Ministry of Defence
MoD signs tripartite MoU with IIT Kanpur and Deptt of ARPG to conduct predictive analysis of public grievances
04 AUG 2020 1:56PM by PIB Delhi
A Tripartite Memorandum of Understanding (MoU) was signed today between Department of Defence (DoD) Ministry of Defence (MoD), Department of Administrative Reforms & Public Grievances (DARPG) and Indian Institute of Technology, Kanpur (IITK) in the presence of Raksha Mantri Shri Rajnath Singh and Minister of State (MoS) (Independent Charge) for Ministry of Development of North Eastern Region, MoS for Prime Minister's Office, Personnel, Public Grievances & Pensions, Department of Atomic Energy, Department of Space Personnel Dr Jitendra Singh. Both the Ministers expressed satisfaction over the signing of MoU.
The MoU envisages IIT Kanpur to develop Artificial Intelligence (AI) and Machine Learning (ML) Techniques to conduct exploratory and predictive analysis of Public Grievances received on the web based Centralized Public Grievances Redress & Monitoring System (CPGRAMS) pertaining to the MoD. The DARPG, the nodal Department of Government of India in respect of policy initiatives on Public Grievances and custodian of data on web based CPGRAMS portal will provide the data dump on the Public Grievances pertaining to MoD to IIT Kanpur to facilitate their analysis.
The project is expected to help the MoD to identify the cause and nature of grievances and bring about systemic changes and policy interventions wherever required.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐਮਓਡੀ ਨੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਲਈ ਆਈਆਈਟੀ ਖੜਗਪੁਰ ਅਤੇ ਏਆਰਪੀਜੀ ਵਿਭਾਗ ਨਾਲ ਤਿੰਨਪੱਖੀ ਸਮਝੌਤਾ ਸਹੀਬੱਧ ਕੀਤਾ
04 AUG 2020 1:56PM by PIB Chandigarh
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐਮਓਡੀ) ਨੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਨਾਤਮਕ ਅਧਿਐਨ ਆਈਆਈਟੀ ਖੜਗਪੁਰ ਅਤੇ ਏਆਰਪੀਜੀ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਨਾਲ ਤਿੰਨ-ਪੱਖੀ ਸਮਝੌਤਾ ਸਹੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ।
ਅੱਜ ਤਿੰਨ-ਪੱਖੀ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ (ਐਮਓਯੂ) 'ਤੇ, ਰੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਡੀ) - ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐਮਓਡੀ), ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਅਤੇ ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ) ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ, ਕਾਨਪੁਰ (ਆਈਆਈਟੀਕੇ) ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਐਮਓਐਸ)- (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ)-ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਾ , ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਅਮਲੇ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ, ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ ਡਾਕਟਰ ਜਤਿੰਦਰ ਸਿੰਘ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ । ਦੋਵਾਂ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਤਸੱਲੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ।
ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ ਅਨੁਸਾਰ, ਆਈਆਈਟੀ ਕਾਨਪੁਰ, ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ (ਐਮਐਲ) ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਐਮਓਡੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਇੱਕ ਵੈੱਬ ਅਧਾਰਤ ਕੇਂਦਰੀ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਸੀਪੀਜੀਆਰਐਮਐਸ) ਵਿਕਸਤ ਕਰੇਗੀ । ਜਿਹੜਾ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ । ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਬਾਰੇ ਨੀਤੀਗਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਵੈਬ ਅਧਾਰਤ ਸੀ.ਪੀ.ਜੀ.ਆਰ.ਐੱਮ.ਐੱਸ. ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਰਖਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਨੋਡਲ ਵਿਭਾਗ ਡੀ.ਆਰ.ਪੀ.ਜੀ. ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਐਮ.ਆਈ.ਡੀ. ਨੂੰ ਐਮ.ਓ.ਡੀ. ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ' ਤੇ ਡਾਟਾ ਡੰਪ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏਗਾ।
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਤੋਂ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਐਮਓਡੀ ਨੂੰ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਤੇ ਸੁਭਾਅ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਏ ਪ੍ਰਣਾਲੀਗਤ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀਗਤ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ ।