Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at laying of foundation stone of Manipur Water Supply Project
23 JUL 2020 3:16PM by PIB Delhi
Governor of Manipur Smt. Najma Heptulla ji; the popular Chief Minister of Manipur N Biren Singh ji; my cabinet colleagues Shri Gajendra Singh Shekhawat ji, Shri Jitendra Singh ji, Shri Ratanlal Kataria ji; all the MPs and MLAs from Manipur and my dear brothers and sisters of Manipur !!
Today's event is an example of the fact that even during this corona crisis, the country has not stopped; the country is not tired. Until the vaccine is launched, we not only have to fight vigorously against Corona and emerge victorious, but at the same time have to take forward the development works with full force. This time, the eastern and north eastern India is dealing with dual challenges in a way. This year again in the North East, heavy rains are causing a lot of havoc. Many people have died and many have been forced to leave their homes. I convey my condolences to all the affected families. I assure you all that in this tough moment, the whole nation stands with them. The Government of India is making constant efforts to do all kinds of necessary work shoulder to shoulder with all the State governments.
Friends,
The state government is working day and night to control the pace and the expanse of the spread of Coronavirus in Manipur. The state government has taken every necessary step to make necessary arrangements for the people of Manipur during the lockdown as well as to bring the stranded people back. About 25 lakh poor brothers and sisters of Manipur - that is about 5-6 lakh poor families received free food grains under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana. Similarly, more than 1.5 lakh sisters have been given the facility of free gas cylinders under the Ujjwala scheme. I am sure that these Central Government schemes will continue to help the poor during this period of crisis in a similar way.
Friends,
Today is a big day for lakhs of friends from Manipur including Imphal, especially for our sisters. The sisters from Manipur are going to receive a huge gift just when the festival of Rakhi is around the corner. Manipur water supply project, to be completed at a cost of about Rs 3000 crore, is going to reduce the problems related to water scarcity of the people here. The water from this project will serve 25 cities and towns, including Greater Imphal, as well as more than 1700 villages and will serve as a lifeline for the people. And most importantly, this project is designed keeping in mind the needs of not only today but also of the next 20-22 years.
With this project, not only will lakhs of people have access to clean drinking water, but thousands of people will also get employment. And you know very well that drinking pure water helps in boosting immunity and creating resistance to diseases. Therefore, its use is not limited to piped water supply only. Certainly, this project will give a lot of momentum to our comprehensive goal of providing access of piped water to every household. I congratulate the people of Manipur and especially my mothers and sisters from Manipur for this water project.
Friends,
Last year when the Jal Jeevan Mission was getting launched in the country, I had said that we would have to work many times faster than the previous governments. When piped water is to be delivered to more than 15 crore houses, we cannot think of stopping even for a moment. This was the reason that even at the time of lockdown, the work of laying pipelines and creating awareness in the villages continued with the help of the Panchayats.
Today the situation is such that about one lakh water connections are being provided daily in the country. That is, every day we are reducing the burden of one lakh mothers and sisters from the stress related to water issues. The lives of mothers and sisters from these one lakh families are becoming easier. This has been possible so soon because the Jal Jeevan Mission is growing into a mass movement. Under this, the people of the villages, especially the sisters and the people's representatives from the villages are deciding together where the pipes will be laid, where the water will be sourced from, where the tank will be built, and how much budget will be required.
Friends,
With such a level of decentralization in the system of government and empowerment at the grassroots level, you can imagine the power of water.
Friends,
Ease of Living is the prerequisite for a better life. Money might come and go; but ease of living is the right of everyone, especially every poor brother, mother, sister, Dalit, backward and tribal has this right.
Therefore, in the last 6 years, a massive movement of Ease of Living too has begun in India. India is trying to provide all the necessary facilities to its citizens. In the last 6 years, steps have been taken at every level and in every field which can encourage the poor, the common man to move forward. Today, the whole of India including Manipur has been declared to be free from open defecation. Today electricity connection has reached every village of India and almost every family is connected to electricity. Today LPG gas has reached the kitchens of the poorest of the poor. Every village is being connected by good network of roads. Good homes are being provided to every poor homeless. What remained was a huge shortage of clean water; so to fulfil it the work of supplying water on mission mode is going on.
Friends,
Better life, progress and prosperity are directly related to connectivity. The connectivity of North East is not only necessary for the ease of living of the people here, but is also very important to fulfil the goal of a secured and self-reliant India. This on one hand strengthens our social and trade relations with Myanmar, Bhutan, Nepal and Bangladesh, while also boosting India's Act East Policy.
Our North East, in a way, is the gateway to our ancient cultural relationships with East Asia, and the future of Trade, Travel and Tourism. With this thinking, connectivity is being constantly emphasized in the entire North East including Manipur. Besides Roadways, Highways, Airways, Waterways and I-ways, many projects related to the modern infrastructure such as gas pipeline, network of optical fibre and power grid are underway in the North East.
Thousands of crores of rupees have been invested in the entire North East for infrastructure in the last 6 years. Efforts have been made to connect the state capitals of the North East with 4-lane roads, the district headquarters with 2-lane roads and the villages with all-weather roads. Under this, about 3000 kilometres of roads have already been constructed and work on projects of about 6000 kilometres is going on at a rapid pace.
Friends,
One can see a huge change in the field of ​​rail connectivity in the North East. On one hand, trains are reaching new railway stations, while on the other hand the rail network of the North East is being converted into broad gauge. All of you can also feel this change. The construction of the Jiribam-Imphal rail line at a cost of Rs 14000 crore is going to bring a major change in Manipur. Similarly, the work of connecting the capitals of every state of the North East with a good rail network in the coming 2 years is going on at a rapid pace.
Friends,
Apart from road and railways air connectivity of North East is also equally important. Today there are about 13 operational airports in the North East, including major and minor ones. More than Rs3000 crores are being spent to expand the existing airports in the North East including the Imphal Airport and to develop modern facilities there.
Friends,
Another major work going on in the North East is in the field of ​​Inland Water-ways. I can see a huge revolution. Now more than 20 National Waterways are under construction here. In future, the connectivity here will not be limited to the Siliguri corridor. Now work has begun on a seamless connectivity through the network of sea and rivers. Our entrepreneurs and our farmers are getting immense benefits out of increased connectivity. This is saving time in transportation of the North East. Moreover, the villages in the North East, the farmers, and milk, vegetables and other products like minerals have got direct access to large markets in the country and abroad.
Friends,
Natural and cultural diversity of North East India is a great symbol of cultural strength. It is a great pride of India. In such a situation, tourism also gets a lot of boost when modern infrastructure is built. Tourism potential of North East including Manipur is still unexplored. Now I see that this image of Northeast has a potential of reaching every household within the country and abroad through the social media and video streaming. And videos of untouched places of North-East are surprising people. People think - is this place in our country? North East should take full advantage of this power. Several of the government projects are moving ahead with the aim of ensuring employment opportunities for the youth of this place.
Friends,
The North East has the potential to become the growth engine in the country's development. Day by day my confidence is getting stronger because peace is now being established in the entire North East. The same place which was producing only negative news earlier is now echoing with the mantra of Peace, Progress and Prosperity.
Now the blockades in Manipur have become a part of history and the Chief Minister was just saying the same thing. I heartily congratulate the citizens of North-East, especially the citizens of Manipur that you supported and encouraged us and today the blockade has become a thing of the past. And in Assam, decades of violence has come to an end. In Tripura and Mizoram too, youth have eschewed the path of violence. Now Bru-Reang refugees are moving towards a better life.
Friends,
When these three things i.e. better infrastructure, connectivity and peace are established, the possibilities for investment by the industry increases manifold. The northeast has 2 things i.e. organic products and bamboo that have the potential to give a boost to the Atmanirbhar Bharat Abhiyan. And today I want to talk to the farmer brothers and sisters of northeast. I have been saying that the northeast can become the organic capital of the country. I want to say one more thing. The other day I met some agricultural scientists and agricultural economists. They told me an interesting thing. They said that if the farmers in the North-East can start palmolein cultivation, then the country, the North-East and the farmers there can benefit a lot. Today palmolein oil has an assured market in India. If the North-East farmer does organic farming and cultivates palmolein too, you can imagine how you can serve India in such a great way. How will we give a new momentum to our economy? I would also urge all the state governments of the region to launch a Palmolein Mission in their respective states. Educate and motivate the farmers and we can hold a meeting and plan about how to help the farmers in this endeavour. We can think about it. Now this is why today I am telling this to the brothers and sisters of Manipur.
My brothers and sisters of North-East have always been 'vocal for local'. And they are not just vocal. One specialty of the North-East is that they are proud of the local. I remember, when I wear these kinds of scarves, the people of the region, proudly recognise it. Being so proud of your things is a big thing. And so I don't think it is right for me to tell the people of North-East to be vocal for local; because you are already four steps ahead of that. You are very proud of the local. You want to feel proud, yes it is ours. And this is a big strength.
And most of the products from the North-East sometimes are devoid of value addition, promotion and market access. People did not even know that now under the Atmanirbhar Bharat Abhiyan , clusters are being developed for value addition and marketing in local products. In these clusters, all the facilities will be given to Agro Start-ups and other industries. In such a scenario, every necessary facility will be made available to the North East to take their organic products to other parts of the country and abroad.
Friends,
The North East has the potential to replace India's Bamboo Import with local production. There is such a huge demand for incense sticks in the country. But for this also, we import bamboo worth several crores of rupees. To change this situation, a lot of work is being done in the country and the states of the northeast will also be benefitted.
Friends,
A Bamboo Industrial Park has already been approved to promote the bamboo industry in the North East. Moreover, a factory to manufacture bio-fuels from bamboo is also being built in Numaligarh. Hundreds of crores of rupees are being invested under the National Bamboo Mission for bamboo farmers, artists associated with handicrafts and to develop other facilities. This will greatly benefit the youth of North East as well as the start-ups here.
Friends,
Only the proactive states will be able to take advantage of the benefits of this rapid change in the North East. Manipur has unlimited opportunities and I am sure Manipur will not let go of them. It is going to be of great benefit to the farmers and young entrepreneurs here. Our effort is to make employment opportunities available to the youth of Manipur locally. Many institutes are now being set up here for health, education, skill development, start ups and other training.
With the setting up of Sports University and World Class Stadiums, Manipur is becoming a major hub for the country's sports talent. Moreover, in other parts of the country too, all the youth of North East including Manipur are being provided with better facilities such as good hostels today. We have to continue to strengthen this path of development and trust. Once again, my best wishes to all of you for this new water project.
I yearn for the blessings of our mothers and sisters, so that there is no hindrance in our dream of delivering water to every house and we can work before the deadline. May the mothers and sisters bless us! We want to work. Bless us for carrying out this work. Your blessings will give us huge strength. The festival of Rakshabandhan is round the corner, so I want to seek your blessings. You all take care of yourself. The North East has always been very serious and cautious about cleanliness. It is like a model for the country. But today as we are fighting a battle against Corona, we must keep in mind about ‘do gaz doori' or social distancing, face masks and hand sanitization; we must not spit out or litter the areas. Today, this is the most powerful weapon to fight the corona. This will continue to help us in the fight against Corona.
Thanks a lot!!!

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
మణిపూర్ నీటి సరఫరా ప్రాజెక్టు శంకుస్థాపన సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
23 JUL 2020 3:16PM by PIB Hyderabad
మణిపూర్ గవర్నర్ శ్రీమతి నజ్మా హెఫ్తుల్లాజీ, ప్రముఖ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ ఎన్ బీరేన్ సింగ్ జీ, నా కేబినెట్ సహచరులు శ్రీ గజేంద్ర సింగ్ షెఖావత్ జీ, శ్రీ రత్నలాల్ కటారియాజీ, మణిపూర్ కి చెందిన ఎంపిలు, ఎంఎల్ఏలు, సోదరసోదరీమణులారా!!
కరోనా సంక్షోభ సమయంలో కూడా దేశం ఆగిపోలేదనడానికి మణిపూర్ లో ఈ రోజు జరుగుతున్న ఈ కార్యక్రమం చక్కని ఉదాహరణ. దేశం ఏ మాత్రం అలసిపోలేదు. వ్యాక్సిన్ వచ్చే వరకు మనం తీవ్రంగా పోరాడడమే కాదు, విజయం కూడా సాధించాలి. అదే సమయంలో అభివృద్ధి పనులు సంపూర్ణమైన శక్తితో ముందుకు నడిపించాలి. ఈ రోజు ఒక రకంగా ఉత్తరభారతదేశం, ఈశాన్య భారతం ఒక విధంగా రెండు సవాళ్లు ఎదుర్కొంటున్నాయి. ఈశాన్య రాష్ర్టాల్లో ఈ ఏడాది మరోసారి భారీ వర్షాలు అతలాకుతలం చేస్తున్నాయి. వరదల బీభత్సంలో ఎందరో ప్రాణాలు కోల్పోయారు, ఎందరో బలవంతంగా ఇళ్లు వదిలి పోయారు. బాధిత కుటుంబాలన్నింటికీ నా ప్రగాఢ సానుభూతి తెలియచేస్తున్నాను. ఈ కష్ట సమయంలో జాతి మొత్తం వారి వెంట నిలుస్తుందని నేను హామీ ఇస్తున్నాను. రాష్ట్రప్రభుత్వాలతో భుజంభుజం కలిపి అవసరమైన పనులన్నీ చేపట్టడానికి భారత ప్రభుత్వం నిరంతరాయంగా కృషి చేస్తోంది.
మిత్రులారా,
మణిపూర్ లో కరోనా వైరస్ వ్యాప్తిని, వేగాన్ని నిరోధించేందుకు రాష్ట్రప్రభుత్వం రేయింబవళ్లు శ్రమించి పోరాడుతోంది. లాక్ డౌన్ సమయంలో మణిపూర్ ప్రజలకు అవసరమైన సహాయం అందించేందుకు, ఇతర ప్రాంతాల్లో చిక్కుకుపోయిన వారిని తిరిగి తీసుకువచ్చేందుకు రాష్ట్రప్రభుత్వం వీలైనన్ని చర్యలు తీసుకుంది. ప్రధానమంత్రి గరీబ్ కల్యాణ్ అన్న యోజన పథకం కింద 5-6 లక్షల కుటుంబాలకు చెందిన 25 లక్షల మంది మణిపూర్ సోదరసోదరీమణులు ఉచిత ఆహార ధాన్యాలు అందుకున్నారు. అలాగే ఉజ్వల స్కీమ్ కింద1.5 లక్షల కన్నా ఎక్కువ మంది సోదరీమణులకు ఉచిత గ్యాస్ సిలిండర్లు సరఫరా అయ్యాయి. ఈ సంక్షోభ సమయంలో పేద ప్రజలకు ఇదే తరహాలో కేంద్రప్రభుత్వ పథకాలు అండగా ఉంటాయని నేను హామీ ఇస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
మణిపూర్ కు చెందిన లక్షలాది మంది మిత్రులకు ప్రత్యేకించి ఇంఫాల్ కు చెందిన వారికి ఇంకా ప్రత్యేకించి సోదరీమణులకు ఇది ఎంతో ముఖ్యమైన రోజు. రాఖీ సమయంలో మణిపూర్ సోదరీమణులకు మంచి బహుమతి అందింది. రూ.3,000 కోట్ల వ్యయంతో చేపట్టిన మణిపూర్ నీటి సరఫరా ప్రాజెక్టు పూర్తయితే ప్రజల నీటి ఎద్దడి సమస్యలన్నీ తగ్గుతాయి. ఈ ప్రాజెక్టులోని నీరు గ్రేటర్ ఇంఫాల్ సహా మొత్తం 25 నగరాలకు, 1700 పైగా గ్రామాలకు జీవనాధారంగా నిలుస్తుంది. వర్తమాన అవసరాలే కాకుండా రాబోయే 20-22 సంవత్సరాల అవసరాలు కూడా దృష్టిలో ఉంచుకుని ఈ ప్రాజెక్టును డిజైన్ చేయడం జరిగింది.
ఈ ప్రాజెక్టు ద్వారా లక్షలాది మంది ప్రజలకు స్వచ్ఛమైన మంచినీరు అందుబాటులోకి రావడమే కాకుండా వేలాది మందికి ఉపాధి లభిస్తుంది. స్వచ్ఛమైన నీరు తాగడం వల్ల రోగనిరోధక శక్తి పెరిగి వ్యాధుల నుంచి తట్టుకునే సామర్థ్యం వస్తుందన్న సంగతి మీ అందరికీ తెలిసిందే. అందుకే ఈ ప్రాజెక్టులోని నీరు పైప్ ల ద్వారా సరఫరాకే పరిమితం కాదు. ప్రతీ ఒక్క ఇంటికీ పైప్ ల ద్వారా సురక్షితమైన మంచినీరు అందించాలన్న మా సమగ్ర లక్ష్యానికి ఇది వేగం తెస్తుంది. ఈ నీటి ప్రాజెక్టు విషయంలో మణిపూర్ తల్లులు, సోదరీమణులను నేను అభినందిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
గత ఏడాది జల్ జీవన్ కార్యక్రమం ప్రారంభించినప్పుడు గతంలోని ప్రభుత్వాల కన్నా ఎన్నో రెట్లు వేగంగా మనం పని చేయాల్సి ఉంటుందని నేను చెప్పాను. ఈ రోజున 15 కోట్ల ఇళ్లకు పైప్ ల ద్వారా మంచినీరు అందించగల స్థాయి ఏర్పడినప్పుడు కూడా ఒక్క క్షణం విరామం తీసుకోవాలని మేము భావించడంలేదు. అందుకే లాక్ డౌన్ సమయంలో కూడా పైప్ లైన్ పనులు కొనసాగించి పంచాయతీల సహాయంతో ప్రజలను చైతన్యవంతం చేసే కృషి కొనసాగించాం.
ఈ రోజున దేశంలో రోజుకి లక్ష నీటి కనెక్షన్లు ఇవ్వగలిగే స్థితిలో ఉన్నాం. ఆ రకంగా ప్రతీ రోజూ లక్ష మందికి పైగా తల్లులు, సోదరీమణుల నీటి ఒత్తిడిని తగ్గించగలుగుతున్నాం. ఒక లక్ష కుటుంబాలకు చెందిన తల్లులు, సోదరీమణుల జీవితాలు తేలిక అయ్యాయి. జల్ జీవన్ కార్యక్రమం ఒక ప్రజాకార్యక్రమంగా మారుతున్నందు వల్లనే ఇది సాధ్యమయింది. ఈ రోజున గ్రామీణ ప్రాంతాల ప్రజలు ప్రత్యేకించి సోదరీమణులు, ప్రజాప్రతినిధులు కలిసికట్టుగా ఎక్కడెక్కడ పైప్ లు వేయాలి, ఎక్కడ నుంచి నీరు తీసుకోవాలి, ఎక్కడ టాంక్ నిర్మించాలి, ఎంత బడ్జెట్ అవసరం అనే నిర్ణయించగలుగుతున్నారు.
మిత్రులారా,
ప్రభుత్వ యంత్రాంగంలో వికేంద్రీకరణ, గ్రామీణ స్థాయిలో సాధికారత ఏర్పడడంతో నీటి శక్తి ఎంతటిదో మీరు ఊహించవచ్చు.
మిత్రులారా,
మెరుగైన జీవనానికి సులభతర జీవనం ఒక అవసరం. డబ్బు రావచ్చు లేదా పోవచ్చు కాని సులభతర జీవనం ప్రతీ ఒక్కరి ప్రత్యేకించి ప్రతీ ఒక్క సోదరుడు, తల్లి, సోదరి, దళితుడు, వెనుకబడిన తరగతి, గిరిజనుల హక్కు.
అందుకే గత ఆరేళ్లుగా సులభతర జీవనం దేశంలో ఒక ప్రజాఉద్యమంగా మారింది. భారతదేశం తన పౌరులకు అవసరమైన అన్ని సదుపాయాలు కల్పించే ప్రయత్నం చేస్తోంది. గత ఆరేళ్లుగా ప్రతీ ఒక్క రంగంలోను అన్ని కార్యక్రమాలను ప్రజాఉద్యమంగా మార్చి ముందుకు పురోగమించేలా పేదలను ప్రోత్సహిస్తున్నాం. ఈ రోజు మణిపూర్ సహా దేశం యావత్తు బహిరంగ మలమూత్ర విసర్జన రహితమైనదిగా మారింది. ఈ రోజు ప్రతీ ఒక్క గ్రామానికి, ప్రతీ ఒక్క కుటుంబానికి విద్యుత్ సరఫరా అందుబాటులో ఉంది. నిరుపేదలందరి వంటగదులకు ఎల్ పిజి గ్యాస్ అందుబాటులోకి వచ్చింది. ప్రతీ ఒక్క గ్రామానికి మంచి రోడ్ల నెట్ వర్క్ ఏర్పడింది. నిరాశ్రయులైన ప్రతీ ఒక్క పేదలకు ఇంటి వసతి ఏర్పడింది. అయినా స్వచ్ఛమైన మంచినీటికి మాత్రం భారీగా కొరత ఉంది. అందుకే ఉద్యమ స్ఫూర్తితో మంచినీటి సరఫరా పనులు చేపట్టాం.
మిత్రులారా,
మెరుగైన జీవనం, పురోగతి, సుసంపన్నత అన్నింటికీ కనెక్టివిటీతోనే ముడిపడి ఉంది. ఈ ప్రాంత ప్రజల జీవన సౌలభ్యం ఇక్కడ ఉన్న ప్రజల జీవనానికే కాదు, సురక్షితమైన, స్వయంసమృద్ధ భారత లక్ష్యం చేరడానికి కూడా చాలా ప్రధానం. ఈ కనెక్టివిటీ వల్ల మయన్మార్, భూటాన్, నేపాల్, బంగ్లాదేశ్ లతో సామాజిక వాణిజ్య్ సంబంధాలు బలోపేతం కావడమే కాదు భారతదేశం అనుసరిస్తున్న యాక్ట్ ఈస్ట్ పాలసీకి కూడా ఉత్తేజం ఇస్తుంది.
ఒక విధంగా తూర్పు ఆసియా ప్రాంతంతో మన ప్రాచీన సాంస్కృతిక సంబంధాలకు ఈశాన్య ప్రాంతం ఒక గేట్ వే మాత్రమే కాదు, వాణిజ్యం, ప్రయాణ, పర్యాటక రంగాల భవిష్యత్తుకు కూడా ప్రధానం. మణిపూర్ సహా ఈశాన్య ప్రాంతం మొత్తంలో కనెక్టివిటీ పెంచడానికి ప్రయత్నిస్తున్నాం. రోడ్ వేలు, హైవేలు, ఎయిర్ వేలు, వాటర్ వేలు, ఐవేలతో పాటు గ్యాస్ పైప్ లైన్, ఆప్టికల్ ఫైబర్ నెట్ వర్క్, పవర్ గ్రిడ్ వంటి ఆధునిక మౌలిక వసతులు కూడా ఈశాన్యంలో నిర్మాణంలో ఉన్నాయి.
గత ఆరేళ్లుగా ఈశాన్య ప్రాంతాల్లో మౌలిక వసతుల నిర్మాణానికి వేలాది కోట్ల రూపాయలు ఇన్వెస్ట్ చేశాం. ఈశాన్య ప్రాంత రాజధానులన్నింటినీ నాలుగు లేన్ల రోడ్లు, జిల్లా ప్రధాన కేంద్రాలన్నింటినీ రెండు లేన్ల రహదారులు, గ్రామాలన్నింటికీ అన్ని వాతావరణ పరిస్థితులను తట్టుకునే రోడ్ల నిర్మాణానికి గట్టి ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. ఇప్పటికే ఈ ప్రాజెక్టు కింద 3000 కిలోమీటర్ల రోడ్ల నిర్మాణం పూర్తి కాగా మరో 6000 కిలోమీటర్ల రోడ్ల నిర్మాణం త్వరితగతిన సాగుతోంది.
మిత్రులారా,
ఈశాన్య రాష్ర్టాల్లో రైల్ కనెక్టివిటీలో కూడా ఎంతో మార్పును ఎవరైనా గమనించవచ్చు. ఒకపక్క ఈశాన్య ప్రాంతంలో రైళ్లు కొత్త స్టేషన్లకు చేరుతుండగా మరోపక్క రైలు మార్గాలన్నింటినీ బ్రాడ్ గేజ్ గా మారుస్తున్నారు. మీరందరూ ఈ మార్పును స్పష్టంగా చూడవచ్చు. రూ.14,000 కోట్ల వ్యయంతో నిర్మిస్తున్న జిరిబామ్-ఇంఫాల్ రైల్వేలైను మణిపూర్ ముఖచిత్రాన్నే మార్చేస్తుంది. వచ్చే రెండేళ్ల కాలంలోనూ ఈశాన్య రాష్ర్టాల రాజధానులన్నింటినీ మంచి రైల్ నెట్ వర్క్ తో అనుసంధానం చేసే కృషి త్వరితగతిన జరుగుతోంది.
మిత్రులారా,
ఈశాన్య రాష్ర్టాల్లో రోడ్డు కనెక్టివిటీతో పాటు రైల్వే, విమాన కనెక్టివిటీ కూడా అంతే ప్రధానం.ఈ రోజున ఈశాన్య రాష్ర్టాల్లో పెద్దవి, చిన్నవి కలిపి 13 విమానాశ్రయాలు పని చేస్తున్నాయి. రూ.3,000 కోట్ల వ్యయంతో ఈశాన్య రాష్ర్టాల్లో ఇంఫాల్ విమానాశ్రయం సహా వివిధ విమానాశ్రయాల విస్తరణ, ఆధునిక వసతుల కల్పన జరుగుతోంది.
మిత్రులారా,
ఈశాన్య రాష్ర్టాల్లో అంతర్గత జలమార్గాల అభివృద్ధి మరో పెద్ద ప్రయత్నం. అందులో అతి పెద్ద విప్లవం నేను చూడగలుగుతున్నాను. ఇక్కడ 20కి పైగా జాతీయ జలమార్గాలు నిర్మాణంలో ఉన్నాయి. రాబోయే రోజుల్లో ఈ కనెక్టివిటీ కేవలం సిలిగురి కారిడార్కు మాత్రమే పరిమితం కాదు. ఇప్పుడు సాగర, నదీ మార్గాల ద్వారా నిరంతరాయంగా కనెక్టివిటీ కల్పించే నెట్ వర్క్ నిర్మాణం జరుగుతోంది. పెరిగిన కనెక్టివిటీతో మన పారిశ్రామికులు, రైతులకు అపారమైన ప్రయోజనం కలుగుతోంది. ఈశాన్య రాష్ర్టాల్లో రవాణా సమయం కూడా ఎంతో ఆదా అవుతోంది. ఈశాన్య రాష్ర్టాలకు చెందిన గ్రామాలు, రైతులు ఉత్పత్తి చేసే పాలు, కూరగాయలు, ఖనిజాలు వంటి ఉత్పత్తులకు దేశవిదేశాల్లోని పెద్ద మార్కెట్లతో అనుసంధానం ఏర్పడింది.
మిత్రులారా,
ఈశాన్య రాష్ర్టాల్లోని ప్రకృతిసిద్ధమైన, సాంస్కృతిక వైవిధ్యం ఈ ప్రాంతంలోని సాంస్కృతిక బలానికి నిదర్శనం. భారతదేశానికే అది గర్వకారణం. ఇలాంటి వాతావరణంలో ఆధునిక మౌలిక వసతులు నిర్మించినట్టయితే టూరిజం కూడా ఉత్తేజితమవుతుంది. మణిపూర్ సహా ఈశాన్య ప్రాంతాల్లోని పర్యాటక సామర్థ్యం పూర్తిగా వెలుగులోకి రాలేదు. ఇప్పుడు సోషల్ మీడియా, వీడియో స్ర్టీమింగ్ ద్వారా ఈశాన్య రాష్ర్టాల్లోని పర్యాటక ప్రాంతాలు దేశంలోని ప్రతీ ఒక్క ఇంటికి చేరుతున్నాయి. ఇంతవరకు ఎవరూ వెళ్లని పలు ప్రాంతాల వీడియోలు చూసి ప్రజలు ఆశ్చర్యపోతున్నారు. అసలు ఇలాంటి ప్రదేశాలు మన దేశంలోనే ఉన్నాయా అని కూడా విస్మయం చెందుతున్నారు. ఈ శక్తిని ఈశాన్య రాష్ర్టాలు పూర్తిగా ఉపయోగించుకుని లబ్ధి పొందాలి. ఈ ప్రాంతాలకు చెందిన యువతకు ఉపాధి అవకాశాలు కల్పించడం లక్ష్యంగా పలు ప్రభుత్వ ప్రాజెక్టులు ముందుకు సాగుతున్నాయి.
మిత్రులారా,
దేశ ఆర్థికాభివృద్ధికి చోదకశక్తిగా నిలవగల సామర్థ్యం ఈశాన్య ప్రాంతానికి ఉంది. ఈశాన్య ప్రాంతం యావత్తులో క్రమక్రమంగా శాంతి నెలకొంటున్నందు వల్ల రోజురోజుకీ నా విశ్వాసం బలోపేతం అవుతోంది. గతంలో ప్రతికూల వార్తలతో ప్రతిధ్వనించిన ఈ శాన్యం ఒప్పుడు శాంతి, పురోగతి, సౌభాగ్యంతో అలరారుతోంది.
ఈ రోజున మణిపూర్ లో అవరోధాల నిర్మాణం గతంలో మాట. ముఖ్యమంత్రి ఇప్పుడే ఈ మాట చెప్పారు. ఇందుకు నేను ఈశాన్య ప్రాంత పౌరులందరినీ ప్రత్యేకించి మణిపూర్ ప్రజలను అభినందిస్తున్నాను. మీ మద్దతు, ప్రోత్సాహం వల్లనే ఈ అవరోధాలు గత చరిత్రగా మారిపోయాయి. అస్సాంలో దశాబ్దాలుగా సాగుతున్న దౌర్జన్యకాండ అంతరించిపోయింది. త్రిపుర, మిజోరం రెండు రాష్ర్టాల్లోనూ యువత అహింసా మార్గాన్ని వదిలేశారు. శరణార్థులు క్రమంగా మెరుగైన జీవితంలోకి అడుగు పెడుతున్నారు.
మిత్రులారా,
మెరుగైన మౌలిక వసతులు, కనెక్టివిటీ, శాంతి స్థాపనతో పెట్టుబడి అవకాశాలు కూడా ఎన్నో రెట్లు పెరిగాయి. ఆత్మనిర్భర్ భారత్ అభియాన్ ముందుకు నడిపించడంలో ఈశాన్య రాష్ర్ర్టాలకు చెందిన ప్రధానమైన ఆర్గానిక్ ఉత్పత్తులు, వెదురు రెండూ కీలకంగా నిలిచే ఆస్కారం ఉంది. ఈ రోజు నేను ఈశాన్యరాష్ర్టాలకు చెందిన రైతు సోదరసోదరీమణులతో మాట్లాడాలనుకుంటున్నాను. ఈశాన్య ప్రాంతం ఆర్గానిక్ రాజధాని అని నాకు తరచు చెబుతూ ఉంటారు. నేను మరో విషయం కూడా చెప్పాలనుకుంటున్నాను. నేను ముందు రోజు వ్యవసాయ శాస్త్రవేత్తలు, వ్యవసాయ ఆర్థికవేత్తలను కలిశాను. వారు నాకు ఆసక్తికరమైన విషయం చెప్పారు. ఈశాన్య ప్రాంత రైతులు పామోలిన్ పండించగలిగితే వారు ఎంతో లాభపడతారని శాస్త్రవేత్తలు నాకు తెలిపారు. ఈ రోజు పామోలిన్ ఆయిల్ కు భారతదేశంలో మంచి మార్కెట్ ఉంది. వారు ఆర్గానిక్ పంటలు పండించగలిగితే దేశానికి ఎంత పెద్ద ప్రయోజనం చేకూరుస్తారో మీరు ఊహించుకోవచ్చు. మన ఆర్థిక వ్యవస్థకు కొత్త ఉత్తేజం ఎలా కల్పించాలి? ప్రతీ ఒక్క రాష్ట్రంలోనూ పామోలిన్ ఉద్యమం చేపట్టాలని నేను ముఖ్యమంత్రులందరినీ కోరుతున్నాను. ఈ విషయంలో ప్రజలను విద్యావంతులను చేసి ఉత్తేజపరుద్దాం. మనందరం ఒక సమావేశం ఏర్పాటు చేసి ఈ ప్రయత్నంలో రైతులకు ఏ విధంగా సహాయం చేయాలన్న ప్రణాళిక రూపొందిద్దాం. ఈ దిశగా ఆలోచిద్దామని ఈ రోజు మణిపూర్ కు చెందిన సోదరసోదరిమణులకు నేను తెలియచేస్తున్నాను.
ఈశాన్య ప్రాంతానికి చెందిన నా సోదరసోదరీమణులందరూ స్థానికానికి అనుకూలంగానే ఎప్పుడూ నినదిస్తూ ఉంటారు. కాని వారిది కేవలం నినాదమేనా? వారు స్థానికం అంటే ఎంతో గర్వపడతారు, అదే ప్రత్యేకత. నేను ఈ రకమైన స్కార్ఫ్ కట్టుకున్నప్పుడు ఈ ప్రాంత ప్రజలు దాన్ని స్పష్టంగా గుర్తించడం నేను చూశాను. మీ వస్తువుల విషయంలో గర్వపడడం చాలా మంచి లక్షణం. మీరు ఇప్పటికే నాలుగు అడుగులు ముందుకు వేసి ఉన్నారు, స్థానికం అంటే గర్వపడతారు గనుక స్థానికంపై మక్కువ పెంచుకోండి అని నేను వారికి వేరే చెప్పనక్కరలేదు. స్థానికం అంటే గర్వపడడం పెద్ద బలం.
ఈశాన్యానికి చెందిన అధిక శాతం ఉత్పత్తులకు విలువ జోడింపు, ప్రోత్సాహం, మార్కెట్ యాక్సెస్ తక్కువ. ఆత్మనిర్భర్ భారత్ అభియాన్ కింద స్థానిక ఉత్పత్తులకు విలువ జోడింపు, మార్కెటింగ్ కోసం క్లస్టర్లు ఏర్పాటు చేస్తున్న విషయం కూడా ఇక్కడి ప్రజలకు తెలియదు. ఈ క్లస్టర్లలో ఆగ్రో స్టార్టప్ లు, ఇతర పరిశ్రమల ఏర్పాటుకు అన్ని వసతులు అందుబాటులో ఉంటాయి. ఈశాన్య రాష్ర్టాలు కూడా తమ ఆర్గానిక్ ఉత్పత్తులు దేశంలోని ఇతర ప్రాంతాలు, విదేశాలకు పంపడానికి అవసరం అయిన అన్ని వసతులు వాటిలో ఏర్పాటవుతాయి.
మిత్రులారా,
భారతదేశం వెదురు ఉత్పత్తులు దిగుమతి చేసుకోవడాన్ని తగ్గించి దాని స్థానంలో స్థానిక ఉత్పత్తులు ప్రవేశపెట్టగల సామర్థ్యం ఈశాన్య ప్రాంతానికి ఉంది. దేశంలో అగరుబత్తీలకు ఎంతో డిమాండు ఉంది. వాటి తయారీ కోసం కూడా ఏన్నో కోట్ల ఖర్చుతో వెదురు దిగుమతి చేసుకుంటున్నాం. ఈ పరిస్థితి మార్చేందుకు ఎంతో కృషి జరుగుతోంది. దీని వల్ల ఈశాన్య ప్రాంతానికి చెందిన ప్రజలు కూడా ఎంతో లాభపడతారు.
మిత్రులారా,
ఈశాన్యంలో వెదురు పరిశ్రమను ప్రోత్సహించేందుకు ఒక ప్రత్యేక వెదురు పారిశ్రామిక పార్క్ కు ఆమోదం కూడా ఇవ్వడం జరిగింది. వెదురు నుంచి బయో ఇంధనం తయారుచేసే ఒక ఫ్యాక్టరీ కూడా నుమాలిగఢ్ లో నిర్మాణం కాబోతోంది. నేషనల్ బాంబూ మిషన్ కింద వందలాది కోట్ల పెట్టుబడితో వెదురు రైతులు, కళాకారులు, దానికి సంబంధించిన హస్తకళా ఉత్పత్తుల తయారీదారులను ప్రోత్సహించడం, వాటికి సంబంధించిన పరిశ్రమల అభివృద్ధికి ఎంతో కృషి జరుగుతోంది. ఈశాన్య భారతంలో స్టార్టప్ లకు ఇది మంచి ఉత్తేజం.
మిత్రులారా,
ఈశాన్యంలో అమిత వేగంతో చోటు చేసుకుంటున్న ఈ మార్పుల ద్వారా చురుగ్గా ఉండే రాష్ర్టాలు మాత్రమే ప్రయోజనం పొందుతాయి. మణిపూర్ కి అపారమైన వనరులు అందుబాటులో ఉన్నాయి. మణిపూర్ ఈ అవకాశాన్ని చేజార్చుకోదని నేను భావిస్తున్నాను. ఇక్కడి రైతులు, యువ పారిశ్రామికులకు ఇది ఎంతో ప్రయోజనం కల్పిస్తుంది. మణిపూర్ యువతకు స్థానికంగానే ఉపాధి అవకాశాలు క్పలించాలన్నది మా ప్రయత్నం. ఆరోగ్యం, విద్య, నైపుణ్యాభివృద్ధి విభాగాల్లో ఎన్నో సంస్థలు, స్టార్టప్ లు, ఇతర శిక్షణ వసతులు ఇక్కడ ఏర్పాటవుతున్నాయి.
క్రీడా విశ్వవిద్యాలయం, ప్రపంచ శ్రేణి క్రీడీ స్టేడియంల నిర్మాణంతో మణిపూర్ దేశానికి చెందిన క్రీడా ప్రతిభావంతులకు ఒక ప్రధాన కేంద్రంగా మారనుంది. అలాగే మణిపూర్ యువతతో పాటు దేశవ్యాప్తంగా యువత అందరికీ మంచి హాస్టళ్లు సహా మెరుగైన సౌకర్యాలు అందుబాటులోకి రానున్నాయి. మనం ఈ తరహా అభివృద్ధిని, విశ్వాసాన్ని బలోపేతం చేయాలి. మరోసారి ఈ నీటి ప్రాజెక్టు విషయంలో మీ అందరికీ అభినందనలు తెలియచేస్తున్నాను.
ప్రతీ ఒక్క ఇంటికీ నీటి సరఫరా అందుబాటులో ఉంచాలన్న మా లక్ష్యం నీరుగారకుండా నిర్దేశిత గడువు కన్నా ముందే అది అందుబాటులోకి తేవడం కోసం మణిపూర్ కి చెందిన తల్లులు, సోదరీమణుల ఆశీర్వాదాలు నేను కోరుతున్నాను. ఆ తల్లులు, సోదరీమణులు మమ్మల్ని ఆశీర్వదిస్తారని భావిస్తున్నాను. మీ ఆశీస్సులే మాకు పెద్ద బలం. రక్షాబంధన్ సమీపంలో ఉన్నందు వల్ల కూడా మీ ఆశీస్సులు కోరుతున్నాను. మీ గురించి మీరు జాగ్రత్త తీసుకోండి. స్వచ్ఛత విషయంలో ఈశాన్యం ఎప్పుడూ ముందు వరుసలో ఉంటుంది. దేశానికే అది ఒక నమూనాగా నిలుస్తుంది. మనం ఈ రోజు కరోనాపై పోరాటం చేస్తున్నాం. దో గజ్ దూరీ (రెండు గజాల దూరం) సూత్రం, ఫేస్ మాస్క్ ధరించడం, చేతులు శానిటైజ్ చేసుకోవడం ఎప్పుడూ గుర్తుంచుకోండి. అలాగే బహిరంగ ప్రదేశాల్లో ఉమ్మి వేయవద్దు. కరోనాపై పోరాటానికి ఈ రోజు ఇదే శక్తివంతమైన ఆయుధం. కరోనాపై పోరాటంలో మీకు ఈ సూత్రాలు ఎప్పుడూ సహాయంగా కొనసాగుతాయి.
అందరికీ ధన్యవాదాలు...