ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਲਈ ਨਿਕਾਸੀ ਦੇ ਵੱਖਰੇ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਨਿਕਾਸੀ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਕ ਸ਼ਬਦਾਵਲੀ ਬਦਲਣ ਬਾਰੇ ਜਨਤਾ ਤੋਂ ਸੁਝਾਅ ਮੰਗੇ
09 AUG 2020 1:35PM by PIB Chandigarh
ਸੜਕ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਜੀਐੱਸਆਰ 491(ਈ) ਮਿਤੀ 5 ਅਗਸਤ, 2020 ਰਾਹੀਂ ਸੀਐੱਮਵੀਆਰ 1989 ਵਿੱਚ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਸੋਧ ਲਈ ਇੱਕ ਡ੍ਰਾਫ਼ਟ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਬਾਰੇ ਜਨਤਾ ਅਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਸਬੰਧਤ ਧਿਰਾਂ ਤੋਂ ਸੁਝਾਅ ਤੇ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਮੰਗੀਆਂ ਹਨ–
1. ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਸ਼ੀਨਰੀ (ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਟਰੈਕਟਰਜ਼, ਪਾਵਰ ਟਿੱਲਰਜ਼ ਤੇ ਕੰਬਾਈਂਡ ਹਾਰਵੈਸਟਰਜ਼) ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਉਪਕਰਣ ਵਾਹਨਾਂ ਲਈ ਨਿਕਾਸੀ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖਰਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ
2. ਨਿਕਾਸੀ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਕ ਸ਼ਬਦਾਵਲੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਟੇਜ (ਸੀਈਵੀ/ਟੀਆਰਈਐੱਮ)– IV ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਟੇਜ (CEV$TREM) ਤੋਂ ਬਦਲ ਕੇ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਅਨੁਸਾਰ ਕਰਨਾ–
ੳ. ਟੀਆਰਈਐੱਮ ਸਟੇਜ–IV ਅਤੇ ਟੀਆਰਈਐੱਮ ਸਟੇਜ–V ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਟਰੈਕਟਰਾਂ ਤੇ ਹੋਰ ਉਪਕਰਣਾਂ ਲਈ,
ਅ. ਸੀਈਵੀ ਸਟੇਜ – IV ਅਤੇ ਸੀਈਵੀ ਸਟੇਜ–V ਨਿਰਮਾਣ ਉਪਕਰਣ ਵਾਹਨਾਂ ਲਈ
ਅਜਿਹਾ ਬੀਐੱਸ ਨਿਯਮਾਂ ਵਾਲੇ ਹੋਰ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਨਿਕਾਸੀ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਕਿਸੇ ਭੰਬਲਭੂਸੇ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
iii. ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਉੱਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦਿਆਂ, ਟਰੈਕਟਰ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਟਰੈਕਟਰਾਂ ਲਈ ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਨਿਕਾਸੀ ਨਿਯਮ (ਟੀਆਰਈਐੱਮ ਸਟੇਜ–IV) 01 ਅਕਤੂਬਰ, 2020 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਹਿਤ ਕੁਝ ਹੋਰ ਸਮਾਂ ਦੇਣ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ’ਤੇ ਇਸ ਨੂੰ 01 ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਤੱਕ ਮੁਲਤਵੀ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਸੀਈਵੀਜ਼ (CEVs) ਲਈ ਵੀ ਨਿਕਾਸੀ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਅਗਲੇ ਗੇੜ ਦੀ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ ਨੂੰ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੱਕ ਮੁਲਤਵੀ ਕਰ ਕੇ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।

Ministry of Road Transport & Highways
MoRTH invites public suggestions on separate emission norms for agricultural machinery and to change the nomenclature of emission norms
09 AUG 2020 1:35PM by PIB Delhi
Ministry of Road Transport and Highways has invited suggestions and comments from public and all the stakeholders on a draft notification proposing to amend CMVR 1989 through GSR 491(E) dated 5th August 2020 to-
(i) separate the emission norms for Agricultural machinery (agricultural tractors, power tillers and combined harvesters) and Construction Equipment Vehicles and
(ii) Change the nomenclature of emission norms from Bharat Stage (CEV/TREM)–IV and Bharat Stage (CEV/TREM) –V to
a. TREM Stage-IV and TREM Stage-V for Agricultural Tractors and other Equipments,
b. CEV Stage – IV and CEV Stage-V for the Construction Equipment Vehicles.
This has been done to avoid any confusion, between the emission norms of other Motor vehicles which has BS as norms.
iii. Further, considering the request of the Ministry of Agriculture, Tractor Manufacturers and agriculture associations to provide some more time in implementing the next stage of emission norms for tractors (TREM Stage-IV) applicable w.e.f 01st Oct 2020 the same has been proposed to be deferred to 01st Oct 2021. Also for thr CEVs the applicability of next phase of emission norms are proposed to be applicable wef 1st Apr 2021 providing a deferment of six months.