ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਨੇ ਅੱਜ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ ਦੋ-ਪੱਖੀ ਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਬਾਰੇ ਸਹਿਮਤੀ ਜਤਾਈ
27 JUL 2020 5:09PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਗਣਰਾਜ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਅੱਜ ਇਥੇ ਗੱਲਬਾਤ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਭਾਰਤੀ ਵਫਦ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕੀਤੀ ਜਦਕਿ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੇ ਵਫਦ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਉਥੋਂ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਜਨਰਲ ਪ੍ਰਬੋਵੋ ਸੁਬਿਆਂਤੋ ਨੇ ਕੀਤੀ ਜੋ ਦੋਹਾਂ ਸਮੁੰਦਰੀ ਗਵਾਂਢੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਆਪਸੀ ਸੰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਫਿਲਹਾਲ ਭਾਰਤ ਆਏ ਹੋਏ ਹਨ।
ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤੀ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਡੂੰਘੇ ਸਿਆਸੀ ਸੰਵਾਦ, ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਸੰਬੰਧਾਂ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਜਨਤਕ ਸੰਵਾਦ ਦੀ ਰਵਾਇਤ ਦੇ ਨਾਲ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਆਪਸੀ ਨਜ਼ਰੀਏ ਤੋਂ ਲਾਹੇਵੰਦ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੇ ਲੰਬੇ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਫੌਜੀ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਆਪਸੀ ਵਾਰਤਾਵਾਂ ਉੱਤੇ ਤਸੱਲੀ ਪ੍ਰਗਟਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦਰਮਿਆਨ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿਚ ਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿਚ ਵਰਣਨਯੋਗ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜੋ ਦੋਹਾਂ ਧਿਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਆਪਸੀ ਫੌਜੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ।ਦੋਹਾਂ ਹੀ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਆਪਸੀ ਸਹਿਮਤੀ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚ ਦੋ-ਪੱਖੀ ਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੀ ਵਧੇਰੇ ਵਧਾਉਣ ਉੱਤੇ ਰਜ਼ਾਮੰਦੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ।
ਦੋਹਾਂ ਹੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਲੋਂ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਸੰਭਾਵਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਵੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਦੋਹਾਂ ਹੀ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚ ਦੋ-ਪੱਖੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਜਾਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਅਗਲੇ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਲਿਜਾਣ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ।
ਇਹ ਮੀਟਿੰਗ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਦੋ-ਪੱਖੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੀ ਵਧੇਰੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਦਾਇਰੇ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨਾਲ ਹਾਂ-ਪੱਖੀ ਮਾਹੌਲ ਵਿਚ ਖਤਮ ਹੋਈ।
ਚੀਫ ਆਫ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ ਅਤੇ ਫੌਜੀ ਕਾਰਜ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਜਨਰਲ ਬਿਪਨ ਰਾਵਤ, ਥਲ ਸੈਨਾਮੁੱਖੀ ਜਨਰਲ ਐਮ ਐਮ ਨਰਵਾਣੇ, ਜਲ ਸੈਨਾ ਮੁੱਖੀ ਐ਼ਡਮਿਰਲ ਕਰਮਬੀਰ ਸਿੰਘ, ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਮੁੱਖੀ ਏਅਰ ਚੀਫ ਮਾਰਸ਼ਲ ਆਰ ਕੇ ਐਸ ਭਦੌਰੀਆ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਅਜੇ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਗੈਰ-ਫੌਜੀ ਅਤੇ ਫੌਜੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਦੋ-ਪੱਖੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਉਪਰੋਕਤ ਗੱਲਬਾਤ ਲਈ ਜਨਰਲ ਸੁਬਿਆਂਤੋਂ ਜਦੋਂ ਪਹੁੰਚੇ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਊਥ ਬਲਾਕ ਦੇ ਲਾਨ ਵਿਚ ਰਸਮੀ ਗਾਰਡ ਆਫ ਆਨਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਆਯੋਜਨ ਵਾਲੀ ਥਾਂ ਉੱਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਨੀ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾ ਜਨਰਲ ਸੁਬਿਆਂਤੋ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੰਗੀ ਸਮਾਰਕ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ਹੀਦ ਵੀਰ ਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਫੁੱਲਾਂ ਦੀ ਮਾਲਾ ਅਰਪਿਤ ਕੀਤੀ।

Ministry of Defence
India and Indonesia agree to further enhance bilateral defence cooperation in Defence Ministers’ Dialogue today
27 JUL 2020 5:09PM by PIB Delhi
Defence Ministers’ Dialogue between India and Republic of Indonesia was held here today. Indian delegation was headed by Raksha Mantri Shri Rajnath Singh while the Indonesian delegation was led by its Defence Minister General Prabowo Subianto, who is in India for strengthening the ties between the two maritime neighbours.
During the talks, Raksha Mantri reiterated the long history of mutually beneficial interactions between the two countries with a tradition of close political dialogue, economic and trade linkages as well as cultural and people to people interactions.
Conveying satisfaction on the military to military interactions, Shri Rajnath Singh indicated that the defence cooperation between India and Indonesia has witnessed an upswing in the recent years, which is in consonance with the Comprehensive Strategic Partnership between the two sides. Both the Ministers agreed to further enhance the bilateral defence cooperation in mutually agreed areas.
Potential areas of cooperation in the field of defence industries and defence technology were also identified by the two countries. Both the Ministers committed themselves to further strengthen bilateral cooperation in these areas and take them to the next level of deliverables.
The meeting ended on a positive note with a commitment to further strengthen and widen the scope of the bilateral cooperation between the two countries.
Chief of Defence Staff & Secretary Department of Military Affairs General Bipin Rawat, Chief of Army Staff General M M Naravane, Chief of Naval Staff Admiral Karambir Singh, Chief of Air Staff Air Chief Marshal R K S Bhadauria and Defence Secretary Dr Ajay Kumar and other senior civil and military officials also took part in the bilateral meeting.
General Subianto was given ceremonial Guard of Honour on the lawns of South Block when he arrived for the Dialogue. He was personally received by Raksha Mantri Shri Rajnath Singh at the venue. Earlier, General Subianto visited the National War Memorial and laid a wreath as a mark of respect to the fallen heroes.