ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਚਆਈਐੱਲ (ਇੰਡੀਆ) ਨੇ ਮਲੇਰੀਆ ਕੰਟਰੋਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਦੱਖਣ ਅਫਰੀਕਾ ਨੂੰ 20.60 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਡੀਡੀਟੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ
21 JUL 2020 12:12PM by PIB Chandigarh
ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਅਦਾਰੇ, ਐੱਚਆਈਐੱਲ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨੇ ਮਲੇਰੀਆ ਕੰਟਰੋਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਦੱਖਣ ਅਫਰੀਕਾ ਨੂੰ 20.60 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਡੀਡੀਟੀ 75% ਡਬਲਿਊਪੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਐੱਚਆਈਐੱਲ (ਇੰਡੀਆ) ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਡੀਡੀਟੀ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀ ਇੱਕੋ-ਇੱਕ ਕੰਪਨੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਲੇਰੀਆ ਕੰਟਰੋਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਡੀਡੀਟੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲਈ 1954 ਵਿੱਚ ਕੰਪਨੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਸਾਲ 2019- 20 ਵਿੱਚ ਡੀਡੀਟੀ ਦੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 20 ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਕੰਪਨੀ ਕਈ ਅਫਰੀਕੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸ ਉਤਪਾਦ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਦੱਖਣ ਅਫਰੀਕਾ ਦੇ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਮਲੇਰੀਆ ਨਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਮੋਜ਼ਾਮਬੀਕ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰਾਂਤਾਂ ਵਿੱਚ ਡੀਡੀਟੀ ਦਾ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਦੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਲੇਰੀਆ ਦਾ ਕਾਫੀ ਪ੍ਰਕੋਪ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਵੀ ਹੋਈ ਹੈ।
ਮਲੇਰੀਆ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਸਿਹਤ ਸਮੱਸਿਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਲ 2018 ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਮਲੇਰੀਆ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨਿਤ 228 ਮਿਲੀਅਨ ਮਾਮਲੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਮੌਤਾਂ (93%) ਅਫਰੀਕੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੋਈਆਂ। ਦੱਖਣ ਪੂਰਬ ਏਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ, ਮਲੇਰੀਆ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਕੇਸ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਹੇ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਇਸ ਬਿਮਾਰੀ ਨਾਲ ਮਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵੀ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰਹੀ। ਮਾਨਵ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਦਾ ਛਿੜਕਾਅ (ਆਈਆਰਐੱਸ) ਮੱਛਰਾਂ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਮਾਧਿਅਮ ਸਾਬਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਨੇ ਮਲੇਰੀਆ ਫੈਲਾਉਣ ਵਾਲੇ ਮੱਛਰਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਡੀਡੀਟੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਰਸਾਇਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੰਨਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਜ਼ਿੰਬਾਬਵੇ, ਜ਼ਾਂਬੀਆ, ਨਮੀਬੀਆ, ਮੋਜ਼ਾਮਬੀਕ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਦੱਖਣੀ ਅਫਰੀਕੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਲੇਰੀਆ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਡੀਡੀਟੀ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਐੱਚਆਈਐੱਲ (ਇੰਡੀਆ) ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2020-21 ਵਿੱਚ ਜ਼ਿੰਬਾਬਵੇ ਨੂੰ 128 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਡੀਡੀਟੀ 75% ਅਤੇ ਡਬਲਿਊਪੀ ਅਤੇ ਜ਼ਾਂਬੀਆ ਨੂੰ 113 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਡੀਡੀਟੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੇ ਇਰਾਨ ਨੂੰ ਟਿੱਡੀ ਕੰਟਰੋਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ 25 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਮੈਲਾਥਿਅਨ ਟੈਕਨੀਕਲ 95% ਦੀ ਲੈਟਿਨ ਅਮਰੀਕੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ 32 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਫੰਫੂਦ ਨਾਸ਼ਕ ਖੇਤੀ ਰਸਾਇਣਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਹੈ।

Ministry of Chemicals and Fertilizers
HIL (India) has supplied 20.60 MT of DDT to South Africa for Malaria control program
21 JUL 2020 12:12PM by PIB Delhi
HIL (India) Limited, a PSU under the Ministry of Chemicals and Fertilizers has supplied 20.60 Metric tonne of DDT 75 % WP to South Africa for their Malaria control program yesterday.
HIL (India) is the sole manufacturer of DDT globally. The company was incorporated in the year 1954 to manufacture and supply DDT to Government of India’s Ministry of Health and Family Welfare for malaria control programme. I the year 2019-20, the product was supplied to 20 States in the country. The Company is also exporting the product to many African countries.
The Department of Health, South Africa shall be utilising DDT in three province adjoining Mozambique. The region is highly affected with Malaria and it has reported maximum morbidity and mortality due to the disease in recent years.
Malaria continues to be one of the major public health problems gobally. In 2018, an estimated 228 million cases of malaria occurred worldwide and most malaria cases and deaths (93%) were reported from African Region. In the South East Asia Region, India accounts for majority of cases and death. Spraying of insecticides inside the human habitants i.e. Indoor Residual Spraying (IRS) has proven to be effective mosquito control tool. World Health Organisation (WHO) recommends DDT as one of the efficient IRS chemical to curb malaria mosquito menace and it is widely used by Southern African countries like South Africa, Zimbabwe, Zambia, Namibia, Mozambique etc. and India.
The Company is further in process of supplying DDT 75% WP to Zimbabwe (128 MT) and Zambia (113 MT) in the current FY 2020-21.
HIL (India) Limited has recently exported 25 MT of Malathion Technical 95% to Iran under Government-to-Government initiative for the Locust Control Programme and also exported Agrochemical-fungicide (32 MT) to Latin American region.