ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਬੋਧੀ ਸਥਲਾਂ ਦੀ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ “ਕ੍ਰੌਸ ਬਾਰਡਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ” ਬਾਰੇ ਆਯੋਜਿਤ ਵੈਬੀਨਾਰ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬੋਧੀ ਸਥਲਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ : ਸ਼੍ਰੀ ਪਟੇਲ
17 JUL 2020 12:36PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੀ ਭੂਮੀ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬੋਧੀ ਸਥਲਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਪਟੇਲ “ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਬੁੱਧੀਸਟ ਟੂਰ ਅਪਰੇਟਰਸ” ਦੁਆਰਾ ਕ੍ਰੌਸ ਬਾਰਡਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਬਾਰੇ ਆਯੋਜਿਤ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਬੋਲ ਰਹੇ ਸਨ। ਇਹ ਵੈਬੀਨਾਰ 15 ਜੁਲਾਈ 2020 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਥਲਾਂ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਬੋਧੀ ਧਰਮ ਦੇ ਪੈਰੋਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਤਾਂ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੀ ਭੂਮੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬੋਧੀ ਵਿਰਾਸਤਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਕਾਫ਼ੀ ਸੰਪੰਨ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਇੱਥੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਬੋਧੀ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉਸੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸੁਧਾਰਾਤਮਕ ਉਪਾਅ ਕਰਨੇ ਹੋਣਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਪਣੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬੋਧੀ ਸਥਲਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬੋਧੀ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਚੀਨੀ ਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਕਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਈਨ ਬੋਰਡ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪਹਿਲ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਈਨ ਬੋਰਡ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰਨਾਥ, ਕੁਸ਼ੀਨਗਰ ਅਤੇ ਸ਼ਰਾਵਸਤੀ ਸਹਿਤ 5 ਬੋਧੀ ਸਥਲਾਂ / ਸਮਾਰਕਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਸ੍ਰੀ ਲੰਕਾ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬੋਧੀ ਯਾਤਰੀਆਂ/ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੇ ਆਗਮਨ ਵਾਲੇ ਸਥਲ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਂਚੀ ਵਿੱਚ ਸਿੰਹਲੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਾਈਨ ਬੋਰਡ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁਸ਼ੀਨਗਰ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡਾ ਐਲਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਯਾਤਰੀ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਆਉਣ-ਜਾਣ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਸੰਪਰਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਮਿਲ ਸਕਣਗੀਆਂ ਜਿਸ ਸਦਕਾ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ।
“ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਬੁੱਧੀਸਟ ਟੂਰ ਅਪਰੇਟਰਸ” ਅਜਿਹੇ ਟੂਰ ਅਪਰੇਟਰਾਂ ਦਾ ਸੰਗਠਨ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਬੋਧੀ ਤੀਰਥ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀ ਸਥਲਾਂ ਲਈ ਇਨਬਾਉਡ ਟੂਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਦੇਸ਼-ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 1500 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੈਂਬਰ ਹਨ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸ਼ਾਂਤੀ ਸੈਨਾ ਪਰਿਸ਼ਦ, ਅਫ਼ਗ਼ਾਨਿਸਤਾਨ, ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼, ਭੂਟਾਨ, ਕੰਬੋਡੀਆ, ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ, ਮਿਆਂਮਾਰ, ਨੇਪਾਲ, ਸ੍ਰੀ ਲੰਕਾ, ਥਾਈਲੈਂਡ ਅਤੇ ਵਿਅਤਨਾਮ ਦੇ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਪਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।

Ministry of Tourism
Union Minister of State(IC) for Culture & Tourism Shri Prahlad Singh Patel addresses a webinar on “Cross Border Tourism” promoting Buddhist Pilgrimages
Ministry of Tourism has taken several initiatives for the development and promotion of Buddhist sites in the country: Shri Patel
17 JUL 2020 12:36PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) for Tourism & Culture Shri Prahlad Singh Patel, as Chief Guest inaugurated the Webinar on “Cross Border Tourism” organised by the Association of Buddhist Tour Operators on 15th July 2020
Inaugurating the Webinar, Shri Prahlad Singh Patel listed the important sites in India related to the life of Lord Buddha. He mentioned that Buddhism has a large following across the world and India being the ‘Land of Buddha’ and endowed with rich Buddhist heritage attracts very small percentage of Buddhist Pilgrims. Shri Patel stressed the point that it was important for all to ascertain the reasons for India receiving a fraction of global Buddhists as tourist/Pilgrims and take corrective measures accordingly.
The Minister also shared the initiative of having signage in international languages at important Buddhist sites in the country including signages in Chinese language that have been put up at 5 Buddhist sites / monuments in Uttar Pradesh including Sarnath, Kushinagar and Sravasti. Similarly, since Sanchi receives a large number of tourists from Sri Lanka, signages in Sinhalese language have been put up at the Sanchimonuments.
The MoS (I/C) Tourism & Culture also highlighted the decision of Government of India to declare the Kushinagar Airport in Uttar Pradesh as an International Airport which will offer better connectivity to the air-travellers resulting in boosting of domestic/international tourism and economic development of the region.
He further informed that the Ministry of Tourism, under its various schemes has taken several initiatives for the development and promotion of Buddhist sites in the country.
The Association of Buddhist Tour Operators is the association of dedicated inbound tour-operators engaged in promoting Buddhist tourism, with over 1500 members in India & Overseas.
Participants in the Webinar included representatives from the UN Peace Keeping Forces Council, Travel & Hospitality Associations of Afghanistan, Bangladesh, Bhutan, Cambodia, Indonesia, Myanmar, Nepal, Sri Lanka, Thailand, and Vietnam amongst others.