AYUSH
AYUSH Minister reviews National AYUSH Mission and Operationalisation of AYUSH HWCs
30 JUL 2020 7:12PM by PIB Delhi
Sh. Shripad Yesso Naik, Minister of State (I/C) for AYUSH chaired a Webinar of Health/AYUSH Ministers of all the States/UTs today to review the centrally sponsored scheme of National AYUSH Mission and Operationalization of AYUSH Health & Wellness Centers.
On this occasion, Shri Naik launched a dedicated Web-Portal for National AYUSH Mission to submit State Annual Action Plans, Utilization Certificates, Physical & Financial Progress report, information related to DBT etc. in online mode to the Ministry. This initiative of Ministry of AYUSH will bring transparency and ease of doing work using IT applications, as per policy of the Government. The Minister also released 4 publications including Operational Guidelines for establishment of AYUSH Health & Wellness Centers.
In the webinar, 15 Health/AYUSH Ministers shared their views on Operationalization of AYUSH Health & Wellness Centers and progress and implementation of National AYUSH Mission in their States/UTs. Health/AYUSH Ministers also ensured their full co-operation to operationalize AYUSH Health Wellness Center and to bring significant progress on approved activities under National AYUSH Mission.
Addressing the video conference Shri Shripad Naik requested the Health/AYUSH Ministers to give due focus to the early establishment and operationalization of AYUSH Health & Wellness Centers to strengthen the primary Healthcare delivery system in real-terms and to extend the AYUSH health care to the needy public. He underlined the need to speed up the pace of work sanctioned under National AYUSH Mission and AYUSH Health & Wellness Centers, so that the benefit may reach to the common people.
Health/AYUSH Ministers from the States/UTs along with Principal Secretaries/Secretaries (Health/AYUSH), Commissioners/Directors participated in the Webinar.
On this occasion, Secretary, AYUSH Vd. Rajesh Kotecha, stated that AYUSH Health & Wellness Center is an opportunity for AYUSH system to establish its effectiveness in the public health. He emphasized on timely utilization of funds released to the States/UTs. Joint Secretary, AYUSH Sh. Roshan Jaggi, briefed about the National AYUSH Mission and AYUSH Health & Wellness Centers and requested all the States/UTs to timely operationalize AYUSH Health & Wellness Centers as per the target assigned to them.

ఆయుష్
జాతీయ ఆయుష్ మిషన్ మరియు ఆయుష్ ఆరోగ్య మరియు స్వస్థత కేంద్రాల (హెచ్ డబ్ల్యు సిలు) నిర్వహణను సమీక్షించిన ఆయుష్ మంత్రి
30 JUL 2020 7:12PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ప్రభుత్వ ఆర్ధిక సహాయంతో నిర్వహిస్తున్న జాతీయ ఆయుష్ మిషన్ మరియు ఆయుష్ ఆరోగ్య మరియు స్వస్థత కేంద్రాల నిర్వహణ తీరును గురించి గురువారం ఏర్పాటు చేసిన రాష్ట్రాలు / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ఆరోగ్య / ఆయుష్ మంత్రుల వెబినార్ కు కేంద్ర ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ సహాయ (స్వతంత్ర) మంత్రి శ్రీ శ్రీపాద ఎస్సో నాయక్ అధ్యక్షత వహించి సమీక్షించారు.
ఈ సందర్బంగా రాష్ట్రాలు తమ కార్యాచరణ ప్రణాళికలను, వినియోగ ధ్రువీకరణ పత్రాలను, భౌతిక మరియు ఆర్ధిక నివేదికలు, లబ్ధిదారులకు నగదు బదిలీకి సంబంధించిన సమాచారం ఆన్ లైన్ లో సమర్పించడానికి జాతీయ ఆయుష్ మిషన్ కోసం ఒక ప్రత్యేక వెబ్ పోర్టల్ ను శ్రీ నాయక్ ప్రారంభించారు. ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ చేపట్టిన ఈ ప్రయత్నం వల్ల ప్రభుత్వ విధానం ప్రకారం పనుల్లో పారదర్శకత మరియు ఐ టి వినియోగంలో సౌలభ్యం కలుగుతుంది. ఆయుష్ ఆరోగ్య మరియు స్వస్థత కేంద్రాల నిర్వహణకు మార్గదర్శకాలతో పాటు మొత్తం 4 ప్రచురణలను మంత్రి విడుదల చేశారు.
తమ తమ రాష్ట్రాలలో ఆయుష్ ఆరోగ్య మరియు స్వస్థత కేంద్రాల నిర్వహణ మరియు ప్రగతి, జాతీయ ఆయుష్ మిషన్ గురించి వెబినార్ లో 15 మంది ఆరోగ్య / ఆయుష్ మంత్రులు తమ అభిప్రాయాలను వెల్లడించారు. ఆయుష్ ఆరోగ్య మరియు స్వస్థత కేంద్రాల నిర్వహణకు, జాతీయ ఆయుష్ మిషన్ కింద ఆమోదించిన కార్యకలాపాలలో గణనీయమైన ప్రగతిని సాధించడానికి పూర్తి సహకారం అందిస్తామని మంత్రులు తెలియజేశారు.
ప్రాథమిక ఆరోగ్య సేవల వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడం ద్వారా ఆపన్నులకు ఆయుష్ ఆరోగ్య సంరక్షణ అందుబాటులోకి తేవడానికి వీలుగా ఆయుష్ ఆరోగ్య మరియు స్వస్థత కేంద్రాలను వీలయినంత త్వరగా ఏర్పాటు చేసి నిర్వహించడంపైన దృష్టిని కేంద్రీకరించాలని వీడియో కాన్ఫరెన్సు ద్వారా శ్రీ శ్రీపాద నాయక్ రాష్ట్రాల మంత్రులను కోరారు. ఆరోగ్య సేవల ప్రయోజనాలు సామాన్యులకు అందేవిధంగా జాతీయ ఆయుష్ మిషన్ మరియు ఆయుష్ ఆరోగ్య మరియు స్వస్థత కేంద్రాల పరిధిలో మంజూరైన పనులను వేగవంతం చేయాల్సిన ఆవశ్యకత ఉందని ఆయన ఉద్ఘాటించారు.
రాష్ట్రాలు / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ఆరోగ్య / ఆయుష్ మంత్రులతో పాటు ఆరోగ్య / ఆయుష్ శాఖ ప్రిన్సిపల్ సెక్రెటరీలు / సెక్రెటరీలు, కమిషనర్లు / డైరెక్టర్లు వెబినార్ లో పాల్గొన్నారు.
ఈ సందర్బంగా ఆయుష్ కార్యదర్శి వైద్య రాజేష్ కొటేచా మాట్లాడుతూ ప్రజారోగ్యంలో ఆయుష్ వ్యవస్థ సమర్ధతను పాదుకొల్పడానికి ఆయుష్ ఆరోగ్య మరియు స్వస్థత కేంద్రాల ఏర్పాటు ఒక మంచి అవకాశమని అన్నారు. రాష్ట్రాలు / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు విడుదల చేసిన నిధులను కాలపరిమితి మించకుండా వినియోగించాలని ఆయన నొక్కి చెప్పారు. ఆయుష్ శాఖ జాయింట్ సెక్రెటరీ శ్రీ రోషన్ జగ్గీ జాతీయ ఆయుష్ మిషన్ మరియు ఆయుష్ ఆరోగ్య మరియు స్వస్థత కేంద్రాల గురించి వివరిస్తూ అన్ని రాష్ట్రాలు తమకు నిర్దేశించిన లక్ష్యాల మేరకు సమయానికి ఆయుష్ ఆరోగ్య మరియు స్వస్థత కేంద్రాలను వినియోగంలోకి తేవడానికి కృషిచేయాలని కోరారు.