विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालय
विज्ञान आणि तंत्रज्ञान क्षेत्रात सहकार्य करण्याबाबत भारत आणि युरोपीय महासंघातल्या कराराचे पुढच्या पाच वर्षांसाठी नूतनीकरण
16 JUL 2020 7:21PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 16 जुलै 2020
भारत-युरोपीय महासंघाच्या 15 व्या शिखर परिषदेदरम्यान भारत आणि युरोपीय महासंघात विज्ञान आणि तंत्रज्ञान सहकार्यविषयक कराराचे आणखी पाच वर्षांसाठी म्हणजे 2020 ते 2025 या काळासाठी नूतनीकरण करण्यात आले.
या परिषदेत भारताचे नेतृत्व पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी केले तर युरोपीय युनियनचे अध्यक्ष चार्ल्स मिशेल आणि युरोपीय आयोगाच्या अध्यक्ष उर्सुला वॉन डेर लेयेन यांनी युरोपीय महासंघाचे प्रतिनिधित्व केले.
या कराराच्या नूतनीकरणामुळे, भारत आणि युरोपीय महासंघादरम्यान परस्पर लाभ आणि परस्पर सहकार्य या मूल्यांच्या आधारे संशोधन आणि नवोन्मेष यात देवाणघेवाण केली जाणार आहे. आधीचा, वर्ष 2001 चा करार 17 मे रोजी संपुष्टात आला होता.
दोन्ही पक्षांनी या कराराच्या नूतनीकरणाची प्रकिया वेळेत सुरु करण्याबाबत कटिबद्धता व्यक्त केली असून, संशोधन आणि नवोन्मेष क्षेत्रात गेल्या 20 वर्षातील सुदृढ सहकार्याबद्दल समाधान व्यक्त केले, असे, या परिषदेनंतर जारी करण्यात आलेल्या संयुक्त निवेदनात म्हटले आहे.
या करारामुळे, जल, उर्जा, आरोग्य, कृषी-तंत्रज्ञान आणि जैव तंत्रज्ञान, एकात्मिक सायबर-फिजिकल व्यवस्था, माहिती आणि संपर्क तंत्रज्ञान, नैनो तंत्रज्ञान आणि स्वच्छ तंत्रज्ञान अशा विविध क्षेत्रात परस्पर सहकार्य करता येणार आहे. यातून संशोधन क्षेत्रातील संस्थात्मक संबंध अधिक दृढ होतील आणि संशोधन, विद्यार्थी, स्टार्ट अप यांची देवघेव होऊ शकेल. तसेच ज्ञानवृद्धीसाठी सहगुंतवणुक आकर्षित करण्यासाठी याचा उपयोग होईल.
त्याआधी, केंद्रीय विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्री डॉ हर्षवर्धन यांनी व्हिडीओ कॉन्फरन्सच्या माध्यमातून या कराराचा आढावा घेतला आणि या कराराशी संबंधित भारतीय संस्थांशी चर्चा केली.
या आढावा बैठकीत, या कराराचे नूतनीकरण करावे, अशी सूचना सर्वांनी केली. गेल्या पाच वर्षात, या कराराअंतर्गत 73 संयुक्त संशोधन प्रकल्प राबवण्यात आले, यातून 200 संयुक्त संशोधन प्रबंध आणि काही पेटंटसाठी अर्ज करण्यात आले. संशोधक आणि विद्यार्थ्यांच्या 500 गाठीभेटी आणि दौरे झाले. तसेच ज्ञाननिर्मिती, मानवी क्षमता विकास, तंत्रज्ञान विकास अशा विविध प्रकारचे संयुक्त उपक्रम राबवण्यात आले.

Ministry of Science & Technology
Indian & EU agree to renew Agreement S&T Co-operation for 5 years
16 JUL 2020 7:21PM by PIB Delhi
India & the European Union agreed to renew the Agreement on Scientific cooperation for the next five years, 2020-2025, at the 15th India-EU Summit.
India EU summit meeting was led by Prime MinisterSri Narendra Modi from India’s side, while the European Union delegation was headed by European Council President Charles Michel and President of the European Commission Ursula von der Leyen at the virtual summit.
With the agreement to renew adopted, both India and the EU agreed to further collaborate in research and innovation based on the principles of mutual benefit and reciprocity, as established in the India-EU Agreement on Science and Technology concluded in 2001, which expired on May 17.
6
"Both parties are committed to launch the renewal procedure in time and acknowledge 20 years of robust cooperation on research and innovation," the joint statement said.
This will help to enhance research and innovation cooperation in different fields like Water, Energy, Healthcare, Agritech & Bioeconomy, Integrated Cyber-Physical Systems, Information and Communication Technologies, Nanotechnology, and clean technologies, etc. It will also strengthen the institutional linkages in research, exchange of researchers, students, startups and attract co-investment of resources for co-generation of knowledge.
Earlier, Dr. Harsh Vardhan, Union Minister for Science & Technology, Health and Family Welfare and Earth Sciences chaired a meeting via video conferencing to review India - EU S&T agreement with all Indian stakeholders – Department of Science & Technology (DST), Department of Biotechnology (DBT), Ministry of Earth Sciences (MoES) & CSIR.
The review meeting,which suggested the renewal of the agreement on S&T co-operation between the countries, recalled that in the last 5 years, 73 joint research projects have been implemented, resulting in around 200 joint research publications & filing of few patents. There have also been 500 exchange visits of researchers & students in this period. The 5 years have seen joint activities in knowledge generation, human capacity development, technology development, technology deployment in Water, Health, Material (including Nano sciences) & Bioeconomy.
3
The review meeting was attended by Professor Ashutosh Sharma, Secretary DST, Dr. Renu Swarup, Secretary DBT, Professor Shekhar Mande, DG CSIR, Parvinder Maini, Scientist MoES, N Madhusudan Reddy, Scientific Councellor, Embassy of India in Berlin, Dr. SK Varshney & other concerned officials.