ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਆਲ ‘ਨਿਸ਼ੰਕ’ ਨੇ ਇੰਡੀਆ ਰਿਪੋਰਟ- ਡਿਜੀਟਲ ਸਿੱਖਿਆ ਜੂਨ 2020 ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ।
ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਲੋਂ ਘਰ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਅਪਣਾਏ ਗਏ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਤਰੀਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ: ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ
28 JUL 2020 6:34PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਆਲ ‘ਨਿਸ਼ੰਕ’ ਨੇ ਅੱਜ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿੱਖਿਆ, 2020 'ਤੇ ਇੰਡੀਆ ਰਿਪੋਰਟ ਨੂੰ ਵਰਚੂਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ। ਸ੍ਰੀ ਪੋਖਰਿਆਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਲੋਂ ਘਰ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਅਪਣਾਏ ਗਏ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਤਰੀਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਨ ਲਈ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਤਾਂ ਜੋ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਕੂਲ ਲੈ ਕੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਦੂਰ ਦੁਰਾਡੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਣ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਲਈ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਬੇਹਤਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਮਝਿਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਇਕ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਪ੍ਰੀ-ਨਰਸਰੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਉੱਚ ਸੈਕੰਡਰੀ ਜਮਾਤਾਂ ਤੱਕ ਦੇ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਦਾਇਰੇ ਵਿਚ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਸਰਵ-ਵਿਆਪਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵੀਕਰਨ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਪ੍ਰਸੰਗ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿੱਖਿਆ ਨੇ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਲੋੜ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਵਾਈ ਹੈ। ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸ਼ਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲਕੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ, ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਦੀਕਸ਼ਾ (ਡੀਆਈਕੇਐੱਸਐਚਏ)ਪਲੇਟਫਾਰਮ ,ਸਵੈਯਮ ਪ੍ਰਭਾ ਟੀਵੀ ਚੈਨਲ, ਔਨਲਾਈਨ ਐਮਓਓਸੀ ਕੋਰਸ, ਆਨ ਏਅਰ - ਸਿੱਖਿਆ ਵਾਣੀ ,ਐਨਆਈਓਐਸ ਵਲੋਂ ਅਪੰਗਾਂ ਲਈ ਡੇਜ਼ੀ (ਡੀਆਈਐਸਆਈ),ਈ-ਪਾਠਸ਼ਾਲਾ,ਈਕੰਟੇਂਟ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਕਿਤਾਬਾਂ ,ਟੀ ਵੀ ਚੈੱਨਲ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਸਾਰਨ ,ਈ-ਲਰਨਿੰਗ ਪੋਰਟਲ,ਵੈਬੇਨਾਰ ,ਗੱਲਬਾਤ ਸਮੂਹ,ਕਿਤਾਬਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਅਤੇ ਹੋਰ ਡਿਜੀਟਲ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ।
ਇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਮੰਤਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਆਲ “ਨਿਸ਼ੰਕ”, ਕੇਂਦਰੀ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਧੋਤਰੇ ਅਤੇ ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖਰਤਾ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੀਤਾ ਕਰਵਲ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ। ਇਹ ਰਿਪੋਰਟ ਐਮਐਚਆਰਡੀ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿੱਖਿਆ ਇਕਾਈ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨਾਲ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰੇ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਪਹਿਲ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ /ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਵੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ 'ਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਜ਼ੁਕ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਿਆ ਹੈ। ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਲਈ ਕੁਝ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮਾਧਿਅਮ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਾਰੀਆਂ ਕਲਾਸਾਂ ਲਈ ਵਟਸਐਪ ਗਰੁੱਪ, ਯੂ-ਟਿਊਬ ਚੈਨਲ ਰਾਹੀਂ ਔਨਲਾਈਨ ਕਲਾਸਾਂ, ਗੂਗਲ ਮੀਟ, ਸਕਾਈਪ ਆਦਿ, ਈ-ਲਰਨਿੰਗ ਪੋਰਟਲ, ਟੀਵੀ (ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਚੈਨਲ), ਰੇਡੀਓ (ਏਆਈਆਰ), ਦੀਕਸ਼ਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਾਰੇ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਚੋਣ ਸੀ।
ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਲੋਂ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਸਮਾਈਲ (ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਇੰਟਰਫੇਸ ਫਾਰ ਲਰਨਿੰਗ ਇੰਗੇਜ਼ਮੈਂਟ), ਜੰਮੂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੋਮ ਕਲਾਸਾਂ, ਛੱਤੀਸਗੜ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਾਈ ਤੁੰਹਰ ਦੁਵਾਰ (ਸਿੱਖਿਆ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਤੇ), ਪੋਰਟਲ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ‘ਉੰਨਯਨ’ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ, ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਐਨਸੀਟੀ ਵਿਚ ਮਿਸ਼ਨ ਬੁਨਿਆਦ ,ਕੇਰਲ ਦਾ ਆਪਣਾ ਵਿਦਿਅਕ ਟੀਵੀ ਚੈਨਲ (ਹਾਈ-ਟੈਕ ਸਕੂਲ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ), ਈ-ਸਕਾਲਰ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮੇਘਾਲਿਆ ਵਿਚ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਲਈ ਮੁਫਤ ਔਨਲਾਈਨ ਕੋਰਸ ਸਮੇਤ ਕੁਝ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਡਿਜੀਟਲ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ‘ਕੋਵਿਡ ਦੌਰਾਨ ਮਾਨਸਿਕ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ’ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ।
ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਦੂਰ ਦੁਰਾਡੇ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਨਵੀਨ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਸ ਅਤੇ ਪੋਰਟਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਟੌਪ ਪੇਰੈਂਟ ਐਪ, ਇਕ ਮੁਫਤ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ ਛੋਟੇ ਬੱਚਿਆਂ (3-8 ਸਾਲ) ਦੇ ਮਾਪਿਆਂ ਨੂੰ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨਾਲ ਅਰਥਪੂਰਨ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਖੇਲ (ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਲਰਨਿੰਗ ਲਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹੱਬ) ਇੱਕ ਖੇਡ ਅਧਾਰਤ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਤੋਂ ਤੀਜੀ ਜਮਾਤ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਤਰਾਖੰਡ ਸੰਪੂਰਨ ਬੈਠਕ ਐਪ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਕੂਲ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਐਨੀਮੇਟਿਡ ਵੀਡੀਓ, ਆਡੀਓ, ਵਰਕਸ਼ੀਟ, ਬੁਝਾਰਤਾਂ ਆਦਿ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਅਸਾਮ ਨੇ 6 ਵੀਂ ਕਲਾਸ ਤੋਂ 10 ਵੀਂ ਲਈ ਬਿਸਵਾ ਵਿਦਿਆ ਅਸਾਮ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ‘ਉੰਨਯਨ’ ਬਿਹਾਰ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਬਿਹਾਰ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਮੇਰਾ ਮੋਬਾਈਲ ਮੇਰਾ ਵਿਦਿਆਲਿਆ ਅਤੇ ‘ਉੰਨਯਨ’ ਬਿਹਾਰ ਅਧਿਆਪਕ ਐਪ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਤੋਂ 8ਵੀਂ ਜਮਾਤ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਫੀਨਿਕਸ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਨੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਲਰਨਿੰਗ ਆਊਟਕਮਸ ਸਮਾਰਟ ਕਿਊ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਪੰਜਾਬ ਨੇ ਕਲਾਸ ਪਹਿਲੀ ਤੋਂ 10ਵੀਂ ਲਈ ਆਈ ਸਕੁਏਲਾ ਲਰਨ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸਿੱਕਮ ਐਜੂਟੇਕ ਐਪ ਸਿੱਕਮ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ ਅਧੀਨ ਜੋੜਦਾ ਹੈ, ਮਾਪਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਲੌਗ-ਇਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵੀ ਹੈ। ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਕੋਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ‘ਐਮਪਾਵਰ ਯੂ ਸਿਕਸ਼ਾ ਦਰਪਣ’ ਨਾਂਅ ਦੀ ਇੱਕ ਐਪ ਹੈ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ 3-8 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ‘ਟੌਪ ਪੇਰੈਂਟ’ ਐਪ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ। ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਮੇਂ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਤਿੰਨ ਉੱਚ-ਕੁਆਲਿਟੀ ਦੇ ਐਡ ਟੈੱਕ ਐਪਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ - ਚਿੰਪਲ, ਮੈਥਸ ਮਸਤੀ ਅਤੇ ਗੂਗਲ ਬੋਲੋ।
ਰਾਜ ਵਟਸਐਪ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਵਜੋਂ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ, ਮਾਪਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਜੁੜੇ ਰਹਿਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਵੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ 'ਓਡੀਸ਼ਾ ਸ਼ਿਕਸ਼ਾ ਸੰਜੋਗ' - ਇੱਕ ਵਟਸਐਪ ਅਧਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਲਰਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਕਲਾਸ ਸਮੂਹਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸੁਚਾਰੂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਈ-ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪੰਜਾਬ, ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਟਸਐਪ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਿੱਖਿਆ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਰਾਜਸਥਾਨ 'ਹਵਾਮਹਿਲ - ਖੁਸ਼ੀ ਭਰੇ ਸ਼ਨੀਵਾਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ' ਲਈ ਵਟਸਐਪ ਦੀ ਨਵੀਨਤਾ ਨਾਲ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਥੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਵਟਸਐਪ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਦਾਇਤਾਂ ਮੁਤਾਬਕ ਕਹਾਣੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਣ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਗੇਮਜ਼ ਖੇਡ ਸਕਣਗੇ। 'ਮਿਸ਼ਨ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਕੀ ਈ-ਪਾਠਸ਼ਾਲਾ' ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਧਿਆਪਕ -ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸਮੂਹ ਹੈ। ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਤਿੰਨ ਵਟਸਐਪ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਅਰੰਭੀਆਂ ਹਨ, ‘ਕਰੋਨਾ, ਥੋੜੀ ਮਸਤੀ, ਥੋੜੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ’ ਅਨੰਦਮਈ ਸਿੱਖਣ ਲਈ ਅਤੇ ‘ਹਰ ਘਰ ਪਾਠਸ਼ਾਲਾ’ ਜਿੱਥੇ ਈ-ਸਮੱਗਰੀ ਉਪਲੱਭਧ ਕਰਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇਖਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀ ਫੀਡਬੈਕ ਨਾਲ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀ ਵਰਕਸ਼ੀਟ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜਰੂਰਤਾਂ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ, ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਨਾਮ “ਹਮ ਕਿਸੀ ਸੇ ਕਮ ਨਹੀਂ- ਮੇਰਾ ਘਰ ਮੇਰੀ ਪਾਠਸ਼ਾਲਾ” ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਵਾਲੇ ਵਟਸਐਪ ਸਮੂਹਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਇੰਟਰਨੈਟ ਦੀਆਂ ਘੱਟ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਜਾਂ ਲੋੜਾਂ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਅਧਿਆਪਨ ਅਤੇ ਹਦਾਇਤਾਂ ਦੇ ਘੱਟ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੇ ਰੂਪਾਂ ਨਾਲ ਸਿਰਜਣਾਤਮਕ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਲਈ- ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਕਲਾਸ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰੇਡੀਓ, ਇਟਾਨਗਰ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੀ ਮਾਤ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਦਿਲਚਸਪ ਰੇਡੀਓ ਭਾਸ਼ਣ ਸੁਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੇ ਖੇਤਰੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧ ਰੇਡੀਓ ਸਲੋਟਾਂ ਰਾਹੀਂ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਸਥਾਨਕ ਤੌਰ ਤੇ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਟੀਵੀ ਚੈਨਲਾਂ 'ਤੇ ਵਰਚੁਅਲ ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕਲਾਸਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਕਰਨ ਦੀ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਮਨੀਪੁਰ ਨੇ ਤੀਜੀ ਤੋਂ ਪੰਜਵੀਂ ਕਲਾਸ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਮਜ਼ੇਦਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਹਾਸਰਸ ਕਿਤਾਬਾਂ ਦੀ ਉਪਲੱਭਧਤਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਲੱਦਾਖ ਐਮਬਾਇਬ (EMBIBE) ਬੰਗਲੌਰ ਵਰਗੇ ਗੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ 17000 ਫੁੱਟ ਦੇ ਨਾਲ ਘੱਟ ਸੰਪਰਕੀ ਜ਼ੋਨਾਂ ਵਿਚ ਵੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਔਨਲਾਈਨ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਸੰਕਟ ਦੌਰਾਨ ਬਾਕੀ ਰਹਿ ਰਹੇ ਤੱਤ ‘ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ’ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਸਥਾਨਕ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਹੈ।ਹਰਿਆਣਾ ਰਾਜ ਵਲੋਂ ਸਵਾਲ-ਜਵਾਬ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਰਗੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਦੁਰਾਡੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ, ਐਨਆਈਓਐਸ ਅਤੇ ਸਵੈਮ ਪ੍ਰਭਾ ਸੰਖੇਪ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬੱਚਿਆਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ,ਜੋ ਇੰਟਰਨੈਟ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਨਹੀਂ ਅਤੇ ਰੇਡੀਓ ਅਤੇ ਟੀ ਵੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨਹੀਂ ਰੱਖਦੇ। ਸੂਬਿਆਂ ਵੱਲੋਂ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਨਵੀਨ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਉਣ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਲਈ - ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਗੰਭੀਰ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸ਼ੰਕਿਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਟੋਲ ਫ੍ਰੀ ਕਾਲ ਸੈਂਟਰ ਅਤੇ ਟੋਲ ਫ੍ਰੀ ਵੀਡੀਓ ਕਾਲ ਸੈਂਟਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਕਮਜ਼ੋਰ ਮੋਬਾਈਲ ਸੰਪਰਕ ਅਤੇ ਇੰਟਰਨੈਟ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਨੇ 'ਮੋਟਰ ਈ-ਸਕੂਲ' ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਰਾਜ ਨੇ ਵੀ ਐਫਐਸਐਸ (ਵਰਚੁਅਲ ਫੀਲਡ ਸਪੋਰਟ) ਵਜੋਂ ਟੋਲ ਫ੍ਰੀ ਨੰਬਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਝਾਰਖੰਡ ਨੇ 'ਰੋਵਿੰਗ ਅਧਿਆਪਕ' ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਅਧਿਆਪਕ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਾਉਣ ਲਈ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਓਰਲ ਰੀਡਿੰਗ ਫਲੋਂਸੀ- ਵਚਨ ਅਭਿਆਨ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੋ ਮਾਲੋ -ਸਲਾਮਤ ਅਨੇ ਹੁਮਫਾਲੋ (ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਆਲ੍ਹਣਾ-ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਨਿੱਘਾ )ਸਮਾਜਿਕ ਮਨੋਵਿਗਿਆਨਕ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਬੁਲਾਉਣ ਅਤੇ ਸ਼ੰਕਿਆਂ ਨੂੰ ਸਪਸ਼ਟ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਮਰਪਿਤ ਟੋਲ-ਫ੍ਰੀ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਨੰਬਰ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜਿੱਥੇ ਇੰਟਰਨੈਟ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਘਾਟ ਜਾਂ ਨਾਮਾਤਰ ਉਪਲੱਬਧ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਘਰ ਜਾ ਕੇ ਪਾਠ ਪੁਸਤਕਾਂ ਵੀ ਵੰਡੀਆਂ ਹਨ। ਕੁਝ ਰਾਜ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਇਹ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਉਹ ਹਨ ਓਡੀਸ਼ਾ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (ਦਕਸ਼ਤਾ ਉਨਨਯਾਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਧੀਨ), ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਅਤੇ ਦਿਉ ਆਦਿ। ਲਕਸ਼ਦੀਪ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਈ-ਸਮੱਗਰੀ ਨਾਲ ਲੈਸ ਟੈਬਲੇਟ ਵੰਡੇ ਹਨ। ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਮੂਲੀ ਕੀਮਤ 'ਤੇ ਡੀਵੀਡੀ/ਪੈੱਨ ਡ੍ਰਾਈਵ ਦੁਆਰਾ ਅਧਿਐਨ ਸਮੱਗਰੀ ਵੰਡੀ ਗਈ ਹੈ। ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੇ ਨੇਤਰਹੀਣ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਬਰੇਲ ਅਧਾਰਿਤ ਰੀਡਰ ਅਤੇ ਲੈਪਟਾਪ ਸਮੇਤ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਟੈਬਲੇਟ ਵੰਡੇ ਗਏ ਹਨ।
ਡਿਜੀਟਲ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਾਲੀਆਂ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸਾਬਿਤ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਗੋਆ ਨੇ ਰਾਜ ਵਿਚ ਦਾਖਲਾ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ, ਅਭਿਆਸ ਅਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲਈ ਬਨਾਉਟੀ ਬੁੱਧੀ (ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ) ਰਾਹੀਂ ਸੰਚਾਲਿਤ ਔਨਲਾਈਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਐਮਬਾਇਬ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਕਰਨਾਟਕ ਨੇ 'ਪਰੀਖਿਆ ਵਾਨੀ' ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਵਲੋਂ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਤਿਆਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਇੱਕ ਐਸਐਸਐਲ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਤਿਆਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਨੀਟ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਵਿਸਥਾਰਿਤ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦੇ ਨਾਲ ਔਨਲਾਈਨ ਅਭਿਆਸ ਟੈਸਟ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਏ ਗਏ ਹਨ।
ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਪਕੜ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸ਼ਖਸੀਅਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਉੱਚ ਕਲਾਸਾਂ ਲਈ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਐਨਸੀਟੀ ਵਲੋਂ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਤਾਲਾਬੰਦੀ ਦੌਰਾਨ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਲਈ ਐਸਐਮਐਸ/ਆਈਵੀਆਰ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਹਾਸਰਸ ਕਲਾਸਾਂ ਲਗਾਈਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੂਜੇ ਰਾਜ ਵੀ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਾਂਗ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕ ਤੰਦਰੁਸਤੀ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲੋੜਾਂ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਵਾਲੀ ਸਿੱਖਿਆ 'ਤੇ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਰਾਜ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ ਮਿਲ ਕੇ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦੇ ਸੰਕਟ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਦ੍ਰਿੜ ਅਤੇ ਵਚਨਬੱਧ ਹਨ।
ਰਿਪੋਰਟ ਇੱਥੇ ਦੇਖੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ: https://mhrd.gov.in/sites/upload_files/mhrd/files/India_Report_Digital_Education_0.pdf

Ministry of Education
Union Minister for HRD Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ launches India Report- Digital Education June 2020
The report elaborates on the innovative methods adopted by Ministry of HRD, Education Departments of States and Union Territories for ensuring accessible and inclusive education to children at home and reducing learning gaps – HRD Minister
28 JUL 2020 6:34PM by PIB Delhi
Union Minister for HRD Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ today virtually launched India Report on Digital Education, 2020. Shri Pokhriyal said that the report elaborates on the innovative methods adopted by Ministry of HRD, Education Departments of States and Union Territories for ensuring accessible and inclusive education to children at home and reducing learning gaps. He also urged to all to read this report to get a better understanding of the various initiatives taken to facilitate remote learning and education for all by taking schools to the students.
School Education is envisaged as a comprehensive and convergent programme committed to universalize digital education across the wide spectrum of schools from pre-nursery to higher secondary classes. The quality digital education has acquired a new urgency in the present context of globalization. Ministry of Human Resource Development has initiated many projects to assist teachers, scholars and students in their pursuit of learning like DIKSHA platform, Swayam Prabha TV Channel, Online MOOC courses, On Air – Shiksha Vani, DAISY by NIOS for differently-abled, e-PathShala, National Repository of Open Educational Resources (NROER) to develop e-content and energized books, telecast through TV channels, E-learning portals , webinars, chat groups, distribution of books and other digital initiatives along with State/ UT Governments.
The report has messages from the Prime Minister, Shri Narendra Modi, union Minister for HRD, Shri Ramesh Pokhriyal “Nishank”, Minister of State for HRD, Shri Sanjay Dhotre, and Secretary, Department of School Education and Literacy, MHRD, Smt Anita Karwal,. The report has been prepared by Digital Education Division of MHRD in consultation with Education Departments of States and UTs.
Besides, the central Initiatives State/ UT Governments have also managed the critical task of providing digital education at the door step of the students. Some of the major medium to connect to the students were using social media tools like WhatsApp Group for all the classes, Online classes through YouTube channel, Google meet, Skype etc., E-learning portal, TV (Doordarshan & regional channels), Radio (AIR), use of Diksha was most prominent choice of all the stakeholders.
Some of the major digital initiatives by State Governments are SMILE (Social Media Interface for Learning Engagement) in Rajasthan, Project Home Classes in Jammu, Padhai Tunhar duvaar (Education at your doorstep) in Chhattisgarh, Unnayan Initiatives in Bihar through portal and mobile application, Mission Buniyaad in NCT of Delhi, Kerala’s own educational TV channel (Hi-Tech school programme), E-scholar portal as well as free online courses for teachers in Meghalaya. Telangana has online certificate programs for teachers on ‘Management of mental well-being during COVID’.
Some states have launched innovative mobile apps and portals as means to facilitate remote learning. Madhya Pradesh has launched Top Parent App, a free mobile app that empowers parents of young children (3-8 years) with knowledge and strategies around child development to help them meaningfully engage with their children. KHEL(Knowledge Hub for Electronic Learning), a Game Based Application has also been started, that covers class 1-3. Uttarakhand is making use of Sampark Baithak App through which primary school students can access animated videos, audios, worksheet, puzzles, etc. Assam has launched the Biswa Vidya Assam Mobile Application for class 6 to 10. Bihar has launched Vidyavahini App with e-books for class 1 to 12. Under Unnayan Bihar Initiative, Bihar has also launched Mera Mobile Mera Vidyalaya for students, and Unnayan Bihar Teacher App. Chandigarh has launched Phoenix Mobile application to assess the learning outcome for the students of class 1 to 8. Maharashtra has launched the Learning Outcomes Smart Q Mobile App to facilitate learning for students in the state. Punjab has launched iScuela Learn Mobile Application for class 1 to 10. Sikkim Edutech App connects all the schools of Sikkim under the State Education Department, Parents also have login access along with students, teachers and administrative units. Tripura has an application titled ‘EmpowerU Shiksha Darpan’ in order to facilitate student’s appraisal. Uttar Pradesh launches ‘Top Parent’ app targeting children from 3-8years age. The application currently houses three high-quality EdTech apps for children – Chimple, Maths Masti and Google Bolo.
States are also pioneering Whatsapp as a medium for education and to encourage teachers, parents, and students to stay connected. Odisha Shiksha Sanjog - a Whatsapp based digital learning programme has been launched in Odisha that shares e-content with class groups in a streamlined way. Education through Whatsapp is also being dispensed in Punjab, Puducherry. Rajasthan is using Whatsapp innovatively for Hawamahal – Joyful Saturday program where students will listen to stories and play the games with the instructions being shared to them via whatsapp. Mission Prerna ki e-Pathshala is a Teacher to student whatsapp group in Uttar Pradesh. Himachal Pradesh has launched three whatsapp campaigns namely, ‘Karona, Thodi Masti, Thodi Padhai for joyful learning & 'Har Ghar Pathshala’ where the State disseminates e-content, students go through the content and solve the worksheets thereby provided with teacher’s feedback. For students with special needs, the campaign has been named as “Hum Kisi se Kam Nahi- Mera Ghar Meri Pathshala''. The content is being shared through WhatsApp groups where special educators are assigned.
Many states have had to be creative with low tech forms of teaching and instruction delivery with low or nil requirements of the internet. For instance- In Arunachal Pradesh, primary class students are receiving interesting Radio talks in their mother tongue through All India Radio, Itanagar. The districts of Jharkhand have localized actual teachers addressing children through regional Doordarshan and available radio slots. Similar is Puducherry’s initiative telecasting the classes through virtual control rooms on local TV channels. Manipur has started comic books for students of class 3-5 to help them learn concepts in a fun way. Ladakh is collaborating with NGOs like EMBIBE Bangalore and 17000 feet in providing online education to students even in low connectivity zones. The missing element during the current crisis being ‘community engagement’, the idea of localized and personalized resources have come into picture. Popular features like quiz competitions are held by the state of Haryana.
To grapple with the challenges of providing remote learning, NIOS & Swayam Prabha contents are disseminated focusing on children who are not connected to the internet and have limited access to radio & TV. The initiatives from states to make available the content through innovative mediums are ensuring inclusion. For instance - Andhra Pradesh has started Toll Free Call Centre and Toll Free Video call centre for students for understanding critical topics and clearing their doubts. Due to poor mobile connectivity and unavailability of internet services, Chhattisgarh has started Motor iskool. The state has also started a toll free number as VFS (Virtual Field Support). Jharkhand has started the Roving teacher where many teachers keep moving to teach children. Gujarat started a Reading Campaign for Oral Reading Fluency- Vanchan Abhiyan and Parivar no maalo-salamat ane humfaalo (family’s nest-safe and warm) socio psychological support programme for children. West Bengal has also started an exclusive and dedicated toll-free helpline number to enable students to call and clarify doubts.
To ensure inclusive learning in remote areas where internet connectivity and electricity is poor and sporadic, States and UTs have also distributed textbooks at children’s doorsteps. Some of the states that have taken this initiative to reach students are Odisha, Madhya Pradesh (under Dakshata Unnayan Programme), Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu, etc. Lakshadweep has distributed tablets equipped with e-contents to students. Nagaland has distributed study material through DVD/Pen drive to students at nominal cost. Jammu & Kashmir has distributed free tabs to students, along with laptops & Braille tactile readers for visually impaired learners.
Digital education initiatives are also enabling enhanced support for students preparing for competitive exams. Goa has partnered with Embibe, an Artificial Intelligence (AI)-powered online platform for learning, practicing, and testing, for students preparing for entrance exams in the State. Karnataka has launched Pariksha Vani, an exam preparation program through Doordarshan, and an SSLC Exam Readiness Program. Online Practice tests with detailed analysis are available for Government and Government Aided Students of Tamil Nadu preparing for NEET exam.
Addressing diverse needs by states, personality development along with command over language is focused by NCT of Delhi for higher classes, amid lockdown mental well-being of children is also taken care of through happiness classes channelized through SMS/IVR for primary grade children. Similarly, other states are also focusing on mental well-being of students like Tamil Nadu and Telangana. Madhya Pradesh and Gujarat are actively focusing on inclusive education for students with Special needs. In such a way, state’s education departments together are determined and committed to curb the learning crisis remotely.
The report can be accessed here:
https://mhrd.gov.in/sites/upload_files/mhrd/files/India_Report_Digital_Education_0.pdf