पर्यावरण, वन एवं जलवायु परिवर्तन मंत्रालय
जागतिक व्याघ्र दिनाच्या पूर्वसंध्येला केंद्रीय पर्यावरण मंत्री व्याघ्रगणनेचा सविस्तर अहवाल प्रसारित करणार
27 JUL 2020 8:12PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 27 जुलै 2020
जागतिक व्याघ्र दिन, 2020 च्या पूर्वसंध्येला केंद्रीय पर्यावरण मंत्री प्रकाश जावडेकर चौथ्या अखिल भारतीय व्याघ्र अंदाज – 2018 चा सविस्तर अहवाल जाहीर करणार आहेत.
नॅशनल मिडीया सेंटर, नवी दिल्ली येथे संपन्न होणाऱ्या या कार्यक्रमाचे थेट प्रसारण https://youtu.be/526Dn0T9P3E या संकतेस्थळावर 28 जुलै रोजी सकाळी 11 वाजल्यापासून सुरु होणार आहे. या कार्यक्रमासाठी देशभरातील सुमारे 500 जण सहभागी होण्याची अपेक्षा आहे.
वाघांचा वावर असणाऱ्या देशातील सरकारच्या प्रमुखांनी सेंट पीटर्सबर्ग, रशिया येथे जागतिक पातळीवर वाघांची संख्या 2022 पर्यंत दुप्पट करण्याचा निर्धार सेंट पीटर्सबर्ग घोषणापत्रावर स्वाक्षऱ्या करुन केला आहे. याच बैठकीत 29 जुलै हा दिवस जगभर जागतिक व्याघ्र दिन म्हणून साजरा करण्याचा निर्णय घेण्यात आला, जेणेकरुन व्याघ्र संवर्धनाविषयी जागृती निर्माण होईल.
गेल्यावर्षी याच दिवशी, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी वाघांची संख्या दुप्पट करण्यातील भारताचे यश , सेंट पीटर्सबर्ग घोषणापत्र 2010 मध्ये जाहीर केल्याच्या चार वर्ष अगोदर प्राप्त केल्याचे जाहीर केले. सध्या जागतिक संख्येच्या सुमारे 70% वाघ भारतात आहेत.
पर्यावरण मंत्री जंगली मांजर जातीतील छोट्या प्राण्यांवर एक पोस्टर प्रकाशित करतील.
वरील कार्यक्रम https://youtu.be/526Dn0T9P3E या संकेतस्थळावर पाहता येईल.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Union Environment Minister to release detailed report of Tiger Census on the eve of Global Tiger Day.
27 JUL 2020 5:28PM by PIB Delhi
On the eve of Global Tiger Day,2020, Union Environment Minister, Shri Prakash Javadekar will be releasing the detailed report of the fourth All India Tiger Estimation-2018.
The event will be held at National Media Centre, New Delhi and will be live streamed at the following link https://youtu.be/526Dn0T9P3E from 11 AM on 28th July. The event is expected to be joined by around 500 participants from across the country.
The Heads of the Governments of Tiger Range countries at St. Petersburg, Russia, had resolved to double tiger numbers across their global range by 2022 by signing the St. Petersburg declaration on tiger conservation. During the said meeting it was also decided to celebrate July 29 as Global Tiger Day across the world, which is since, being celebrated to spread and generate awareness on tiger conservation.
It was during this day last year, when the Prime Minister Shri Narendra Modi declared to the world India’s fulfilment of its resolve to double tiger numbers, four years in advance to the target year of 2022 as decided during the St. Petersburg declaration on tiger conservation in Russia in 2010. India now has nearly 70% of the global tiger population.
The Environment Minister will also release a poster on Small Wild Cats of India. The event can be watched live at the following link https://youtu.be/526Dn0T9P3E .