భారత ఎన్నికల సంఘం
భార‌త ఎన్నిక‌ల క‌మిష‌న్ వారి ప్ర‌క‌ట‌న‌
28 JUL 2020 1:27PM by PIB Hyderabad
ది ట్రిబ్యూన్‌లో ఈ రోజు అనగా జులై 28, 2020వ తేదీన‌ “పున‌ర్విభ‌జ‌న తర్వాత జే అండ్ కే ఎన్నిక‌లు” అంటూ ఒక క‌థ‌నం వెలువ‌డింది. గౌరవ లెఫ్టినెంట్ గవర్నర్ (ఎల్జీ) జే అండ్ కే శ్రీ జి.సి.ముర్ము పేరును ఉటంకిస్తూ ఈ క‌థ‌నం వెలువ‌డింది. ఇలాంటి క‌థ‌నాలు 18.11.2019 నాటి ది హిందూ ప‌త్రిక‌లోనూ గతంలో వెలుగులోకి వ‌చ్చింది. దీనికి తోడు న్యూస్18 లో 14.11.2019 తేదీన‌; హిందూస్థాన్ టైమ్స్ 26.6.2020, ఎకనామిక్ టైమ్స్ (ఈపేపర్) 28.7.2020ల‌లో కూడా ఇలాంటి సంబంధిత క‌థ‌నాలు వెలువ‌డ్డాయి. ఎన్నికల కమిషన్ ఇలాంటి వాటిని ఆసాధార‌ణంగా ప‌రిగ‌ణ‌లోకి తీసుకుంది. రాజ్యాంగబద్ధమైన విధానం ప్ర‌కారం ఎన్నికల సమయ నిర్ధార‌ణ‌ మొదలైనవి భారత ఎన్నికల కమిషన్ యొక్క ఏకైక ముఖ్య‌మైన విధి. సమయాన్ని నిర్ణయించే ముందుగా ఎన్నికలు జరగబోయే ప్రాంతం(ల) లోని ప్రాంతీయ మరియు స్థానిక ఉత్సవాల నుండి ఉత్పన్నమయ్యే ప‌రిస్థితులు, వాతావరణం, సున్నితత్వం వంటి సంబంధిత అంశాలను కమిషన్ పరిగణనలోకి తీసుకుంటుంది. ఉదాహరణకు ప్రస్తుతం కోవిడ్-19 కొత్త శ‌క్తిశీల‌తతో కూడిన‌‌ ప‌రిస్థితిని ముందుకు తెచ్చింది. ఈ నేప‌థ్యంలో నిర్ణీత సమయంలో ఈ అంశాన్ని పరిగణనలోకి తీసుకోవాల్సి ఉంటుంది. తక్షణ సందర్భంలో, డీలిమిటేషన్ యొక్క ఫలితం కూడా నిర్ణయానికి ముందు ప‌రిగ‌ణ‌న‌లోకి తీసుకోవాల్సి ఉంటుంది. అదే విధంగా, సీపీఎఫ్‌ల‌ రవాణా, కేంద్ర దళాలు మరియు రైల్వే కోచ్‌లు మొదలైన వాటి ల‌భ్య‌త వంటి అంశాల‌ను కూడా ప‌రిశీల‌న‌లోకి తీసువాల్సి ఉంటుంది. కమిషన్ సీనియర్ అధికారులు క‌చ్చితమైన క‌స‌ర‌త్తుతో పాటు సంబంధిత అధికారులతో తగిన సంప్రదింపులలో వివరణాత్మక అంచనా తర్వాతే ఇవన్నీ జరుగుతాయి. ఎన్నిక‌ల కమిషన్ అవసరమైన చోట సంబంధిత రాష్ట్ర సందర్శనను షెడ్యూల్ చేస్తుంది.అన్ని భాగస్వామ్య ప‌క్షాల వారితో ‌విస్తృతంగా త‌గిన సంప్రదింపులు జరుపుతుంది. ఎన్నికల కమిషన్ కాకుండా ఇత‌రులెవ‌రూ ఇలాంటి ప్ర‌క‌ట‌న‌లు చేయ‌కుండా ఉంటే మంచింది. వాస్త‌వంగా ఇది ఎన్నికల కమిషన్ యొక్క రాజ్యాంగ విధుల్లో జోక్యం చేసుకోవటంతో సమానమైంది. ఎన్నికల కమిషన్ కాకుండా ఇతర అధికారులు ఈ విష‌య‌మై దూరంగా ఉండటం మంచిది.

Election Commission
Statement by ECI
28 JUL 2020 1:27PM by PIB Delhi
A report appearing in The Tribune today, i.e., 28th July 2020, titled “J&K polls after delimitation” is attributed to Shri G.C. Murmu, Hon’ble Lieutenant Governor (LG), J&K. Similar statements of LG were earlier reported by The Hindu dated 18.11.2019; News18 dated 14.11.2019; Hindustan Times dated 26.6.2020 and Economic Times (ePaper) dated 28.7.2020. Election Commission takes exception to such statements and would like to state that in the Constitutional scheme of things, the timings etc. of elections is the sole remit of Election Commission of India. Before deciding the timing, the Commission takes into consideration all the relevant factors including topography, weather, sensitivities arising out of regional and local festivities in the area(s) where the election is to take place. For example, in the current times, Covid 19 has introduced a new dynamic, which has to be and shall be taken into consideration at the due time. In the instant case, the outcome of Delimitation is also germane to the decision. Similarly, availability of central forces and railway coaches, etc. for the transportation of CPFs are important factors. All this is done after meticulous homework by the senior officials of the Commission and a detailed assessment in due consultation with concerned authorities. The Commission itself schedules a visit to the concerned State wherever required and holds extensive consultations with all the stakeholders. It would be proper for authorities other than Election Commission to refrain from making such statements which virtually tantamount to interfering with the Constitutional mandate of Election Commission.