गृह मंत्रालय
आपत्ती व्यवस्थापन क्षेत्रातील उत्कृष्ट कार्यासाठी भारत सरकारने वर्ष 2020 करिता "सुभाषचंद्र बोस आपत्ती व्यवस्थापन पुरस्कार" साठी अर्ज मागवले
प्रत्येक वर्षी 23 जानेवारीला नेताजी सुभाषचंद्र बोस यांच्या जयंतीनिमित्त हे पुरस्कार जाहीर केले जातात
व्यक्ती आणि संस्थांना आपले अर्ज 31 ऑगस्ट 2020 पर्यंत “www.dmawards.ndma.gov.in” वर अपलोड करता येतील
30 JUL 2020 1:12PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 30 जुलै 2020
भारत सरकारने वर्ष 2020 करिता "सुभाषचंद्र बोस आपत्ती व्यवस्थापन पुरस्कार" साठी अर्ज मागवले आहेत. आपत्ती व्यवस्थापन क्षेत्रातील उत्कृष्ट कार्यासाठी हे पुरस्कार दिले जातात. या पुरस्कारासाठी अर्ज करण्याची ऑनलाईन प्रक्रिया सध्या खुली आहे. व्यक्ती आणि संस्थांना आपले अर्ज 31 ऑगस्ट 2020 पर्यंत “www.dmawards.ndma.gov.in” वर अपलोड करता येतील. प्रत्येक वर्षी 23 जानेवारीला नेताजी सुभाषचंद्र बोस यांच्या जयंतीदिनी हे पुरस्कार जाहीर केले जातात.
आपत्ती व्यवस्थापन क्षेत्रात व्यक्ती आणि संस्थांनी केलेल्या उत्कृष्ट कार्याचा गौरव करण्यासाठी भारत सरकारने सुभाषचंद्र बोस आपत्ती व्यवस्थापन पुरस्कार सुरू केले आहेत. संस्थांसाठी 51 लाख रुपये रोख आणि प्रमाणपत्र तर व्यक्तीसाठी 5 लाख रुपये रोख आणि प्रमाणपत्र, असं या पुरस्काराचं स्वरूप आहे.
एखादी व्यक्ती पुरस्कारासाठी स्वतःचा अर्ज करु शकते तसेच इतर व्यक्ती किंवा संस्थेसाठीही नामांकन दाखल करु शकते. अर्ज केलेल्या व्यक्ती किंवा संस्थेने देशात, आपत्ती निवारण, प्रतिबंध, तयारी, बचाव, प्रतिसाद, मदत, पुनर्वसन, संशोधन, नाविन्य किंवा लवकर चेतावणी देणे यासारख्या आपत्ती व्यवस्थापनातील कोणत्याही क्षेत्रात काम केलेले असले पाहिजे.
आपत्तींचा परिणाम समाजातील सर्व स्तरातील लोकांचे जीवनमान, उदरनिर्वाह आणि मालमत्तेवर होतो. आपत्तींमुळे देशभर दया आणि निःस्वार्थ सेवेची भावना जागृत होते. आपत्तीनंतर, आपल्या समाजातील विविध घटक एकत्र येतात आणि आपत्तीमुळे पीडित लोकांचे दु: ख कमी करण्यासाठी प्रयत्न करतात. आपत्तीचे निवारण, प्रभावी प्रतिसाद आणि आपत्ती नंतर सर्व पुन्हा पूर्वपदावर सुरू करण्यासाठी सरकार करत असलेल्या प्रयत्नांना समुदाय आधारित संस्था, नि: स्वार्थ स्वयंसेवक, समर्पित स्वयंसेवी संस्था, कॉर्पोरेट, शैक्षणिक आणि संशोधन संस्था आणि व्यक्ती यांच्या अथक परिश्रमांमुळे बळ मिळतं. बर्‍याच संस्था आणि व्यक्ती कुठलाही गाजावाजा न करता सातत्याने आपत्ती निवारण आणि तत्परतेवर काम करत आहेत जेणेकरून भविष्यातील आपत्तींचा परिणाम कमी होऊ शकेल. आपत्तींमुळे जनतेला होणारा त्रास कमी करण्यासाठी आश्वासकपणे कार्य करणार्‍या व्यक्ती आणि संघटनांच्या प्रयत्नांचा गौरव करण्याची गरज आहे.

Ministry of Home Affairs
The Government of India invites nominations for the “Subhash Chandra Bose Aapda Prabandhan Puraskar” for excellence in the field of Disaster Management
These awards are announced on the birth anniversary of Netaji Subhash Chandra Bose on 23rd January every year
Nominations of Individuals and Institutions can be uploaded at “www.dmawards.ndma.gov.in” up to 31st Aug 2020
30 JUL 2020 11:39AM by PIB Delhi
The Government of India invites nominations for the “Subhash Chandra Bose Aapda Prabandhan Puraskar” for excellence in the field of Disaster Management. The online process of application for the Subhash Chandra Bose Aapda Prabandhan Puraskaar is presently open. Nominations of Individuals and Institutions can be uploaded at “www.dmawards.ndma.gov.in” up to 31stAug 2020. These awards are announced on the birth anniversary of Netaji Subhash Chandra Bose on 23rd January every year.
The Government of India has instituted Subhash Chandra Bose Aapda Prabandhan Puraskaar to recognise the excellent work done by the individuals and institutions in the field of disaster management. In addition to a certificate, these awards carry a cash award of Rs 51 lakhs for an Institution and Rs 5 lakhs for an Individual.
An individual can apply for the award as well as nominate other person or institution. The nominated individual or institution should have worked in any area of disaster management like Prevention, Mitigation, Preparedness, Rescue, Response, Relief, Rehabilitation, Research, Innovation or early warning in India.
Disasters affect lives, livelihoods and property across the entire spectrum of our society. Disasters also evoke a sense of compassion and selfless service across the nation. In the aftermath of a disaster, different sections of our society come together and work towards alleviating the suffering of those affected by the disasters. The Government’s efforts to save lives through mitigation, risk reduction, effective response, and build back better are often augmented by the hard work of community based organisations, selfless volunteers, dedicated Non Government Organisations, conscientious corporate, academic and research institutions and individuals. Many organisations and individuals are working silently but persistently on mitigation and preparedness so that the impact of future disasters can be minimized. There is a need to recognise the efforts of individuals and organisations who have been working assiduously to alleviate human suffering caused by disasters.