ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ – 19 ਬਾਰੇ ਅੱਪਡੇਟਸ
ਹੁਣ ਤੱਕ 6.35 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮਰੀਜ਼ ਠੀਕ ਹੋਏ, ਠੀਕ ਹੋਣ ( ਰਿਕਵਰੀ ) ਦੀ ਦਰ 63.33% ਹੋਈ
ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 23,000 ਰੋਗੀ ਠੀਕ ਹੋਏ
17 JUL 2020 6:11PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ- “ਜਾਂਚ ਕਰਨਾ, ਪਤਾ ਲਗਾਉਣਾ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਕਰਨਾ” ( “ਟੈਸਟ, ਟ੍ਰੈਕ ਐਂਡ ਟ੍ਰੀਟ” ) ਜੋ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਉਪਯੁਕਤ ਰਣਨੀਤੀ ਸਾਬਿਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਤੋਂ ਠੀਕ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਰੋਗੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਧਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ, 22,942 ਰੋਗੀ ਠੀਕ ਹੋਏ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਛੁੱਟੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਕੁੱਲ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ 63.33% ਰੋਗੀ ਠੀਕ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 6,35,756 ਮਰੀਜ਼ ਠੀਕ ਹੋਏ ਹਨ।
ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਜਲਦੀ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਸੁਲਭ ਟੈਸਟ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ, ਸੰਪਰਕ ਦਾ ਗਹਿਰੇ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਸੀਮਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਕੰਟੇਨਮੇਂਟ ਜ਼ੋਨ ਅਤੇ ਬਫਰ ਜ਼ੋਨ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ, ਘਰ-ਘਰ ਦੇ ਸਰਵੇਖਣ ਅਤੇ ਐੱਸਏਆਰਆਈ/ਆਈਐੱਲਆਈ ਰੋਗੀਆਂ ਅਤੇ ਬੁਜ਼ਰਗਾਂ ਅਤੇ ਸਹਿ-ਰੋਗ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਲੱਛਣਾਂ ਦੀ ਗੰਭੀਰਤਾ ਅਨੁਸਾਰ, ਘਰ ਜਾਂ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਲਾਜ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਕਾਰਨ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 3 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 3,33,228 ਸੈਂਪਲਾਂ ਦਾ ਟੈਸਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੁੱਲ 1,30,72,718 ਸੈਂਪਲਾਂ ਦੇ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਮਿਲੀਅਨ ਆਬਾਦੀ ‘ਤੇ 9473 ਸੈਂਪਲਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਹੋਈ ਹੈ।
ਜਨਵਰੀ 2020 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਲੈਬ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਕੇ, ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 1244 ਲੈਬਾਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 880 ਲੈਬਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 364 ਲੈਬਾਂ ਹਨ।
• ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ ਆਰਟੀ ਪੀਸੀਆਰ ਅਧਾਰਿਤ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬਾਂ :638 ( ਸਰਕਾਰੀ : 392 + ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ : 246 )
• ਟਰੂਨੈਟ ਅਧਾਰਿਤ ਟੈਸਟ ਲੈਬਾਂ :504 ( ਸਰਕਾਰ : 452 + ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ : 52 )
• ਸੀਬੀਐੱਨਏਏਟੀ ਅਧਾਰਿਤ ਟੈਸਟ ਲੈਬਾਂ: 102 (ਸਰਕਾਰੀ : 36 + ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ : 66 )
ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਤਕਨੀਕੀ ਮੁੱਦਿਆਂ, ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਬਾਰੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ਅਤੇ ਅੱਪਡੇਟਡ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ, ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਨਿਯਮਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ https://www.mohfw.gov.in/ਅਤੇ @MoHFW_INDIAਦੇਖੋ।

Ministry of Health and Family Welfare
COVID-19 UPDATES
Recoveries increase to more than 6.35 lakh, Recovery Rate to 63.33%
Close to 23,000 cases cured in the last 24 hours
17 JUL 2020 6:11PM by PIB Delhi
The “Test, Track and Treat” strategy of the Centre being implemented by the State/UT governments is proving to be an appropriate strategy to deal with the COVID-19 pandemic. India has seen a steady increase in the number of patients recovering of COVID. In the last 24 hours, 22,942 were cured and discharged.This has resulted in 63.33% of total positive cases recovering. 6,35,756 patients have recovered, till date.
While the strategy to deal with the spread of infection remains focused on early detection with wide-spread and easily accessible testing, the intensive contact tracing is aimed at restricting the spread. The Containment Strategy implemented across the Containment and Buffer Zones stresses on house-to-house survey and surveillance of SARI/ILI patients with focus on the elderly and people with co-morbid conditions. This has ensured that the COVID cases are identified in a timely manner and treated as per the severity of the symptoms either at home or in hospitals.
Ramping up of testing capacity has resulted in more than 3 lakh tests being conducted per day. 3,33,228 samples have been tested in the last 24 hours. The cumulative number of 1,30,72,718 samples tested has resulted in 9473 testing per million for the country.
Starting from one diagnostic lab in Jan 2020, the country is strengthened 1244 labs today, with 880 labs in the government sector and 364 in the private sector.
• Real-Time RT PCR based testing labs: 638 (Govt: 392 + Private: 246)
• TrueNat based testing labs: 504 (Govt: 452 + Private: 52)
• CBNAAT based testing labs: 102 (Govt: 36 + Private: 66)
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/ and @MoHFW_INDIA.