Ministry of Commerce & Industry
Shri Piyush Goyal asks the traders to undertake customer awareness drive to promote Make In India Goods; Lauds their role during Lockdown;
National Traders Welfare Board will be soon constituted
09 AUG 2020 2:29PM by PIB Delhi
The Union Minister of Commerce and Industry & Railways Shri Piyush Goyal has exhorted the traders community to fully contribute towards the Aatamnirbhar Bharat campaign. Speaking to the traders’ fraternity on the occasion of the National traders’ day today through virtual interaction, he said that they should undertake Customer Awareness drive to make people buy make in India goods. He also called upon them to act as the whistleblowers, in exposing the unscrupulous traders and businessmen who are hell-bent on importing poor-quality goods from unfriendly countries.
Shri Goyal said that Trading community will benefit a lot from the AatamNirbhar Bharat campaign, as good quality products made in India will usher in economies of scale, thereby lowering prices, and also making our products competitive in the international markets. This will lead to more employment opportunities and prosperity of the people and more purchasing power. He said that the Government has already put restrictions on many imported items, which can be easily produced in the country like Agarbati, Sports goods, TV, telephone, Tyres etc. He estimated that almost 10 lakh crore worth of imports can be easily substituted with the indigenously produced goods. He asked the traders to push for the PM’s clarion call for “Vocal for Local”.
Shri Goyal lauded the role of traders during the Covid pandemic, and particularly the lockdown period, by rising to the occasion, and ensuring the availability of essential goods in every nook and corner of the country. He said that Prime Minister has also recognized the important role played by the traders in the difficult times, and mentioned the same in maan ki baat. He said that traders have acted as important bridge between the consumers and producers.
The Minister called upon the traders to constitute teams which can gather suggestions from various parts of the country, and also fromdifferent trades. He said that One size does not fit all and hence specific recommendations should be made. The Government will take a very sympathetic and considerate call on such recommendations. He said that online issue of licences, online payments of licence fee, longer tenure of licences, decriminalization of laws, ending discretionary powers of the law-enforcing agencies, and simplification of rules are the genuine demands of the traders. He however cautioned the community to identify and isolate the elements within which resort to malpractices and give a bad name to the fraternity, by misusing the benefits and relaxations provided by the authorities.
The Minister, assuring full support to the trading community, said that the Government has announced various initiatives for their relief, including many in the recently announced AatamNirbhar scheme. He said that Railways has also taken many initiatives, including running of parcel trains, kisan train, speeder movement of goods trains, upgradation of goods shed, Opening of Business development Cells in various Railway offices, which will help in easier and cheaper movement of goods.
Shri Goyal assured the fraternity that National Traders Welfare Board will be soon constituted. He called upon the traders to add their employees also in Traders pension Scheme. The Minister also invited the traders to join the GeM, the Government procurement portal.

ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਵਪਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਗੁਡਜ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਗਾਹਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਉਣ ਦਾ ਲਈ ਕਿਹਾ; ਲਾਕਡਾਉਨ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ;
ਨੈਸ਼ਨਲ ਟਰੇਡਰਜ਼ ਵੈੱਲਫੇਅਰ ਬੋਰਡ ਦਾ ਗਠਨ ਜਲਦੀ ਹੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
09 AUG 2020 2:29PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਤੇ ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਵਪਾਰੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਾਰ ਭਾਰਤ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿਚ ਪੂਰਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰੀ ਦਿਵਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਵਰਚੁਅਲ ਗੱਲਬਾਤ ਰਾਹੀਂ ਵਪਾਰੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਸਾਮਾਨ ਖਰੀਦਣ ਲਈ ਗਾਹਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਆਨ ਚਲਾਉਣ। ਸ੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਵਪਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਦਾ ਪਰਦਾਫਾਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸਲ ਬਲੋਅਰਾਂ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਜੋ ਗੈਰ- ਦੋਸਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਮਾੜੀ-ਕੁਆਲਟੀ ਦੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਰਾਮਦ ਕਰਕੇ ਸਹੀ ਦਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਰਾਹਾਂ ਵਿਚ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਖੜੀਆਂ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਮੁਹਿੰਮ ਨਾਲ ਵਪਾਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦਾ ਹੋਏਗਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਚੰਗੇ ਗੁਣਾਂ ਵਾਲੇ ਉਤਪਾਦ ਅਰਥਚਾਰੇ ਦੇ ਪੈਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨਗੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲੇਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਵਧੇਰੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ, ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਖਰੀਦ ਸ਼ਕਤੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਅਜਿਹੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਉੱਤੇ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਲਗਾ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਗਰਬਤੀ, ਖੇਡਾਂ ਦਾ ਸਮਾਨ, ਟੀਵੀ, ਟੈਲੀਫੋਨ, ਟਾਇਰ ਆਦਿ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸੀ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਵਿੱਚੋਂ ਲਗਭਗ 10 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਸਮਾਨ ਨੂੰ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਦਰਾਮਦਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਪਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ “ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ” ਦੇ ਸੱਦੇ ਨੂੰ ਹਲਾਸ਼ੇਰੀ ਦੇਣ ਲਈ ਕਿਹਾ।
ਸ੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਵਪਾਰੀਆਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਖ਼ਾਸਕਰ ਲੋਕਡਾਉਣ ਦੇ ਅਰਸੇ ਦੌਰਾਨ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਵਿਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਣ ਲਈ ਆਮ ਹਾਲਾਤਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ ਉਪਰਾਲੇ ਕਰਨ ਦਾ ਸਦਾ ਦਿੱਤਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਮੁਸ਼ਕਲ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਨਿਭਾਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਵੀ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਵਿੱਚ ਇਸਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੁਸ਼ਕਲ ਦੀ ਘੜੀ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰੀਆਂ ਨੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪੁਲ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਪਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਦਾ ਗਠਨ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਸੁਝਾਅ ਇਕੱਠੇ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹੋਣ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਤਾਲਮੇਲ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਵਿਚ ਵੀ ਸਮਰਥ ਹੋਣ ਹਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਕ ਅਕਾਰ ਸਭਨਾਂ 'ਤੇ ਫਿੱਟ ਨਹੀਂ ਬੈਠਦਾ ਇਸ ਲਈ ਹਰੇਕ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ । ਸਰਕਾਰ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ 'ਤੇ ਬਹੁਤ ਹਮਦਰਦੀ ਭਰਪੂਰ ਵਤੀਰੇ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰੇਗੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲਾਇਸੈਂਸਾਂ ਨੂੰ ਆਨਲਾਈਨ ਜਾਰੀ ਕਰਨਾ, ਲਾਇਸੈਂਸ ਫੀਸ ਦਾ ਆਨਲਾਈਨ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨਾ, ਲਾਇਸੈਂਸਾਂ ਦਾ ਕਾਰਜਕਾਲ ਲੰਮਾ ਰੱਖਣਾ, ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਸਬੰਧਤ ਐਲਾਨ, ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੀਆਂ ਅਖਤਿਆਰੀ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦਾ ਅੰਤ ਹੋਣਾ ਅਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦਾ ਸਰਲੀਕਰਣ ਵਪਾਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਅਸਲ ਮੰਗਾਂ ਹਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਪਾਰੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਲਾਭਾਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਕਰ ਵਾਲੇ ਅਨਸਰਾ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਲੱਗ-ਥਲੱਗ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਵੀ ਦਿੱਤੀ , ਕਿਉ ਜੋ, ਗ਼ਲਤ ਕੰਮਾਂ ਦਾ ਸਹਾਰਾ ਲੈਣ ਦੇ ਬੁਰੇ ਨਤੀਜੇ ਸਾਰੇ ਵਪਾਰਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਭੁਗਤਣੇ ਪੈਂਦੇ ਹਨ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਪਾਰਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਦੇਣ ਲਈ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਐਲਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਸਕੀਮ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਪਾਰਸਲ ਰੇਲ ਗੱਡੀਆਂ ਚਲਾਉਣ, ਕਿਸਾਨ ਟ੍ਰੇਨ ਚਲਾਉਣ, ਮਾਲ ਗੱਡੀਆਂ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਆਵਾਜਾਈ, ਮਾਲ ਸ਼ੈੱਡ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰੇਲਵੇ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਿਚ ਵਪਾਰਕ ਵਿਕਾਸ ਸੈੱਲ ਖੋਲ੍ਹਣ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਮਾਲ ਦੀ ਆਸਾਨ ਅਤੇ ਸਸਤੀ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੇ । .
ਸ੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਵਪਾਰਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਜਲਦੀ ਹੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰੀ ਭਲਾਈ ਬੋਰਡ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਪਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਵਪਾਰੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਪਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜੀ.ਈ.ਐਮ. (GeM), ਸਰਕਾਰੀ ਖਰੀਦ ਪੋਰਟਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਵੀ ਦਿੱਤਾ।