ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ-19 ਲਈ ਰੈਪਿਡ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਫਰੇਮ ਵਰਕ
25 JUL 2020 11:06AM by PIB Chandigarh
ਸਵੀਅਰ ਐਕਿਊਟ ਰੈਸਪੀਰੇਟਰੀ ਸਿੰਡਰੋਮ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ-2 (ਸਾਰਸ-ਕੋਵ-2), ਜਿਸ ਨੂੰ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ 2019 ਨੋਵੇਲ ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਜਾਣਿਆ ਗਿਆ, ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਦਸੰਬਰ, 2019 ਵਿੱਚ ਚੀਨ ਦੇ ਵੁਹਾਨ ਤੋਂ ਆਈ। ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਬਿਮਾਰੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਦਾ ਬਹੁਤ ਭਿਆਨਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਸੀ ਅਤੇ ਜਨਵਰੀ, 2020 ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚਿੰਤਾ ਵਾਲੀ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਐਮਰਜੈਂਸੀ (ਪੀਐੱਚਈਆਈਸੀ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਅਤੇ ਗੰਭੀਰਤਾ ਦੇ ਖਤਰਨਾਕ ਪੱਧਰਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਬੁਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਚਿੰਤਿਤ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਨੇ ਮਾਰਚ 2020 ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਰਾਰ ਦਿੱਤਾ।
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਬੀਟੀ) ਕੋਵਿਡ-19 ਦੁਆਰਾ ਪੈਦਾ ਸਿਹਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਨੈਦਾਨਿਕ, ਚਿਕਿਤਸਾ ਸ਼ਾਸਤਰ, ਔਸ਼ਧੀ ਅਤੇ ਟੀਕਿਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਡੀਬੀਟੀ ਨੇ ਖੋਜ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਦਖ਼ਲਾਂ ਨੂੰ ਫਾਸਟ ਟ੍ਰੈਕ ਮੋਡ ’ਤੇ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਕਈ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ। ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਰਬਉੱਚ ਪ੍ਰਯਤਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਡੀਬੀਟੀ ਨੇ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰੈਪਿਡ ਰਿਸਪਾਂਸ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਫਰੇਮਵਰਕ ਦਾ ਇੱਕ ਸਮੂਹ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ :
• ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਫਾਸਟ ਟ੍ਰੈਕ ਸਮੀਖਿਆ ਅਤੇ ਅਨੁਮੋਦਨ ਲਈ ਮਿਤੀ 20.03.2020 ਦੇ ਟੀਕਿਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਨੈਦਾਨਿਕੀ, ਪ੍ਰੋਫੋਲੈਕਟਿਕ ਅਤੇ ਥੇਰਾਪਿਊਟਿਕਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਲਈ ਕੋਵਿਡ-19 ਰੈਪਿਡ ਰਿਸਪਾਂਸ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਫਰੇਮਵਰਕ http://dbtindia.gov.in/sites/default/files/om_covid19.pdf
• ਮਿਤੀ 08.04.2020 ਦੇ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ (ਆਰਐਂਡਡੀ) ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਕੋਵਿਡ-19 ਪ੍ਰਤੀਰੂਪਾਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਲਈ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਜੈਵ ਸੁਰੱਖਿਆ ’ਤੇ ਅੰਤ੍ਰਿਮ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ http://dbtindia.gov.in/sites/default/files/OM_Interim_Guidance_COVID.pdf
• ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਿਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਰੈਪਿਡ ਰਿਸਪਾਂਸ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਫਰੇਮਵਰਕ, ਮਿਤੀ 26.05.2020 ਦੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਲਈ ਰਿਕੌਂਬੀਨੈਂਟ ਟੀਕਿਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰੀ-ਕਲੀਨਿਕਲ ਟੌਕਸੀਸਿਟੀ (ਪੀਸੀਟੀ) ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਲਈ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਚੈੱਕਲਿਸਟ http://dbtindia.gov.in/sites/default/files/Checklist_Recombinant%20Vaccine%20_COVID%2019.pdf
ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ, ਡੀਬੀਟੀ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਜੈਨੇਟਿਕ ਮੈਨੀਪੁਲੇਸ਼ਨ ਰਿਵਿਊ ਕਮੇਟੀ (ਆਰਸੀਜੀਐੱਮ) ਨੇ ਫਾਸਟ ਟ੍ਰੈਕ ਮੋਡ ’ਤੇ, ਹੁਣ ਤੱਕ 100 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ/ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੋਵਿਡ - 19 ਕਲੀਨਿਕਲ ਸਪੈਸੀਮੈੱਨ / ਸਾਰਸ - ਸੀਓਵੀ2 ਆਇਸੋਲੇਟਸ/ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਇੰਟਰਮੀਡੀਏਟਸ ਦੇ ਆਯਾਤ, ਨਿਰਯਾਤ, ਟਰਾਂਸਫਰ, ਪ੍ਰਾਪਤੀ, ਕੋਵਿਡ-19 ਪ੍ਰੋਫਾਈਲੈਕਟਿਕਸ, ਥੇਰਾਪਿਊਟਿਕਸ ਜਾਂ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਖੋਜ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਸੰਸਥਾਨਾਂ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
(ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਸੰਪਰਕ ਕਰੋ : ਡੀਬੀਟੀ/ਬੀਆਈਆਰਸੀ ਦਾ ਕੰਟੈਕਟ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ @DBTIndia @BIRAC_2012
www.dbtindia.gov.in www.birac.nic.in )

Ministry of Science & Technology
Rapid Regulatory Frame Work for COVID -19
25 JUL 2020 11:06AM by PIB Delhi
Severe Acute Respiratory Syndrome Coronavirus-2 (SARS-CoV-2), commonly known as 2019 novel coronavirus was first reported from Wuhan, China in December 2019. The impact of the resulting disease, COVID-19, was enormous and by January 2020, the World Health Organization had declared it as a public health emergency of international concern (PHEIC). Deeply concerned both by the alarming levels of spread and severity, WHO declared it as a pandemic in March 2020.
The Department of Biotechnology (DBT), Ministry of Science & Technology has been proactively working on the development of Diagnostics, Therapeutics, Drugs and Vaccines to combat the healthcare challenges posed by COVID-19. DBT has also taken several measures to facilitate research-driven and technology-based interventions, on a fast-track mode. As a paramount effort to stimulate and facilitate research and development activity towards combating COVID-19, DBT has evolved a set of Rapid Response Regulatory Frameworks in the form of following notifications:
In order to accelerate research and development pertaining to COVID-19, the Review Committee on Genetic Manipulation (RCGM) functioning in DBT has processed/considered more than 100 applications till date, on a fast-track mode. These include applications received from various Institutes, Universities and Industries on import, export, transfer, receipt of COVID-19 clinical specimens/SARS-CoV2 isolates/process intermediates, undertake research for the development of COVID-19 prophylactics, therapeutics or diagnostic platforms.
(For Further Information: Contact Communication Cell of DBT/BIRAC
 @DBTIndia @BIRAC_2012
www.dbtindia.gov.in www.birac.nic.in)