ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬੰਗਲੌਰ ਅਧਾਰਤ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਨੇ ਕੋਵਿਡ- 19 ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਜੋਖ਼ਮ ਮੁਲਾਂਕਣ ਲਈ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ
ਇਹ ਸਰੀਰ ਤੋਂ ਸਿਗਨਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਾਰਟਫੋਨ ਪ੍ਰੋਸੈਸਰਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਰਟਫੋਨ ਸੈਂਸਰ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਾ ਹੈ
28 JUL 2020 1:10PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ 19 ਦੀ ਪਿੱਠਭੂਮੀ 'ਤੇ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ਦੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਦੁਆਰਾ ਰਵਾਇਤੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦੇਣ ਲਈ ਬਿਮਾਰੀ ਦੀ ਛੇਤੀ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਛੂਤ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੋਖਮ ਮੁਲਾਂਕਣ ਲਈ ਪੂਰਕ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਨਾ ਇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ । ਸੰਕਟ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਉਪਾਅ ਲੋੜੀਂਦੇ ਹਨ ਜੋ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਨੂੰ ਜੋਖਮ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਤੇਜ਼ ਰਫਤਾਰ ਨਾਲ ਟੈਸਟ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਅਗੇਮੈਂਟੇਸ਼ਨ ਵਾਰ ਟੂ ਕੋਵਿਡ -19 ਹੈਲਥ ਕ੍ਰਾਈਸਿਸ (ਏਆਰਐਮਐਸ), ਜੋ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐਸਟੀ) ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹੈ, ਨੇ ਬੰਗਲੌਰ ਵਿਚ ਸਟਾਰਟਅਪ ਅਕੁਲੀ ਲੈਬ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਨੂੰ ਇਕ ਕੋਵਿਡ ਜੋਖਮ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਿਸ ਨੂੰ ਲੀਫਸ ਕੋਵਿਡ ਸਕੋਰ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਲੀਫਸ ਇਕ ਕਲੀਨੀਕਲ-ਗਰੇਡ, ਨੌਨ-ਇਨਵੇਸਿਵ, ਡਿਜੀਟਲੀ ਤੌਰ ਤੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਬਾਇਓਮਾਰਕਰ ਸਮਾਰਟਫੋਨ ਟੂਲ ਹੈ ਜੋ ਮੁੱਢਲੇ ਨਿਦਾਨ ਲਈ, ਮੂਲ ਕਾਰਨ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ, ਗੰਭੀਰ ਜੋਖਮ ਮੁਲਾਂਕਣ, ਪੂਰਵ-ਅਨੁਮਾਨ ਅਤੇ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਗੰਭੀਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਲੈਸ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਉੱਦਮਤਾ ਵਿਕਾਸ ਬੋਰਡ (ਐੱਨਐੱਸਟੀਈਡੀਬੀ) ਦੀ ਇਕ ਪਹਿਲ, ਕਵਚ (CAWACH ) ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਲਈ ਮਾਰਕਿਟ-ਰੈਡੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਜ਼ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਡੀਐਸਟੀ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਨਵੀਂ ਟੈਕਨਾਲੌਜੀ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਲੱਛਣ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀ ਵਿਚ ਸੰਭਾਵਤ ਲਾਗ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਏਗੀ ਜੋ ਰਵਾਇਤੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇਵੇਗੀ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਬਿਨਾਂ ਲੱਛਣਾਂ ਦੇ ਇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਵਿਚ ਲਾਗ ਦੇ ਜੋਖਮ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਵੇਗੀ।
ਮਾਰਚ 2020 ਵਿਚ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ। ਅਕੁਲੀ ਲੈਬ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਖੋਜ ਪ੍ਰਤੀ ਹੱਲ ਲੱਭਣ ਲਈ ਕਈ ਪੜਾਵਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲੀਫਸ ਉਤਪਾਦ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਤੋਂ 30 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਮਿਲੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਆਈਆਈਟੀ ਮਦਰਾਸ, ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ (ਐਚਟੀਆਈਸੀ), ਮੇਡਟੇਕ ਇੰਕੂਵੇਟਰ ਦੁਆਰਾ ਸਹਿਯੋਗੀ ਹੈ।
ਲਿਫਾਸ (Lyfas )ਇੱਕ ਐਂਡਰਾਇਡ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ, ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਦੇ ਰਿਅਰ ਫੋਨ ਕੈਮਰੇ 'ਤੇ ਅੰਗੂਠੇ ਦੇ ਨਾਲ ਵਾਲੀ ਉਂਗਲੀ 5 ਮਿੰਟ ਲਈ ਰੱਖਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ ਕੈਪਿਲਰੀ ਨਬਜ਼ ਅਤੇ ਖੂਨ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ 95 ਬਾਇਓਮਾਰਕਰਸ ਨੂੰ ਮਾਲਿਕਾਨਾ ਐਲਗੋਰਿਦਮਜ਼ ਅਤੇ ਸਿਗਨਲ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਤਕਨੀਕਾਂ ਨਾਲ ਕੈਪਚਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਮਾਰਟਫੋਨ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਰ ਅਤੇ ਸਮਾਰਟਫੋਨ ਸੈਂਸਰ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਰੀਰਕ ਸਿਗਨਲਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹ ਨੂੰ ਕੈਪਚਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸਿਗਨਲਾਂ ਨੂੰ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਫੋਟੋਪਲੈਥਸਮੋਗ੍ਰਾਫੀ (ਪੀਪੀਜੀ), ਫੋਟੋ ਕ੍ਰੋਮੈਟੋਗ੍ਰਾਫੀ (ਪੀਸੀਜੀ), ਆਰਟਰੀਅਲ ਫੋਟੋਪਲੈਥਸਮੋਗ੍ਰਾਫੀ (ਏਪੀਪੀਜੀ), ਮੋਬਾਈਲ ਸਪਿਰੋਮੈਟਰੀ, ਅਤੇ ਪਲਸ ਰੇਟ ਵੈਰੀਏਬਿਲਟੀ (ਪੀਆਰਵੀ) ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ 'ਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਲਿਫਾਸ (Lyfas ) ਫਿਰ ਕਾਰਡੀਓ-ਰੈਸਪੀਰੇਟਰੀ, ਕਾਰਡੀਓ-ਵੈਸਕੁਲਰ, ਹੇਮਾਟੋਲੋਜੀ, ਹੇਮੋਰੋਲੋਜੀ, ਨਿਊਰੋਲੋਜੀ ਅਧਾਰਤ ਪੈਰਾਮੀਟਰ ਹੈ ਜੋ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਮਿਨਟ ਪੈਥੋਫਿਜ਼ੀਓਲੋਜੀਕਲ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਨੂੰ ਟਰੈਕ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹਨ। ਇਹ ਬਦਲਾਅ ਅੱਗੇ ਔਰਗਨ ਸਿਸਟਮ-ਵਾਈਡ ਰਿਸਪੌਂਸ ਵਿੱਚ ਪਰੋਫਾਈਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇਹ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਬਾਦੀ ਦੀ ਜਾਂਚ, ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਫੈਲਾਅ ਵਾਲੇ ਪੜਾਅ 'ਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖਣ 'ਤੇ ਫੋਕਸ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਮੇਦਾਂਤਾ ਮੈਡੀਸਿਟੀ ਹਸਪਤਾਲ ਨਾਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਧਿਐਨ ਵਿੱਚ 92% ਦੀ ਸਟੀਕਤਾ, 90% ਦੀ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟਤਾ ਅਤੇ 92% ਦੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਵਾਲੇ ਅਸਿੰਪਟੋਮੈਟਿਕ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣਾ ਸਾਬਤ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਅਧਿਐਨ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਨੂੰ ਵੇਖਦਿਆਂ, ਮੇਦਾਂਤਾ ਨੈਤਿਕਤਾ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਲੋਕਾਂ ਉੱਤੇ ਟੈਸਟ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਅਧਿਐਨ ਇਸ ਸਮੇਂ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟਰਾਇਅਲਜ਼ ਰਜਿਸਟਰੀ- ਇੰਡੀਆ (ਸੀਟੀਆਰਆਈ) ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟਰਡ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ (ਡਬਲਯੂਐਚਓ) ਦੁਆਰਾ ਸਵੀਕਾਰਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਅਰੋਗਯਾਸੇਤੂ ਸੰਪਰਕ ਟਰੇਸਿੰਗ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਕਿਸੇ ਨੇ ਤੁਹਾਡੇ ਲੱਛਣਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਲਿਫਾਸ ਇੱਕ ਸਹੀ ਡਾਕਟਰੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਟੈਸਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਟੈਸਟ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ' ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਕਿਫਾਇਤੀ, ਪਹੁੰਚਯੋਗ, ਪੁਆਇੰਟ-ਆਵ੍- ਕੇਅਰ ਸਮਾਰਟ ਫੋਨ ਅਧਾਰਤ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਉਪਕਰਣ ਹੈ ਜੋ ਉੱਚ ਜੋਖਮ ਵਾਲੇ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ, ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਆਮ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਲਿਫਾਸ, ਗਤੀ ਅਤੇ ਕਾਰਗਰੀ ਨਾਲ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਲਈ ਢੁੱਕਵੇਂ ਅਤੇ ਸਿਰਜਣਾਤਮਿਕ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੀ ਵਧ ਰਹੀ ਤਾਕਤ ਦੀ ਇੱਕ ਦਿਲਚਸਪ ਮਿਸਾਲ ਹੈ।"
ਕਲੀਨਿਕਲ ਟਰਾਇਅਲ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸਤੰਬਰ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਪੂਰੀ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਵੇਖਦਿਆਂ, ਸੰਕਟ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹੋਰ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਰੋਕਣਾ ਸਮੇਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਸਟਾਰਟਅੱਪ-ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਰਾਹੀਂ ਵਿਆਪਕ ਸਮਾਧਾਨ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਲਿਫਾਸ ਕੋਵਿਡ ਸਕੋਰ (Lyfas COVID score)।

Ministry of Science & Technology
Bangalore based startup brings out mobile app for detection & risk assessment of COVID 19 infected individuals
It uses the power of smartphone processor and smartphone sensors to capture a bunch of body signals
28 JUL 2020 1:10PM by PIB Delhi
Novel methods to supplement the early detection of disease and risk assessment of infected population to prioritise the conventional testing queue through mass screening is a crucial challenge the COVID 19 pandemic has thrown up. Combating the crisis needs technological solutions that can carry this out rapidly while minimizing risk for healthcare professionals.
The Centre for Augmenting WAR with COVID-19 Health Crisis (CAWACH), an initiative by the Department of Science and Technology (DST), has selected Bangalore based startup Acculi Labs to develop a COVID risk assessment profile called Lyfas COVID score. Acculi Labs is armed with ‘Lyfas’ a clinical-grade, non-invasive, digital functional biomarker smartphone tool for screening, early detection, root cause analysis, acute event risk assessment, prognosis, and home monitoring of chronic diseases which they have repurposed to Lyfas COVID score.
CAWACH, an initiative by the National Science & Technology Entrepreneurship Development Board (NSTEDB), DST, Government of India, is supporting market-ready innovations for the control of COVID-19 and startup ideas to address associated challenges.
The new technology developed with support from the DST, will detect the possible infection in an asymptomatic individual to prioritise the conventional testing queue as well as carry out a risk assessment of an asymptomatic individual to become symptomatic and risk assessment of an asymptomatic individual for recovery.
In March 2020, DST, Government of India, collaborated to support technologies that are solving COVID problem. Acculi Labs was selected after several rounds of screening for a solution towards mass screening. Its product Lyfas has received a grant of Rs 30 Lakh from DST and is now virtually supported by IIT Madras, Healthcare Technology Innovation Centre (HTIC), MedTech Incubator.
Lyfas is an Android application in which, when one keeps the index finger on the rear phone camera of a mobile phone for 5 minutes, captures the capillary pulse and blood volume change and derive 95 biomarkers with proprietary algorithms and signal processing techniques. It uses the power of smartphone processor and smartphone sensors to capture a bunch of body signals. The signals are subsequently processed on the principle of Photoplethysmography(PPG), Photo Chromatography(PCG), Arterial Photoplethysmography(APPG), mobile spirometry, and Pulse Rate Variability(PRV).
Lyfas then provides cardio-respiratory, cardio-vascular, hematology, hemorheology, neurology based parameters that are capable of tracking minute pathophysiological changes in the body. These changes are further profiled into organ system-wide response.
The technology is focused on population screening, monitoring of quarantined individuals, and surveillance at the community spreading phase. It has been proved to detect asymptomatic individuals with an accuracy of 92%, specificity of 90%, and a sensitivity of 92% in a study conducted with Medanta Medicity hospital.
Witnessing the success of the study, Medanta ethics committee has approved it for a larger population study. This study is currently registered in Clinical Trials Registry- India (CTRI) and is acknowledged by World Health Organisation (WHO). While AarogyaSetu works on contact tracing where one has to enter your symptoms, Lyfas is a proper medical screening test which purely depends upon test results.
“Inexpensive, accessible, point-of-care smart phone based diagnostics is a powerful tool that would tremendously help in screening the high risk cases, sustained monitoring of quarantined cases and general surveillance. Lyfas is an interesting example of the rising power of technology startups in innovating relevant and creative solutions for the emergent challenges with speed and efficacy,” said Prof Ashutosh Sharma, Secretary, DST.
The clinical trials and regulatory proceedings are expected to be completed by the end of September, after which the testing facility will be made available for the general public.
Given the impact of COVID-19 globally and in India, the need of the hour is to support R&D efforts to combat the crisis and end any further damage to the economy. Department of Science and Technology (DST), Government of India, is supporting innovations offering comprehensive solutions through the startup-ecosystem, and one of such solutions is the Lyfas COVID score.