Ministry of Minority Affairs
“Muslim Women Rights Day” organised at National Commission for Minorities office in New Delhi
Mukhtar Abbas Naqvi: “1st August is a day which made Muslim women free from social evil of Triple Talaq”
Naqvi says that Triple Talaq or Talaq-a-Biddat was neither Islamic nor legal
31 JUL 2020 2:45PM by PIB Delhi
Union Minister for Minority Affairs Shri Mukhtar Abbas Naqvi today said here that commitment of the Government is “Politic Empowerment and not Political Exploitation”. Several “bold and big reforms” are a reflection of our honest and effective efforts which have delivered better results, he said.
Shri Mukhtar Abbas Naqvi was addressing Muslim women from across the country through virtual conference along with Union Law Minister Shri Ravi Shankar Prasad, Union Minister for Women and Child Development Smt Smriti Irani on the occasion of “Muslim Women Rights Day”. Shri Manjit Singh Rai, Vice-Chairperson, National Commission for Minoritieswas also present at the event.
Shri Naqvi said that “1st August is a day which made Muslim women free from social evil of Triple Talaq; 1st August has been recorded in the country’s history as “Muslim Women Rights Day”. 1st August will remain as a golden moment of Indian democracy and Parliamentary history.”
Shri Naqvi said that the law which makes social evil of Triple Talaq a criminal offence has strengthened “self-reliance, self-respect and self-confidence” of the Muslim women of the country. He said that the Government has ensured gender equality and strengthened constitutional, fundamental and democratic rights of the Muslim women by bringing law against the cruel social evil of Triple Talaq.
Shri Naqvi said that Triple Talaq or Talaq-a-Biddat was neither Islamic nor legal. Despite of the fact, the social evil of Triple Talaq was given “political patronage” by “Merchants of Votes”.
Shri Naqvi said that the law against social evil of Triple Talaq could have been passed in 1986 when the Supreme Court had given historic judgement in the Shahbano Case. “The Congress had absolute majority in Parliament with more than 400 out of 545 Lok Sabha Members and more than 159 out of 245 Members in the Rajya Sabha. But the then Rajiv Gandhi Government used its strength in the Parliament to make the Supreme Court judgement ineffective and deprive the Muslim women of their constitutional and fundamental rights”, he pointed out.
Shri Naqvi said that several Muslim-majority nations of the world had declared Triple Talaq as illegal and un-Islamic much earlier. Egypt was the first Muslim nation which abolished this social evil in 1929. Sudan in 1929, Pakistan in 1956, Bangladesh in 1972, Iraq in 1959, Syria in 1953, Malaysia in 1969 had abolished the practice of Triple Talaq. Besides, countries such as Cyprus, Jordan, Algeria, Iran, Brunei, Morocco, Qatar, UAE also ended this social evil many years ago. But Muslim women in India struggled for decades to get freedom from this cruel social evil.
The Minister said that the Government made the law against Triple Talaq to make effective the Supreme Court’s judgement. One year has passed since the law against Triple Talaq was passed and there is a decline of about 82 per cent in Triple Talaq cases thereafter. If any such case was reported, the law has taken action.
Speaking on the occasion, Union Law and Justice Minister Ravi Shankar Prasad asked why did it take India 70 years to bring a law against triple talaq and pointed out that it is a "law for women's rights and self-respect". He said that he will work towards suggestions to make Muslim women digitally literate.
Smt. Smriti Irani, in her address, said the passage of the Triple Talaq Bill is a victory for millions of Muslim women and called it a "true testimony" to 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas'.
On the occasion, the ministers addressed Muslim women from different states of the country through virtual conference. About 50,000 Muslim women from various places across the country including Uttam Nagar and Batla House in New Delhi; Greater Noida, Lucknow and Varanasi in Uttar Pradesh; Jaipur in Rajasthan; Mumbai in Maharashtra, Bhopal in Madhya Pradesh, Krishnagiri in Tamil Nadu; Hyderabad etc joined the virtual conference.

మైనారిటీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
ట్రిపుల్ తలాఖ్ దురాచారం నుంచి ముస్లిం మహిళలకు విముక్తి కలిగించిన ఆగస్టు 1: ముక్తార్ అబ్బాస్ నఖ్వీ
ట్రిపుల్ తలాఖ్ అనేది ఇస్లాం సంప్రదాయంకాదు,
చట్టబద్ధం కూడా కాదని కేంద్రమంత్రి వ్యాఖ్య
మైనారిటీల జాతీయ కమిషన్ ఆధ్వర్యంలో “ముస్లి మహిళా హక్కుల దినోత్సవం”
31 JUL 2020 2:45PM by PIB Hyderabad
ప్రభుత్వం “ఆమోదయోగ్యమైన ప్రజా సాధికారతకు కట్టుబడి ఉందే తప్ప, రాజకీయ పీడనకు కాద”ని కేంద్ర మైనారిటీ వ్యవహారాల మంత్రి ముఖ్తార్ అబ్బాస్ నఖ్వీ ఈ రోజు చెప్పారు. ప్రభుత్వం తీసుకున్న అనేక “సాహసోపేతమైన, భారీస్థాయి సంస్కరణలు” తమ చిత్తశుద్ధికి, పటిష్టమైన కృషికి నిదర్శనాలని, ప్రభుత్వ చర్యలు మెరుగైన ఫలితాలను కూడా ఇచ్చాయని నఖ్వీ అన్నారు.
“ముస్లిం మహిళా హక్కుల దినోత్సవం” సందర్భంగా జరిగిన సదస్సులో కేంద్ర మంత్రి నఖ్వీ మాట్లాడుతూ, ఈ వ్యాఖ్యలు చేశారు. దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న ముస్లిం మహిళలు ఆన్ లైన్ ద్వారా పాల్గొన్న ఈ వర్చువల్ సమావేశంలో కేంద్ర న్యాయశాఖ మంత్రి రవిశంకర్ ప్రసాద్, కేంద్ర మహిళా, శిశు అభివృద్ధి శాఖ మంత్రి స్మృతి ఇరానీ, జాతీయ మైనారిటీల కమిషన్ ఉపాధ్యక్షుడు మంజిత్ సింగ్ రాయ్ పాల్గొన్నారు.
ఈ సమావేశంలో నఖ్వీ మాట్లాడుతూ,..మూడు సార్లు తలాఖ్ చెప్పి, బలవంతంగా విడాకులు కట్టబెట్టే సాంఘిక దురాచారంనుంచి ముస్లిం మహిళలకు విముక్తి కలిగించిన రోజు ఆగస్టు ఒకటవ తేదీ అని,..ఇది, “ముస్లిం మహిళా హక్కుల దినోత్సవం” గా దేశ చరిత్రలో నిలిచిపోయిందని చెప్పారు. భారతీయ ప్రజాస్వామ్య వ్యవస్థలో, పార్లమెంటరీ చరిత్రలో స్వర్ణమయంగా ఆగస్టు 1 నిలిచిపోతుందన్నారు.
సామాజిక దురాచారమైన ట్రిపుల్ తలాఖ్.ను ఒక నేరంగా పరిగణిస్తూ తీసుకువచ్చిన చట్టం,..దేశంలోని ముస్లిం మహిళల స్వావలంబనను, ఆత్మగౌరవాన్ని, ఆత్మవిశ్వాసాన్ని బలోపేతం చేసిందన్నారు. ట్రిపుల్ తలాఖ్ అనే క్రూరమైన సామాజిక దురాచానికి వ్యతిరేకంగా చట్టం తేవడం ద్వారా స్త్రీపురుష సమానత్వానికి ప్రభుత్వం గట్టి భరోసాను ఇచ్చిందని, ముస్లిం మహిళల రాజ్యాంగ బద్ధమైన, ప్రాథమిక, ప్రజాస్వామ్య హక్కులను మరింత పటిష్టం చేసిందని అన్నారు.
ట్రిపుల్ తలాఖ్ లేదా తలాఖ్ బిద్దత్ అనేది ఇస్లాం సంప్రదాయం కానే కాదని, చట్టబద్ధం కాదని నఖ్వీ అన్నారు. వాస్తవం ఇలా ఉండగా, కొందరు “ఓట్ల వ్యాపారులు”.ట్రిపుల్ తలాఖ్.కు “రాజకీయ ప్రాపకం” కల్పించారని నఖ్వీ వ్యాఖ్యానించారు.
1986లో సుప్రీంకోర్టు షాబానో కేసులో చారిత్రాత్మక తీర్పు ఇచ్చినపుడే ట్రిపుల్ తలాఖ్.కు వ్యతిరేకంగా చట్టం తెచ్చి ఉండవచ్చని నఖ్వీ అన్నారు. అప్పట్లో కాంగ్రెస్ పార్టీకి లోక్ సభలో 545 స్థానాలకు గాను 400 సభ్యుల మెజారిటీ, రాజ్యసభలో 245 స్థానాలకు 159మంది సభ్యుల మెజారిటీఉందని, అయినా, సుప్రీంకోర్టు తీర్పును బలహీన పరిచేందుకే రాజీవ్ గాంధీ ప్రభుత్వం పార్లమెంటులో తమ బలాన్ని దుర్వినియోగం చేసిందని, ముస్లిం మహిళలకు రాజ్యాంగ హక్కులు, ప్రాథమిక హక్కులు దక్కకుండా చేసిందని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు.
ట్రిపుల్ తలాఖ్ చట్టవిరుద్ధం, ఇస్లాం వ్యతిరేకమని ప్రపంచంలోని ముస్లిం మెజారిటీ ఉన్న పలు దేశాలు చాలా కాలం కిందటే ప్రకటించాయని నఖ్వీ చెప్పారు. ఈ సాంఘిక దురాచారాన్ని రద్దుచేసిన మొదటి ముస్లిందేశంగా ఈజిప్టు 1929లోనే రికార్డులకెక్కిందని, సూడాన్ కూడా 1929లోనే చర్య తీసుకుందని అన్నారు. పాకిస్తాన్ 1956 లో, బంగ్లాదేశ్ 1972లో, ఇరాక్ 1959లో, సిరియా 1953లో, మలేసియా 1969లో ట్రిపుల్ తలాఖ్ దురాచారాన్ని రద్దు చేశాయన్నారు. అలాగే, సైప్రస్, జోర్డాన్, అల్జీరియా, ఇరాన్, బ్రునై, మొరాకో, ఖతార్, యునైటెడ్ అరబ్ ఎమిరేట్స్ చాలా ఏళ్ల కిందటే ఈ దురాచారాన్ని అంతమొందించాయని, అయితే ఈ కిరాతక దురాచారంనుంచి విముక్తి కోసం భారతదేశంలోని ముస్లిం మహిళలు మాత్రం దశాబ్దాల తరబడి పోరాడవలసి వచ్చిందని నఖ్వీ వ్యాఖ్యానించారు.
సుప్రీంకోర్టు తీర్పును బలోపేతం చేసేందుకే ట్రిపుల్ తలాఖ్.కు వ్యతిరేకంగా ప్రభుత్వం చట్టం తీసుకువచ్చిందని, చట్టం వచ్చిన ఏడాది కాలంలో ట్రిపుల్ తలాఖ్ కేసులు 82 శాతంవరకూ తగ్గాయని నఖ్వీ చెప్పారు.
కేంద్ర న్యాయశాఖ మంత్రి రవిశంకర్ ప్రసాద్ ఈ సమావేశంలో మాట్లాడుతూ, ట్రిపుల్ తలాఖ్. దురాచారానికి వ్యతిరేకంగా దేశంలో చట్టం తీసుకురావడానికి 70ఏళ్లు ఎందుకు పట్టిందని ప్రశ్నించారు. మహిళల హక్కులు, ఆత్మగౌరవ రక్షణ కోసమే ట్రిపుల్ తలాఖ్.కు వ్యతిరేకంగా చట్టం తెచ్చినట్టు ఆయన చెప్పారు. ముస్లిం మహిళలను డిజిటల్ పరిజ్ఞానంతో తీర్చిదిద్దేందుకు తాను కృషి చేస్తానని రవిశంకర్ ప్రసాద్ చెప్పారు.
మరో కేంద్రమంత్రి స్మృతి ఇరానీ మాట్లాడుతూ,..ట్రిపుల్ తలాఖ్. బిల్లు ఆమోదం లక్షలాది ముస్లిం మహిళల విజయానికి సంకేతమని, 'సబ్ కా సాత్, సబ్ కా వికాస్, సబ్ కా విశ్వాస్' నినాదానికి ఇది 'సిసలైన నిదర్శనమ'ని అన్నారు. వివిధ రాష్ట్రాలనుంచి ఆన్ లైన్ ద్వారా వర్చువల్ సదస్సులో పాల్గొన్న ముస్లిం మహిళలను ఉద్దేశించి మంత్రులు ప్రసంగించారు. న్యూఢిల్లీలోని బాట్లా హౌస్, ఉత్తమ్ నగర్, ఉత్తరప్రదేశ్ లోని గ్రేటర్ నోయిడా, వారణాసి, రాజస్థాన్ లోని జైపూర్, మహరాష్ట్రలోని ముంబై, మధ్యప్రదేశ్ లోని భోపాల్, తమిళనాడులోని కృష్ణగిరి, తెలంగాణలోని హైదరాబాద్ తదితర ప్రాంతాల వారితో సహా దేశవ్యాప్తంగా దాదాపు 50వేల మంది ముస్లిం మహిళలు వర్చువల్ సమావేశంలో పాలుపంచుకున్నారు.