ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੰਤਰੀ ਗਲੋਬਲ ਟਾਈਗਰ ਦਿਵਸ ਦੀ ਪੂਰਵ ਸੰਧਿਆ ਮੌਕੇ ਗਿੰਨੀਜ਼ ਵਰਲਡ ਰਿਕਾਰਡ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨਗੇ
27 JUL 2020 5:28PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜਾਵਡੇਕਰ ਵਿਸ਼ਵ ਟਾਈਗਰ ਦਿਵਸ ਦੀ ਪੂਰਵ ਸੰਧਿਆ ਮੌਕੇ ਗਿੰਨੀਜ਼ ਵਰਲਡ ਰਿਕਾਰਡ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨਗੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬਾਘ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਿੱਚ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵਣ ਦੇ ਸਰਵੇਖਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਕੈਮਰਾ ਜਾਲ ਪਾਉਣ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੀਡੀਆ ਸੈਂਟਰ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ 28 ਜੁਲਾਈ ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 11 ਵਜੇ ਤੋਂ https://youtu.be/526Dn0T9P3E 'ਤੇ ਸਿੱਧਾ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 500 ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਦੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ ।
ਰੂਸ ਵਿਚ ਸੈਂਟ ਪੀਟਰਸਬਰਗ ਦੇ ਟਾਈਗਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਮੁਖੀਆਂ ਨੇ ਟਾਈਗਰ ਕੰਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਬਾਰੇ ਸੈਂਟ ਪੀਟਰਸਬਰਗ ਐਲਾਨਨਾਮੇ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕਰਕੇ 2022 ਤਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਾਘ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਸ਼ੇਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦੁੱਗਣੀ ਕਰਨ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ, ਇਸ ਗਲੋਬਲ ਟਾਈਗਰ ਡੇਅ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਚਾਰ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਟਾਈਗਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦੁੱਗਣੀ ਕਰਨ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। 2010 ਵਿਚ, ਰੂਸ ਵਿਚ ਟਾਈਗਰਜ਼ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਸੈਂਟ ਪੀਟਰਸਬਰਗ ਐਲਾਨਨਾਮੇ ਵਿਚ 2022 ਤਕ ਬਾਘਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦੁੱਗਣੀ ਕਰਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ । ਹੁਣ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿਚ ਕੁੱਲ ਬਾਘਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦਾ 70% ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਹੈ ।
ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੰਤਰੀ ਤੋਂ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਇਕ ਨਵੀਂ ਵੈਬਸਾਈਟ ਲਾਂਚ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟਾਈਗਰ ਕਨਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਅਥਾਰਟੀ ਦੀ ਆਉਟਰੀਚ ਜਰਨਲ ਨੂੰ ਹੋਰ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜਾਰੀ ਕਰਨਗੇ । ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਲਿੰਕ https://youtu.be/526Dn0T9P3E ਤੇ ਸਿੱਧਾ ਵੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ।

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Union Environment Minister to release detailed report of Tiger Census on the eve of Global Tiger Day.
27 JUL 2020 5:28PM by PIB Delhi
On the eve of Global Tiger Day,2020, Union Environment Minister, Shri Prakash Javadekar will be releasing the detailed report of the fourth All India Tiger Estimation-2018.
The event will be held at National Media Centre, New Delhi and will be live streamed at the following link https://youtu.be/526Dn0T9P3E from 11 AM on 28th July. The event is expected to be joined by around 500 participants from across the country.
The Heads of the Governments of Tiger Range countries at St. Petersburg, Russia, had resolved to double tiger numbers across their global range by 2022 by signing the St. Petersburg declaration on tiger conservation. During the said meeting it was also decided to celebrate July 29 as Global Tiger Day across the world, which is since, being celebrated to spread and generate awareness on tiger conservation.
It was during this day last year, when the Prime Minister Shri Narendra Modi declared to the world India’s fulfilment of its resolve to double tiger numbers, four years in advance to the target year of 2022 as decided during the St. Petersburg declaration on tiger conservation in Russia in 2010. India now has nearly 70% of the global tiger population.
The Environment Minister will also release a poster on Small Wild Cats of India. The event can be watched live at the following link https://youtu.be/526Dn0T9P3E .