പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
മൗറീഷ്യസ് സുപ്രീം കോടതി കെട്ടിടം പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദിയും മൗറീഷ്യസ് പ്രധാനമന്ത്രി പ്രവിന്ദ് ജഗനാഥും ചേര്‍ന്ന് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യും
28 JUL 2020 7:15PM by PIB Thiruvananthpuram
മൗറീഷ്യസ് സുപ്രീം കോടതി കെട്ടിടം പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദിയും മൗറീഷ്യസ് പ്രധാനമന്ത്രി പ്രവിന്ദ് ജഗനാഥും ചേര്‍ന്ന് 2020 ജൂലൈ 30ന് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യും. മൗറീഷ്യസ് ജൂഡീഷ്യറിയിലെ മുതിര്‍ന്ന അംഗങ്ങളും ഇരു രാജ്യങ്ങളിലും നിന്നുള്ള വിശിഷ്ടാതിഥികളും പങ്കെടുക്കുന്ന വീഡിയോ കോണ്‍ഫറന്‍സിലായിരിക്കും ഉദ്ഘാടനം നടക്കുന്നത്. ഇന്ത്യ നല്‍കിയ ഗ്രാന്റ് ഉപയോഗപ്പെടുത്തിയാണ് കെട്ടിടം നിര്‍മിച്ചിരിക്കുന്നത്. കോവിഡിനു ശേഷം പോര്‍ട്ട ലൂയി തലസ്ഥാന നഗരിയില്‍ ഇന്ത്യയുടെ സഹായത്തോടെ നിര്‍മിക്കുന്ന പ്രഥമ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ പദ്ധതിയാണ് ഇത്.
2016ല്‍ മൗറീഷ്യസിന് ഇന്ത്യ അനുവദിച്ച 35.3 കോടി യു.എസ്. ഡോളര്‍ 'പ്രത്യേക സാമ്പത്തിക പാക്കേജ്' പ്രകാരം നടപ്പാക്കുന്ന അഞ്ചു പദ്ധതികളില്‍ ഒന്നാണ് പുതിയ സുപ്രീം കോടതി കെട്ടിട നിര്‍മാണം. നിശ്ചിത സമയത്തിനകം പ്രതീക്ഷിച്ചതിലും കുറഞ്ഞ ചെലവില്‍ കെട്ടിട നിര്‍മാണം പൂര്‍ത്തിയാക്കി. 10 നിലകൡലായി 25,000 ചതുരശ്ര മീറ്റര്‍ വരുന്ന കെട്ടിടം 4,700 ചതുരശ്ര മീറ്ററിലേറെ സ്ഥലത്താണു നിലകൊള്ളുന്നത്. ആധുനിക രൂപകല്‍പനയില്‍ ഹരിതാഭ നിലനിര്‍ത്തിയുള്ള കെട്ടിടത്തിനു താപ, ശബ്ദ ഇന്‍സുലേഷനും ഉയര്‍ന്ന ഊര്‍ജ ക്ഷമതയും ഉണ്ട്.
2019 ഒക്ടോബറില്‍ മൗറീഷ്യസിലെ മെട്രോ എക്‌സ്പ്രസ് പദ്ധതിയുടെ ഒന്നാം ഘട്ടവും പുതിയ ഇ.എന്‍.ടി. ആശുപത്രി പദ്ധതിയും പ്രധാനമന്ത്രി മോദിയും മൗറീഷ്യസ് പ്രധാനമന്ത്രിയും ചേര്‍ന്ന ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തിരുന്നു. ഇവ രണ്ടും പ്രത്യേക സാമ്പത്തിക പദ്ധതിയില്‍ ഉള്‍പ്പെടുത്തി നിര്‍മിച്ചതാണ്. മെട്രോ എക്‌സ്പ്രസ് പദ്ധതിയുടെ ആദ്യ ഘട്ടത്തിലെ 12 കിലോ മീറ്റര്‍ മെട്രോ പാത കഴിഞ്ഞ സെപ്റ്റംബറില്‍ പൂര്‍ത്തിയാക്കിയിരുന്നു. ഇതിന്റെ രണ്ടാം ഘട്ടമായ 14 കിലോമീറ്റര്‍ മെട്രോ പാത നിര്‍മാണം നടന്നുവരികയാണ്. ഇ.എന്‍.ടി. ആശുപത്രി പദ്ധതിയിലൂടെ നൂറു കിടക്കകളോടുകൂടിയ നൂതന ഇ.എന്‍.ടി. ആശുപത്രി മൗറീഷ്യസില്‍ ഒരുക്കാന്‍ ഇന്ത്യ സഹായിച്ചു.
ഇരു രാജ്യങ്ങളും തമ്മിലുള്ള ശക്തമായ ഉഭയകക്ഷി ബന്ധത്തിന്റെ അടയാളമായി നഗരത്തിലെ പ്രധാന നാഴികക്കല്ലായി സുപ്രീം കോടതി കെട്ടിടം നിലകൊള്ളുമെന്നാണു പ്രതീക്ഷിക്കപ്പെടുന്നത്.

Prime Minister's Office
Prime Minister Narendra Modi and Prime Minister of Mauritius Pravind Jugnauth to jointly inaugurate the new Supreme Court Building of Mauritius
28 JUL 2020 7:15PM by PIB Delhi
Prime Minister Narendra Modi and the Prime Minister of Mauritius Pravind Jugnauth will jointly inaugurate the new Supreme Court building of Mauritius on Thursday, July 30, 2020. The inauguration is scheduled to take place through video-conference in presence of senior members of Judiciary from Mauritius and other dignitaries from both the countries. The building has been constructed with Indian grant assistance and will be the first India assisted infrastructure project within the capital city of Port Louis after Covid.
The new Supreme Court building project is one of the five projects being implemented under the ‘Special Economic Package’ of USD 353 million extended by the Government of India to Mauritius in 2016. The project has been completed within schedule and below expected costs. The building is spread over an area of more than 4700 sqm with over 10 floors and a built up area of around 25,000 sqm. The building flaunts a modern design and green features with focus on thermal and sound insulation and high energy efficiency.
In October 2019, Prime Minister Modi and the PM of Mauritius had jointly inaugurated the Phase -I of the Metro Express Project and the new ENT Hospital project in Mauritius, also built under the special economic package. Under Phase-I of Metro Express project, construction of 12 km of metro-line was completed in September last year, while work on its Phase -2 envisaging 14 km of metro-line is ongoing. Through the ENT Hospital project, India assisted in construction of a 100 bed state of the art ENT hospital in Mauritius.
The new Supreme Court Building is expected to become an important landmark in the city center symbolizing the strong bilateral partnership between the two countries.