संरक्षण मंत्रालय
जनतेच्या तक्रारींवर प्रभावी तोडगा काढण्यासाठी संरक्षण मंत्रालयाने आयआयटी कानपूर आणि प्रशासकीय सुधारणा व सार्वजनिक तक्रार विभागाशी केला त्रिपक्षीय करार
04 AUG 2020 4:59PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 4 ऑगस्ट 2020
संरक्षण मंत्रालय, प्रशासकीय सुधारणा व सार्वजनिक तक्रार विभाग आणि भारतीय तंत्रज्ञान संस्था, कानपूर यांच्यात त्रिपक्षीय करारावर स्वाक्षरी करण्यात आल्या. संरक्षणमंत्री राजनाथ सिंह आणि प्रशासकीय सुधारणा व सार्वजनिक तक्रार निवारण विभाग मंत्री (स्वतंत्र प्रभार) डॉ जितेंद्र सिंह यांच्या उपस्थितीत हा त्रिपक्षीय सामंजस्य करार झाला.
या सामंजस्य करारानुसार, संरक्षण मंत्रालयाशी संबंधित वेब आधारित केंद्रीकृत सार्वजनिक तक्रार निवारण व देखरेख प्रणाली (सीपीजीआरएएमएस) वर प्राप्त झालेल्या लोक तक्रारींचे शोध आणि विश्लेषण करण्यासाठी आयआयटी कानपूर कृत्रिम बुद्धिमत्ता (एआय) आणि मशीन लर्निंग (एमएल) तंत्रज्ञानाचा वापर करणार आहे.
प्रशासकीय सुधारणा आणि सार्वजनिक तक्रार विभाग अर्थात डीएआरपीजी, लोकांच्या तक्रारी हाताळण्यासाठी भारत सरकारची नोडल एजन्सी आहे. सामंजस्य करारातील तरतुदींनुसार निर्णय घेण्यात आला आहे की डीआरपीजी संरक्षण मंत्रालयाशी संबंधित डेटा आयआयटी कानपूरकडे तक्रार निवारणासाठी उपलब्ध करुन देईल जेणेकरुन त्यांचे विस्तृत विश्लेषण करता येईल.
या प्रकल्पामुळे संरक्षण मंत्रालयाला तक्रारींचे कारण व त्याचे स्वरूप ओळखण्यास व आवश्यक तेथे व्यवस्थागत बदल आणि धोरणात्मक हस्तक्षेप करण्यात मदत होईल अशी अपेक्षा आहे.

Ministry of Defence
MoD signs tripartite MoU with IIT Kanpur and Deptt of ARPG to conduct predictive analysis of public grievances
04 AUG 2020 1:56PM by PIB Delhi
A Tripartite Memorandum of Understanding (MoU) was signed today between Department of Defence (DoD) Ministry of Defence (MoD), Department of Administrative Reforms & Public Grievances (DARPG) and Indian Institute of Technology, Kanpur (IITK) in the presence of Raksha Mantri Shri Rajnath Singh and Minister of State (MoS) (Independent Charge) for Ministry of Development of North Eastern Region, MoS for Prime Minister's Office, Personnel, Public Grievances & Pensions, Department of Atomic Energy, Department of Space Personnel Dr Jitendra Singh. Both the Ministers expressed satisfaction over the signing of MoU.
The MoU envisages IIT Kanpur to develop Artificial Intelligence (AI) and Machine Learning (ML) Techniques to conduct exploratory and predictive analysis of Public Grievances received on the web based Centralized Public Grievances Redress & Monitoring System (CPGRAMS) pertaining to the MoD. The DARPG, the nodal Department of Government of India in respect of policy initiatives on Public Grievances and custodian of data on web based CPGRAMS portal will provide the data dump on the Public Grievances pertaining to MoD to IIT Kanpur to facilitate their analysis.
The project is expected to help the MoD to identify the cause and nature of grievances and bring about systemic changes and policy interventions wherever required.