ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਖਾਦ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਦਮ ਉਠਾ ਰਹੀ ਹੈ
23 JUL 2020 5:43PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਡੀ ਵੀ ਸਦਾਨੰਦ ਗੌੜਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਿਜਾਈ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਖਾਦ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਵਾਧੇ ਲਈ ਖਾਦ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੌੜਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕੇ ਨਵੀ ਨੀਤੀ-2012 ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਤੇ 2014 ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸੋਧਾਂ ਤਹਿਤ, ਚੰਬਲ ਫਰਟਿਲਾਇਜ਼ਰਸ ਐਂਡ ਕੈਮੀਕਲਜ਼ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਸੀਐੱਫਸੀਐੱਲ) ਨੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਗੜੇਪਾਨ ਵਿੱਚ 12.7 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਬ੍ਰਾਊਨ ਫੀਲਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇੱਥੇ 1 ਜਨਵਰੀ, 2019 ਤੋਂ ਉਤਪਾਦਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਸਾਲ 2019-20 ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 244.55 ਲੱਖ ਮੀਟਰਿਕ ਟਨ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਯੂਰੀਆ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੂਰੀਆ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਐੱਚਐੱਫਸੀਐੱਲ ਦੀ ਬਰੌਨੀ, ਰਾਮਾਗੁੰਡਮ, ਤਾਲਚੇਰ , ਗੋਰਖਪੁਰ ਅਤੇ ਸਿੰਦਰੀ ਦੇ ਬੰਦ ਖਾਦ ਕਾਰਖਾਨਿਆਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਤੋਂ ਚਾਲੂ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।ਇਹ ਜਨਤਕ ਉਪਕਰਮਾਂ ਦਾ ਸੰਯੁਕਤ ਉੱਦਮ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਰਿਜ ਇਕਾਈ ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰਥਾ 1.27 ਐੱਮਐੱਮਟੀਪੀਏ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਕਾਰਖਾਨੇ ਗੈਸ ਨਾਲ ਚਲਾਏ ਜਾਣਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਖਾਦ ਕਾਰਖਾਨਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੂਰੀ ਤਰਾਂ ਬਣਕੇ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਨ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ :
ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ
ਸਮੁੱਚੀ ਪ੍ਰਗਤੀ
ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਿਤ ਮਿਤੀ
ਰਾਮਗੁੰਡਮ
99.58%
ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ
ਤਾਲਚੇਰ
59.48%
2023 ਤੱਕ
ਗੋਰਖਪੁਰ
88.10%
2021 ਤੱਕ
ਸਿੰਦਰੀ
77.80%
2021 ਤੱਕ
ਬਰੌਨੀ
77.60%
2021 ਤੱਕ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੋਧੀ ਹੋਈ ਨਵੀਂ ਕੀਮਤ ਕੀਮਤ (ਐਨਪੀਐਸ-III) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਸਾਰੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਜੋ ਨਾਫਥਾ ਨੂੰ ਬਾਲਣ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਵਰਤ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਨੂੰ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ 'ਤੇ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਮਦਰਾਸ ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰਜ਼ ਲਿਮਿਟਿਡ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਨਾਫਥਾ ਫੀਡਸਟਾਕ ਤੋਂ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪਾਈਪ ਲਾਈਨ ਸੰਚਾਰ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇਸ ਯੂਨਿਟ ਨੇ ਯੂਰੀਆ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਇਕਾਈ ਹੁਣ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਲਈ ਖਾਦ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣ ਟਰੈਵਨਕੋਰ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਐੱਫਏਸੀਟੀ) ਵਿੱਚ 900 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਇਕ ਵੱਡਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ।

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Government is revitalizing the Fertilizer Industry to boost indigenous production
23 JUL 2020 5:43PM by PIB Delhi
Union Minister of Chemicals and Fertilizers Shri DV Sadananda Gowda has said that NDA Government took various initiatives to boost fertilizer sector so that adequate amount of fertilizers could be made available to farmers during the sowing season.
Shri Gowda said that under the provisions of New Investment Policy – 2012 and its amendment in 2014, Chambal Fertilizers & Chemicals Limited (CFCL) has set up a Brownfield project at Gadepan, Rajasthan with a production capacity of 12.7 LMT Urea per annum. Here the commercial production started on 1st January, 2019 which helped in producing 244.55 LMT indigenous urea in the country during 2019-20.
He stated that with a view to become self-sufficient in urea production, government has started reviving the closed fertilizer units of FCIL at Ramagundam, Talcher, Gorakhpur & Sindri and HFCL unit at Barauni . This is a Joint Venture of nominated PSUs to set up gas based fertilizer plants of 1.27 MMTPA capacity each. The overall progress and likely commissioning of the projects are as under:
Project
Overall progress
Likely commissioning of the project
Ramagundam
99.58%
In pre-commissioning / commissioning stage
Talcher
59.48%
By 2023
Gorakhpur
88.10%
By 2021
Sindri
77.80%
By 2021
Barauni
77.60%
By 2021
Union minister further stated that as per Modified New Pricing Scheme (NPS-III), all of the Units which are using naphtha as feedstock are to be converted on natural gas . Madras Fertilizers Ltd. has already moved from Naptha feedstock to Natural Gas as feedstock. After getting pipeline connectivity, this unit has started producing Urea w.e.f. 29th July, 2019 on natural gas feedstock.
The Minister also said that a major decision was also taken to infuse Rs.900 crore in Fertilizers and Chemicals Travancore Limited (FACT) for its Modernization.