कृषी मंत्रालय
गेल्या वर्षीच्या तुलनेत खरीप पिकांचे पेरणी क्षेत्र 21.2 % ने अधिक
17.07.2020, पर्यंत खरीप पिकांचे पेरणी क्षेत्र गेल्या वर्षीच्या याच कालावधीतील 570.86 लाख हेक्टर क्षेत्राच्या तुलनेत 691.86 लाख हेक्टर
17 JUL 2020 6:32PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 17 जुलै 2020
देशात 16.07.2020 पर्यंत 308.4 मिमी सामान्य पर्जन्यमानाच्या तुलनेत 338.3 मिमी पाऊस झाला. म्हणजेच 01.06.2020 ते 16.07.2020 दरम्यान (+) 10 टक्के अधिक पाऊस झाला. केंद्रीय जल आयोगाच्या अहवालानुसार 16.07.2020 पर्यंत देशातल्या 123 जलाशयांमध्ये उपलब्ध पाणीसाठा गेल्या वर्षीच्या याच अवधीच्या तुलनेत 150 % आणि मागील दहा वर्षांच्या सरासरी साठ्याच्या 133 टक्के आहे.
17.07.2020 पर्यंत गेल्या वर्षीच्या याच अवधीतील 570.86 लाख हेक्टर क्षेत्रफळाच्या तुलनेत यंदा 691.86 लाख हेक्टर क्षेत्रावर खरीप पिकांची पेरणी करण्यात आली. अशा प्रकारे गेल्या वर्षीच्या तुलनेत यावर्षी पेरणी क्षेत्रात 21.20 टक्के वाढ झाली आहे.
खरी पिके अंतर्गत पेरणी क्षेत्र पुढीलप्रमाणे :
• शेतकऱ्यांनी गेल्या वर्षीच्या 142.06 लाख हेक्टर क्षेत्राच्या तुलनेत यावर्षी 168.47 लाख हेक्टर क्षेत्रात भात पेरणी केली आहे. म्हणजेच पेरणी क्षेत्रात 18.59 टक्के वाढ
• शेतकऱ्यांनी गेल्या वर्षीच्या 61.70 लाख हेक्टर क्षेत्राच्या तुलनेत यावर्षी 81.66 लाख हेक्टर क्षेत्रात डाळींची लागवड केली आहे , म्हणजेच लागवड क्षेत्रात 32.35 टक्के वाढ
• शेतकऱ्यांनी गेल्या वर्षीच्या 103.00 लाख हेक्टर क्षेत्राच्या तुलनेत यावर्षी 115.60 लाख हेक्टर क्षेत्रात भरड धान्याची पेरणी केली आहे , पेरणी क्षेत्रात 12.23 टक्के वाढ
• शेतकऱ्यांनी गेल्या वर्षीच्या 110.09 लाख हेक्टर क्षेत्राच्या तुलनेत यावर्षी 154.95 लाख हेक्टर क्षेत्रात तेलबियांची लागवड केली आहे, लागवड क्षेत्रात 40.75 टक्के वाढ
• शेतकऱ्यांनी गेल्या वर्षीच्या 50.82 लाख हेक्टर क्षेत्राच्या तुलनेत यावर्षी 51.29 लाख हेक्टर क्षेत्रात ऊसाची लागवड केली आहे, लागवड क्षेत्रात 0.92 टक्के वाढ
• शेतकऱ्यांनी गेल्या वर्षीच्या 96.35 लाख हेक्टर क्षेत्राच्या तुलनेत यावर्षी 113.01 लाख हेक्टर क्षेत्रात कापसाची शेती केली आहे, लागवडीच्या क्षेत्रात 17.28 टक्के वाढ आणि ,
• शेतकऱ्यांनी गेल्या वर्षीच्या 6.84 लाख हेक्टर क्षेत्राच्या तुलनेत यावर्षी 6.88 लाख हेक्टर क्षेत्रात ज्यूट आणि मेस्ताची लागवड केली आहे, लागवडीच्या क्षेत्रात 0.70 टक्के वाढ
त्यामुळे आजच्या तारखेपर्यंत खरीप पिकांच्या पेरणीतील प्रगतीवर कोविड -19 चा कसलाही परिणाम झालेला नाही.
अधिक माहितीसाठी या लिंकवर क्लिक करा

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Sowing area of Kharif crops 21.2 % more compared to last year
As on 17.07.2020, kharif crops have been sown on 691.86 lakh ha area against 570.86 lakh ha area during the corresponding period of last year
17 JUL 2020 4:03PM by PIB Delhi
As on 16.07.2020, actual rainfall received in the country is 338.3 mm against normal of 308.4 mm i.e. departure of (+) 10% during the period from 01.06.2020 to 16.07.2020. As on 16.07.2020 as per report of CWC, the live water storage available in 123 reservoirs in the country is 150 % of live storage of corresponding period of last year and 133% of storage of average of last ten years.
As on 17.07.2020, total kharif crops have been sown on 691.86 lakh ha area against 570.86 lakh ha area during the corresponding period of last year, thus increase in area coverage by 21.20% compared to last year in the country.
The sowing area coverage under Kharif crops is as follows: Farmers have sown
• Rice on 168.47 lakh ha against 142.06 lakh ha area last year i.e. increase in area coverage by 18.59%,
• Pulses on 81.66 lakh ha against 61.70 lakh ha area last year i.e. increase in area coverage by 32.35%,
• Coverage of Coarse Cereals reported on 115.60 lakh ha area against 103.00 lakh ha area last year i.e. increase in area coverage by 12.23%,
• Oilseeds 154.95 lakh ha area against 110.09 lakh ha area last year i.e. area coverage increased by 40.75 %,
• Sugarcane on 51.29 lakh ha area against 50.82 lakh ha area last year i.e. increase in area coverage by 0.92%
• Under Cotton, area coverage reported on 113.01 lakh ha area against 96.35 lakh ha area last year i.e. increase in area coverage by 17.28 % and
• In case of Jute & Mesta, on 6.88 lakh ha area against 6.84 lakh ha area last year i.e. increase in area coverage by 0.70% reported in the country.
So, there is no impact of COVID-19 on progress of area coverage under kharif crops as on date.
Click link for details