ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
మిజోరాంలో జోరం మెగా ఫుడ్ పార్క్ ను ఈ-ప్రారంభం చేసిన కేంద్ర ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ మంత్రి శ్రీమతి హర్సిమ్రత్ కౌర్ బాదల్
ఫుడ్ఆ పార్క్ ఈ ప్రాంతంలో రైతుల ఆదాయం రెట్టింపు కావడానికి ఉపయోగపడడమే కాకుండా, యువతకు లాభదాయకమైన ఉపాధి అవకాశాలు కల్పిస్తుందని స్పష్టం చేసిన డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
ఈశాన్య ప్రాంతాల్లో ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోడీ అభివృద్ధి ఎజెండా ను ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి డోనర్ మంత్రిత్వ శాఖ కట్టుబడి ఉంది: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
20 JUL 2020 3:46PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆహార ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమల మంత్రి, సభ్యుడు శ్రీమతి హర్సిమ్రత్ కౌర్ బాదల్ ఈ రోజు వర్చువల్ కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా మిజోరాం లోని కొలాసిబ్ వద్ద ఉన్న జోరం మెగా ఫుడ్ పార్క్ లిమిటెడ్ ను ప్రారంభించారు. రూ .75 కోట్ల వ్యయంతో 55 ఎకరాల విస్తీర్ణంలో నిర్మించిన ఫుడ్ పార్క్ నేరుగా 25 వేల మంది రైతులకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. ఈ ప్రాంతంలోని 5,000 మందికి పైగా ఉపాధి అవకాశాలను అందిస్తుంది. ఫుడ్ పార్క్ ప్రారంభోత్సవాన్ని ఈ ప్రాంతానికి నవోదయంగా అభివర్ణించిన శ్రీమతి బాదల్, ఆత్మనిర్భర్ భారత్ కోసం ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోడీ కలను సాకారం చేసుకోవడంలో ఎంతో ఉపయోగపడుతుందని అన్నారు. గత ఆరు సంవత్సరాల్లో, మిజోరంలో 7 ప్రాజెక్టులతో సహా 88 ప్రాజెక్టులు మొత్తం ఈశాన్య ప్రాంతానికి రూ .1000 కోట్ల వ్యయంతో ప్రారంభించామని, ఇది 3 లక్షల మంది రైతులకు నేరుగా ప్రయోజనం చేకూరుస్తుందని, ఈ ప్రాంతానికి చెందిన 50,000 మంది యువతకు ఉపాధి అవకాశాలు కల్పిస్తాయని ఆమె తెలిపారు. .
గత 6 సంవత్సరాలలో ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోడీ ఈశాన్య ప్రాంతానికి అత్యధిక ప్రాధాన్యతనిచ్చారని, ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధి కేంద్ర మంత్రి (స్వతంత్ర ఛార్జ్) (డోనెర్) డాక్టర్ జితేంద్ర గౌరవ అతిథిగా పాల్గొని ప్రసంగించారు. ప్రధాని ఈ ప్రాంత అవసరాలు, ఆకాంక్షలపై సూక్ష్మ దృష్టితో పని సంస్కృతిని మార్చారని ఆయన అన్నారు. 2014 లో మోడీ ప్రభుత్వం బాధ్యతలు స్వీకరించిన వెంటనే, ఈశాన్య ప్రాంతాన్ని దేశంలోని మరింత అభివృద్ధి చెందిన ప్రాంతాలతో సమానంగా తీసుకురావడానికి అన్ని ప్రయత్నాలు చేస్తామని ప్రధాని పేర్కొన్నారని, సిక్కిం, త్రిపుర తరువాత ఈశాన్యంలో మూడవ విద్యుత్-మిగులు రాష్ట్రంగా మార్చడానికి 2017 డిసెంబరులో మిజోరాంలో 60 మెగావాట్ల ట్యూరియల్ హైడ్రోపవర్ ప్రాజెక్టును ప్రధాని స్వయంగా అంకితం చేశారని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ గుర్తు చేసుకున్నారు. ఈశాన్య ప్రాంతం సమగ్ర అభివృద్ధికి మోడీ ప్రభుత్వం ఉద్దేశం, నిబద్ధత, చిత్తశుద్ధి చాలా స్పష్టంగా ఉందని, ఈ ఆదేశాన్ని, ఎజెండాను డోనర్ మంత్రిత్వ శాఖ ముందుకు తీసుకువెళుతోందని ఆయన అన్నారు. చిన్న రాష్ట్రాలు దాని గొప్ప మరియు విభిన్న సాంస్కృతిక అనుభవాల నుండి చాల నేర్చుకోవడానికి అవకాశం ఇస్తున్నందున మిగిలిన భారతదేశాన్ని ఈశాన్యానికి దగ్గరగా తీసుకురావాల్సిన అవసరం ఉందని ఆయన అన్నారు. మధ్యవర్తులను తొలగించడం ద్వారా ఈ ప్రాంతంలోని రైతుల ఆదాయాన్ని రెట్టింపు చేయడానికి ఇది సహాయపడుతుందని అన్నారు. ప్రాసెసింగ్ యూనిట్ లేనప్పుడు దాదాపు 40% పండ్లను వృధా చేయడాన్ని ప్రస్తావిస్తూ, భారతదేశంలోని ప్రధాన మెట్రోపాలిటన్ నగరాల్లో ధనిక, అధిక రకాల పండ్లను స్వచ్ఛమైన ప్యాకేజీ రసంగా విక్రయించవచ్చని మంత్రి శ్రీ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. ఈశాన్య ప్రాంతం గొప్ప వ్యవసాయ, ఉద్యాన ఉత్పత్తుల కారణంగా ప్రపంచంలోని సేంద్రీయ గమ్యస్థానంగా మారే అవకాశం ఉందని ఆయన అన్నారు. సిక్కింను ఇప్పటికే సేంద్రీయ రాష్ట్రంగా ప్రకటించినట్లు ఆయన తెలిపారు.
.
కేరళ తరువాత మిజోరాం అక్షరాస్యత రేటు అత్యధికంగా 96 శాతం ఉండడాన్ని, మంచి క్రమశిక్షణ సంస్కృతి కలిగి ఉండడాన్ని శ్రీ జితేంద్ర సింగ్ ప్రశంసించారు. రాష్ట్రం చొరబాట్లు, మాదకద్రవ్యాల జాడ్యం నుండి విముక్తి కోసం మొత్తం పౌర సమాజం మరియు ధార్మిక సంస్థలు కలిసి పనిచేయడం గొప్ప విషయమని ఆయన కొనియాడారు. మూడవ లాక్ డౌన్ వరకు కొరోనా రహితంగానే కొనసాగుతుండడం పట్ల మిజోరాంను మంత్రి ప్రశంసించారు, కోవిడ్ అనంతర కాలంలో భారతదేశం తన భారీ సహజ, మానవ నైపుణ్య వనరుల సహకారంతో ఆర్థిక శక్తిగా ఎదగడానికి ఈశాన్య ప్రాంతం తగు పాత్ర పోషిస్తూ ముందడుగు వేస్తుందని ఆయన ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు. జోరామ్ మెగా ఫుడ్ పార్క్ జాతీయ రహదారి 54 సమీపంలో ఉండడం వల్ల రవాణా అడ్డంకులను అధిగమించి త్వరలో ఈ ప్రాంతంలో పండించే అధిక రకాల ఆహారాలు, సుగంధ ద్రవ్యాలు, పండ్లు, కూరగాయలను నిల్వ చేయడానికి, ప్రాసెస్ చేయడానికి ఒక ప్రధాన మైలురాయిగా మారుతుంది. ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ రామేశ్వర్ తేలి మాట్లాడుతూ శ్రీ నరేంద్ర మోడీ ప్రభుత్వం గత ఆరు సంవత్సరాల్లో 37 మెగా ఫుడ్ పార్కులు ఆమోదించిందని తెలిపారు. వాటిలో 18 ఇప్పటికే అమలులో ఉన్నాయని చెప్పారు. మిజోరం వాణిజ్య, పరిశ్రమల మంత్రి డాక్టర్ ఆర్. లాల్తాంగ్లియానా, విద్యుత్ మంత్రి ఆర్లాల్ జిర్లియానా , లోక్‌సభ ఎంపి సి. లాల్రోసంగా, ఆహార మంత్రిత్వ శాఖ, మిజోరాం ప్రభుత్వానికి చెందిన సీనియర్ అధికారులు ఈ-ప్రారంభోత్సవంలో పాల్గొన్నారు.

Ministry of Development of North-East Region
Union Minister of Food Processing Smt Harsimrat Kaur Badal e-inaugurates Zoram Mega Food Park in Mizoram
Dr. Jitendra Singh says, Food Park will help in doubling farmer’s income in the region and will provide gainful employment to youth.
Ministry of DoNER is committed to carry forward the developmental agenda of Prime Minister Shri Narendra Modi for N-E region: Dr. Jitendra Singh
20 JUL 2020 3:46PM by PIB Delhi
Union Minister of Food Processing Industries in the Government of India and Member Smt Harsimrat Kaur Badal today inaugurated the Zoram Mega Food Park Ltd at Kolasib in Mizoram through virtual conference. The Food Park built at a cost of Rs 75 crore and spread over 55 Acres of land will directly benefit over 25,000 farmers and will provide employment opportunities to over 5,000 people in the region. Describing the inauguration of the food park as a new dawn for the region, Mrs Badal said that it will go a long way in realizing the dream of Prime Minister Shri Narendra Modi for an Atmanirbhar Bharat. She informed that in the last six years, 88 projects including 7 in Mizoram initiated for the entire North-Eastern Region with an outlay of Rs1000 crore by her Ministry which will directly benefit 3 lakh farmers and will provide job opportunities to 50,000 youth from the region.
In his remarks, Guest of Honour, Union Minister of State (Independent Charge) Development of North Eastern Region (DoNER), Dr Jitendra said that Prime Minister Shri Narendra Modi has accorded highest priority to North-Eastern Region in the last 6 years and the changed the work culture with micro attention to the needs and aspirations of the region. He said, soon after the Modi government took over in 2014, Prime Minister had stated that every effort would be made to bring the North Eastern region at par with the more developed regions of the country. Dr Jitendra Singh recalled that Prime Minister himself dedicated a 60-MW Tuirial hydropower project in Mizoram in December 2017 to make it the third power-surplus state in the North-east after Sikkim and Tripura. He said, the intent, commitment and sincerity of Modi Government for holistic development of the North-Eastern region is quite obvious and MDoNER is carrying forward this mandate and the agenda. He said, there is a need to bring rest of India closer to North East as the tiny states offer so much to learn from its rich and diverse cultural experiences.
Hailing the inauguration of Zoram Mega Food Park, Dr. Jitendra Singh said that it will help in doubling the income of farmers in the area by doing away with the middlemen. Referring to nearly 40% wastage of fruits in the absence of any processing unit, the Minister said the rich and high variety of fruits could also be sold as pure packaged juice in major metropolitan cities in India. He said, the North-East Region has the potential to become the Organic Destination of the world due to its rich agricultural and horticultural produce. He informed that Sikkim has already been declared as an organic state.
Dr. Jitendra Singh complimented Mizoram for its high literacy rate of about 96 percent, next only to Kerala and for its high disciplinary culture for freeing the state from the insurgency and the drug menace for which the entire civil society and religious organizations worked together. The Minister also lauded Mizoram for remaining Corona-free till third lockdown, when some migration happened and some cases cropped up. He expressed the hope that the North-Eastern Region will take a lead for India to emerge as an economic power with the support of its huge natural and human skill resources in the Post-COVID era.
Dr Jitendrta Singh said that Zoram Mega Food Park located near National Highway 54 will help in overcoming the transportation constraints and will soon become a major milestone for the storage and processing of high variety of foods, spices, fruits and vegetables grown in the region.
In his remarks, the Minister of State for Food Processing Shri Rameshwar Teli said that in the last six years of Shri Narendra Modi Government 37 Mega Food Parks have been approved and 18 of them are already in operation.
The Commerce and Industry Minister of Mizoram Dr. R. Lalthangliana, the Power Minister R. Lal Zirliana and the Lok Sabha MP C. Lalrosanga and senior officials from the Food Ministry and Government of Mizoram joined the e-inauguration event.