రహదారి రవాణా, హైవేల మంత్రిత్వ శాఖ
వ్యవసాయ యంత్రాలకు ప్రత్యేక ఉద్గార నిబంధనలతోపాటు, నిబంధనల వర్గీకరణ మార్పు కోసం ప్రజాభిప్రాయం కోరిన కేంద్ర రహదారి రవాణా, హైవేల మంత్రిత్వ శాఖ
09 AUG 2020 1:35PM by PIB Hyderabad
ఈనెల 5వ తేదీన విడుదల చేసిన జీఎస్ఆర్ 491(ఇ) ద్వారా, 'సీఎంవీఆర్‌-1989'ని సవరించేందుకు ప్రతిపాదించిన ముసాయిదా నోటిఫికేషన్‌పై ప్రజలు, సంబంధిత వర్గాల నుంచి అభిప్రాయాలు, సూచనలను 'కేంద్ర రహదారి రవాణా, హైవేల మంత్రిత్వ శాఖ' కోరింది. ఆ సవరణలు..
(i) వ్యవసాయ యంత్రాలు (వ్యవసాయ ట్రాక్టర్లు, పవర్‌ టిల్లర్లు, కోత యంత్రాలు), నిర్మాణ యంత్రాలతో కూడిన వాహనాలకు విడిగా ఉద్గార నిబంధనలు
(ii) బీఎస్‌-4 (సీఈవీ/టీఈఆర్‌ఎం) నుంచి బీఎస్‌-5 (సీఈవీ/టీఆర్‌ఈఎం)కు మార్చడానికి..
a. వ్యవసాయ ట్రాక్టర్లు ఇతర యంత్రాలకు టీఆర్‌ఈఎం స్టేజ్‌-4, టీఆర్‌ఈఎం స్టేజ్‌-5
b. నిర్మాణ యంత్రాలతో కూడిన వాహనాలకు సీఈవీ స్టేజ్‌-4, సీఈవీ స్టేజ్‌-5
బీఎస్‌ నిబంధనలు వర్తించే ఇతర వాహనాల మధ్య ఉద్గార నిబంధనల్లో గందరగోళాన్ని దూరం చేయడానికి దీనిని తీసుకొచ్చారు.
(iii) ట్రాక్టర్ల తయారీలో తర్వాతి దశ ఉద్గార నిబంధనలను అమలు చేయడానికి మరికొంత సమయం కావాలన్న కేంద్ర వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ, ట్రాక్టర్ల తయారీ సంస్థలు, వ్యవసాయ సంఘాల విజ్ఞప్తుల మేరకు గడువును పొడిగించారు. ఈ ఏడాది అక్టోబర్‌ 1వ తేదీ నుంచి, వచ్చే ఏడాది అక్టోబర్‌ 1 వరకు ఈ గడువును పెంచారు. నిర్మాణ సామగ్రి వాహనాల విషయంలోనూ, వచ్చే ఏడాది ఏప్రిల్ 1వ తేదీ నుంచి వర్తింపజేయాల్సిన తదుపరి దశ ఉద్గార నిబంధనలకు ఆరు నెలలు వెసులుబాటు కల్పించారు.

Ministry of Road Transport & Highways
MoRTH invites public suggestions on separate emission norms for agricultural machinery and to change the nomenclature of emission norms
09 AUG 2020 1:35PM by PIB Delhi
Ministry of Road Transport and Highways has invited suggestions and comments from public and all the stakeholders on a draft notification proposing to amend CMVR 1989 through GSR 491(E) dated 5th August 2020 to-
(i) separate the emission norms for Agricultural machinery (agricultural tractors, power tillers and combined harvesters) and Construction Equipment Vehicles and
(ii) Change the nomenclature of emission norms from Bharat Stage (CEV/TREM)–IV and Bharat Stage (CEV/TREM) –V to
a. TREM Stage-IV and TREM Stage-V for Agricultural Tractors and other Equipments,
b. CEV Stage – IV and CEV Stage-V for the Construction Equipment Vehicles.
This has been done to avoid any confusion, between the emission norms of other Motor vehicles which has BS as norms.
iii. Further, considering the request of the Ministry of Agriculture, Tractor Manufacturers and agriculture associations to provide some more time in implementing the next stage of emission norms for tractors (TREM Stage-IV) applicable w.e.f 01st Oct 2020 the same has been proposed to be deferred to 01st Oct 2021. Also for thr CEVs the applicability of next phase of emission norms are proposed to be applicable wef 1st Apr 2021 providing a deferment of six months.