Ministry of Electronics & IT
PLI Scheme to herald a new era in mobile phone and electronic components manufacturing
Production of Rs. 11.50 lakh crore and Exports of Rs. 7 lakh crore expected over next 5 years : Shri Ravi Shankar Prasad
Major boost to Prime Minister Narendra Modi’s Make in India and AtmaNirbhar Bharat
01 AUG 2020 1:44PM by PIB Delhi
In his address to media at a Press Conference marking the conclusion of application window under the Production Linked Incentive Scheme (PLI), Shri Ravi Shankar Prasad, Union Minister for Electronics & IT, Communications, Law and Justice said that PLI scheme has been huge success in terms of the applications received from Global as well as Domestic Mobile Phone manufacturing companies and electronic components manufacturers. Industry has reposed its faith in India’s stellar progress as a world class manufacturing destination and this resonates strongly with Prime Minister’s clarion call of AtmaNirbhar Bharat - a selfreliant India. Minister further said that “we are optimistic and looking forward to building a strong ecosystem across the value chain and integrating with the global value chains, thereby strengthening electronics manufacturing ecosystem in the country”.X09T.jpg)
Production Linked Incentive Scheme (PLI)for Large Scale Electronics Manufacturing was notified on 1st April, 2020. PLI Scheme extends an incentive of 4% to 6% on incremental sales (over base year) of goods under target segments that are manufactured in India to eligible companies, for a period of five years subsequent to the base year (FY2019-20). The scheme was open for filing applications till 31.07.2020. Incentives are applicable under the scheme from 01.08.2020.
A total of 22 companies have filed their application under the PLI Scheme. The international mobile phone manufacturing companies that have applied under Mobile Phone (Invoice Value INR 15,000 and above) Segment are Samsung, Foxcon Hon Hai, Rising Star, Wistron and Pegatron. Out of these, 3 companies namely Foxcon Hon Hai, Wistron and Pegatron are contract manufacturers for Apple iPhones. Apple (37%) and Samsung (22%) together account for nearly 60% of global sales revenue of mobile phones and this scheme is expected to increase their manufacturing base manifold in the country.
Under Mobile Phone (Domestic Companies) Segment, Indian companies including Lava, Dixon Technologies, Bhagwati (Micromax), Padget Electronics, Sojo Manufacturing Services and Optiemus Electronics have applied under the scheme. These companies are expected to expand their manufacturing operations in a significant manner and grow into national champion companies in mobile phone production. 10 companies have filed applications under the Specified Electronic Components Segment which include AT&S, Ascent Circuits, Visicon, Walsin, Sahasra, Vitesco and Neolync.
Over the next 5 years, the Scheme is expected to lead to total production of about INR 11,50,000 crore (INR 11.5 lakh crore). Out of the total production, companies under Mobile Phone (Invoice Value INR 15,000 and above) segment have proposed a production of over INR 9,00,000 crore, The companies under Mobile Phone (Domestic Companies) segment have proposed a production of about INR 2,00,000 crore and those under Specified Electronic Components segment have proposed a production of over INR 45,000 crore.
The scheme is expected to promote exports significantly. Out of the total production of INR 11,50,000 crore in the next 5 years, more than 60% will be contributed by exports of the order of INR 7,00,000 crore.The scheme will bring additional investment in electronics manufacturing to the tune of INR 11,000 crore.
The scheme will generate approximately 3 lakh direct employment opportunities in next 5 years along with creation of additional indirect employment of nearly 3 times the direct employment. Domestic Value Addition is expected to grow from the current 15-20% to 35-40% in case of Mobile Phones and 45-50% for electronic components.
With the demand for electronics in India expected to grow manifold by 2025, Hon’ble Minister expressed confidence that PLI scheme and other initiatives to promote electronics manufacturing will help in making India a competitive destination for electronics manufacturing and give boost to AtmaNirbhar Bharat. Creation of domestic champion companies in electronics manufacturing under the Scheme will give fillip to vocal for local while aiming for global scale.
Under the leadership Prime Minister Shri Narendra Modi and his visionary initiatives like the “Digital India” and “Make in India” programmes, India has witnessed an unprecedented growth in electronics manufacturing in the last five years. The National Policy on Electronics 2019envisions positioning India as a global hub for Electronics System Design and Manufacturing (ESDM) by focusing on size and scale, promoting exports and enhancing domestic value addition by creating an enabling environment for the industry to compete globally.

ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్ ఫ‌ర్మేశన్‌ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ
మొబైల్ ఫోన్, ఎలక్ట్రానిక్ భాగాల తయారీలో కొత్త శకాన్ని ఆవిష్కరించిన పిఎల్‌ఐ పథకం
వచ్చే 5 ఏళ్లలో రూ.11.50 లక్షల కోట్ల ఉత్పత్తి, రూ.7 లక్షల కోట్ల ఎగుమతి చేయవచ్చని అంచనా:
శ్రీ రవి శంకర్ ప్రసాద్
ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోడీ ప్రకటించిన ఆత్మ నిర్భర్ భారత్, మేక్ ఇన్ ఇండియా కి గొప్ప ఊతం
01 AUG 2020 1:44PM by PIB Hyderabad
ఉత్పత్తి ఆధారిత ప్రోత్సాహక పథకం (పిఎల్‌ఐ) కింద అప్లికేషన్ విండో ముగింపును సూచిస్తూ విలేకరుల సమావేశంలో ప్రసంగించిన కేంద్ర ఎలక్ట్రానిక్స్, ఐటి, కమ్యూనికేషన్స్, లా అండ్ జస్టిస్ మంత్రి శ్రీ రవిశంకర్ ప్రసాద్ తయారీదారుల నుండి వచ్చిన దరఖాస్తుల పరంగా పిఎల్‌ఐ పథకం భారీ విజయాన్ని సాధించిందని అన్నారు. పరిశ్రమ ప్రపంచ శ్రేణి ఉత్పాదక గమ్యస్థానంగా భారతదేశ తారా స్థాయి పురోగతిపై తన విశ్వాసాన్ని ఉంచిందని, ఇది స్వావలంబన దేశంగా ప్రధానమంత్రి ఆత్మనిర్భర్ భారత్ పిలుపును ప్రతిధ్వనిస్తుందని ఆయన తెలిపారు. "మేము ఆశాజనకంగా ఉన్నాము, విలువతో కూడిన ఈ వ్యవస్థతో అంతటా బలమైన పర్యావరణ వ్యవస్థను నిర్మించటానికి, ప్రపంచ విలువ గొలుసులతో అనుసంధానించడానికి ఎదురుచూస్తున్నాము, తద్వారా దేశంలో ఎలక్ట్రానిక్స్ తయారీ పర్యావరణ వ్యవస్థను బలోపేతం చేస్తాము" అని మంత్రి అన్నారు.
X09T.jpg)
భారీ తరహాలో ఎలక్ట్రానిక్స్ తయారీకి ఉత్పత్తి ఆధారిత ప్రోత్సాహక పథకం (పిఎల్‌ఐ) 2020 ఏప్రిల్ 1 న నోటిఫై అయింది. పిఎల్‌ఐ పథకం భారతదేశంలో తయారయ్యే లక్ష్య విభాగాల కింద వస్తువుల పెరుగుతున్న అమ్మకాలపై (బేస్ సంవత్సరానికి పైగా) 4% నుండి 6% ప్రోత్సాహాన్ని విస్తరించింది. అర్హత కలిగిన కంపెనీలు, బేస్ ఇయర్ (2019-20 ఆర్ధిక సంవత్సరం) తరువాత ఐదేళ్ల కాలానికి. 31.07.2020 వరకు దరఖాస్తులను దాఖలు చేయడానికి ఈ పథకం తెరిచి ఉంది. 01.08.2020 నుండి ఈ పథకం కింద ప్రోత్సాహకాలు వర్తిస్తాయి.
పిఎల్‌ఐ పథకం కింద మొత్తం 22 కంపెనీలు తమ దరఖాస్తును దాఖలు చేశాయి. మొబైల్ ఫోన్ (ఇన్వాయిస్ విలువ రూ.15,000, అంతకంటే ఎక్కువ) కింద దరఖాస్తు చేసుకున్న అంతర్జాతీయ మొబైల్ ఫోన్ తయారీ సంస్థలు శామ్సంగ్, ఫాక్స్కాన్ హన్ హై, రైజింగ్ స్టార్, విస్ట్రాన్, పెగాట్రాన్. వీటిలో, ఫాక్స్కాన్ హన్ హై, విస్ట్రాన్, పెగాట్రాన్ అనే 3 కంపెనీలు ఆపిల్ ఐఫోన్ల కాంట్రాక్ట్ తయారీదారులు. మొబైల్ ఫోన్‌ల ప్రపంచ అమ్మకాల ఆదాయంలో ఆపిల్ (37%), శామ్సంగ్ (22%) కలిసి 60% వాటాను కలిగి ఉన్నాయి. ఈ పథకం దేశంలో వారి తయారీ సామర్థ్యాన్ని బహు విధంగా పెంచుతుందని భావిస్తున్నారు.
మొబైల్ ఫోన్ (దేశీయ కంపెనీల) విభాగంలో, లావా, డిక్సన్ టెక్నాలజీస్, భగవతి (మైక్రోమాక్స్), ప్యాడ్జెట్ ఎలక్ట్రానిక్స్, సోజో మాన్యుఫ్యాక్చరింగ్ సర్వీసెస్, ఆప్టిమస్ ఎలక్ట్రానిక్స్ సహా భారతీయ కంపెనీలు ఈ పథకం కింద దరఖాస్తు చేసుకున్నాయి. ఈ కంపెనీలు తమ తయారీ కార్యకలాపాలను గణనీయమైన రీతిలో విస్తరించి మొబైల్ ఫోన్ ఉత్పత్తిలో జాతీయ ఛాంపియన్ కంపెనీలుగా ఎదగాలని భావిస్తున్నారు. ఏటి అండ్ ఎస్, అసెంట్ సర్క్యూట్లు, విసికాన్, వాల్సిన్, సహస్రా, విటెస్కో, నియోలింక్ వంటి 10 కంపెనీలు స్పెసిఫైడ్ ఎలక్ట్రానిక్ కాంపోనెంట్స్ సెగ్మెంట్ కింద దరఖాస్తులు దాఖలు చేశాయి.
రాబోయే 5 సంవత్సరాల్లో, ఈ పథకం వల్ల మొత్తం ఉత్పత్తి 11,50,000 కోట్ల రూపాయలు ఉంటుందని భావిస్తున్నారు. మొత్తం ఉత్పత్తిలో, మొబైల్ ఫోన్ (ఇన్వాయిస్ విలువ రూ.15,000 మరియు అంతకంటే ఎక్కువ) విభాగంలో ఉన్న కంపెనీలు 9,00,000 కోట్ల రూపాయలకు పైగా ఉత్పత్తిని ప్రతిపాదించాయి, మొబైల్ ఫోన్ (దేశీయ కంపెనీలు) విభాగంలో ఉన్న కంపెనీలు సుమారు 2,00,000 కోట్ల రూపాయల ఉత్పత్తిని ప్రతిపాదించాయి. స్పెసిఫైడ్ ఎలక్ట్రానిక్ కాంపోనెంట్స్ విభాగంలో ఉన్నవారు 45,000 కోట్ల రూపాయల ఉత్పత్తిని ప్రతిపాదించారు.
ఈ పథకం వచ్చే 5 సంవత్సరాలలో సుమారు 3 లక్షల ప్రత్యక్ష ఉపాధి అవకాశాలను కలిపిస్తుంది, అంతేకాకుండా ప్రత్యక్ష ఉపాధి కన్నా దాదాపు 3 రెట్లు అదనపు పరోక్ష ఉపాధి అవకాశాలు కల్పిస్తుంది. మొబైల్ ఫోన్‌ల విషయంలో దేశీయ విలువ జోడింపు ప్రస్తుత 15-20% నుండి 35-40% వరకు, ఎలక్ట్రానిక్ భాగాలకు 45-50% వరకు పెరుగుతుందని అంచనా.
2025 నాటికి భారతదేశంలో ఎలక్ట్రానిక్స్ డిమాండ్ చాలా రెట్లు పెరుగుతుందని అంచనా వేయడంతో, ఎలక్ట్రానిక్స్ తయారీని ప్రోత్సహించడానికి పిఎల్‌ఐ పథకం, ఇతర కార్యక్రమాలు భారతదేశాన్ని ఎలక్ట్రానిక్స్ తయారీకి పోటీ గమ్యస్థానంగా మార్చడానికి, ఆత్మ నిర్భర్ భారత్‌కు ప్రోత్సాహాన్ని ఇస్తాయని మంత్రి విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు. ఈ పథకం కింద ఎలక్ట్రానిక్స్ తయారీలో దేశీయ ఛాంపియన్ కంపెనీల ఎదుగుదల అంతర్జాతీయ స్థాయిన లక్ష్యంగా చేసుకుని స్థానిక స్వరం ప్రపంచమంతా పిక్కటిల్లేలా వినిపిస్తుంది అని కేంద్ర మంత్రి తెలిపారు.
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోడీ నాయకత్వంలో "డిజిటల్ ఇండియా", "మేక్ ఇన్ ఇండియా" వంటి దూరదృష్టి కార్యక్రమాలలో, గత ఐదేళ్ళలో ఎలక్ట్రానిక్స్ తయారీలో అపూర్వమైన వృద్ధిని భారతదేశం సాధించింది. ఎలక్ట్రానిక్స్ 2019 డిజైన్లపై జాతీయ విధానం ఎలక్ట్రానిక్స్ సిస్టమ్ డిజైన్, మాన్యుఫ్యాక్చరింగ్ (ఇఎస్‌డిఎమ్) కోసం గ్లోబల్ హబ్‌గా స్థానంగా భారత్ ఎదిగేలా చేస్తుంది. ఎగుమతులను ప్రోత్సహించడం, దేశీయ విలువలను పెంచడం ద్వారా పరిశ్రమకు ప్రపంచవ్యాప్తంగా పోటీ పడటానికి వీలు కల్పిస్తుంది.