శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
ఎస్.ఎన్ బోస్ నేషనల్ సెంటర్ ఫర్ బేసిక్ సైన్సెస్ అభివృద్ధి చేసిన రెండు కోవిడ్-19 టెక్నాలజీలను బదిలీ చేసిన ఎన్ఆర్డిసి
17 JUL 2020 2:12PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర శాస్త్ర సాంకేతిక మంత్రిత్వ శాఖ, డిఎస్ఐఆర్ ఎంటర్ప్రైజ్ అయిన నేషనల్ రీసెర్చ్ డెవలప్మెంట్ కార్పొరేషన్ (ఎన్ఆర్డిసి) అభివృద్ధి చేసిన రెండు కోవిడ్-19 నియంత్రణ సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని బదిలీ చేయడానికి మెసెర్స్ పాల్మెచ్ ఇన్ఫ్రాస్ట్రక్చర్ ప్రైవేట్ లిమిటెడ్ కోల్‌కతాతో ఒప్పందం కుదుర్చుకుంది. బోస్ నేషనల్ సెంటర్ ఫర్ బేసిక్ సైన్సెస్ (ఎస్ఎన్బిఎన్సిబిఎస్), కోల్‌కతా, భారత ప్రభుత్వ సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ విభాగంలో అటానమస్ రీసెర్చ్ ఇన్స్టిట్యూట్.
ఎస్ఎన్బిఎన్సిబిఎస్ అభివృద్ధి చేసి, ఎన్ఆర్డిసి కి బదిలీ చేసిన రెండు టెక్నాలజీలు:
1. సౌకర్యవంతమైన, పరిశుభ్రమైన శ్వాస కోసం జతచేసిన ఉచ్ఛ్వాస వాల్వ్, సస్పెండ్డ్ పార్టికల్ మేటర్ ఫిల్టర్‌తో యాక్టివ్ రెస్పిరేటర్
1. డిస్పెన్సింగ్ యాంటీమైక్రోబయల్ లేయర్‌తో దీర్ఘకాలం ఉండే నానో-శానిటైజర్.
యాక్టివ్ రెస్పిరేటర్ మాస్క్- కార్బన్ డయాక్సైడ్ పునఃశ్వాస, తేమ ఉచ్ఛ్వాస, ముసుగు లోపల ఉక్కబోత, వేడి వాతావరణం వంటి సమస్యలకు ఒక వినూత్న పరిష్కారం. ఇది ఫేస్ మాస్క్ ఉన్న వ్యక్తి మాట్లాడే మాటలో కూడా స్పష్టతను మెరుగుపరుస్తుంది. ధరించేవారిని గాలిలో కలుషితాలకు గురికాకుండా కాపాడటానికి సౌకర్యవంతమైన, పరిశుభ్రమైన శ్వాసను ఇస్తుంది.
తరచూ సాధారణ శానిటైజర్ల వాడకం వల్ల చర్మం నిర్జలీకరణం వంటి సమస్యలు, రక్షణాత్మక పాత్ర లేకుండా సాధారణ శానిటైజర్ల తక్షణ యాంటీమైక్రోబయాల్ చర్య స్వభావం వల్ల కలిగే సమస్యలకు దీర్ఘకాలిక నానో-శానిటైజర్ ఆవిష్కరణ ఒక పరిష్కారం. ఈ వినూత్న శానిటైజర్ సాంకేతికత ఎక్కువ కాలం సౌకర్యవంతమైన, పరిశుభ్రమైన చేతి శానిటైజేషన్ కి హామీ ఇస్తుంది.
ఈ ఒప్పందంపై ఎన్‌ఆర్‌డిసి సిఎమ్‌డి డాక్టర్‌ హెచ్‌ పురుషోత్తం, మెసెర్స్ పాల్‌మెక్‌ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్‌ ప్రైవేట్ లిమిటెడ్‌ డైరెక్టర్‌ శ్రీ శాంతి రంజన్‌ పాల్ ఆన్‌లైన్‌లో కేంద్ర ప్రభుత్వ డిఎస్‌టి కార్యదర్శి ప్రొఫెసర్ అశుతోష్ శర్మ మరియు డైరెక్టర్ డాక్టర్ సమిత్ కుమార్ రే సమక్షంలో సంతకం చేశారు. ఎస్.ఎన్ బోస్ నేషనల్ సెంటర్ ఫర్ బేసిక్ సైన్సెస్, సైంటిస్ట్ ప్రొఫెసర్ సమీర్ కుమార్ పాల్, రిజిస్ట్రార్ ఎంఎస్ షోహిని మజుందర్, టెక్నికల్ రీసెర్చ్ సెంటర్ (టిఆర్సి) నోడల్ ఆఫీసర్ డాక్టర్ ఎస్.ఎన్. బోస్ నేషనల్ సెంటర్ ఫర్ బేసిక్ సైన్సెస్, ప్రియాంకన్ ఎస్. శర్మ, పాల్మెచ్ కంపెనీకి చెందిన సోమావో గుప్తా, ఎన్‌ఆర్‌డిసి సీనియర్ అధికారులు పాల్గొన్నారు.
ఈ వినూత్న ఉత్పత్తుల వాడకం వినియోగదారులకు మార్కెట్లో అందుబాటులో ఉన్న మాస్క్‌లు, శానిటైజర్‌లతో ఉన్న సమస్యలను అధిగమించడానికి సహాయపడుతుంది. డిఎస్టి కార్యదర్శి ప్రొఫెసర్ అశుతోష్ శర్మ, సమాజానికి ప్రయోజనం చేకూర్చడానికి సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీలో ఇటువంటి ఆవిష్కరణలు తీసుకువచ్చినందుకు వాటాదారులను అభినందించారు.

Ministry of Science & Technology
NRDC Transfers Two COVID-19 Technologies Developed by S.N Bose National Centre for Basic Sciences
17 JUL 2020 2:12PM by PIB Delhi
National Research Development Corporation (NRDC),an Enterprise of DSIR, Ministry of Science and Technology, Government of India, hasentered into an agreement with M/s Paulmech Infrastructure Pvt LtdKolkata, to transfer two COVID-19 control technologies developed by S.N. Bose National Centre For Basic Sciences (SNBNCBS), Kolkata, an Autonomous Research Institute under the Department of Science and Technology, Government of India.
The two technologies developed by SNBNCBS andtransferred by NRDC are:
1. An Active Respirator with Attached Exhalation Valve and Suspended Particulate Matter Filter for Comfortable and Hygienic Breathing, and
1. Long-Lasting Nano-sanitiser with a Dispensing Antimicrobial Layer.
The Active Respirator mask is an innovative solution to the rebreathing of carbon dioxide, exhaled moisture, and sweaty and hot environment inside the mask. It also improved theclarity ofspeech of a person with a face mask and assurescomfortable, hygienic breathing to protect the wearer from exposure to airborne contaminants.
The Long-Lasting Nano-sanitiser innovation is a solution to the problems caused by the use of the general sanitisers like dehydration of skin due to frequent use, and nature of instantaneous antimicrobial action of common sanitisers without protective role. This innovative sanitiser technology assures comfortable and hygienic hand sanitisation for a longer duration.
The Agreement was signed by Dr. H Purushotham, CMD, NRDC and Shri Shanti Ranjan Paul, Director, M/s Paulmech Infrastructure Pvt Ltdonline in the digital presence of Professor Ashutosh Sharma, Secretary, DST, Government Of India and Dr. Samit Kumar Ray, Director, S.N. Bose National Centre for Basic Sciences, Scientist Professor Samir Kumar Pal,Registrar Ms Shohini Majumder, Nodal officer of Technical Research Centre (TRC) Dr. Soumen Mondal of S.N. Bose National Centre for Basic Sciences, Priyankan S. Sharma, Somavo Gupta of Paulmech Company and senior officials of NRDC.
Use of these innovative products will help the usersin overcoming the existing problems withmasks and sanitisers available in the market. Prof. Ashutosh Sharma, Secretary DSTcongratulated all the stakeholders for bringing the fruits of Science and Technology to benefit society.