భారత ఎన్నికల సంఘం
కోవిడ్ 19 యొక్క పరిమిత విధి విధానాలు, మానవ వనరులు, భద్రతా నిబంధనల దృష్ట్యా, బీహార్‌ శాసనసభ ఎన్నికలు మరియు ఉప ఎన్నికలలో 65 ఏళ్లు పైబడిన ఓటర్లకు పోస్టల్ బ్యాలెట్ సదుపాయాన్ని విస్తరించకూడదని నిర్ణయించిన - ఈ.సి.ఐ.
16 JUL 2020 7:12PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్-19 మహమ్మారిని దృష్టిలో ఉంచుకుని, విపత్తు నిర్వహణ చట్టం, 2005 ప్రకారం, దేశంలో ఎప్పటికప్పుడు లాక్ డౌన్ మార్గదర్శకాలను జాతీయ విపత్తు నిర్వహణ అథారిటీ జారీ చేసింది. విపత్తు నిర్వహణ చట్టం, 2005 కింద ఏర్పాటు చేసిన నేషనల్ ఎగ్జిక్యూటివ్ కమిటీ, చైర్‌పర్సన్ మరియు కేంద్ర హోం శాఖ కార్యదర్శి జారీ చేసిన 17.05.2020 తేదీ నాటి మార్గదర్శకాల ప్రకారం, “దుర్బలమైన వ్యక్తుల రక్షణ: 65 ఏళ్లు పైబడిన వ్యక్తులు, ఇతర అనారోగ్యాలతో బాధపడుతున్న వ్యక్తులు, గర్భిణీ స్త్రీలు మరియు 10 సంవత్సరాల కంటే తక్కువ వయస్సు ఉన్న పిల్లలు అవసరమైన మరియు ఆరోగ్య ప్రయోజనాల కోసం తప్ప ఇంటి నుంచి బయటకు వెళ్ళకూడదు.”
అదే సమయంలో, ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ 05.04.2020 మరియు 18.05.2020 తేదీలలో జారీ చేసిన సూచనలలో, కోవిడ్-19 పాజిటివ్ / అనుమానిత వ్యక్తుల కోసం నిర్బంధం (గృహ / సంస్థాగత) యొక్క వివరణాత్మక విధానాన్ని సూచించింది.
ఇటువంటి అసాధారణ పరిస్థితిని పరిగణనలోకి తీసుకుని, పోలింగ్ స్టేషన్లలో 65 ఏళ్ళు పైబడిన ఓటర్ల దుర్బలత్వం మరియు బహిర్గతం తగ్గించడానికి మరియు కోవిడ్ పాజిటివ్ ఓటర్లు మరియు క్వారంటైన్ లో ఉన్న ఓటర్లు వారి ఓటింగ్ హక్కులను కోల్పోకుండా ఉండటానికి ఐచ్ఛిక పోస్టల్ బ్యాలెట్ సదుపాయాలను విస్తరించాలని కమిషన్ సిఫారసు చేసింది. కమిషన్ చేసిన ఈ సిఫారసుపై, చట్టం మరియు న్యాయ మంత్రిత్వ శాఖ 19.06.2020 తేదీన సవరించిన నిబంధనలను ప్రకటించింది. అయితే, ఈ అధికార నిబంధనను అమలు చేయడానికి ముందు, ఎన్నికల సమయంలో, ప్రజల ప్రాతినిధ్య చట్టం, 1951 సెక్షన్ 60 (సి) కింద కమిషన్ తగిన నోటిఫికేషన్ జారీ చేస్తుంది. ఈ అధికార నిబంధనలను అమలు చేయడానికి ముందు, కమిషన్ నిరంతరం క్షేత్ర పరిస్థితిని మరియు కార్యాచరణ యొక్క విధివిధానాలను నిరంతరంగా అంచనా వేస్తుంది.
ఇటువంటి అసాధారణ వాతావరణాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని, రాబోయే ఉప ఎన్నికలు మరియు బీహార్ శాసనసభ ఎన్నికల సంసిద్ధతను కమిషన్ నిరంతరం పర్యవేక్షిస్తోంది. కోవిడ్-19 పరిస్థితులలో, ముఖ్యంగా వృద్ధులు మరియు దుర్బలమైన ఓటర్లు సులువుగా ఓటు వేయడానికి వీలుగా, ప్రతి పోలింగ్ కేంద్రానికి ఓటర్ల సంఖ్యను వెయ్యికి పరిమితం చేస్తూ, కమీషన్ ఇప్పటికే నిర్ణయం తీసుకుంది. ఈ నేపథ్యంలో, రాష్ట్రం అదనంగా సుమారు 34,000 పోలింగ్ కేంద్రాలను (45 శాతం ఎక్కువ) ఏర్పాటు చేస్తోంది. దీంతో మొత్తం పోలింగ్ కేంద్రాల సంఖ్య 1,06,000 కు పెరుగుతుంది. దీనివల్ల, బీహార్ రాష్ట్రంలో ఎక్కువ సంఖ్యలో వాహనాల అవసరాలతో సహా 1.8 లక్షల మంది పోలింగ్ సిబ్బందిని మరియు ఇతర అదనపు వనరులను సమీకరించే బలీయమైన రవాణా సవాళ్లను ఎదుర్కోవలసి వస్తుంది. రాబోయే ఉప ఎన్నికలకు కూడా ఇటువంటి సవాళ్లనే ఎదుర్కోవలసి వస్తుంది.
ఈ అన్ని సమస్యలు, సవాళ్లు, అడ్డంకులను పరిగణలోకి తీసుకుని మరియు ప్రతి పోలింగ్ కేంద్రంలో ఓటర్ల సంఖ్యను 1000 కి పరిమితం చేసే నిర్ణయం దృష్ట్యా, బీహార్ లో రాబోయే సాధారణ ఎన్నికలలో మరియు సమీప భవిష్యత్తులో జరగే ఉప ఎన్నికలలో 65 ఏళ్లు పైబడిన ఓటర్లకు పోస్టల్ బ్యాలెట్ సౌకర్యాన్ని విస్తరించాలనే నోటిఫికేషన్ జారీ చేయకూడదని కమిషన్ నిర్ణయించింది. అయితే, 80 ఏళ్లు పైబడిన ఓటర్లు, దివ్యాంగులైన ఓటర్లు, అత్యవసర సేవల్లో నిమగ్నమైన ఓటర్లు మరియు క్వారంటైన్ (గృహ / సంస్థాగత) లో ఉన్న కోవిడ్-19 పాజిటివ్ / అనుమానితులైన ఓటర్లకు ఐచ్ఛిక పోస్టల్ బ్యాలెట్ సౌకర్యం ఈ ఎన్నికలలో విస్తరించబడుతుంది.

Election Commission
ECI decides not to extend postal ballot facility to electors above 65yrs of age in Assembly Elections in Bihar & byelections due in near future in view of constraints of logistics, manpower and safety protocols of Covid 19
16 JUL 2020 7:12PM by PIB Delhi
In view of COVID-19 pandemic, lockdown guidelines have been issued in the country from time to time by National Disaster Management Authority, under the Disaster Management Act, 2005. In the guideline dated 17.05.2020, issued by Union Home Secretary and Chairperson National Executive Committee, constituted under the Disaster Management Act, 2005, it has been specified vide para 7 that,
“Protection of vulnerable persons: Persons above 65 years of age, persons with co-morbidities, pregnant women, and children below the age of 10 years, shall stay at home, except for essential and health purposes.”
Simultaneously, Ministry of Health & Family Welfare prescribed detailed procedure of quarantine (Home/Institutional) for COVID-19 positive/suspect persons vide its instructions dated 05.04.2020 and 18.05.2020.
Considering this extraordinary situation, Commission had recommended extension of optional postal ballot facilities to voters above 65 years in order to minimize their vulnerability and exposure at the Polling stations and to Covid positive voters and voters under quarantine so that they are not deprived of their voting rights. On the recommendation of the Commission, Ministry of Law & Justice notified the amended rules accordingly on 19.06.2020. However, before implementing this enabling provision, due notification is issued by the Commission, under section 60(c) of the Representation of the People Act, 1951 at the time of election. Before implementing these enabling provisions, Commission continually assesses the field situation and logistics of operationalization.
Commission has been constantly monitoring the electoral preparedness for the coming by-elections and General elections of Assembly in Bihar, in view of this unprecedented environment. Commission has already limited the number of electors to one thousand for each polling station for ease of voting, especially for elderly and vulnerable sections of electors, in COVID-19 situations. In view of this, the State is creating additional 34,000 (approximately) polling stations (45% more), which will increase the total number of polling stations to around 1,06,000. This would entail formidable logistical challenges of mobilizing 1.8 lakh more polling personnel and other additional resources including requirement of much larger number of vehicles in the State of Bihar. Similar challenges would be there for the coming by-elections also.
Considering all these issues, challenges and constraints and in view of the decision to limit the number of electors at each polling station to 1000, Commission has decided not to issue the notification to extend the facility of postal ballot to the electors above 65 years of age in the coming General Elections in Bihar and by- elections due in the near future. However, facility of optional postal ballot to electors who are above 80 years of age, PwD Voters, the electors engaged in essential services and voters who are COVID-19 positive/suspect in quarantine (home/institutional) will be extended in these elections.