Ministry of Science & Technology
Dr. Harsh Vardhan announces the successful completion of first Pan India 1000 Genome sequencing of SARS- CoV-2
Also launches and dedicates to the nation the largest network of five dedicated COVID-19 Biorepositories established by Department of Biotechnology in record time
“The data analysis, which is ongoing, may bring out some interesting conclusions to help in our fight against COVID-19”: Dr. Harsh Vardhan
01 AUG 2020 4:40PM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan, Minister for Science & Technology, Health & Family Welfare and Earth Sciences announced the successful completion of PAN-India 1000 Genome sequencing of SARS- CoV-2 here today. He took a meeting with Department of Biotechnology (DBT) and reviewed the COVID-19 activities of DBT, Biotechnology Industry Research Assistance Council (BIRAC) and DBT-Autonomous Institutions (AIs).
During the meeting, Dr. Harsh Vardhan also launched and dedicated to the nation the largest network of five dedicated COVID-19 Biorepositories established by Department of Biotechnology in record time. These are at Translational Health Science and Technology Institute (THSTI) Faridabad, Institute of Life Science (ILS) Bhubaneshwar, Institute of Liver and Biliary Sciences (ILBS) New Delhi, National Centre for Cell Science (NCCS) Pune and Institute for Stem Cell Science and Regenerative Medicine (InStem) Bangalore. He complemented the efforts of DBT in “the relentless war for mitigation of this Pandemic”.
Dr Harsh Vardhan said,Given the importance of this information for public health response initiatives requiring investigation into the transmission of COVID-19, the sequence data will soon be released in Global Initiative on Sharing All Influenza Data (GISAID) for use by researchers across the Globe”. “The information in the database will improve our understanding on how the virus is spreading, ultimately helping to interrupt the transmission chains, prevent new cases of infection, and provide impetus to research on intervention measures”, he added. The Minister also pointed out, “The data analysis, which is ongoing, may bring out some interesting conclusions to help in our fight against COVID-19.”
Dr. Harsh Vardhan also highlighted that “16 Vaccine Candidates are in different stages of development. The BCG Vaccine is undergoing phase 3 trial, Zydus Cadila DNA Vaccine is in phase I / II trial and 4 Vaccine candidates are in advanced stages of pre-clinical study”. “5 Good clinical laboratory practice (GCLP) clinical trial sites have been developed and 6 animal models for Vaccine Development Studies are also ready”, he said.
The Department of Biotechnology had launched a Pan India 1000 SARS--CoV-2 RNA Genome Sequencing programme in May this year to be done by Autonomous Institutes of DBT, collaborating with national laboratories and clinical organizations.
The consortium coordinated by National Institute of Biomedical Genomics (NIBMG-Kalyani), West Bengal and Five other National clusters, ILS-Bhubaneswar, Centre for DNA Fingerprinting and Diagnostics (CDFD)-Hyderabad, InStem- National Centre for Biological Sciences (NCBS)-IISc-Bangalore, and NCCS-Pune are actively participating in sequencing and analysis. Collaborating National Institutes and clinical organizations involved are ICMR - National Institute of Cholera and Enteric Diseases, Institute of Post-Graduate Medical Education and Research (IPGMER) -Kolkata, IISc-Bangalore, AIIMS- Rishikesh (Uttarakhand), Maulana Azad Medical College (MAMC)-Delhi, THSTI-Faridabad, Grant Medical College (GMC)-Aurangabad, Mahatma Gandhi Institute of Medical Sciences (MGIMS)-Wardha, Armed Forces Medical College (AFMC) and Byramjee Jeejeebhoy Government Medical College (BJMC)-Pune, and other hospitals.
The Consortium has achieved its initial goal of completing the sequencing of 1000 SARS-CoV-2 genomes from nasopharyngeal and oropharyngeal swabs collected from individuals testing positive for COVID19 by Real Time PCR. The samples were collected across 10 states covering different zones within India.
DBT is supporting COVID-19 Bio Repositories through a well strategized plan so that novel technological interventions can be developed in due course of time. The main purpose of these biorepositories are archival of inactivated virus and clinical samples, including naso-oropharyngeal swabs, stool, urine, saliva, serum, plasma, PBMC and Serum.
These designated bio repositories will use the clinical samples for R&D purpose and are authorized to share the samples with academia, industry and commercial entities involved in development of diagnostics, therapeutics, vaccines etc., after scrutinising the purpose of the request and ensuring benefit to the country. Standard Operating Procedures (SoPs) for sample collection, transportation, aliquoting, storage and sharing have been developed. As on date, 44452 clinical samples have been collected and stored in these five centres. More than 5,000 samples have been shared.
During the meeting which was attended by Dr Renu Swarup Secretary DBT, and joined through video-links by Senior officers of DBT and its Autonomous Institutes and Public Sectors BIRAC and BIBCOL,the Minister was presented an update on the DBT–BIRAC COVID 19 Research Consortia under which more than 150 Research Groups have been supported involving nearly 80 Industry /Academia collaborations, 40 Academic Research Institutes and more than 25 Startup Research Groups.
The consortium has successfully developed 100 percent self-reliance for producing more than 5 lakh RTPCR diagnostic kits per day. 4 technologies of DBT AI's have been transferred to the Industry for commercial manufacturing of diagnostic kits. DBT AI's are also providing services for Diagnostic Testing, Kit Validation and Antiviral testing.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ SARS- CoV-2 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਪੈਨ ਇੰਡੀਆ 1000 ਜੀਨੋਮ ਸੀਕੁਐਂਸਿੰਗ ਦੇ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਬਕ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਰਿਕਾਰਡ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਪੰਜ ਸਮਰਪਿਤ ਕੋਵਿਡ–19 ਬਾਇਓਰੀਪੋਜ਼ਟਰੀਜ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ਾਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵੀ ਕੀਤੀ ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ
“ਡਾਟਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ, ਜੋ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤੋਂ ਕੋਵਿਡ–19 ਵਿਰੁੱਧ ਸਾਡੀ ਜੰਗ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਲਈ ਕੁਝ ਦਿਲਚਸਪ ਨਤੀਜੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਸਕਦੇ ਹਨ”: ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ
01 AUG 2020 4:40PM by PIB Chandigarh
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ SARS- CoV-2 ਦੇ ਪੈਨ–ਇੰਡੀਆ 1000 ਜੀਨੋਮ ਸੀਕੁਐਂਸਿੰਗ ਦੇ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਬਕ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਬੀਟੀ – DBT) ਨਾਲ ਬੈਠਕ ਦੌਰਾਨ ਡੀਬੀਟੀ, ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਰੀਸਰਚ ਅਸਿਸਟੈਂਸ ਕੌਂਸਲ (ਬੀਆਈਆਰਏਸੀ – BIRAC) ਅਤੇ ਡੀਬੀਟੀ ਦੇ ਖ਼ੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਨਾਂ (ਏਆਈਜ਼ – AIs) ਦੀਆਂ ਕੋਵਿਡ–19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਬੈਠਕ ਦੌਰਾਨ, ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਰਿਕਾਰਡ ਸਮੇਂ ਅੰਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੋਵਿਡ–19 ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਪੰਜ ਬਾਇਓਰੀਪੋਜ਼ਿਟ੍ਰੀਜ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ਾਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵੀ ਕੀਤੀ ਤੇ ਉਹ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਟ੍ਰਾਂਸਲੇਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (ਟੀਐੱਚਐੱਸਟੀਆਈ – THSTI) ਫ਼ਰੀਦਾਬਾਦ, ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਲਾਈਫ਼ ਸਾਇੰਸਜ਼ (ਆਈਆਈਐੱਲਐੱਸ – IILS) ਭੂਬਨੇਸ਼ਵਰ, ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਲਿਵਰ ਐਂਡ ਬਿਲੀਅਰੀ ਸਾਇੰਸਜ਼ (ਆਈਐੱਲਬੀਐੱਸ – ILBS) ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫ਼ਾਰ ਸੈੱਲ ਸਾਇੰਸਜ਼ (ਐੱਨਸੀਸੀਐੱਸ) ਪੁਣੇ ਅਤੇ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਫ਼ਾਰ ਸਟੈੱਮ ਸੈੱਲ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਰੀਜੈਨਰੇਟਿਵ ਮੈਡੀਸਨ (ਇਨ–ਸਟੈੱਮ) ਬੰਗਲੌਰ ’ਚ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਅਸਰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਅਣਥੱਕ ਜੰਗ’ ਵਿੱਚ ਡੀਬੀਟੀ ਦੇ ਜਤਨਾਂ ਹਿਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ,‘ਕੋਵਿਡ–19 ਦੀ ਲਾਗ ਫੈਲਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਜਾਂਚ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਜਨ–ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਪਹਿਲਾਂ ਲਈ ਇਸ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਵੇਖਦਿਆਂ, ਸਮੁੱਚੇ ਸੰਸਾਰ ਦੇ ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਸੀਕੁਐਂਸ ਡਾਟਾ ਛੇਤੀ ਹੀ ‘ਗਲੋਬਲ ਇਨੀਸ਼ੀਏਟਿਵ ਔਨ ਸ਼ੇਅਰਿੰਗ ਆੱਲ ਇਨਫ਼ਲੂਐਂਜ਼ਾ ਡਾਟਾ’ (ਗਿਸਏਡ – GISAID) ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।’ ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ,‘ਡਾਟਾਬੇਸ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਜਾਣਕਾਰੀ ਤੋਂ ਇਹ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਇਹ ਵਾਇਰਸ ਫੈਲ ਕਿਵੇਂ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇੰਝ ਆਖ਼ਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਫੈਲਣ ਦੀਆਂ ਲੜੀਆਂ ਨੂੰ ਰਾਹ ਵਿੱਚ ਹੀ ਰੋਕਣ, ਛੂਤ ਦੇ ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਇਸ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਫੈਲਣ ਵਿੱਚ ਦਖ਼ਲ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਉੱਤੇ ਖੋਜ ਕਰਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਲ ਮਿਲੇਗਾ।’ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਨੁਕਤਾ ਵੀ ਉਠਾਇਆ,‘ਡਾਟਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ, ਜੋ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤੋਂ ਕੋਵਿਡ–19 ਵਿਰੁੱਧ ਸਾਡੀ ਜੰਗ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਲਈ ਕੁਝ ਦਿਲਚਸਪ ਨਤੀਜੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਸਕਦੇ ਹਨ।’
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ’16 ਵੈਕਸੀਨ ਉਮੀਦਵਾਰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘ ਰਹੇ ਹਨ। ਬੀਸੀਜੀ ਵੈਕਸੀਨ ਦਾ ਤੀਜੇ ਗੇੜ ਦਾ ਪ੍ਰੀਖਣ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜ਼ਾਇਡਸ ਕੈਡਿਲਾ ਡੀਐੱਨਏ ਵੈਕਸੀਨ ਪ੍ਰੀਖਣ ਦੇ I/II ਗੇੜ ਵਿੱਚ ਹੈ ਅਤੇ 4 ਵੈਕਸੀਨ ਉਮੀਦਵਾਰ ਪ੍ਰੀ–ਕਲੀਨਿਕਲ ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਅਗਾਂਹਵਧੂ ਪੜਾਵਾਂ ਉੱਤੇ ਹਨ।’ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ,‘5 ਗੁੱਡ ਕਲੀਨਿਕਲ ਲੈਬੋਰੇਟਰੀ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ (ਜੀਸੀਐੱਲਪੀ – GCLP) ਕਲੀਨਿਕਲ ਪ੍ਰੀਖਣ ਸਥਾਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਵੈਕਸੀਨ ਵਿਕਾਸ ਅਧਿਐਨਾਂ ਲਈ 6 ਪਸ਼ੂ ਮਾਡਲ ਵੀ ਤਿਆਰ ਹਨ।’
ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਇਸੇ ਵਰ੍ਹੇ ਮਈ ਮਹੀਨੇ ਇੱਕ ਪੈਨ ਇੰਡੀਆ 1000 SARS-CoV-2 RNA ਜੀਨੋਮ ਸੀਕੁਐਂਸਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਜਿਹੜਾ ਡੀਬੀਟੀ ਦੇ ਖ਼ੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਤੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਬਾਇਓਮੈਡੀਕਲ ਜੀਨੋਮਿਕਸ (ਐੱਨਆਈਬੀਐੱਮਜੀ–ਕਲਿਆਣੀ – NIBMG-Kalyani), ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਅਤੇ ਪੰਜ ਹੋਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੂਹਾਂ, ਆਈਐੱਲਐੱਸ–ਭੁਬਨੇਸ਼ਵਰ, ਸੈਂਟਰ ਫ਼ਾਰ ਡੀਐੱਨਏ ਫ਼ਿੰਗਰਪ੍ਰਿੰਟਿੰਗ ਐਂਡ ਡਾਇਓਗਨੌਸਟਿਕਸ (ਸੀਡੀਐੱਫ਼ਡੀ)–ਹੈਦਰਾਬਾਦ, ਇਨ–ਸਟੈੱਮ–ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫ਼ਾਰ ਬਾਇਓਲੋਜੀਕਲ ਸਾਇੰਸਜ਼ (ਐੱਨਸੀਬੀਐੱਸ)–ਆਈਆਈਐੱਸਸੀ ਬੰਗਲੌਰ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਸੀਐੱਸ–ਪੁਣੇ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਮੂਹ ਦੇ ਇਹ ਸਾਰੇ ਅਦਾਰੇ ਸੀਕੁਐਂਸਿੰਗ ਅਤੇ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਭਾਗ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਆਪਸੀ ਤਾਲਮੇਲ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਨ ਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਲੀਨਿਕਲ ਸੰਗਠਨ ਇਹ ਹਨ – ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ – ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਕੌਲਰਾ ਐਂਡ ਐਂਟਰਿਕ ਡਿਜ਼ੀਜ਼ਸ, ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਪੋਸਟ–ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਮੈਡੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ (ਆਈਪੀਜੀਐੱਮਈਆਰ) – ਕੋਲਕਾਤਾ, ਆਈਆਈਐੱਸਸੀ – ਬੰਗਲੌਰ, ਏਮਸ, ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ (ਉੱਤਰਾਖੰਡ), ਮੌਲਾਨਾ ਆਜ਼ਾਦ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ (ਐੱਮਏਐੱਮਸੀ) 6 ਦਿੱਲੀ, ਟੀਐੱਚਐੱਸਟੀਆਈ – ਫ਼ਰੀਦਾਬਾਦ, ਗ੍ਰਾਂਟ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ (ਜੀਐੱਮਸੀ) – ਔਰੰਗਾਬਾਦ, ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਜ਼ (ਐੱਮਜੀਆਈਐੱਮਐੱਸ) – ਵਰਧਾ, ਆਰਮਡ ਫ਼ੋਰਸੇਜ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ (ਏਐੱਫ਼ਐੱਮਸੀ – AFMC) ਅਤੇ ਬਾਇਰਾਮਜੀ ਜੀਜਨਬਾਈ ਗਵਰਨਮੈਂਟ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ (ਬੀਜੇਐੱਮਸੀ) – ਪੁਣੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਸਪਤਾਲ।
ਇਸ ਸਮੂਹ ਨੇ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਪੀਸੀਆਰ ਦੁਆਰਾ ਕੋਵਿਡ–19 ਲਈ ਟੈਸਟਾਂ ਦੌਰਾਨ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਆਏ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਤੋਂ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਨੇਜ਼ੋਫ਼ੇਰਿੰਗੀਅਲ ਅਤੇ ਓਰੋਫ਼ੇਰਿੰਗੀਅਲ ਸਵੈਬਸ ਤੋਂ 1000 SAS-CoV-2 ਜੀਨੋਮਜ਼ ਦੀ ਸੀਕੁਐਂਸਿੰਗ ਦਾ ਮੁਢਲਾ ਟੀਚਾ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸੈਂਪਲ ਭਾਰਤ ਦੇ 10 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਵਿਭਿੰਨ ਜ਼ੋਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
ਡੀਬੀਟੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਨੀਤੀਗਤ ਯੋਜਨਾ ਜ਼ਰੀਏ ਕੋਵਿਡ–19 ਬਾਇਓ ਰੀਪੋਜ਼ਿਟਰੀਜ਼ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਨਵੇਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਦਖ਼ਲ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਣ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਾਇਓਰੀਪੋਜ਼ਿਟਰੀਜ਼ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਨੇਜ਼ੋ–ਓਰੋਫ਼ੈਰਿੰਗੀਅਲ ਸਵੈਬਜ਼, ਮਲ, ਮੂਤਰ, ਲਾਰ, ਸੀਰਮ, ਪਲਾਜ਼ਮਾ, ਪੀਬੀਐੱਮਸੀ (PBMC) ਅਤੇ ਸੀਰਮ ਸਮੇਤ ਇਨਐਕਟੀਵੇਟਡ ਵਾਇਰਸ ਤੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਸੈਂਪਲਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ਼ ਕੇ ਰੱਖਣਾ ਹੈ।
ਇਹ ਮਨੋਨੀਤ ਬਾਇਓ ਰੀਪੋਜ਼ਟਰੀਜ਼ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮੰਤਵ ਲਈ ਕਲੀਨਿਕਲ ਸੈਂਪਲਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਲਾਭ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਤੇ ਬੇਨਤੀ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਹਿਤ ਜਾਂਚ–ਪੜਤਾਲ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਡਾਇਓਗਨੌਸਟਿਕਸ, ਥੈਰਾਪਿਊਟਿਕਸ, ਵੈਕਸੀਨਾਂ ਆਦਿ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਅਕਾਦਮਿਕ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਤੇ ਵਪਾਰਕ ਇਕਾਈਆਂ ਨਾਲ ਸੈਂਪਲ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨ ਵਾਸਤੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਹਨ। ਸੈਂਪਲ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ, ਆਵਾਜਾਈ, ਅਲਕੋਟਿੰਗ, ਭੰਡਾਰਣ ਅਤੇ ਸ਼ੇਅਰਿੰਗ ਲਈ ਸਟੈਂਡਰਡ ਆਪਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰੋਸੀਜ਼ਰਸ (ਐੱਸਓਪੀਜ਼ – SoPs) ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਦੀ ਤਰੀਕ ਤੱਕ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੰਜ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ 44452 ਕਲੀਨਿਕਲ ਸੈਂਪਲ ਇਕੱਠੇ ਤੇ ਭੰਡਾਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। 5,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੈਂਪਲ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਰੇਨੂ ਸਵਰੂਪ ਸਕੱਤਰ ਡੀਬੀਟੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ ਤੇ ਵੀਡੀਓ–ਲਿੰਕਸ ਜ਼ਰੀਏ ਡੀਬੀਟੀ ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਖ਼ੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ BIRAC ਅਤੇ BIBCOL ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਸਨ, ਦੌਰਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਡੀਬੀਟੀ–ਬਿਰਾਕ (DBT-BIRAC) ਕੋਵਿਡ–19 ਖੋਜ ਸਮੂਹ ਬਾਰੇ ਤਾਜ਼ਾ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਅਧੀਨ 150 ਖੋਜ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ; ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 80 ਉਦਯੋਗ / ਅਕਾਦਮਿਕ ਤਾਲਮੇਲ, 40 ਅਕਾਦਮਿਕ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ ਤੇ 25 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਰੀਸਰਚ ਗਰੁੱਪਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਸ ਸਮੂਹ ਨੇ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ 5 ਲੱਖ ਆਰਟੀਪੀਸੀਆਰ (RTPCR) ਡਾਇਓਗਨੌਸਟਿਕ ਕਿੱਟਾਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਬਕ 100 ਫ਼ੀ ਸਦੀ ਆਤਮ–ਨਿਰਭਰਤਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਲਈ ਹੈ। ਡੀਬੀਟੀ ਦੇ ਖ਼ੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੀਆਂ 4 ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਘਰੇਲੂ ਕਿੱਟਾਂ ਦੇ ਵਪਾਰਕ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਡੀਬੀਟੀ ਦੇ ਖ਼ੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਨ ਡਾਇਓਗਨੌਸਟਿਕ ਟੈਸਟਿੰਗ, ਕਿੱਟ ਵੈਲਿਡੇਸ਼ਨ ਤੇ ਐਂਟੀ–ਵਾਇਰਲ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲਈ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾ ਰਹੇ ਹਨ।