इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
‘आत्मनिर्भर भारत ॲप इनोव्हेशन चॅलेंज’साठी 6,940 प्रवेशिका प्राप्त
27 JUL 2020 7:15PM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी दि. 4 जुलै रोजी प्रारंभ केलेल्या ‘आत्मनिर्भर भारत ॲप इनोव्हेशन चॅलेंज’ला देशभरातल्या तंत्रज्ञ उद्योजक आणि स्टार्टअप्सकडून अतिशय उत्साही प्रतिसाद मिळाला आहे. आव्हानामध्ये सहभागी होण्यासाठी दि. 26 जुलै ही अंतीम तारीख देण्यात आली होती. या काळामध्ये वेगवेगळ्या आठ श्रेणींमध्ये 6,940 प्रवेशिका आल्या आहेत. यामध्ये 3939 जणांनी व्यक्तिगत प्रवेशिका दाखल केल्या आहेत. तर 3,001 वेगवेगळ्या कंपन्या आणि संस्थांचा समावेश आहे. आलेल्या प्रवेशिकांपैकी 1,757 अॅप त्वरित वापरण्यासाठी तयार आहेत. तर उर्वरित 2182 विकसित करण्यात येत आहेत. संस्थांनी सादर केलेल्या अॅप्सपैकी1742 अॅप आधीपासून वापरण्यास प्रारंभ करण्यात आले आहेत. तर उर्वरित 1259 अॅप विकसित करण्याचे काम सुरू आहे. प्रवेशिकांचे वर्गीकरण वेगवेगळ्या आठ श्रेणींमध्ये करण्यात आले आहे. यामध्ये 1142 व्यावसायिक, 901 आरोग्य आणि कल्याण, 1062 ई-शिक्षण, 1155 सोशल नेटवर्किंग, 326 खेळ, 662 कार्यालयीन कामकाज आणि घरामधून कार्यालयाचे काम करणे यासाठी, 237 बातम्या आणि 320 मनोरंजन यांचा समावेश आहे. जवळपास 1135 अॅप्सच्या प्रवेशिका इतर श्रेणीमध्ये सादर करण्यात आल्या आहेत. तसेच जवळपास 271 अॅप्स 100,000 पेक्षा जास्त डाउनलोड झालेले आहेत. तर 89 अॅप्स दशलक्षाहून जास्त डाउनलोड झालेले आहेत. या सर्व प्रवेशिका संपूर्ण देशभरातून आल्या आहेत, त्यामध्ये अगदी दुर्गम भागातल्या तंत्रज्ञांचाही समावेश आहे.
अॅप्स तंत्रज्ञाना दिलेल्या या आव्हानामुळे आपल्या देशातल्या लोकांमध्ये किती प्रचंड प्रतिभा आहे, हे लक्षात आले आहे. आता हे अॅप्स उपयुक्त आणि आपल्या प्रश्नांना ओळखून त्यांच्या सोडवणुकीसाठी वापरणे सोईचे ठरणे गरजेचे आहे. तसेच हाताळण्यास अतिशय सुकर असावीत आणि वापरकर्त्यांना चांगला अनुभव देणारी असली पाहिजेत. यासाठी एक मूल्यांकन समिती नियुक्त करण्यात आली असून या अॅप्सच्या मूल्यांकनाच्या कामाला प्रारंभ झाला आहे. वेगवेगळ्या मानकांनुसार अॅप्स तपासण्यात येत आहेत.
आत्मनिर्भर भारत अॅप इकोसिस्टिममध्ये भारतीय तंत्रज्ञानाच्या स्टार्टअप्सचे महत्व आहे. या अॅप अर्थकारणामध्ये भारताच्या अर्थव्यवस्थेला झालेले नुकसान भरून काढण्याची क्षमता आहे. यावर्षी जे अॅप्स जास्तीत जास्त डाउनलोड झाले आहेत. त्यामध्ये फक्त तीन कंपन्या अव्वल आहेत. या तीन कंपन्यांकडे जवळपास दोन ट्रिलियन डॉलरची बाजारपेठ आहे. अॅपची बाजारपेठ अतिशय वेगाने वाढत आहे.

Ministry of Electronics & IT
6940 Entries received for Aatma Nirbhar Bharat App Innovation Challenge
27 JUL 2020 7:15PM by PIB Delhi
AatmaNirbhar Bharat App Innovation Challenge, launched by the Prime Minister Narendra Modi on 4th of July has seen a very enthusiastic response from tech entrepreneurs and Startups from across the country. The last date of receipt of entries was 26th July, and a total of 6940 entries have been received across the 8 categories identified. These include 3939 from individuals and about 3001 from organizations and companies. Amongst those received from Individuals, around 1757 applications are ready to use and the remaining 2182 are under development. For the Apps submitted by organizations, 1742 Apps have already been deployed and the remaining 1259 are under development. The Category wise breakup of the Apps submitted include 1142 under Business, 901 under Health & Wellness, 1062 under E Learning, 1155 under Social Networking,326 under Games, 662 under Office & Work from Home, 237 under News and 320 under Entertainment. Around 1135 Apps have been submitted under the others category. Around 271 of these Apps have more than 100,000 downloads with 89 of the Apps having million plus downloads. The applicants are from all over the country including remote and small towns.
This shows the talent that exists in our country and this App Innovation Challenge is the right opportunity for Indian Tech Developers, Entrepreneurs and companies to build for India at a scale, that is unparalleled anywhere in the World. The true challenge will be to identify the Apps that are robust, scalable, secure with an easy to use interface and give users an experience that will make them come back to the App. Screening Committees have already began scrutinising the Apps on various parameters.
The AatmaNirbhar Bharat App ecosystem has the potential to unlock value for the Indian tech Startups and help them get a pie of the multi trillion-dollar App Economy. Just the top 3 companies with maximum downloads of Apps, this year have a total market cap of almost 2 trillion $s and are growing very fast.