Ministry of Science & Technology
Department of Biotechnology supported efficacy trial with recombinant BCG vaccine, VPM1002 completes enrolment of about 6000 health-workers and high risk individuals
27 JUL 2020 4:55PM by PIB Delhi
Serum Institute of India Pvt Ltd (SIIPL) has been supported under Department of Biotechnology’s National Biopharma Mission for conduct of a multisite randomized double-blinded placebo-controlled phase III clinical trial ofa recombinant BCG vaccine candidate, VPM1002. The objective of this trial is to evaluate the ability of VPM1002 in reducing infection incidence and severe disease outcomes of COVID-19 among high-risk persons of advanced age or co-morbidities and high-exposure healthcare workers (HCWs).
BCG vaccine is administered routinely to all newborn babies as a part of the National childhood immunization programme to prevent tuberculosis (TB), an infection caused by bacteria that mainly affects the lungs. It has beneficial heterologous effects and proven antiviral and immune modulatory properties that protect against infectious diseases through induction of trained innate immunity and heterologous adaptive immunity. About 6,000 health workers and high-risk individuals including those in close contact of COVID patients have been enrolled in a clinical trial to determine if the recombinant Bacillus Calmette-Guerian (rBCG) can boost immunity to fight against the virus.
Dr RenuSwarup, Secretary, DBT and Chairperson, BIRAC speaking on the subject said that “BCG vaccine is a proven platform and utilizing its off-target effects for diseases other than TB is a very pragmatic approach to take. The trial began in May’2020 and has completed enrolment of 6000 subjects in almost 40 hospitals across the country. This is an important milestone, in the quest for preventing the disease and we look forward to the results of this important trial”.
“We are delighted to partner with DBT-BIRAC for this study and look forward to the positive results of the trial, which should be available before the end of this year”, said Mr Adar Poonawalla, owner and CEO, Serum Institute of India (SII).
There is an urgent need to ensure the safety and health of HCWs who are on the forefront fighting the epidemic, household contacts of COVID positive patients and all other people residing or working in COVID-19 hotspots/outbreak areas where there is a high risk of transmission of COVID-19 infection.Paul Ehrlich Institute (PEI) and Health Canada also approved similar trials with rBCG.
About DBT
The Department of Biotechnology (DBT), under the Ministry of Science & Technology, promotes and accelerates the development of biotechnology in India, including growth and application of biotechnology in the areas of agriculture, healthcare, animal sciences, environment and industry.
About BIRAC:
Biotechnology Industry Research Assistance Council (BIRAC) is a not-for-profit Section 8, Schedule B, Public Sector Enterprise, set up by Department of Biotechnology (DBT), Government of India as an Interface Agency to strengthen and empower the emerging Biotech enterprise to undertake strategic research and innovation, addressing nationally relevant product development needs.
About National Biopharma Mission:
The Industry-Academia Collaborative Mission of Department of Biotechnology (DBT), Govt of India for accelerating discovery research to early development for Biopharmaceuticals approved by the Cabinet for a total cost US$ 250 million and 50% co-funded by the World Bank is being implemented at Biotechnology Research Assistance Council (BIRAC). This program is dedicated to deliver affordable products to the nation with an aim to improve the health standards of India’s population. Vaccines, medical devices and diagnostics and biotherapeutics are few of its most important domains, besides, strengthening the clinical trial capacity and building technology transfer capabilities in the country.
About SIIPL:
Serum Institute of India Pvt Ltd is the world's largest vaccine manufacturer by number of doses produced and sold globallywhich includes Polio vaccine as well as Diphtheria, Tetanus, Pertussis, Hib, BCG, r-Hepatitis B, Measles, Mumps and Rubella vaccines. Vaccines manufactured by the Serum Institute are accredited by the World Health Organization, Geneva and are being used in around 170 countries across the globe in their national immunization programs, saving millions of lives throughout the world.
(For Further Information: Contact Communication Cell of DBT/BIRAC
@DBTIndia @BIRAC_2012·
www.dbtindia.gov.in www.birac.nic.in)

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੌਜੀ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਰੀਕੌਂਬੀਨੈਂਟ (recombinant) ਬੀਸੀਜੀ ਟੀਕੇ ਦੇ ਨਾਲ ਕਾਰਗਰੀ ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ, ਵੀਪੀਐੱਮ 1002 ਨੇ ਲਗਭਗ 6000 ਹੈਲਥ ਵਰਕਰਾਂ ਅਤੇ ਉੱਚ ਜੋਖ਼ਮ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦਾ ਨਾਮਾਂਕਣ ਮੁਕੰਮਲ ਕੀਤਾ
27 JUL 2020 4:55PM by PIB Chandigarh
ਸੀਰਮ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਡ (ਐੱਸਆਈਆਈਪੀਐੱਲ) ਨੂੰ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਇਓਫਾਰਮਾ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰੀਕੌਂਬੀਨੈਂਟ ਬੀਸੀਜੀ ਵੈਕਸਿਨ ਉਮੀਦਵਾਰ, ਵੀਪੀਐੱਮ 1002 ਦੇ ਮਲਟੀਸਾਈਟ ਰੈਂਡਮਾਈਜ਼ਡ ਡਬਲ-ਬਲਾਈਂਡਿਡ ਪਲੇਸਬੋ-ਕੰਟ੍ਰੋਲਡ ਫੇਜ਼ III ਦੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟ੍ਰਾਇਅਲ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਲਈ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅਧਿਕ ਉਮਰ ਜਾਂ ਸਹਿ-ਰੋਗ ਅਤੇ ਹਾਈ-ਐਕਸਪੋਜ਼ਰ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਰਕਰਾਂ (ਐੱਚਸੀਡਬਲਯੂਜ਼) ਦੇ ਉੱਚ ਜੋਖਮ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਗੰਭੀਰ ਰੋਗ ਪਰਿਣਾਮਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀਪੀਐੱਮ 1002 ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਤਪਦਿਕ(ਟੀਬੀ) ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਲ ਰੋਗ- ਪ੍ਰਤਿਰੋਧਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਸਾਰੇ ਨਵਜੰਮੇ ਸ਼ਿਸ਼ੂਆਂ ਨੂੰ ਬੀਸੀਜੀ ਟੀਕਾ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਲਗਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਟੀਬੀ ਇੱਕ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਹੈ ਜੋ ਮੁੱਖ ਤੌਰ' ਤੇ ਫੇਫੜਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਬੀਸੀਜੀ ਵੈਕਸਿਨ ਵਿੱਚ ਲਾਭਕਾਰੀ ਹੈੱਟਰੋਲੌਗਸ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਪਰੂਵਡ ਐਂਟੀਵਾਇਰਲ ਅਤੇ ਰੋਗ-ਪ੍ਰਤੀਰੋਧੀ ਸੰਚਾਲਕ ਗੁਣ ਹਨ ਜੋ ਟ੍ਰੇਨਡ ਪੈਦਾਇਸ਼ੀ ਪ੍ਰਤਿਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਹੈੱਟਰੋਲੌਗਸ ਅਨੁਕੂਲ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਤਾ ਦੁਆਰਾ ਛੂਤ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਬਚਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਤਕਰੀਬਨ 6,000 ਸਿਹਤ ਕਾਰਜ-ਕਰਤਾ ਅਤੇ ਉੱਚ ਜੋਖਮ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਸੰਪਰਕ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਨੂੰ ਕਲੀਨਿਕਲ ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਾਮਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿ ਇਹ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਰੀਕੌਂਬੀਨੈਂਟ ਬੈਸਿਲਸ ਕੈਲਮੇਟ-ਗੁਏਰੀਅਨ (ਆਰਬੀਸੀਜੀ) ਵਾਇਰਸ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਨ ਲਈ ਇਮਿਊਨਿਟੀ ਨੂੰ ਵਧਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਾਂ ਨਹੀਂ।
ਡਾ. ਰੇਨੂਸਵਰੂਪ, ਸਕੱਤਰ, ਡੀਬੀਟੀ ਅਤੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ, ਬੀਆਈਆਰਏਸੀ ਨੇ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਬੀਸੀਜੀ ਟੀਕਾ ਇੱਕ ਸਿੱਧ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈ ਅਤੇ ਟੀਬੀ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਲਈ ਇਸ ਦੇ ਔਫ-ਟਾਰਗੇਟ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਵਿਵਹਾਰਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਹੈ। ਟ੍ਰਾਇਅਲ ਮਈ 2020 ਵਿਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਸੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਲਗਭਗ 40 ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿਚ 6000 ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦਾ ਨਾਮਾਂਕਣ ਪੂਰਾ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਇਹ ਬਿਮਾਰੀ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੀ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲੱਬਧੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੀ ਉਡੀਕ ਵਿੱਚ ਹਾਂ।
ਸੀਰਮ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਸਆਈਆਈ)ਦੇ ਮਾਲਕ ਅਤੇ ਸੀਈਓ ਸ੍ਰੀ ਆਦਰ ਪੂਨਾਵਾਲਾ (Adar Poonawalla) ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅਸੀਂ ਇਸ ਅਧਿਐਨ ਲਈ ਡੀਬੀਟੀ-ਬੀਆਈਆਰਏਸੀ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕਰਕੇ ਖੁਸ਼ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਪਰੀਖਣ ਦੇ ਸਕਾਰਾਤਮਿਕ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਤ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।”
ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਵਰਕਰਾਂ, ਜੋ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਹਨ, ਕੋਵਿਡ ਸਕਾਰਾਤਮਿਕ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਸੰਪਰਕਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ, ਜੋ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਹੌਟਸਪੌਟਸ / ਪ੍ਰਕੋਪ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ ਜਾਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਕਿ ਕੋਵਿਡ -19 ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੇ ਸੰਚਾਰ ਦਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜੋਖ਼ਮ ਹੈ, ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਫੌਰੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਪਾਲ ਏਹਰਲਿਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (ਪੀਈਆਈ) ਅਤੇ ਹੈਲਥ ਕੈਨੇਡਾ ਨੇ ਵੀ ਆਰਬੀਸੀਜੀ ਵਰਗੀਆਂ ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ।
ਡੀਬੀਟੀ ਬਾਰੇ
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਬੀਟੀ), ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ, ਪਸ਼ੂ ਵਿਗਿਆਨ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗ ਸਮੇਤ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ।
ਬੀਆਈਆਰਏਸੀ ਬਾਰੇ:
ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇੰਡਸਟਰੀ ਰਿਸਰਚ ਅਸਿਸਟੈਂਸ ਕੌਂਸਲ (ਬੀਆਈਆਰਏਸੀ) ਇੱਕ ਗੈਰ-ਮੁਨਾਫਾ ਸੈਕਸ਼ਨ 8, ਅਨੁਸੂਚੀ ਬੀ, ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਐਂਟਰਪ੍ਰਾਈਜ਼ ਹੈ, ਜੋ ਰਣਨੀਤਕ ਖੋਜ ਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਅਤੇ ਦੇਸ਼-ਵਿਆਪੀ ਪ੍ਰਸੰਗਿਕ ਉਤਪਾਦ ਵਿਕਾਸ ਲੋੜਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਨ ਵਾਸਤੇ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਉੱਦਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਇੰਟਰਫੇਸ ਏਜੰਸੀ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੌਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਬੀਟੀ) ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਇਓਫਾਰਮਾ ਮਿਸ਼ਨ ਬਾਰੇ:
ਬਾਇਓਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲਜ਼ ਦੇ ਜਲਦੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਡਿਸਕਵਰੀ ਰਿਸਰਚ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਵਾਸਤੇ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੁਆਰਾ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕੁੱਲ ਲਾਗਤ 250 ਮਿਲੀਅਨ ਯੂਐੱਸ ਡਾਲਰ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੁਆਰਾ 50% ਸਹਿਯੋਗੀ ਫੰਡਜ਼ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਬੀਟੀ) ਦੇ ਇੰਡਸਟਰੀ-ਅਕੈਡਮਿਕ ਜਗਤ ਸਹਿਕਾਰੀ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਿਸਰਚ ਅਸਿਸਟੈਂਸ ਕੌਂਸਲ (ਬੀਆਈਆਰਏਸੀ) ਵਿਖੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਬਾਦੀ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕਿਫਾਇਤੀ ਉਤਪਾਦ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਲੀਨਿਕਲ ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਟੀਕੇ, ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ ਡਾਇਗਨੋਸਟਿਕਸ ਅਤੇ ਬਾਇਓਥੀਰਾਪਿਊਟਿਕਸ ਇਸਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਾਰਜ-ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਨ।
ਐੱਸਆਈਆਈਪੀਐੱਲ ਬਾਰੇ:
ਸੀਰਮ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਡ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਉਤਪਾਦਿਤ ਅਤੇ ਵੇਚੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਦਵਾ-ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਵੈਕਸਿਨ ਨਿਰਮਾਤਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵੈਕਸਿਨਜ਼ ਵਿੱਚ ਪੋਲੀਓ ਟੀਕੇ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਡਿਫਥੀਰੀਆ, ਟੈਟਨਸ, ਪਰਟੂਸਿਸ, ਹਿਬ, ਬੀਸੀਜੀ, ਆਰ-ਹੈਪੇਟਾਈਟਸ ਬੀ, ਖਸਰਾ, ਮੰਪਸ ਅਤੇ ਰੁਬੇਲਾ ਵੈਕਸਿਨਜ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਸੀਰਮ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਟੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ, ਜਿਨੇਵਾ ਦੁਆਰਾ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਲਗਭਗ 170 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਕਾਕਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜਾਨ ਬਚਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
(ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ: ਡੀਬੀਟੀ / ਬੀਆਈਆਰਏਸੀ ਦੇ ਸੰਚਾਰ ਸੈੱਲ ਨਾਲ
@ DBTIndia @ BIRAC_2012 •
www.dbtindia.gov.in www.birac.nic.in ʼਤੇ ਸੰਪਰਕ ਕਰੋ)