ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਫ਼ੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਹਰਸਿਮਰਤ ਕੌਰ ਬਾਦਲ ਨੇ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਵਿੱਚ ਜ਼ੋਰਮ ਮੈਗਾ ਫ਼ੂਡ ਪਾਰਕ ਦਾ ਈ–ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਫ਼ੂਡ ਪਾਰਕ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਦੁੱਗਣੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਹੇਵੰਦ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏਗਾ
ਉੱਤਰ–ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਉੱਤਰ–ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਏਜੰਡੇ ਅਨੁਸਾਰ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
20 JUL 2020 3:46PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਫ਼ੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਹਰਸਿਮਰਤ ਕੌਰ ਬਾਦਲ ਨੇ ਅੱਜ ਵਰਚੁਅਲ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਜ਼ਰੀਏ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਵਿੱਚ ਕੋਲਾਸਿਬ ਵਿਖੇ ਜ਼ੋਰਮ ਮੈਗਾ ਫ਼ੂਡ ਪਾਰਕ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਫ਼ੂਡ ਪਾਰਕ 75 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 55 ਏਕੜ ਰਕਬੇ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਇਸ ਫ਼ੂਡ ਪਾਰਕ ਤੋਂ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ 25,000 ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ 5,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਮੁਹੱਈਆ ਹੋਣਗੇ। ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਬਾਦਲ ਨੇ ਫ਼ੂਡ ਪਾਰਕ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਨੂੰ ਇਸ ਖੇਤਰ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸਵੇਰ ਕਰਾਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਇੱਕ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਸਾਕਾਰ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 1,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਸਮੁੱਚੇ ਉੱਤਰ–ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਲਈ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ’ਚ 7 ਸਮੇਤ 88 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ 3 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਪੁੱਜੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ 50,000 ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਮੁਹੱਈਆ ਹੋਣਗੇ।
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹਿਮਾਨ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਉੱਤਰ–ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 6 ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਉੱਤਰ–ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਉੱਚਤਮ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਇੱਛਾਵਾਂ ਵੱਲ ਬਰੀਕੀ ਨਾਲ ਧਿਆਨ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਾਰਜ–ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਲ 2014 ’ਚ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੱਤਾ ਸੰਭਾਲਣ ਤੋਂ ਛੇਤੀ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਉੱਤਰ–ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੋਰ ਵਿਕਸਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਯਤਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦਸੰਬਰ 2017 ’ਚ ਖ਼ੁਦ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਵਿਖੇ 60 ਮੈਗਾਵਾਟ ਤੁਰੀਅਲ (Tuirial) ਪਣ–ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ ਇਸ ਨੂੰ ਉੱਤਰ–ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਸਿੱਕਿਮ ਅਤੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤੀਜਾ ਵਾਧੂ ਬਿਜਲੀ ਵਾਲਾ ਰਾਜ ਬਣਾਇਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ–ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇੱਛਾ, ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਸੁਹਿਰਦਤਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਪਸ਼ਟ ਹੈ ਅਤੇ ਉੱਤਰ–ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵੀ ਇਸੇ ਟੀਚੇ ਅਤੇ ਏਜੰਡੇ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਾਕੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਉੱਤਰ–ਪੂਰਬ ਦੇ ਨੇੜੇ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਛੋਟੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਅਮੀਰ ਤੇ ਵਿਭਿੰਨਤਾ–ਭਰਪੂਰ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਨੁਭਵਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਹੈ।
ਜ਼ੋਰਮ ਮੈਗਾ ਫ਼ੂਡ ਪਾਰਕ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਚੋਲਿਆਂ ਨੂੰ ਲਾਂਭੇ ਕਰਨ ਨਾਲ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਦੁੱਗਣੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਕਿਸੇ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਇਕਾਈ ਦੀ ਅਣਹੋਂਦ ਕਾਰਣ ਹੁਣ ਤੱਕ ਫਲਾਂ ਦੀ ਹੁੰਦੀ ਰਹੀ 40% ਬਰਬਾਦੀ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫਲਾਂ ਦੀਆਂ ਭਰਪੂਰ ਅਤੇ ਵਧੀਆ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਫਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੱਡੇ ਮੈਟਰੋ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁੱਧ ਪੈਕੇਜਡ ਜੂਸ ਵਜੋਂ ਵੀ ਵੇਚੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ–ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਬਾਗ਼ਬਾਨੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤਾਤ ਹੋਣ ਕਾਰਣ ਇਸ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਆਰਗੈਨਿਕ ਟਿਕਾਣਾ ਬਣਨ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਿੱਕਿਮ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਇੱਕ ਆਰਗੈਨਿਕ ਰਾਜ ਐਲਾਨਿਆ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕੇਰਲ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੂਜੇ ਨੰਬਰ ਉੱਤੇ ਮੌਜੂਦ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਦੀ ਲਗਭਗ 96 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਉੱਚ ਸਾਖਰਤਾ ਦਰ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼–ਧਰੋਹੀਆਂ ਅਤੇ ਨਸ਼ਿਆਂ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਤੋਂ ਰਾਜ ਨੂੰ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਦੇ ਉੱਚ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਵੀ ਤਾਰੀਫ਼ ਕੀਤੀ; ਇਸ ਲਈ ਸਮੁੱਚੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਧਾਰਮਿਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਤੀਜੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਤੱਕ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਦੇ ਕੋਰੋਨਾ–ਮੁਕਤ ਰਹਿਣ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਹੋਈ ਅਤੇ ਕੁਝ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਸ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਉੱਤਰ–ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਜੁੱਗ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਕੁਦਰਤੀ ਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਹੁਨਰ ਦੇ ਵਸੀਲਿਆਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਆਰਥਿਕ ਸ਼ਕਤੀ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰੇਗਾ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ 54 ਨੇੜੇ ਸਥਿਤ ਜ਼ੋਰਮ ਮੈਗਾ ਫ਼ੂਡ ਪਾਰਕ ਦੀਆਂ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਔਕੜਾਂ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਇਹ ਛੇਤੀ ਹੀ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਹੋਣ ਤੇ ਉੱਗਣ ਵਾਲੇ ਵਧੀਆ ਕਿਸਮ ਦੇ ਭੋਜਨਾਂ, ਮਸਾਲਿਆਂ, ਫਲਾਂ ਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਭੰਡਾਰ ਕਰ ਕੇ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਮੀਲ–ਪੱਥਰ ਬਣੇਗਾ।
ਫ਼ੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮੇਸ਼ਵਰ ਤੇਲੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ’ਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 6 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 37 ਮੈਗਾ ਫ਼ੂਡ ਪਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 18 ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ।
ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਦੇ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਆਰ. ਲਲਥੰਗਲਿਆਨਾ, ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਆਰ. ਲਾਲ ਜ਼ਿਰਲਿਆਨਾ ਅਤੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਮੈਂਬਰ ਸੀ. ਲਲਰੋਸੰਗਾ ਅਤੇ ਫ਼ੂਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਈ–ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।

Ministry of Development of North-East Region
Union Minister of Food Processing Smt Harsimrat Kaur Badal e-inaugurates Zoram Mega Food Park in Mizoram
Dr. Jitendra Singh says, Food Park will help in doubling farmer’s income in the region and will provide gainful employment to youth.
Ministry of DoNER is committed to carry forward the developmental agenda of Prime Minister Shri Narendra Modi for N-E region: Dr. Jitendra Singh
20 JUL 2020 3:46PM by PIB Delhi
Union Minister of Food Processing Industries in the Government of India and Member Smt Harsimrat Kaur Badal today inaugurated the Zoram Mega Food Park Ltd at Kolasib in Mizoram through virtual conference. The Food Park built at a cost of Rs 75 crore and spread over 55 Acres of land will directly benefit over 25,000 farmers and will provide employment opportunities to over 5,000 people in the region. Describing the inauguration of the food park as a new dawn for the region, Mrs Badal said that it will go a long way in realizing the dream of Prime Minister Shri Narendra Modi for an Atmanirbhar Bharat. She informed that in the last six years, 88 projects including 7 in Mizoram initiated for the entire North-Eastern Region with an outlay of Rs1000 crore by her Ministry which will directly benefit 3 lakh farmers and will provide job opportunities to 50,000 youth from the region.
In his remarks, Guest of Honour, Union Minister of State (Independent Charge) Development of North Eastern Region (DoNER), Dr Jitendra said that Prime Minister Shri Narendra Modi has accorded highest priority to North-Eastern Region in the last 6 years and the changed the work culture with micro attention to the needs and aspirations of the region. He said, soon after the Modi government took over in 2014, Prime Minister had stated that every effort would be made to bring the North Eastern region at par with the more developed regions of the country. Dr Jitendra Singh recalled that Prime Minister himself dedicated a 60-MW Tuirial hydropower project in Mizoram in December 2017 to make it the third power-surplus state in the North-east after Sikkim and Tripura. He said, the intent, commitment and sincerity of Modi Government for holistic development of the North-Eastern region is quite obvious and MDoNER is carrying forward this mandate and the agenda. He said, there is a need to bring rest of India closer to North East as the tiny states offer so much to learn from its rich and diverse cultural experiences.
Hailing the inauguration of Zoram Mega Food Park, Dr. Jitendra Singh said that it will help in doubling the income of farmers in the area by doing away with the middlemen. Referring to nearly 40% wastage of fruits in the absence of any processing unit, the Minister said the rich and high variety of fruits could also be sold as pure packaged juice in major metropolitan cities in India. He said, the North-East Region has the potential to become the Organic Destination of the world due to its rich agricultural and horticultural produce. He informed that Sikkim has already been declared as an organic state.
Dr. Jitendra Singh complimented Mizoram for its high literacy rate of about 96 percent, next only to Kerala and for its high disciplinary culture for freeing the state from the insurgency and the drug menace for which the entire civil society and religious organizations worked together. The Minister also lauded Mizoram for remaining Corona-free till third lockdown, when some migration happened and some cases cropped up. He expressed the hope that the North-Eastern Region will take a lead for India to emerge as an economic power with the support of its huge natural and human skill resources in the Post-COVID era.
Dr Jitendrta Singh said that Zoram Mega Food Park located near National Highway 54 will help in overcoming the transportation constraints and will soon become a major milestone for the storage and processing of high variety of foods, spices, fruits and vegetables grown in the region.
In his remarks, the Minister of State for Food Processing Shri Rameshwar Teli said that in the last six years of Shri Narendra Modi Government 37 Mega Food Parks have been approved and 18 of them are already in operation.
The Commerce and Industry Minister of Mizoram Dr. R. Lalthangliana, the Power Minister R. Lal Zirliana and the Lok Sabha MP C. Lalrosanga and senior officials from the Food Ministry and Government of Mizoram joined the e-inauguration event.