PIB Backgrounder
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
26 JUL 2020 6:31PM by PIB Delhi
Text Box: • Highest ever recoveries registered in a single day; more than 36,000 patients discharged• Recoveries outnumber active COVID cases by more than 4 lakh• Recovery rate touches new high, nearly 64% today• Prime Minister says we need to be extra vigilant as the hazards of Corona are far from being over. • More than 4.4 lakh tests conducted in a single day• There are 4,67,882 active cases in the country.• PM to launch High Throughput COVID-19 testing facilities tomorrow
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
Highest ever recoveries registered in a single day; more than 36,000 patients discharged; Recoveries outnumber active COVID cases by more than 4 lakh
Recovery rate touches new high, nearly 64% today
Yesterday recorded the highest ever recoveries in a single day. 36,145 COVID-19 patients were cured and discharged in the last 24 hours. This has taken the total number of recovered cases to 8,85,576. The recovery rate has achieved another high of fast approaching 64%. It stands at 63.92% today. This means more patients are recovering thus maintaining the steadily widening difference between recovered and active COVID-19 patients. This gap has crossed 4 lakh and currently stands at 4,17,694. Recovered cases are 1.89 times the active cases (4,67,882). For the first time a record number of more than 4,40,000 tests have been conducted in a single day. With 4,42,263 samples tested in the last 24 hours, the number of Test Per Million has further increased to 11,805 and cumulative testing to 1,62,91,331. For the first time a record number of more than 4,40,000 tests have been conducted in a single day. With 4,42,263 samples tested in the last 24 hours, the number of Test Per Million (TPM) has further increased to 11,805 and cumulative testing to 1,62,91,331.
For details:
PM to launch High Throughput COVID-19 testing facilities on 27 July
Prime Minister Shri Narendra Modi will launch high throughput COVID-19 testing facilities on 27th July via video conferencing. These facilities will ramp up testing capacity in the country and help in strengthening early detection and treatment, thus assisting in controlling the spread of the pandemic. These three high-throughput testing facilities have been set up strategically at ICMR-National Institute of Cancer Prevention and Research, Noida; ICMR-National Institute for Research in Reproductive Health, Mumbai; and ICMR-National Institute of Cholera and Enteric Diseases, Kolkata, and will be able to test over 10,000 samples in a day. These labs will also reduce turn-around-time and exposure of lab personnel to infectious clinical materials.
For details:
English rendering of PM’s address in the 14th Episode of ‘Mann Ki Baat 2.0’ on 26.07.2020
My dear countrymen, Namaskar. Today, is the 26th of July, a very special day…It is Kargil Vijay Diwas. It was on this very day 21 years ago, our Army unfurled the flag of victory in the battle of Kargil………….
Over the last few months, the way the country fought against Corona unitedly, has proven many apprehensions wrong. Today, the recovery rate in our country is better compared to other countries; the mortality rate in the context of Corona in our country is much less as well, compared to most countries, of course, the loss of even one life is saddening, but India has also succeeded in saving the lives of millions of her people. But friends, the hazards of Corona are far from being over. At many places, it is spreading fast. We need to be extra vigilant. We have to bear in mind that Corona is as fatal today as it was in the beginning – that’s why we have to be fully cautions. Wearing a face mask, using a gamchcha or a light towel to cover, two yard distancing, frequently washing hands, avoiding spitting anywhere, taking full care of hygiene & sanitation- these are our weapons to protect us from Corona. There are times when masks cause inconvenience, one feels like removing them from the face- especially during a conversation. When a mask is required the most, we tend to remove it. At such times, I urge you that whenever you feel your mask is bothersome and you want to remove it, spare a thought for those doctors, those nurses; think of our Corona warriors. You will find them wearing masks for hours together, diligently working to save our lives- sometimes wearing masks for a span of eight to ten hours……..”
For details:
Vice President expresses anguish over stigmatizing Corona virus patients and denial of dignified last rites to COVID-19 victims
The Vice President, Shri M. Venkaiah Naidu today expressed his anguish over instances of stigmatizing COVID-19 patients and denial of dignified farewell to people, who succumbed to the virus. He said such incidents were totally uncalled for and urged the local communities and the society at large to prevent the recurrence of such happenings. In a Facebook post, Shri Naidu said “The need of the hour is to fight prejudice and nip it in the bud. Otherwise, it can become more toxic than fake news and misinformation”. Urging everybody to treat COVID-19 patients with understanding and empathy, he said “It should be remembered that nobody is totally safe and the invisible virus can infect anybody”. Referring to instances, where people opposed providing burial space to those who died of COVID-19, he said it was totally unacceptable and goes against the age-old Indian traditions of being solidarity with bereaved family members. Shri Naidu urged the health authorities and the media to take up special campaigns to promote awareness and educate people on all the facts relating to the Corona virus and its transmission.
For details:
INPUTS FROM FIELD OFFICES
• Arunachal Pradesh: In Arunachal Pradesh, the rapid response teams found 35 people covid positive after antigen test in the Itanagar Capital Region. Deputy commissioner, Itanagar Capital Region issues guidelines for truck drivers entering in the state of Arunachal. Drivers carrying negative test report (not older than five days) will be permitted to enter.
• Manipur: In Manipur, a meeting of the COVID-19 State Consultative Committee under Chief Minister Shri N Biren Singh in the chair adopted a decision to tighten the ongoing lockdown. Manipur government enacts 'The Manipur Epidemic Diseases (Enforcement of COVID-19 Guidelines) Regulation, 2020. Those who violate quarantine guidelines and protocol will be fined Rs 1,000.
• Mizoram: In Mizoram, 10 recovered Covid-19 patients discharged today. Now the total cases stand at 361 in the state with 168 active cases and 193 have been discharged so far.
• Nagaland: In Nagaland, 50 new cases of COVID-19 have been detected. 28 in Kohima, 13 in Mon & 9 in Dimapur district. Total positive cases in Nagaland stands at 1339 with 794 active cases and 541 recoveries.
• Sikkim: Sikkim government issues notification for extending lockdown till 1st August 2020 due to spike in Covid cases in the State.
• Kerala: State saw five more Covid deaths today taking the toll to 64. Meanwhile, Covid-19 cases in most of the districts continue to surge drastically with considerable number of contact cases. Following the rapid increase in cases in Kozhikode, the district administration had issued an order for total lockdown in the district on Sundays. Vehicular traffic will be restricted in Kollam from tomorrow as part of containment strategy, in view of spike in contact cases. Kerala recorded the highest single-day spike in Covid cases, with 1,103 new cases yesterday. 838 were cases of local transmission. The state also registered its highest ever recovery of 1,049 yesterday. Currently, 9,420 patients are undergoing treatment and 54 lakh people under observation across the state.
• Tamil Nadu: Puducherry Health Minister said that the number of Covid-19 cases in the UT is expected to rise to 6000 cases by the end of August and that the UT would be require more beds. On the last Sunday of intense lockdown this month in TN, essential services including health care services remain open as sanitary workers continued their clean-up work, and personnel of civic bodies conducted door-to-door surveys to detect people with flu like symptom. Very few volunteers come forward to donate plasma; In Chennai, for instance, of the over 85,000 recovered patients, only a mere 15 have come forward as donors.TN Covid tally touches new high as the State reported 6,988 fresh cases and 89 deaths yesterday, driving up the tally to 2,06,737 and the toll to 3,409.
• Karnataka: 36 Railway cops test positive for Covid-19 in Bengaluru; one more employee succumbs to virus taking the overall toll of employees in the SW Railway Zone due to Covid-19 to five. Floods add to Covid crisis in Karnataka; accommodating people hit by floods at the community centres will be a big challenge for the administration as the number of Covid cases in the State continue to surge. The number of Covid-19 cases continued to rise in Karnataka with the State hitting the 90,000-plus mark with 5,072 cases yesterday, bringing the total tally to 90,942 cases. Active cases is 55,388 and death toll reach 1796 in the State.
• Andhra Pradesh: State urged citizens to use 'Covid-19 Andhra Pradesh', a smartphone app, to connect with essential health services in the fight against Covid-19. Details regarding Covid hospitals, quarantine centres, testing centres and daily media bulletins can be accessed in this app. Hospitals in the state are going to be equipped with an additional 10 thousand ventilators; while there are already 22,500 oxygen beds are available. Madanapalle in Chittoor district will observe lockdown till August 2 amid rise in Covid cases. State released 2020-21 academic year calendar. Admissions in schools will start from July 27. Government hopes to reopen schools from September 5. 7813 new cases & 52 deaths reported yesterday as total cases rise to 88,671 with 44,431 active cases and death toll reaching 985.
• Telangana: Doctors urge CM KCR to fast-track new Osmania Hospital buildings. Registered Medical Practitioners (RMP) and Pharmaceutical Medicine Programme (PMP) doctors met the Health Minister Eatala Rajender and offered their services in controlling the spread of Coronavirus in the State. 1593 new cases, 998 recoveries & 08 deaths reported on Saturday; out of 1593 cases, 641 cases reported from GHMC. Total cases 54,059; Active cases: 12,264; Deaths: 463; Discharges: 41,332.
• Punjab: Punjab Chief Minister Captain Amarinder Singh announced that government schools in the state will not charge any admission, re-admission and tuition fee from students for the 2020-21 academic session on account of the Covid crisis.
• Haryana: While appreciating the potential and contribution of Haryana in the field of sports, Union Minister of State for Youth Affairs and Sports, Mr. Kiren Rijiju announced that Panchkula in Haryana will host the 4th edition of 'Khelo India Youth Games-2021'. The Union Minister said that due to COVID-19 crisis, 'Khelo India Youth Games-2020' will not be organized this year. Therefore the next edition of this tournament will be organized in Panchkula.
• Himachal Pradesh: Governor Shri Bandaru Dattatraya held a video conference with the Director of PGIMER, Chandigarh Dr. Jagat Ram to discuss about the COVID-19 situation in Himachal Pradesh and sought suggestions regarding containing the spread of this pandemic in the state. He said that keeping in view the rise in COVID-19 cases in Himachal Pradesh, PGIMER, Chandigarh should send a team of observers to the state to study the COVID Care Centres and hold discussions with the doctors of the state and send a report to the state regarding further improvements.
• Maharashtra: State continues to witness a surge in COVID-19 cases. The state reported 9,251 fresh cases in the past 24 hours, taking the total tally to 3,66,368. While this may not be the highest single day spike, the state has been reporting above 9,000 cases daily in the recent past.
• Gujarat: The state on Saturday logged the highest single-day spike in coronavirus cases with 1,081 new infections, taking the total count to 54,712 while 22 patients died, including 11 in Surat, the state health department said.The death count in the state now stands at 2,305. Yesterday 782 patients were discharged after recovery, raising the number of recovered cases in the state to 39,612, it said.
• Rajasthan: Government has issued fresh guidelines on Covid 19 testing in the state. According to new guidelines, it is mandatory for testing labs to provide the COVID-19 testing results within 24 hours. It is also now mandatory to submit Aadhar Card number in the RT-PCR App for the person being tested for coronavirus.The state has put in place the capacity to test more than 40,000 COVID-19 samples in a day.
ImageImage

PIB Backgrounder
కోవిడ్‌-19పై పీఐబీ రోజువారీ సమాచార పత్రం
26 JUL 2020 6:31PM by PIB Hyderabad
(కోవిడ్-19కు సంబంధించి గత 24గంటల్లో జారీచేసిన పత్రికా ప్రకటనలుసహా
పీఐబీ వాస్త‌వాలను త‌నిఖీచేసిన అంశాలు ఇందులో ల‌భ్య‌మ‌వుతాయి)
• ఒక్క‌రోజులో అత్యధికంగా 36,000 మంది కోలుకుని డిశ్చార్జి కావడంతో సరికొత్త రికార్డు నమోదు.
• ప్రస్తుత-కోలుకున్న కేసుల మధ్య 4 లక్షల స్థాయిని దాటిన వ్యత్యాసం.
• దేశంలో 64 శాతానికి చేరువైన కోలుకునేవారి జాతీయ సగటు.
• కరోనా ముప్పు తొలగనందున మరింత జాగ్రత్తగా ఉండాలని ప్రజలను అప్రమత్తం చేసిన ప్రధాని.
• ఒక్కరోజులో 4.4 లక్షలకుపైగా కోవిడ్‌ నిర్ధారణ పరీక్షల నిర్వహణ.
• దేశంలో ప్రస్తుతం చురుకైన కేసుల సంఖ్య 4,67,882.
• అత్యంత సత్వర కోవిడ్‌-19 పరీక్ష నిర్వహణ సౌకర్యాలను రేపు ప్రారంభించనున్న ప్రధానమంత్రి.
ఒక్క‌రోజులో 36,000 మంది కోలుకోగా సరికొత్త రికార్డు; ప్రస్తుత-కోలుకున్న కేసుల మధ్య 4 లక్షలు దాటిన వ్యత్యాసం; 64 శాతానికి చేరువగా కోలుకునేవారి జాతీయ సగటు
దేశంలో నిన్న ఒకేరోజు కోవిడ్‌-19 నుంచి అత్యధిక సంఖ్యలో రోగులు కోలుకున్నారు. ఈ మేరకు గడచిన 24 గంటల్లో 36,145 కోలుకుని ఇళ్లకు వెళ్లడంతో ఇప్పటిదాకా కోలుకున్నవారి సంఖ్య 8,85,576కు చేరింది. అదేవిధంగా కోలుకునేవారి జాతీయ సగటు 64 శాతానికి చేరువగా ఇవాళ 63.92గా ఉంది. దీన్నిబట్టి వ్యాధి నయమయ్యేవారి సంఖ్య స్థిరంగా పెరుగుతూ ప్రస్తుత కేసులకన్నా (4,67,882) కోలుకునే కేసులు 1.89 రెట్లు అధికం కావడంతో రెండింటి మధ్య అంతరం 4 లక్షలు దాటి నేడు 4,17,694కు చేరింది. ఇక దేశంలో తొలిసారిగా రోగ నిర్ధారణ పరీక్షల సంఖ్య కూడా 4.40 లక్షల స్థాయిని అధిగమించి గత 24 గంటల్లో 4,42,263గా నమోదైంది. దీంతో ప్రతి ప‌ది ల‌క్ష‌ల జ‌నాభాకు పరీక్షల స‌గ‌టు 11,805కు పెరిగింది. త‌ద‌నుగుణంగా దేశ‌వ్యాప్తంగా ఇప్పటివరకూ మొత్తం 1,62,91,331 న‌మూనాల‌ను ప‌రీక్షించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1641385
అత్యంత సత్వర కోవిడ్‌-19 పరీక్ష సౌకర్యాలను జూలై 27న ప్రారంభించనున్న ప్రధానమంత్రి
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ జూలై 27వ తేదీన మూడు చోట్ల ‘అత్యంత సత్వర కోవిడ్‌-19 నిర్ధారణ’ (High throughput) పరీక్ష సౌకర్యలను దృశ్య-శ్రవణ మాధ్యమంద్వారా ప్రారంభిస్తారు. దీంతో దేశవ్యాప్తంగా కరోనా వైరస్‌ పరీక్షల సామర్థ్యం పెరిగి, సత్వర రోగ నిర్ధారణ, చికిత్సలద్వారా ప్రపంచ మహమ్మారి వ్యాప్తి నియంత్రణకు తోడ్పడుతుంది. ఈ మేరకు సదరు అత్యాధునిక సదుపాయాలను వ్యూహాత్మకంగా నోయిడాలోని “ఐసీఎంఆర్‌-నేషనల్‌ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌ ఆఫ్‌ కేన్సర్‌ ప్రివెన్షన్‌ అండ్‌ రీసెర్చి; ముంబైలోని “ఐసీఎంఆర్‌-నేషనల్‌ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌ ఫర్‌ రీసెర్చి ఇన్‌ రీప్రొడక్టివ్‌ హెల్త్‌; కోల్‌కతాలోని “ఐసీఎంఆర్‌-నేషనల్‌ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌ ఆఫ్‌ కలరా అండ్‌ ఎంటరిక్‌ డిసీజెస్‌”ల ప్రాంగణాల్లో ఏర్పాటు చేస్తారు. వీటిద్వారా రోజుకు 10,000 వంతున నమూనాలను పరీక్షించవచ్చు. దీనవల్ల ఫలితాల వెల్లడిలో జాప్యం తొలగిపోవడంతోపాటు ప్రయోగశాలల సిబ్బంది వైద్య పరికరాలవల్ల వ్యాధిబారిన పడే ముప్పు తొలగిపోతుంది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1641410
మన్ కీ బాత్ రెండోవిడత 14వ సంచికలో భాగంగా 26.07.2020న ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
నా ప్రియమైన దేశవాసులారా! నమస్కారం... ఇవాళ జూలై 26... ఇదొక ప్రత్యేకమైన రోజుఇది కార్గిల్ విజయ దినోత్సవం నిర్వహించుకునే రోజు. సరిగ్గా 21 సంవత్సరాల కిందట ఇదే రోజున కార్గిల్ యుద్ధంలో మన సైన్యం విజయ పతాకాన్ని ఎగురవేసింది. ఇక
కొన్ని నెలలుగా దేశమంతా ఒక్కటై కరోనాపై పోరాడుతున్న తీరు నాలోని చాలా భయాలను పటాపంచలు చేసింది. నేడు ఇతర దేశాలతో పోలిస్తే మన దేశంలో కోలుకునేవారి శాతం చాలా మెరుగ్గా ఉంది. అలాగే కరోనా సంక్షోభం నేపథ్యంలో మరణాల శాతం కూడా చాలా తక్కువగా నమోదువుతోంది. ఒక్క ప్రాణాన్నయినా కోల్పోవడం మనకెంతో బాధాకరం.. అందుకే ప్రపంచంలోని అనేక దేశాలతో పోల్చితే భారత్‌ లక్షలాది ప్రాణాలను నిలబెట్టుకోవడంలో విజయవంతమైంది. కానీ, మిత్రులారా... కరోనా ముప్పు తొలగిపోవడానికి మనమింకా చాలా దూరం ప్రయాణించాల్సి ఉంది. చాలా చోట్ల ఇది వేగంగా వ్యాపిస్తోంది. అందువల్ల మనం అదనపు జాగ్రత్తలు తీసుకోవాలి. కరోనా విజృంభించిన తొలినాళ్ల తరహాలోనే ఇప్పటికీ ఈ వైరస్‌ ప్రాణాంతకమనే వాస్తవాన్ని మనం గుర్తుంచుకోవాలి. కాబట్టే మనం పూర్తి అప్రమత్తతతో వ్యవహరించాలి. ఆ మేరకు ఫేస్ మాస్క్ ధరించడం లేదా ముక్కు, నోరు కప్పేవిధంగా టవలు లేదా గావంచాను కప్పుకోడం రెండు గజాల దూరం పాటించడం, తరచూ చేతులు కడుక్కోవడం, ఎక్కడా ఉమ్మకుండా ఉండటం, పరిశుభ్రత-పారిశుద్ధ్యంపై పూర్తి జాగ్రత్త వహించడం వంటివే కరోనానుంచి మనను రక్షించే దివ్యాస్త్రాలు. మాస్కు అసౌకర్యం కలిగిస్తుంటే వెంటనే... ముఖ్యంగా ఎవరితోనైనా మాట్లాడేటపుడు తొలగించాలనిపిస్తుంది. దీంతో ఎప్పుడైతే అది అవసరమో సరిగ్గా ఆ సమయంలోనే తొలగిస్తున్నాం. అలాంటి సందర్భం మీకు ఎదురైనప్పుడు గంటలకొద్దీ సమయం మాస్కులు, ఇతర రక్షణ సామగ్రి ధరించి రోగులకు చికిత్స చేస్తున్న వైద్యులు, నర్సులు వంటి కరోనా యోధులను ఒక్కసారి గుర్తు తెచ్చుకోండి. వారు మన ప్రాణరక్షణ కోసం ఎంతో శ్రద్ధగా పనిచేస్తూ కొన్నిసందర్భాల్లో ఏకధాటిగా 8 నుంచి 10 గంటలపాటు అదే స్థితిలో కర్తవ్యం నిర్వర్తించడాన్ని దయచేసి జ్ఞాపకం చేసుకోండి....”
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1641316
క‌రోనా వైర‌స్ రోగుల‌పై చిన్న‌చూపు- కోవిడ్ మృతుల గౌరవప్రద అంత్యక్రియ‌ల‌కు ఆటంకం క‌ల్పించే సంఘ‌ట‌న‌ల‌పై ఉప రాష్ట్రప‌తి ఆవేద‌న
కోవిడ్-19 రోగుల‌ను చిన్న‌చూపు చూస్తున్న సంఘ‌ట‌న‌లతోపాటు వైర‌స్ బారిన‌ప‌డి మ‌ర‌ణించిన వారి గౌర‌వ‌ప్ర‌ద‌మైన అంత్య‌క్రియ‌లకు ఆటంకాలు సృష్టిస్తున్న‌‌ ఘ‌ట‌న‌లపై ఉప‌ రాష్ట్ర‌ప‌తి శ్రీ ఎం.వెంక‌య్య‌నాయుడు ఆవేద‌న వ్య‌క్తం చేశారు. ఈ సంఘటనలు అవాంఛనీయమని, స్థానిక ప్ర‌జ‌లతోపాటు స‌మాజమంతా ఇలాంటివి పున‌రావృతం కాకుండా చూడాల‌ని కోరారు. ఇందుకు సంబంధించి సామాజిక మాధ్యమం ఫేస్‌బుక్‌ద్వారా ఆయన తన ఆవేదనను వ్యక్తం చేశారు. వివక్షపూరిత ధోర‌ణిపై పోరాటం నేటి తక్షణావసరం... ఇటువంటిదాన్ని మొగ్గ‌లోనే తుంచేయాలి. లేకపోతే ఇది న‌కిలీ వార్త‌లు, తప్పుదోవ పట్టించే స‌మాచారంకన్నా విష‌పూరిత‌ం కాగలదుఅని పేర్కొన్నారు. కోవిడ్-19 రోగుల‌ స్థితిని అవగాహనతో అర్థం చేసుకోవాలని, వారిప‌ట్ల కరుణ చూపాల‌ని అన్నారు. అలాగే కరోనా వైరస్‌కు ఏ ఒక్కరూ అతీతం కారు... క‌నిపించ‌ని ఈ మహమ్మారి ఎవ‌రికైనా సోక‌వ‌చ్చున‌న్న వాస్తవాన్ని గుర్తుంచుకోవాలిఅని స్పష్టం చేశారు. కోవిడ్-19 మృతుల అంత్య‌క్రియ‌ల‌కు స్థ‌లం నిరాకరించడం వంటి సంఘ‌ట‌న‌ల‌ను ప్ర‌స్తావిస్తూ- ఇలాంటివి ఎంత మాత్రం ఆమోద‌యోగ్య‌ం కావ‌ని, మృతుల కుటుంబాలకు అండ‌గా నిలిచే భార‌త స‌నాత‌న సంప్ర‌దాయాల‌కు పూర్తిగా విరుద్ధ‌మని ఆయ‌న పేర్కొన్నారు. ప్రజారోగ్య అధికారులు, పత్రికా-ప్రసార మాధ్యమాలు ప్ర‌త్యేక ప్ర‌చార కార్య‌క్ర‌మంద్వారా క‌రోనా వైర‌స్‌గురించి, దాని వ్యాప్తి ముప్పు సంబంధిత వాస్త‌వాల‌తో ప్ర‌జ‌ల్లో అవ‌గాహ‌న క‌ల్పించాల‌ని శ్రీ నాయుడు పిలుపునిచ్చారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1641379
పీఐబీ క్షేత్రస్థాయి కార్యాలయాల నుంచి సమాచారం
• అరుణాచల్ ప్రదేశ్: రాష్ట్రంలోని ఇటానగర్ రాజధాని ప్రాంతంలో ర్యాపిడ్‌ యాంటిజెన్ పరీక్షల తర్వాత 35 మందికి వ్యాధి సోకినట్లు ప్రతిస్పందన బృందాలు నిర్ధారించాయి. అరుణాచల్ ప్రదేశ్‌లో ప్రవేశించే ట్రక్ డ్రైవర్లు పాటించాల్సిన విధివిధానాలపై ఇటానగర్‌ రాజధాని ప్రాంతా డిప్యూటీ కమిషనర్ మార్గదర్శకాలను జారీచేశారు. ఈ మేరకు వ్యాధి సోకలేదని తేలిన ధ్రువీకరణగల (ఐదురోజులలోపు పొందినదై ఉండాలి) డ్రైవర్లు మాత్రమే రాష్ట్రంలోని అనుమతించబడతారు.
• మణిపూర్: రాష్ట్రంలో ముఖ్యమంత్రి శ్రీ ఎన్.బీరేన్ సింగ్ నేతృత్వంలోని కోవిడ్‌-19 రాష్ట్ర సంప్రదింపుల కమిటీ సమావేశం మణిపూర్‌లో దిగ్బంధాన్ని కఠినతరం చేయాలని నిర్ణయించింది. ఈ మేరకు ప్రభుత్వం “మణిపూర్ ఎపిడెమిక్ డిసీజెస్ (కోవిడ్ -19 మార్గదర్శకాల అమలు) రెగ్యులేషన్-2020”ని అమలు చేయనుంది. ఈ చట్టం కింద దిగ్బంధం నిబంధనలను ఉల్లంఘించిన వారికి రూ.1,000 వంతున జరిమానా విధిస్తారు.
• మిజోరం: రాష్ట్రంలో 10మంది కోలుకోగా, మొత్తం కేసులు 361కి చేరగా 168 యాక్టివ్‌ కేసులున్నాయి. ఇప్పటివరకు 193 మంది కోలుకున్నారు.
• నాగాలాండ్: రాష్ట్రంలో 50 కొత్త కేసులు నమోదవగా వీటిలో కొహిమా 28, మోన్‌ 13, దిమాపూర్ 9 వంతున ఉన్నాయి. ప్రస్తుతం నాగాలాండ్‌లో మొత్తం కేసులు 1339కాగా, 794 యాక్టివ్‌ కేసులున్నాయి. ఇప్పటిదాకా 541 మంది వ్యాధినుంచి కోలుకున్నారు.
• సిక్కిం: రాష్ట్రంలో కోవిడ్ కేసులు పెరగడం వల్ల 2020 ఆగస్టు 1 వరకు దిగ్బంధం పొడిగిస్తూ సిక్కిం ప్రభుత్వం నోటిఫికేషన్ జారీ చేసింది.
• కేరళ: రాష్ట్రంలో మరో ఐదుగురు మరణించడంతో కోవిడ్ మృతుల సంఖ్య 64కు చేరింది. మరోవైపు చాలా జిల్లాల్లో కేసులు గణనీయంగా పెరుగుతున్నాయి. ఈ నేపథ్యంలో కోళికోడ్‌ జిల్లాలో ఆదివారాల్ల సంపూర్ణ దిగ్బంధం విధిస్తూ జిల్లా యంత్రాంగం ఉత్తర్వులు జారీచేసింది. పరిచయస్థులద్వారా కేసుల్లో పెరుగుదల దృష్ట్యా నియంత్రణ వ్యూహంలో భాగంగా రేపటినుంచి కొళ్లంలో వాహన రాకపోకలను పరిమితంగా మాత్రమే అనుమతిస్తారు. ఇక కేరళలో నిన్న ఒకేరోజు అత్యధికంగా 1,103 కొత్త కేసులు నమోదయ్యాయి. వీటిలో 838 స్థానిక సంక్రమణ కేసులు కాగా, రాష్ట్రంలో నిన్న అత్యధికంగా 1,049 మంది వ్యాధినుంచి కోలుకోవడం విశేషం. ప్రస్తుతం 9,420 మంది చికిత్స పొందుతుండగా 54 లక్షల మంది పరిశీలనలో ఉన్నారు.
• తమిళనాడు: కేంద్రపాలిత ప్రాంతం పుదుచ్చేరిలో కోవిడ్-19 కేసుల సంఖ్య ఆగస్టు చివరికల్లా 6000కు పెరుగుతుందని, మరిన్ని పడకలు అవసరమని ఆరోగ్యశాఖ మంత్రి చెప్పారు. ఇక తమిళనాడులో ఈ నెల చివరి ఆదివారంతో దిగ్బంధం ముగియడంతో ఆరోగ్యసిబ్బంది శుభ్రపరిచే పనులు కొనసాగించారు. దీంతో ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవలుసహా అత్యవసర సేవలన్నీ అందుబాటులోకి వచ్చాయి. మరోవైపు పౌర సంస్థల సిబ్బంది ఇంటింటి సర్వేలతో ఫ్లూ వంటి వ్యాధి లక్షణాలున్నవారిని గుర్తిస్తున్నారు. ఇక వ్యాధినుంచి కోలుకున్నవారిలో చాలా కొద్దిమంది స్వచ్ఛందంగా ప్లాస్మా దానం చేయడానికి ముందుకొస్తున్నారు. చెన్నైలో ఇప్పటిదాకా 85,000 మంది కోలుకోగా వారిలో కేవలం 15మంది మాత్రమే ముందుకు రావడం గమనార్హం. రాష్ట్రంలో నిన్న 6,988 కొత్త కేసులు, 89 మరణాలు నమోదవగా, మొత్తం కేసులు 2,06,737కు పెరిగాయి. ఇక మరణాల సంఖ్య 3,409గా ఉంది.
• కర్ణాటక: బెంగళూరులో కోవిడ్-19 కోసం 36 రైల్వే పోలీసులకు వ్యాధి నిర్ధారణ అయింది. నైరుతి రైల్వే జోన్‌ ఉద్యోగులలో మరొకరు మరణించడంతో మృతుల సంఖ్య 5కు పెరిగింది. కర్ణాటకలో కోవిడ్ సంక్షోభానికి వరదలు తోడయ్యాయి. దీంతో వరదబాధితులకు పునరావాస శిబిరాలు ఏర్పాటు చేయడం అధికారులకు సవాలుగా మారింది. మరోవైపు కర్ణాటకలో కోవిడ్ కేసుల సంఖ్య పెరుగుతూనే ఉంది. ఆ మేరకు నిన్న 5,072 కొత్త కేసుల నమోదుతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 90,942కు పెరిగింది. ప్రస్తుతం యాక్టివ్‌ కేసులు: 55,388, మరణాలు 1796గా ఉన్నాయి.
• ఆంధ్రప్రదేశ్: రాష్ట్రంలో కోవిడ్-19పై పోరులో భాగంగా అవసరమైన ఆరోగ్య సేవలతో సంధానం కోసం 'కోవిడ్-19 ఆంధ్రప్రదేశ్' అనే యాప్‌ను ఉపయోగించాలని పౌరులను కోరారు. కోవిడ్ ఆస్పత్రులు, నిర్బంధవైద్య కేంద్రాలు, పరీక్ష కేంద్రాలు, రోజువారీ మీడియా బులెటిన్‌ల సంబంధిత వివరాలను ఈ యాప్‌లో పొందవచ్చు. రాష్ట్రంలోని ఆస్పత్రుల్లో అదనంగా 10వేల వెంటిలేటర్లను అమర్చనున్నారు; కాగా, ప్రస్తుతం 22,500 ఆక్సిజన్ పడకలు అందుబాటులో ఉన్నాయి. కోవిడ్ కేసుల పెరుగుదల నడుమ చిత్తూరు జిల్లాలోని మదనపల్లెలో ఆగస్టు 2వరకు దిగ్బంధం పాటించనున్నారు. రాష్ట్రం 2020-21 విద్యా సంవత్సర కేలెండర్‌ను విడుదల చేసింది. పాఠశాలల్లో జూలై 27నుంచి ప్రవేశాలు ప్రారంభమవుతాయి. కాగా, సెప్టెంబర్ 5 నుంచి పాఠశాలలను తిరిగి ప్రారంభించాలని ప్రభుత్వం భావిస్తోంది. రాష్ట్రంలో నిన్న 7813 కొత్త కేసులు, 52 మరణాలు నమోదవగా మొత్తం కేసులు 88,671కి పెరిగాయి. వీటిలో 44,431 యాక్టివ్‌ కేసులుండగా మరణాల సంఖ్య 985కి చేరింది.
• తెలంగాణ: ఉస్మానియా ఆస్పత్రి కొత్త భవనాల నిర్మాణాన్ని వేగిరపరచాలని వైద్యులు ముఖ్యమంత్రి కేసీఆర్‌ను కోరారు. కాగా, రాష్ట్రంలో కరోనా వైరస్‌ వ్యాప్తి నియంత్రణలో తమ సేవలు అందించేందుకు సంసిద్ధత వ్యక్తంచేస్తూ రిజిస్టర్డ్ మెడికల్ ప్రాక్టీషనర్లు(ఆర్‌ఎంపీ), ఫార్మాస్యూటికల్ మెడిసిన్ ప్రోగ్రాం (పిఎమ్‌పి) వైద్యులు ఇవాళ ఆరోగ్య మంత్రి ఈటల రాజేందర్‌ను కలుసుకుని వెల్లడించారు. తెలంగాణలో శనివారం 1593 కొత్త కేసులు, 8 మరణాలు నమోదవగా 998మంది కోలుకున్నారు. కొత్త కేసులలో 641 ఒక్క జీహెచ్‌ఎంసీ నుంచి నమోదయ్యాయి. ప్రస్తుతం మొత్తం కేసులు 54,059; యాక్టివ్‌ కేసులు: 12,264; మరణాలు: 463; డిశ్చార్జి అయినవి: 41,332గా ఉన్నాయి.
• పంజాబ్: కోవిడ్ సంక్షోభం నేపథ్యంలో 2020-21 విద్యా సంవత్సరానికి రాష్ట్రంలోని ప్రభుత్వ పాఠశాలలు విద్యార్థుల నుంచి ప్రవేశం, పునఃప్రవేశం, ట్యూషన్ ఫీజులు వసూలు చేయవని పంజాబ్ ముఖ్యమంత్రి కెప్టెన్ అమరీందర్ సింగ్ ప్రకటించారు.
• హర్యానా: జాతీయ క్రీడా రంగంలో హర్యానా రాష్ట్ర సామర్థ్యాన్ని, అది పోషిస్తున్న పాత్రను కేంద్ర క్రీడా-యువజన వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి శ్రీ కిరణ్‌ రిజిజు కొనియాడారు. రాష్ట్రంలోని పంచకులలో ‘ఖేలో ఇండియా’లో భాగంగా 4వ విడత యూత్ గేమ్స్-2021' నిర్వహించనున్నట్లు తెలిపారు. కోవిడ్-19 సంక్షోభంవల్ల 'ఖేలో ఇండియా యువజన క్రీడల-2020' ఈ ఏడాది నిర్వహించడం లేదని కేంద్ర మంత్రి చెప్పారు.
• హిమాచల్ ప్రదేశ్: రాష్ట్రంలో కోవిడ్‌19 పరిస్థితిపై చర్చించేందుకు గవర్నర్ శ్రీ బండారు దత్తాత్రేయ చండీగఢ్‌లోని పీజిఐఎంఆర్ డైరెక్టర్ డాక్టర్ జగత్ రామ్‌తో దృశ్య-శ్రవణ మాధ్యమంద్వారా సమావేశమయ్యారు. హిమాచల్‌ ప్రదేశ్‌లో ఈ మహమ్మారి నియంత్రణ దిశగా ఆయన సలహాలు కోరారు. అంతేకాకుండా పిజీజిఐఎంఆర్ నుంచి ఒక బృందాన్ని తమ రాష్ట్రంలోని కోవిడ్‌ రక్షణ కేంద్రాల పరిశీలనకు పంపాల్సిందిగా కోరారు. ఈ బృందం రాష్ట్ర వైద్యులతో చర్చించి, పరిస్థితి మెరుగుపరచడంపై నివేదిక ఇచ్చేవిధంగా చూడాలని కోరారు.
• మహారాష్ట్ర: రాష్ట్రంలో గత 24 గంటల్లో 9,251 కేసులు నమోదుకాగా, మొత్తం కేసుల సంఖ్య 3,66,368కి చేరింది. మహారాష్ట్రంలో ఇటీవల రోజుకు 9,000కుపైగా కేసులు నమోదవుతున్నాయి.
• గుజరాత్: రాష్ట్రంలో శనివారం అత్యధికంగా 1,081 కొత్త కేసులతో మొత్తం కేసులు 54,712కు చేరాయి. కాగా, సూరత్‌లో 11 మందిసహా రాష్ట్రంలో 22మంది మరణించినట్లు ఆరోగ్య శాఖ తెలిపింది. దీంతో మృతుల సంఖ్య 2,305కు పెరిగింది. గుజరాత్‌లో నిన్న 782మంది రోగులు డిశ్చార్జ్ కావడంతో కోలుకున్న కేసుల సంఖ్య 39,612కు పెరిగిందని వెల్లడించింది.
• రాజస్థాన్: రాష్ట్రంలో కోవిడ్-19 పరీక్షపై ప్రభుత్వం తాజా మార్గదర్శకాలు జారీచేసింది. ఈ మేరకు ప్రయోగశాలలు 24 గంటల్లో ఫలితాలను వెల్లడించడాన్ని తప్పనిసరి చేసింది. అలాగే రోగ నిర్ధారణకు వచ్చినవారు ఆర్టీ-పీసీఆర్ యాప్‌లో ఆధార్ కార్డ్ నంబరును సమర్పించడం కూడా తప్పనిసరి చేసింది. కాగా, రాష్ట్రంలో రోజుకు 40,000 నమూనాల పరీక్ష సామర్థ్యాన్ని ప్రభుత్వం ఏర్పాటుచేసింది.
ImageImage