఇక్కడే, అది ఇక్కడే)
కాశ్మీర్ ఆర్థిక వ్యవస్థలో పర్యాటకం ఎప్పుడూ జీవనాధారంగా ఉంది. మౌలిక సదుపాయాల పెంపుదల ఈ రంగం విజయంలోనూ, లోయ నుంచి ఎగుమతుల ప్రోత్సాహానికీ కీలకం కానుంది.
కేంద్ర రోడ్డు రవాణా & రహదారుల మంత్రిత్వ శాఖ తన సంస్థలైన నేషనల్ హైవే అధికారిటీ ఆఫ్ ఇండియా (ఎన్.హెచ్.ఎ.ఐ), ఎన్.హెచ్.ఐ.డి.సి.ఎల్.ల ద్వారా.. బోర్డర్ రోడ్స్ ఆర్గనైజేషన్ (బిఆర్ఒ), రాష్ట్ర పి.డబ్ల్యు.డి. విభాగాలతో కలసి అనేక ప్రాజెక్టులను పూర్తి చేసే పనిలో ఉంది. అవి అభివృద్ధికి ఊతమివ్వనున్నాయి. పట్టు పురుగుల పెంపకం, కోల్డ్ వాటర్ ఫిషరీస్, చెక్క పని, క్రికెట్ బ్యాట్ల తయారీ, కుంకుమ పువ్వు, హస్త కళలు, ఉద్యాన ఉత్పత్తులను మరింతగా పెంచడం లక్ష్యంగా ఉత్పత్తి కంపెనీలను ఏర్పాటు చేయడానికి స్టార్టప్ లకు ఈ మౌలిక సదుపాయాలు ఉపయోగపడతాయి.
కొనసాగుతున్న ప్రాజెక్టులలో శ్రీనగర్ – జమ్ము – లఖన్ పూర్ రహదారి, కాజీగుండ్ – బనిహాల్ సొరంగ మార్గం, శ్రీనగర్ రింగ్ రోడ్డు ఉన్నాయి.
జమ్ము:
ఇది అందమైన దేవాలయాల నగరం. గతంలో ‘జంబూపుర’గా పేరు పొందినది. తావి నది ఒడ్డున బహు కోటను నిర్మించిన బహు లోచన్ సోదరుడు రాజా జంబు లోచన్ కు రాజధాని ఈ నగరం. ఈ సోదరులు దైవం రాముని వారసులని ఓ విశ్వాసం.
జమ్ము రింగ్ రోడ్డుతో సహా వేగంగా పెరుగుతున్న రైలు, రోడ్డు మార్గాల అనుసంధానం ఆ నగర ఆర్థిక వ్యవస్థకు భారీగా ఊతమిస్తోంది. మత సంబంధ పర్యాటకం తేజరిల్లుతోంది. చెక్క మిల్లులు, బాస్మతి బియ్యం వాణిజ్యం, రైస్ మిల్లులు, కార్పెట్లు, ఎలక్ట్రానిక్ పరికరాలు, ఎలక్ట్రిక్ పరికరాల వంటి వివిధ వ్యాపారాల్లో వెలుగు కనిపిస్తోంది.
లడఖ్:
లడ్వాగ్స్ గా కూడా పిలుస్తారు. వ్యూహాత్మకంగా సున్నితమైన ప్రాంతం. కాశ్మీర్ లోయలోని పాలక శ్రేష్ఠుల నుంచి సవతి తల్లి వివక్షకు గురైన బాధిత ప్రాంతం.
లడఖ్ ను కేంద్ర పాలిత ప్రాంతం చేయాలన్న మోదీ ప్రభుత్వ నిర్ణయం ఈ ప్రాంతంలోని శాంతి కాముకులైన ప్రజలకు శాంతి, ప్రగతి & సౌభాగ్యాల ఉషోదయాన్ని చూపించింది. అభివృద్ధి, ఆర్థిక ప్రగతి వంటి అంశాల్లో ప్రాంతీయ అసమానతలను సవరించే దిశగా బీజం పడింది.
లడక్ గతంలో ఎన్నడూ లేని స్థాయిలో మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధిని ఇప్పుడు చూస్తోంది. క్లిష్టతరమైన భూభాగాల్లో, వ్యహాత్మక ప్రాంతాల్లో పెద్ద ఎత్తున రహదారుల నిర్మాణం జరుగుతోంది. లడఖ్ లో దేశీయ, అంతర్జాతీయ పర్యాటకాన్ని ప్రోత్సాహించేందుకు పెద్ద ముందడుగు పడింది.
లడఖ్ అభివృద్ధికి కేంద్రం ఇచ్చే ఆర్థిక ప్యాకేజీలకు ఆకాశమే హద్దుగా కనిపిస్తోంది. ఫలితంగా వ్యవసాయ, పశు సంవర్ధక కార్యకలాపాలు పెరిగి వ్యవసాయ ఆధారిత ఆర్థిక వ్యవస్థ అసాధారణంగా పెరుగుతోంది.
ఉద్యాన పంటలు, వాణిజ్య పంటలకు సాగునీటి సదుపాయాలు పెంచడంతో ఉత్పాదకత పెరిగి రైతుల జేబుల్లోకి అదనపు సొమ్ము చేరుతోంది.
చివరిదే కానీ తక్కువ ప్రాముఖ్యం గల అంశం కాదిది. 370వ అధికరణను రద్దు చేసి రాష్ట్రాన్ని రెండు కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలుగా విడదీసిన తర్వాత మూడు ప్రాంతాల్లోని స్థానిక సమూహాలకు ప్రజా జీవితంలో పాల్గొనే అవకాశం వచ్చింది. లోయలోని యువత భద్రతా దళాల్లో, పౌర సేవల విభాగాల్లో చేరడం, విద్య, క్రీడా రంగాల్లో రాణించడం గమనించవచ్చు.
ఈనాడు కాశ్మీర్, లడఖ్ ప్రాంతాల్లో మహిళల హక్కులు, బాలికా విద్య పట్ల గొప్ప అవగాహన ఏర్పడింది.
ప్రజలు స్థానిక పాలనా యంత్రాంగంతో చేతులు కలపడానికి ముందుకు వస్తున్నారు. అసాంఘిక శక్తులను ఒంటరి అవుతున్నాయి. యువతను తీవ్రవాదంవైపు మళ్లించే పాకిస్తాన్ ప్రాయోజిత ప్రయత్నాలు బహిర్గతం అవుతున్నాయి.

Ministry of Road Transport & Highways
Dawn of A New Era of Peace, Progress & Prosperity in Jammu, Kashmir and Ladakh : A Series of Road & Highway Projects to Give Impetus to Growth
07 AUG 2020 1:21PM by PIB Delhi
Following is the text of an article by Shri Ashok Tandon, a senior Journalist and a Member of Prasar Bharati Board, titled 'Dawn of A New Era of Peace, Progress & Prosperity in Jammu, Kashmir and Ladakh : A Series of Road & Highway Projects to give impetus to growth' :
"Dr. Syama Prasad Mookerjee, founder of the Bharatiya Jana Sangh (predecessor of the present day Bharatiya Janata Party), sacrificed his life spearheading a nationwide Satyagrah (non-violent agitation) demanding complete integration of the state of Jammu & Kashmir into the Indian Union.
Dr. Mookerjee had defied the entry-permit order of the government on the J&K border on May 10, 1953, and courted arrest chanting “Ek desh mein Do Vidhan, Do Pradhan, and Do Nishan Nahin Chalenge “(there can’t be two constitutions, two prime ministers & two flags in one nation).
He was taken to Srinagar jail where he died under mysterious circumstances on June 23, 1953.
Little would have Dr Mookerjee then realized that his mission would be accomplished when a second generation party leader from Gujarat will lead the party to power at the centre with absolute majority of its own.
The NDA government of Prime Minister Narendra Modi on August 5, 2019, revoked the special status granted to the state of Jammu & Kashmir under Article 370 of the Indian Constitution enabling people of the state to access all central government programmes and laws including right to reservation for disempowered, right to education and right to information, besides, Minimum Wages Act & Minority Act.
The historic Presidential Order nullifying all the provisions of autonomy granted to the state was followed by another landmark and strategically significant State Reorganization Act, 2019, dividing the state into two Union Territories – Jammu & Kashmir and Ladakh.
Since then the NDA government, over the last one year, has been grappling with a series of challenges on various fronts, including border security, constructive engagement with international community on the J&K issue and domestic political resistance to converting the state into two Union territories.
And then there was stupendous challenge of fast-tracking all round development ensuring peace, prosperity and welfare of the people and providing corruption free governance in all the three regions.
The central government converted these challenges into an opportunity to undo the betrayal inflicted upon the people of J&K as well as Ladakh in the name of Article 370 by the family-run political parties who ruled the state for most of the last seven decades.
PM’s personal appeal to the youth in the region, particularly the misguided elements in the Kashmir valley,” to be a part of this historic journey and walk together for a greater cause” has shown tangible results on the ground.
With both J&K and Ladakh as Union Territories (Jammu & Kashmir not permanently) directly under the centre, the Modi government unfolded an ambitious roadmap of peace and progress ushering in a new era of inclusive development and transparent governance in the entire region.
The Team-Modi adopted an integrated approach to build a state-of-the art infrastructure and unleashed a slew of fast-track social welfare and employment generation schemes and programmes, especially among the Small, Medium & Micro Enterprises,(MSME), including cottage, handicraft, handloom and horticulture enterprises, aimed at a comprehensive growth and socio-economic emancipation of the deprived sections of the society in all three distinct regions.
Good quality all-weather roads and national highways enhancing the hitherto lacking inter-region and intra-region connectivity has gone a long way in promoting and creating fresh employment opportunities in the post-bifurcation period.
A region-wise performance audit of the promises made, over the last one year, gives a fairly good account although a complete transformation in the landscape of this beautiful region will be on canvas once all the ongoing projects, especially several strategically important national highways, including tunnels in the tough terrains, become operational capable of coping with extreme weather conditions.
KASHMIR: The land of Rishi Kashyap :
According to Christopher Snedden, famous Australian researcher & author of several books on Kashmir, the name could have been a shortened form of Kashyap Mir (lake of the sage Kashyapa).
And famous Indian Sufi poet and scholar Amir Khusro had described the beauty of Kashmir in the following words :
Agar firdaus bar roo-e zameen ast,
Hameen ast-o hameen ast-o hameen ast.
(If there is a heaven on earth, it’s here, it’s here.)
Tourism has always been the lifeline of the Kashmir economy and the enhanced infrastructure is proving to be a key to its success promoting exports from the valley as well.
The Road Transport & Highways ministry, with its arms like the NHAI and NHIDCL in concert with the BRO and the state PWD are currently engaged in completing a series of projects which will give impetus to growth and help the start ups in establishing producer companies with focus on further development of sericulture, cold water fisheries, woodwork, cricket bats, saffron, handicrafts, and horticulture produce.
The ongoing projects include Srinagar-Jammu-Lakhanpur highway; the Qazigund-Banihal tunnel and Srinagar ring road.
JAMMU:
Beautiful city of temples, earlier known as Jambupura, was the capital of Raja Jambu Lochan, the brother of Bahu Lochan, who built Bahu Fort on the bank of river Tawi. The brothers are believed to be descendents of Lord Rama.
Jammu with rapidly growing rail and road connectivity, including the Jammu ring road, is getting a huge boost to its economy with flourishing religious tourism and star ups in businesses like wood grain work, mills, basmati rice trade, rice mills, carpets, electronic items and electric goods.
LADAKH:
Also known as Ladvags, The land of High Passes and, Maryul of Ngari (lowland of Ngari), has its strategic sensitivity. The region has been a victim of step motherly treatment from the ruling elite in the Kashmir valley.
The Modi government decision to make Ladakh a separate Union Territory has heralded dawn of peace, progress & prosperity for the peace loving people of the region and correction in regional imbalance in matters of development and economic growth.
Ladakh is witnessing an unprecedented boost to the infrastructure development with all-weather roads and highway network coming up in a big way in difficult terrains and strategic locations. Domestic and international tourism promotion has been given a big push in Ladakh.
Sky seems to be the limit of central financial packages to Ladakh resulting in a phenomenal growth in its farm-based economy through enhanced agriculture and livestock activities.
An augmented irrigation facility for horticulture and cash crops has improved productivity putting additional money in farmers’ pocket.
Last but not the least, the abrogation of Article 370 and bifurcation of the state into two union territories has given the local communities in all three regions greater sense of participation in public discourse. It is discernible with the youth in the valley joining security forces and civil services and excelling in the field of education and sports.
Today there is greater awareness about women rights and girls education in Kashmir as well as in Ladakh.
People are coming forward to join hands with local administration in isolating anti-social elements and exposing Pakistan-sponsored attempts at radicalisation of youth."