ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਬੀਐੱਫਸੀ ਅਤੇ ਐੱਚਐੱਫਸੀ ਲਈ ਸਪੇਸ਼ਲ ਲਿਕਿਉਡਿਟੀ ਸਕੀਮ: ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ
3090 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਦੇ ਪੰਜ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪ੍ਰਵਾਨ; 35 ਹੋਰ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਧੀਨ
24 JUL 2020 8:19PM by PIB Chandigarh
30,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਪੇਸ਼ਲ ਲਿਕਿਉਡਿਟੀ ਸਕੀਮ ਐੱਨਬੀਐੱਫਸੀ ਅਤੇ ਐੱਚਐੱਫਸੀ ਲਈ 1 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਪੈਕੇਜ ਦੇ ਤਹਿਤ ਐਲਾਨਿਆ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸੰਭਾਵਿਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਗਤ ਜੋਖਮ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਦੇਸ਼ ਵਹੀਕਲ (ਐੱਸਪੀਵੀ) ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਐੱਨਬੀਐੱਫਸੀ / ਐੱਚਐੱਫਸੀ ਦੀ ਲਿਕਿਉਡਿਟੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਹੁੰਗਾਰਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। 23 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਨੂੰ ਪੰਜ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਤਹਿਤ 3090 ਕਰੋੜ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 35 ਹੋਰ ਬਿਨੈਪੱਤਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਹਨ, ਜੋ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਧੀਨ ਹਨ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 13776 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਐੱਸਐੱਲਐੱਸ ਟਰੱਸਟ, ਐੱਸਬੀਆਈ ਕੈਪੀਟਲ ਮਾਰਕਿਟ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਐੱਸਬੀਆਈਸੀਏਪੀ) ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਐੱਸਪੀਵੀ ਵਲੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਐਕਟ, 1934 (ਕੇਂਦਰੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਜੋਂ ਰਜਿਸਟਰਡ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ) ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਊਸਿੰਗ ਬੈਂਕ ਐਕਟ, 1987 ਅਧੀਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਊਸਿੰਗ ਬੈਂਕ (ਐੱਨਐੱਚਬੀ) ਨਾਲ ਰਜਿਸਟਰਡ ਐੱਚਐੱਫਸੀ ਦੇ ਨਾਲ ਰਜਿਸਟਰਡ ਮਾਈਕ੍ਰੋਫਾਈਨੈਂਸ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਸਮੇਤ ਕੋਈ ਵੀ ਐੱਨਬੀਐੱਫਸੀ ਕੁਝ ਖਾਸ ਸ਼ਰਤਾਂ ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਰਾਹੀਂ ਫੰਡ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹਨ। ਇਹ ਸਕੀਮ ਟਰੱਸਟ ਵਲੋਂ ਸਬਸਕ੍ਰਿਪਸ਼ਨ ਲਈ 3 ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਰਹੇਗੀ। ਇਹ ਸਕੀਮ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਮੁਢਲੀ ਅਤੇ ਸੈਕੰਡਰੀ ਮਾਰਕੀਟ ਦੋਵਾਂ ਖਰੀਦਾਂ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਐੱਨਬੀਐੱਫਸੀ / ਐੱਚਐੱਫਸੀ ਦੇ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਲਿਕਿਉਡਿਟੀ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ, ਉਹ ਬਜਾਰ ਭਾਈਵਾਲ ਜੋ 90 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਬਾਕੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਮਾਨਕ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਣ ਦੀ ਤਲਾਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਹ ਵੀ ਐੱਸਐੱਲਐੱਸ ਟਰੱਸਟ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।

Ministry of Finance
Special Liquidity Scheme for NBFCs and HFCs: Implementation Status
Five proposals involving an amount of Rs. 3090 crore sanctioned; 35 more applications under process
24 JUL 2020 8:19PM by PIB Delhi
The Special Liquidity Scheme of Rs. 30,000 crore for NBFCs and HFCs is being implemented w.e.f. 1st July, 2020 as a follow up of one of the announcements under Aatma Nirbhar Bharat package made by the Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman on 13th May, 2020. The Scheme has been launched to improve the liquidity position of NBFCs/HFCs through a Special Purpose Vehicle (SPV) to avoid any potential systemic risks to the financial sector.
The Scheme has received a very positive response. As on 23rd July, 2020, five (5) proposals involving an amount of Rs. 3090 crore have already been sanctioned. Further, 35 more applications have been received seeking financing upto Rs. 13776 crore, which are under process.
The Scheme is being implemented by SLS Trust, the SPV set up by SBI Capital Markets Limited (SBICAP). Any NBFC including Microfinance Institutions registered with RBI under the Reserve Bank of India Act, 1934 (excluding those registered as Core Investment Companies) and any HFC registered with the National Housing Bank (NHB) under the National Housing Bank Act, 1987 which is complying with certain specified conditions are eligible to raise funding from this facility. The Scheme will remain open for 3 months for making subscriptions by the Trust. The Scheme permits both primary and secondary market purchases of debt and seeks to address the short-term liquidity issues of NBFCs/HFCs. Therefore, those market participants who are looking to exit their standard investments with a residual maturity of 90 days may also approach the SLS Trust.