ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਹੋਰ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤਾਂ ਨਾਲ ਪਹਿਲੀ ਸਪੈਸ਼ਲ ਪਾਰਸਲ ਰੇਲ ‘ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ’ ਨੂੰ ਦੇਵਲਾਲੀ (ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ) ਤੋਂ ਦਾਨਾਪੁਰ (ਬਿਹਾਰ) ਲਈ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ
‘ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਤੇਜ਼ ਢੋਆ ਢੁਆਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਕੇ ਗੇਮ ਚੇਂਜਰ ਬਣੇਗੀ’’-ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਕਿਸਾਨ ਕੋਵਿਡ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਖਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ। ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਖਾਧ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦਾ ਭਾੜਾ ਦੁੱਗਣਾ ਕੀਤਾ। ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਬਣਾਉਣ ਵੱਲ ਇੱਕ ਕਦਮ’’-ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ
ਉਤਸੁਕਤਾ ਨਾਲ ਉਹ ਦਿਨ ਦੇਖਣ ਲਈ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਜਦੋਂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਸੇਬ ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ ਰਾਹੀਂ ਕੰਨਿਆਕੁਮਾਰੀ ਪਹੁੰਚਣਗੇ-ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ
ਇਹ ਰੇਲ ਨਾਸ਼ਵਾਨ ਉਪਜ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਰੇਲ ਦੇ ਭਾੜੇ ’ਤੇ ਆਮ ਰੇਲ ਦੇ ਪਾਰਸਲ ਟੈਰਿਫ ਅਨੁਸਾਰ ‘ਪੀ’ ਸਕੇਲ ’ਤੇ ਭਾੜਾ ਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ
07 AUG 2020 3:35PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਦੇਵਲਾਲੀ ਤੋਂ ਦਾਨਾਪੁਰ ਲਈ ਅੱਜ ਮਿਤੀ 07/08/2020 ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ‘ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ’ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਕਲਿਆਣ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਅਤੇ ਰੇਲ ਅਤੇ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਵੱਲੋਂ ਵੀਡਿਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਰੇਲ ਨੂੰ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਰੇਲ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਰੇਸ਼ ਸੀ. ਅੰਗਦੀ, ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਕਲਿਆਣ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਸ਼ੋਤਮ ਰੁਪਾਲਾ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਕਲਿਆਣ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕੈਲਾਸ਼ ਚੌਧਰੀ, ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਫੂਡ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਓਸਾਹਿਬ ਪਾਟਿਲ ਦਾਨਵੇ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਨੇਤਾ ਸ਼੍ਰੀ ਦਵੇਂਦਰ ਫੜਨਵੀਸ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਫੂਡ, ਸਿਵਲ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਛਗਨ ਭੁਜਬਲ ਅਤੇ ਹੋਰ ਅਹਿਮ ਲੋਕ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਹ ਰੇਲ ਸਪਤਾਹਿਕ ਅਧਾਰ ’ਤੇ 10+1 ਵੀਪੀ’ਜ਼ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸੰਰਚਨਾ ਨਾਲ ਚੱਲੇਗੀ। ਰੇਲ 18.45 ਵਜੇ ਦਾਨਾਪੁਰ ਪਹੁੰਚੀ। ਕੱਲ 1519 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕਵਰ ਕਰਕੇ ਇਹ 31.45 ਵਜੇ ਪਹੁੰਚੇਗੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਇਹ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਦਿਨ ਹੈ। ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਖੇਤੀ ਉਪਜ ਨੂੰ ਸਰਵੋਤਮ ਸੰਭਾਲ ਵੰਡ ਅਤੇ ਰਿਟਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਸਾਬਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਕਦੇ ਵੀ ਕਿਸੇ ਸੰਕਟ ਜਾਂ ਚੁਣੌਤੀ ਤੋਂ ਨਹੀਂ ਡਰਨਗੇ। ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਕਰੇਗੀ ਕਿ ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇੱਕ ਕੋਨੇ ਤੋਂ ਦੂਜੇ ਕੋਨੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ। ਇਹ ਰੇਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੂੰ ਵੀ ਫਾਇਦਾ ਪਹੁੰਚਾਵੇਗੀ।’’
ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਤੇਜੀ ਨਾਲ ਆਵਾਜਾਈ ਯਕੀਨੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਗੇਮ ਚੇਂਜਰ ਹੋਵੇਗੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਸਮੇਂ ਖਾਧ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦੀ ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਪ੍ਰਸੰਸਾ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਰੇਲਾਂ ਲਗਾਈਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਸੀ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਟਰੇਨ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਨੂੰ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਕੋਵਿਡ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਖਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਹਨ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਖਾਧ ਅਨਾਜ ਦਾ ਭਾੜਾ ਦੁੱਗਣਾ ਹੋ ਗਿਆ। ਭਾਰਤੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਰੁਚੀ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇਖੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਉਸ ਦਿਨ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਲਈ ਉਤਸੁਕ ਹਾਂ ਜਦੋਂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਸੇਬ ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ ਰਾਹੀਂ ਕੰਨਿਆਕੁਮਾਰੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਗੇ।’’
ਮੱਧ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਉੱਪਰ ਭੁਸਾਵਲ ਡਿਵੀਜਨ ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਇੱਕ ਖੇਤੀ ਅਧਾਰਿਤ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਨਾਸਿਕ ਅਤੇ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤਾਜ਼ੀਆਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ, ਫਲ, ਫੁੱਲ, ਹੋਰ ਨਾਸ਼ਵਾਨ ਵਸਤਾਂ, ਪਿਆਜ਼ ਅਤੇ ਹੋਰ ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਸ਼ਵਾਨ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪਟਨਾ, ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ, ਕਟਨੀ, ਸਤਨਾ ਆਦਿ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਲੈ ਕੇ ਜਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਟਰੇਨ ਨੂੰ ਨਾਸਿਕ ਰੋਡ, ਮਨਮਾਡ, ਜਲਗਾਓਂ, ਭੁਸਾਵਲ, ਬੁਰਹਾਨਪੁਰ, ਖੰਡਵਾ, ਇਤਾਰਸੀ, ਜਬਲਪੁਰ, ਸਤਨਾ, ਕਟਨੀ, ਮਾਨਿਕਪੁਰ, ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਛੋਕੀ, ਪੰਡਿਤ ਦੀਨਦਿਆਲ ਉਪਾਧਿਆਏ ਨਗਰ ਅਤੇ ਬਕਸਰ ਲਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਕੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਦੁੱਗਣੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਰੇਲ ਨਾਸ਼ਵਾਨ ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਜਿਵੇਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ, ਫਲਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਮਾਰਕੀਟ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ। ਇਹ ਰੇਲ ਫਰੋਜਨ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਨਾਲ ਮੱਛੀ, ਮਾਸ ਅਤੇ ਦੁੱਧ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਨਾਸ਼ਵਾਨ ਵਸਤਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਹਿਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੋਲਡ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਬਣਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਚਾਰਜ ਦਰਾਂ ਨਿਮਨ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
ਪ੍ਰਤੀ ਟਨ ਭਾੜਾ
ਨਾਸਿਕ ਰੋਡ/ਦੇਵਲਾਲੀ ਤੋਂ ਦਾਨਾਪੁਰ
4001 ਰੁਪਏ
ਮਨਮਾਡ ਤੋਂ ਦਾਨਾਪੁਰ
3849 ਰੁਪਏ
ਜਲਗਾਓਂ ਤੋਂ ਦਾਨਾਪੁਰ
3513 ਰੁਪਏ
ਭੂਸਾਵਾਲ ਤੋਂ ਦਾਨਾਪੁਰ
3459 ਰੁਪਏ
ਬੁਰਹਾਨਪੁਰ ਤੋਂ ਦਾਨਾਪੁਰ
3323 ਰੁਪਏ
ਖੰਡਵਾ ਤੋਂ ਦਾਨਾਪੁਰ
3148 ਰੁਪਏ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਇਸਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਿੰਗਲ ਵਸਤੂ ਸਪੈਸ਼ਲ ਟਰੇਨਾਂ ਚਲਾਉਂਦੀ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕੇਲਾ ਸਪੈਸ਼ਲ ਆਦਿ। ਪਰ ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਬਹੁ ਵਸਤੂਆਂ ਵਾਲੀ ਟਰੇਨ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਅਨਾਰ, ਕੇਲਾ, ਅੰਗੂਰ ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਫਲ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸ਼ਿਮਲਾ ਮਿਰਚ, ਫੁੱਲ ਗੋਭੀ, ਡਰੱਮਸਟਿੱਕਸ, ਗੋਭੀ, ਪਿਆਜ਼, ਮਿਰਚਾਂ ਆਦਿ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਸਥਾਨਕ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਲੋਡਰਾਂ, ਏਪੀਐੱਮਸੀ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨਾਲ ਤੇਜ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੰਗ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਟਰੇਨ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸੰਭਾਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਰੇਲ ਦਾ ਭਾੜਾ ਆਮ ਰੇਲ (ਪੀ ਸਕੇਲ) ਦੇ ਪਾਰਸਲ ਟੈਰਿਫ ਅਨੁਸਾਰ ਵਸੂਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Railways
Shri Narendra Singh Tomar and Shri Piyush Goyal along with other dignitaries flagged off first “Kisan Rail”, a special Parcel Train from Devlali (Maharashtra) to Danapur (Bihar)
“Kisan Rail will be game changer in ensuring a fast transportation of agriculture produce across the nation.” -Shri Narendra Singh Tomar
“Indian Railways and Indian Farmers had been at the forefront in battle against Covid challenges. Foodgrains freight was doubled during the Covid pandemic. Kisan Rail is a step towards making Farmers more prosperous.” -Shri Piyush Goyal
"Eagerly looking forward to see the day when apples of Kashmir reach Kanyakumari through Kisan Rail" -Shri Piyush Goyal.
The train will provide seamless supply chain of Perishable produce, will be a great help to the farmers, as freight of this train will be charged as per parcel tariff of normal train at ‘P’ Scale
07 AUG 2020 3:35PM by PIB Delhi
Indian Railways introduced first “Kisan Rail” from Devlali to Danapur today on 07/08/2020 from Devlali. The train was flagged off via video conferencing by Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare, Rural Development and Panchyati Raj, Shri Narendra Singh Tomar and Minister of Railways and Commerce & Industry, Shri Piyush Goyal.
The event was attended by Minister of State of Railways, Shri Suresh C. Angadi, Minister of State of Panchayati Raj, Agriculture and Farmers Welfare, Shri Parshottam Rupala, Minister of State of Agriculture and Farmers Welfare, Shri Kailash Chaudhary, Minister of State of Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Shri Raosaheb Patil Danve, Leader of Opposition, Maharashtra Legislative Assembly, Shri Devendra Fadnavis, Minister of Food, Civil Supplies and Consumer Protection, Government of Maharashtra, Shri Chhagan Bhujbal, and other dignitaries.
The train will run on weekly basis with initial composition of 10 +1 VPs. The train will reach Danapur at 18:45 hrs. tomorrow covering the journey of 1519 kms. in 31:45 hrs.
Speaking on the occasion, Shri Narendra Singh Tomar said, “It is a great day for farmers. Kisan Rail was announced in the budget. Agriculture produce needs best possible distribution and returns. Indian farmers have proved that they would never be deterred by any calamity or challenge. Kisan Rail will ensure that agro products reach from one corner to another corner of the country. This train will also benefit the farmers and the consumers.”
Kisan Rail will be game changer in ensuring a fast transportation of agriculture produce across the nation. Shri Tomar praised Indian Railways for maintenance of foodgrains supply chain during Covid times.
Speaking on the occasion, Shri Piyush Goyal said, “Indian Railways has put trains in service of Farmers. It was the guidance and inspiration by the Prime Minister, Shri Narendra Modi ji that Indian Railways have started Kisan Rail. This train will serve as a milestone in doubling Farmers’ income. Indian Railways and Farmers had been forefront in battle against Covid challenges. Foodgrains freight was doubled during the period. Interest of Indian Farmers is being looked after like never before. I am looking forward to see the day when apples of Kashmir reach Kanyakumari through Kisan Rail.”
Over Central Railway, Bhusawal Division is primarily an Agro based division. Nasik and surrounding region produces huge quantity of fresh vegetables, fruits, flowers, other perishables, onions and other agro products. These perishables are mainly transported to areas around Patna, Prayagraj, Katni, Satna etc.
This train has been provided scheduled halts at Nasik Road, Manmad, Jalgaon, Bhusaval, Burhanpur, Khandwa, Itarsi, Jabalpur, Satna, Katni, Manikpur, Prayagraj Chheoki, Pt. Deendayal Upadhyay Nagar and Buxar.
The chargeable rates for major pair of stations are as under:
Freight per Tonne:
Nasik Road/Devlali to Danapur
Rs. 4001
Manmad to Danapur
Rs. 3849
Jalgaon to Danapur
Rs. 3513
Bhusawal to Danapur
Rs. 3459
Burhanpur to Danapur
Rs. 3323
Khandwa to Danapur
Rs. 3148
Indian Railways aims to help double farmers’ income with the launch of Kisan Rail. This train will help in bringing perishable agricultural products like vegetables, fruits to the market in a short period of time. The train with frozen containers is expected to build a seamless national cold supply chain for perishables, inclusive of fish, meat and milk.
Indian Railways have earlier run single commodity special trains like Banana Specials etc. But this will be the first ever multi commodity trains and will carry fruits like Pomegranate, Banana, Grapes etc and vegetables like Capsicum, Cauliflower, Drumsticks, Cabbage, Onion,Chillies etc. Aggressive marketing is being done with local farmers, loaders, APMC and individuals. Demand is being aggregated. It is expected that the train will be patronised well and will be a great help to the farmers, as freight of this train will be charged as per parcel tariff of normal train (P Scale).