ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਦਾਨੰਦ ਗੌੜਾ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਥੋਕ ਡਰੱਗਜ਼ ਪਾਰਕ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸਿਸ ਪਾਰਕ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਰਾਜਾਂ ਦਾ ਭਾਰੀ ਹੁੰਗਾਰਾ: ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਆਕਰਸ਼ਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵੱਲ ਜਾਣ ਦਾ ਕੀਤਾ ਫੈਸਲਾ
27 JUL 2020 4:48PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਡੀ.ਵੀ. ਸਦਾਨੰਦ ਗੌੜਾ ਨੇ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਥੋਕ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਪਾਰਕਾਂ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਫਾਰਮਾਸੀਉਟੀਕਲ ਵਿਭਾਗ ਦੀਆਂ ਚਾਰ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਲਈ ਐਮਓਐਸ (ਆਈ / ਸੀ) ਅਤੇ ਕੈਮੀਕਲ ਅਤੇ ਖਾਦ ਲਈ ਐਮਓਐਸ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ, ਸੀਈਓ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ, ਫਾਰਮਾਸੀਉਟੀਕਲ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਪੀ ਡੀ ਡੀ ਵਾਘੇਲਾ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀ ਗੌੜਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰਿੰਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਫਾਰਮਾ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਮੰਗ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਚਾਰ ਸਕੀਮਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਦੋ ਬਲਕ ਡਰੱਗਜ਼ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸਿਸ ਪਾਰਕਾਂ ਲਈ। ਦੋਹਾਂ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਆ ਕੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਕਿਹਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅਕਸਰ ‘ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਫਾਰਮੇਸੀ’ ਵਜੋਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਚੱਲ ਰਹੀ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਵਿਚ ਸੱਚ ਸਾਬਤ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿਚ ਲਾਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਲੋੜਵੰਦ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਬਚਾਉਣ ਦੀਆਂ ਨਾਜ਼ੁਕ ਦਵਾਈਆਂ ਆਯਾਤ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਇਹ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਮੁੱਲ ਲੇ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਦੀ ਨਿਰਯਾਤ 'ਤੇ ਆਲੋਚਨਾਤਮਕ ਤੌਰ' ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ. ਬਲਕ ਡਰੱਗਜ਼ (ਕੁੰਜੀ ਸਟਾਰਟਿੰਗ ਮੈਟੀਰੀਅਲਜ਼ (ਕੇਐਸਐਮਜ਼) / ਡਰੱਗ ਇੰਟਰਮੀਡੀਏਟਸ (ਡੀਆਈਜ਼) ਅਤੇ ਐਕਟਿਵ ਫਾਰਮਾਸੀਉਟੀਕਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰੈਂਟਸ (ਏਪੀਆਈ)) ਜੋ ਕੁਝ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ. ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸਿਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ, ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਦੇ 86% ਦੇ ਆਯਾਤ ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ.
ਸ਼੍ਰੀ ਮੰਡਵੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਹ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲ ਹੈ। ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਮੰਡਵਿਆ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇ. ਐਸ.ਐਮਜ਼, ਡੀ.ਆਈਜ਼ ਅਤੇ ਏ.ਪੀ.ਆਈਜ਼ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਯੰਤਰਾਂ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਲਿੰਕਡ ਇੰਨਸੈਂਟਿਵ (ਪੀ.ਐਲ.ਆਈ.) ਯੋਜਨਾਵਾਂ 53 ਥੋਕ ਨਸ਼ਿਆਂ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਵਧਣਗੀਆਂ, ਜਿਸ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਆਲੋਚਨਾਤਮਕ ਰੂਪ ਚ ਆਯਾਤ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹੈ ।
ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ 41 ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ 53 ਥੋਕ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਵੇਗੀ ਘਰੇਲੂ ਮੁੱਲ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸਥਾਨਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ 41 ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਘਰੇਲੂ ਵਿਕਰੀ ਦੀ ਇਕ ਨਿਸ਼ਚਤ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਤੌਰ' ਤੇ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਚੁਣੇ ਗਏ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 136 ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਪੱਤਰ ਵਿਚ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸਾਲਾਨਾ ਛੱਤ ਦੇ ਅਧੀਨ ਹੋਣਗੇ. ਇਹ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ 6 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਫਰਮੈਂਟੇਸ਼ਨ ਅਧਾਰਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿਚ, ਪ੍ਰੇਰਕ ਦੀ ਦਰ ਪਹਿਲੇ ਚਾਰ ਸਾਲਾਂ ਲਈ 20%, ਪੰਜਵੇਂ ਸਾਲ ਲਈ 15% ਅਤੇ ਛੇਵੇਂ ਸਾਲ ਲਈ 5% ਹੈ।
ਰਸਾਇਣਕ ਤੌਰ ਤੇ ਸਿੰਥੇਸਾਈਜ਼ਡ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ, ਸਾਰੇ ਛੇ ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੀ ਦਰ 10% ਹੈ। ਚੁਣੇ ਗਏ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹਰੇਕ ਉਤਪਾਦ ਲਈ ਇੱਕ ਥ੍ਰੈਸ਼ੋਲਡ ਨਿਵੇਸ਼ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਵਚਨਬੱਧ ਨਿਵੇਸ਼ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਕ ਨਿਰਧਾਰਤ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਥਾਪਤ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਥਰੈਸ਼ੋਲਡ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਚਾਰ ਫਰਮੈਂਟੇਸ਼ਨ ਅਧਾਰਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ 400 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਦਸ ਕਿਨਾਰੇ ਅਧਾਰਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ 50 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਚਾਰ ਰਸਾਇਣਕ ਸਿੰਥੇਸਾਈਜ਼ਡ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਥ੍ਰੈਸ਼ੋਲਡ ਨਿਵੇਸ਼ 50 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, ਅਤੇ 23 ਰਸਾਇਣਕ ਸਿੰਥੇਸਾਈਜ਼ਡ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ 20 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। 41 ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਲਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਥਾਪਤ ਸਮਰੱਥਾ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਫਰਨਟੇਸ਼ਨ ਅਧਾਰਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2023-24 ਤੱਕ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੇ ਅਰਥਾਤ ਦੋ ਸਾਲ ਦੇ ਗਰਭ ਅਵਸਥਾ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਜਿਸ ਦੌਰਾਨ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਬਿਨੈਕਾਰ ਨੂੰ ਵਚਨਬੱਧ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਸਮਰੱਥਾ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ।
ਰਸਾਇਣਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਿੰਥੇਸਾਈਜ਼ਡ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2022-23 ਤੋਂ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੇ ਅਰਥਾਤ ਇਕ ਸਾਲ ਦੇ ਗਰਭ ਅਵਸਥਾ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਜਿਸ ਦੌਰਾਨ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਬਿਨੈਕਾਰ ਨੂੰ ਵਚਨਬੱਧ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਸਮਰੱਥਾ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ। ਕੋਈ ਵੀ ਕੰਪਨੀ, ਭਾਈਵਾਲੀ ਫਰਮ, ਮਾਲਕੀਅਤ ਫਰਮ ਜਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟਰਡ ਐਲ.ਐਲ.ਪੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ 30% ਦੀ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸ਼ੁੱਧ ਕੀਮਤ (ਸਮੂਹ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ) ਹੈ, ਇਸ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇ ਪਾਤਰ ਹਨ. ਕੋਈ ਬਿਨੈਕਾਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਇੱਕ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਮਿਸ਼ਰਣ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ । ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬਿਨੈਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸਾਲਾਨਾ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਬਿਨੈਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਹਵਾਲੇ ਕੀਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਕੀਮਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਘੱਟ ਵਿਕਰੀ ਕੀਮਤ ਅਤੇ ਉੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਬਿਨੇਕਾਰ ਮੁਲਾਂਕਣ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਅੰਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਗੇ।
ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਫਾਰਮਾਸਿਉਟੀਕਲ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਵੈਬਸਾਈਟ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ. ਚਾਰ ਸਕੀਮਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਇਹ ਹਨ:
ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਤਰੀਕ ਤੋਂ 120 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਲਈ ਖੁੱਲੀ ਹੈ ਅਤੇ ਚੁਣੇ ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬਿਨੈ-ਪੱਤਰ ਦੀ ਵਿੰਡੋ ਦੇ ਬੰਦ ਹੋਣ ਤੋਂ 90 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅੰਦਰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਬਿਨੈ ਪੱਤਰ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਆਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ. ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਕੁਲ ਵਿੱਤੀ ਖਰਚਾ ਰੁਪਏ ਹੈ. 6,940 ਕਰੋੜ ਹੈ।
ਬਲਕ ਡਰੱਗ ਪਾਰਕਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ: ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ 3 ਥੋਕ ਡਰੱਗ ਪਾਰਕ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਗ੍ਰਾਂਟ-ਇਨ-ਏਡ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਅਤੇ ਪਹਾੜੀ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿਚ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਦੀ ਲਾਗਤ ਦਾ 90% ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿਚ 70% ਹੋਵੇਗੀ. ਇਕ ਥੋਕ ਡਰੱਗ ਪਾਰਕ ਲਈ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗ੍ਰਾਂਟ-ਏਡ 1000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਹੈ।
ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਚੁਣੌਤੀ ਵਿਧੀ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ. ਪਾਰਕ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿਚ ਦਿਲਚਸਪੀ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਪਾਰਕ ਵਿਚ ਸਥਿਤ ਬਲਕ ਡਰੱਗ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ 24 ਘੰਟੇ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦੇਣਾ ਪਏਗਾ ਅਤੇ ਪਾਰਕ ਵਿਚ ਬਲਕ ਡਰੱਗ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਾਲੀ ਲੈਂਡ ਰੇਟ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ। ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਕੋਣ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਐਂਗਲ ਤੋਂ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਪਾਰਕ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਰਾਜ ਦੀ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਦਰਜਾਬੰਦੀ ਵਿੱਚ ਆਸਾਨੀ , ਥੋਕ ਡਰੱਗ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰੇਰਕ ਨੀਤੀਆਂ, ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਜਨ-ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ, ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚਫਾਰਮਾਸਿਉਟੀਕਲ/ ਰਸਾਇਣਕ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਨ ਵੇਲੇ ਦਰਸਾਏ ਜਾਣਗੇ। ਦਿਲਚਸਪੀ ਵਾਲੇ ਰਾਜ ਸਕੋਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ 'ਤੇ ਦਰਜੇ ਦਿੱਤੇ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜੋ ਉਪਰਲੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਕੈਪਚਰ ਕਰਦੇ ਹਨ । ਚੋਟੀ ਦੇ 3 ਨੰਬਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ । ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਹੋਣ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ 60 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅੰਦਰ ਆਪਣਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ ਅਤੇ ਤਜਵੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕਰਨ ਦੀ ਆਖਰੀ ਤਾਰੀਖ ਦੇ 30 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ-ਅੰਦਰ ਤਿੰਨ ਚੁਣੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਿਧਾਂਤਕ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, 3 ਚੁਣੇ ਗਏ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਿਧਾਂਤਕ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ 180 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅੰਦਰ ਵਿਸਥਾਰਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਿਪੋਰਟ (ਡੀਪੀਆਰ) ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਨੀ ਪਏਗੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਅੰਤਮ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਏਗੀ । ਗ੍ਰਾਂਟ-ਇਨ – ਸਹਾਇਤਾ ਚਾਰ ਕਿਸ਼ਤਾਂ ਵਿਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ । ਪਹਿਲੀਆਂ ਤਿੰਨ ਕਿਸ਼ਤਾਂ ਹਰੇਕ ਵਿਚ 30% ਹੋਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਆਖਰੀ ਅਨੁਦਾਨ ਗਰਾਂਟ-ਇਨ ਸਹਾਇਤਾ ਦਾ 10% ਹੋਵੇਗਾ। ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਾਂਟ-ਇਨ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਕਿਸ਼ਤ ਜਾਰੀ ਹੋਣ ਤੋਂ ਦੋ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅੰਦਰ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਡੀਪੀਆਰ ਅਨੁਸਾਰ ਪਾਰਕਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ. -ਡਾਈ. ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਾਰਕਾਂ ਵਿਚ ਇਕ ਛੱਤ ਹੇਠਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਲਈ ਇਕੋ ਵਿੰਡੋ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉੱਤਮਤਾ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਵੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਕੁਲ ਵਿੱਤੀ ਖਰਚਾ ਰੁਪਏ ਹੈ. 3,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮੈਡੀਕਲ ਯੰਤਰਾਂ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਪਾਦਨ ਲਿੰਕਡ ਇੰਨਸੈਂਟਿਵ (ਪੀ.ਐਲ.ਆਈ.) ਸਕੀਮ: ਇਹ ਸਕੀਮ ਚਾਰ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿਚ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਜਿਸ ਵਿਚ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 28 ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਨੂੰ 5 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਵਿਕਰੀ 'ਤੇ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਵਾਲੇ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਦੇ 5% ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਵਿੱਤੀ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਇਹ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਸਾਲਾਨਾ ਛੱਤ ਦੇ ਅਧੀਨ ਹੋਣਗੇ ਇਹ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021-22 ਤੋਂ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੇ। ਟੀਚੇ ਦੇ ਚਾਰ ਹਿੱਸੇ ਇਹ ਹਨ: -
ਕੈਂਸਰ ਕੇਅਰ / ਰੇਡੀਓਥੈਰੇਪੀ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣ
ਰੇਡੀਓਲੌਜੀ ਅਤੇ ਇਮੇਜਿੰਗ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣ (ਦੋਵੇਂ ਆਇਨਾਈਜ਼ਿੰਗ ਅਤੇ ਨਾਨ-ਆਇਨਾਈਜ਼ਿੰਗ ਰੇਡੀਏਸ਼ਨ ਉਤਪਾਦ) ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਇਮੇਜਿੰਗ ਉਪਕਰਣ
ਐਨੇਸਥੀਟਿਕਸ ਅਤੇ ਕਾਰਡੀਓ-ਸਾਹ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਾਰਡਿਓ ਸਾਹ ਲੈਣ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਅਤੇ ਰੇਨਲ ਕੇਅਰ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ
ਇਮਪਲਾਂਟੇਬਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਡਿਵਾਈਸਾਂ ਸਮੇਤ ਏ. ਆਈ.ਆਈ ਇੰਪਲਾਂਟਸ
ਕੋਈ ਵੀ ਕੰਪਨੀ ਇੰਡੀਆ ਵਿਚ ਰਜਿਸਟਰਡ ਹੈ ਅਤੇ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਕੁਲ ਸੰਪਤੀ (ਸਮੂਹ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ) ਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿਚ (ਕਰੋੜਾਂ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ 30%) ਰੁਪਏ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਬਿਨੈਕਾਰ ਇਕ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕਈ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਕਈ ਟੀਚੇ ਵਾਲੇ ਹਿੱਸੇ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਸਾਲ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਤ ਥਰੈਸ਼ਹੋਲਡ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉਸ ਸਾਲ ਲਈ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਨਿਰਧਾਰਤ ਵਿਕਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨੀ ਪਵੇਗੀ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਇੰਨਸੈਂਟਿਵ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋ ਸਕਣ. ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਵਿੰਡੋ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਤਰੀਕ ਤੋਂ 120 ਦਿਨ ਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਬਿਨੈ-ਪੱਤਰ ਦੀ ਵਿੰਡੋ ਦੇ ਬੰਦ ਹੋਣ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ 60 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅੰਦਰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਬਿਨੈ ਪੱਤਰ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਆਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ. ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਕੁਲ ਵਿੱਤੀ ਖਰਚਾ 3,420 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ।
ਸੀ.ਈ.ਓ.ਨ.ਆਈ.ਟੀ.ਆਈ.ਓ., ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਆਮ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ 500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਏ.ਪੀ.ਆਈ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਫਿਰ ਵੀ ਇਸ ਨੂੰ ਏ.ਪੀ.ਆਈ ਦੀ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਨੂੰ ਆਯਾਤ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ .ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਰਾਮਦ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘਟਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ।
ਸੱਕਤਰ ਫਾਰਮਾਸਿਉਟੀਕਲਸ੍ਰੀ ਪੀ ਡੀ ਵਾਘੇਲਾ ਨੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਵੱਖਰੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣਗੀਆਂ ਬਲਕਿ ਚੁਣੀਆਂ ਗਈਆਂ ਥੋਕ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਯੰਤਰਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਵੀ ਬਣਾਉਣਗੀਆਂ। ਇਹ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਲਈ ਸੁਨਹਿਰੀ ਮੌਕਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਢੰਗ ਨਾਲ ਘਟਾਉਣ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ. ਇਹ ਸਕੀਮਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿਚ ਉਦਾਰਵਾਦੀ ਐਫ.ਡੀ.ਆਈ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 17% ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਟੈਕਸ ਦਰ (ਸਰਚਾਰਜ ਅਤੇ ਸੈੱਸ ਸਮੇਤ) ਹੋਰ ਅਰਥਚਾਰਿਆਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿਚ ਚੁਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇਕ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੀਆਂ.
ਵਿਸਥਾਰ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੇਖਣ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ:
https://pharmaceutical.gov.in/schemes

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Shri Sadananda Gowda launches Schemes and announces guidelines paving way for setting up of Bulk Drugs Parks & Medical Devices Parks in the country
This opens door for critical API production & Manufacturing of High-end Medical devices
Huge response from States: Union Govt decides to go for challenges mode to ensure most attractive investment regime
India to strengthen its claim of Pharmaceuticals Hub in the world
India poised to become self-reliant in High-end medical devices
27 JUL 2020 4:48PM by PIB Delhi
Union Minister for Chemicals and Fertilizers Shri DV Sadananda Gowda launched here today four schemes of Department of Pharmaceuticals for promotion of domestic manufacturing of bulk drugs and medical devices parks in the country . On this occasion MoS(i/c) for Shipping and MoS for Chemicals & Fertilizers, Shri Amitabh Kant, CEO Niti Ayog, Dr P D Waghela, Secretary, Deptt of Pharmaceuticals were also present.
Speaking on the occasion, Shri Gowda said that this in line with the the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi, and his clarion call for making India Atma Nirbhar in pharma sector. For this the Government of India has approved four schemes, two each for Bulk Drugs and Medical Devices parks.He exhorted the industry and the States to come forward and participate in these schemes.
He said , India is often referred to as ‘the pharmacy of the world’ and this has been proved true especially in the ongoing Covid-19 pandemic when India continued to export critical life saving medicines to needy countries even during the countrywide lockdown. However, despite these achievements, it is a matter of concern that our country is critically dependent on imports for basic raw materials, viz. Bulk Drugs (Key Starting Materials (KSMs)/ Drug Intermediates (DIs) and Active Pharmaceutical Ingredients (APIs)) that are used to produce some of the essential medicines. Similarly in medical devices sector, our country is dependent on imports for 86% of its requirements of medical devices.
Shri Mandavia said that this is a very important initiative towards further developing Indian pharmaceutical capacities. Giving details of the Guidelines Shri Mandaviya said that the Production Linked Incentive (PLI) schemes for promoting domestic manufacturing of KSMs, DIs and APIs and medical devices will go a long way including to boost domestic manufacturing of 53 bulk drugs, on which India is critically dependent on imports.
The list of 41 products contained in the scheme guidelines will enable domestic production of 53 bulk drugs. Financial incentives will be given to a maximum of 136 manufacturers selected under the scheme as a fixed percentage of their domestic sales of these 41 products manufactured locally with required level of domestic value addition.
The incentives would be subject to annual ceilings communicated in the approval letter. The incentives would be given for a period of 6 years. In case of fermentation based products, the rate of incentive is 20% for first four years, 15% for the fifth year and 5% for the sixth year.
In case of chemically synthesised products, rate of incentive is 10% for all six years. The selected manufacturers shall have to complete committed investment above a threshold investment mandated for each product and achieve a prescribed minimum installed capacity before they are eligible to receive incentives. Threshold investment is Rs 400 crore for four fermentation based products and Rs 50 crore for ten fermentation based products. Similarly, threshold investment is Rs 50 crore for four chemically synthesised products, and Rs 20 crore for 23 chemically synthesised products. Minimum installed capacity to be achieved for each of the 41 products is prescribed in the guidelines. The incentives for fermentation based products would be available from FY 2023-24 i.e. after a two year gestation period during which the selected applicant has to complete the committed investment and install the committed capacity.
For chemically synthesised products the incentives would be available from FY 2022-23 i.e. after a gestation period of one year during which the selected applicant has to make the committed investment and install the committed capacity. Any company, partnership firm, proprietorship firm or a LLP registered in India and possessing a minimum net worth (including group companies) of 30% of proposed investment is eligible to apply for incentives under the scheme. An applicant can apply for any number of products.
The applicants will be selected on the basis of a transparent composite evaluation criteria which include the annual production capacity committed by the applicant and the sale price of the product quoted by the applicant. Applicants quoting low sale price and higher production capacity will get higher marks in the evaluation.
The guidelines are available on the website of the Department of Pharmaceuticals. The salient features of the four schemes are:
The scheme is open for applications for a period of120 days from the date of issuance of guidelines and the approval will be given to the selected applicants within 90 days from the closure of application window. Applications will be received only through an online portal. The total financial outlay of the scheme is Rs. 6,940 crore.
Scheme for promotion of Bulk Drug Parks: The scheme envisages creation of 3 bulk drug parks in the country. The grant-in-aid will be 90% of the project cost in case of North-East and hilly States and 70% in case of other States. Maximum grant-in-aid for one bulk drug park is limited to Rs.1000 crore.
States will be selected through a challenge method. The States interested in setting up the parks will have to ensure assured 24*7 supply of electricity and water to the bulk drug units located in the park and offer competitive land lease rates to bulk drug units in the park. The location of proposed park from environmental angle and logistics angle would be taken into account while selecting the States.
The ease of doing business ranking of the state, incentive policies of the State applicable to bulk drug industry, availability of technical manpower in the state, availability of pharmaceutical/chemical clusters in the state will also be factored in while selecting the States. The interested States will be scored and ranked on an evaluation criteria, given in the guidelines, which captures above parameters. The States getting top 3 ranks will be selected. The States have to submit their proposal within 60 days of the date of issuance of the guidelines. Selection will be done and in-principle approval will be given to three selected States within 30 days of last date of submission of proposals.
Thereafter, the 3 selected States will have to submit a Detailed Project Report (DPR) within 180 days of the in-principle approval based on which final approval will be given. The grant-in–aid will be released in four installments. First three installments will be 30% each and the last will be 10% of the grant-in-aid.The selected States will have to complete the parkas per the approved DPR within two years of date of release of first installment of grant-in-aid. It is envisaged to have a single window system in these parks for all regulatory approvals under one roof. The creation of a centre of excellence is also envisaged to enable an ecosystem for Research and Development. The total financial outlay of the scheme is Rs. 3,000 crore.
Production Linked Incentive (PLI) scheme for promoting domestic manufacturing of Medical Devices: The scheme intends to boost domestic manufacturing of medical devices in four target segments by giving financial incentives on sales to a maximum number of 28 selected applicants for a period of 5 years. Financial incentive will be given at a rate of 5% of the sales of domestically manufactured medical devices. The incentives would be subject to annual ceilings communicated in the approval letter the incentives would be available from FY 2021-22. Four target segments are:-
Cancer care / Radiotherapy medical devices
Radiology & Imaging medical devices (both ionizing & non-ionizing radiation products) and Nuclear Imaging devices
Anesthetics& Cardio-Respiratory medical devices including catheters of Cardio Respiratory Category & Renal Care medical devices
AII Implants including implantable electronic devices
Anycompany registered in India and possessing a minimum net worth ( including group companies) of Rs.18 crore (30% of threshold investment of first year) is eligible to apply for incentives under the scheme. The applicant can apply for multiple products within one target segment as well as multiple target segments. The selected applicants shall have to complete a threshold investment prescribed for each year and achieve a minimum prescribed sale for that year for them to be eligible to receive incentives. The application window is 120 days from the date of issuance of guidelines and the approval thereafter to the selected applicants will be accorded within 60 days from the date of closure of application window. The applications will be received only through an online portal. The total financial outlay of the scheme is Rs.3,420 crore.
CEO.NITI Ayog, Shri Amitabh Kant said India Produces huge number of Generic medicines as well as more than 500 API,still it has to import large quantity of API .He said prime mnister wants to reduce dependency on imports.
Secretary pharmaceuticals Shri P D Vaghela gave a detaile presentation of the guidelines.
It is expected that these schemes will make India not only self-reliant but also capable of catering to the global demand for the selected bulk drugs and medical devices. This is a golden opportunity for the investors since incentivisation to industry and world-class infrastructure support simultaneously will help in bringing down the cost of production significantly. These schemes along with the liberal FDI policy in these sectors and an effective corporate tax rate of about 17% (including surcharge and cess) will give a competitive edge to India in the selected products vis-à-vis other economies.
To view the detailed Guidelines please Click here:
https://pharmaceuticals.gov.in/schemes