మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
కేంద్ర మానవ వనరుల శాఖామంత్రి, సహాయ మంత్రి ఆంధ్రప్రదేశ్ లో 1200 మంది రిసోర్స్ పర్సన్స్ కు ఆన్ లైన్ నిశిత కార్యక్రమం ప్రారంభం
ఇప్పటిదాకా 23,000 రిసోర్స్ పర్సన్స్, 17.5 లక్షల టీచర్లు, హెడ్మాస్టర్లకు ముఖాముఖి శిక్షణ
మిగిలిన24 లక్షలమంది టీచర్లకు నిశిత ద్వారా ఆన్ లైన్ శిక్షణ: శ్రీ రమేశ్ పోఖ్రియాల్ నిశాంక్
16 JUL 2020 5:51PM by PIB Hyderabad
మొట్టమొదటి ఆన్ లైన్ నిశిత కార్యక్రమాన్ని ఆంధ్రప్రదేశ్ కు చెందిన 1200 మంది కీ రిసోర్స్ పర్సన్ కోసంకేంద్ర మానవ వనరుల శాఖా మంత్రి శ్రీ రమేశ్ పోఖ్రియాల్ నిశాంక్, సహాయ మంత్రి శ్రీ సంజయ్ ధోత్రే వర్చువల్ పద్ధతిలో ఈరోజు న్యూ ఢిల్లీ నుంచి ప్రారంభించారు.
పాఠశాలల హెడ్మాస్టర్లు, ఉపాధ్యాయులకోసం కేంద్రం చేపట్టిన శిక్షణాకార్యక్రమమే నిశిత అని కేంద్ర మానవ వనరుల శాఖామంత్రి శ్రీ రమేశ్ పోఖ్రియాల్ నిశాంక్ ఈ సందర్భంగా అన్నారు. నేర్చుకోవటం వలన వచ్చే ఫలితాలను మెరుగుపరచటం కోసం మానవ వనరుల మంత్రిత్వశాఖ చేపట్టిన సమగ్ర శిక్షలో ఇది ఒక భాగమన్నారు. 2019 ఆగస్టు 21న ఇది ముఖాముఖి కార్యక్రమంగా మొదలైందని, ఆ తరువాత 33 రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు ఈ కేంద్ర ప్రభుత్వ పథకాన్ని సమగ్ర శిక్ష కింద చేపట్టాయని అన్నారు. జాతీయ విద్య, పరిశోధన, శిక్షణా మండలి (ఎన్ సి ఇ ఆర్ టి) రాష్ట్ర స్థాయిలో ఈ నిశిత కార్యక్రమాన్ని 29 రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో పూర్తి చేసిందని చెప్పారు. అయితే మధ్య ప్రదేశ్, చత్తీస్ గఢ్, జమ్మూ కాశ్మీర్, బీహార్ లో మాత్రం రాష్ట్ర స్థాయిలో శిక్షణ ఇంకా కొనసాగుతోంది. రెండు రాష్ట్రాలలో ఇంకా ప్రారంభం కాలేదని. జిల్లా స్థాయి ఉపాధ్యాయ శిక్షణ కార్యక్రమం 23 రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో మొదలైంది.
23,000 కీ రిసోర్స్ పర్సన్స్ కు, 17.5 లక్షలమంది టీచర్లు, హెడ్మాస్టర్లకు నిశిత పథకం కింద ముఖాముఖి శిక్షణ ఇప్పటివరకూ పూర్తయిందని శ్రీ పోఖ్రియాల్ చెప్పారు.
కోవిడ్ సంక్షోభం కారణంగా ఆకస్మిక లాక్ డౌన్ విధించటంతో ఈ కార్యక్రమాన్ని ముఖాముఖి పద్ధతిలో కొనసాగించలేకపొయారు. అందుకే, మిగిలిపోయిన 24 లక్షలమంది టీచర్లకు, హెడ్మాస్టర్లకు శిక్షణ పూర్తి చేయటానికి వీలుగా నిశిత కార్యక్రమాన్ని మార్పులు చేసి ఆన్ లైన్ శిక్షణకు అనుగుణంగా దీక్ష, నిశిత పోర్టల్స్ ద్వారా జాతీయ విద్యా పరిశోధన, శిక్షణా మండలి నిర్వహిస్తోందని మంత్రి వివరించారు. ఇలాంటి ఆన్ లైన్ నిశిత శిక్షణ ఆంధ్రప్రదేశ్ తోనే మొదలుపెడుతున్నామన్నారు. 1200 మంది కీ రిసోర్స్ పర్సన్స్ కోసం నిశిత పొర్టల్ ద్వారా ఈ శిక్షణ ఉంటుంది. వీళ్ళు అంధ్రప్రదేశ్ లోని టీచర్లకు ముందుగా బోధిస్తారు. ఆ తరువాత టీచర్లు నేరుగా దీక్ష పోర్టల్ మీద ఆన్ లైన్ ద్వారా నిశిత శిక్షణ పొందుతారు
నిశిత కింద రూపొందించిన మాడ్యూల్స్ ప్రధానంగా పిల్లల సమగ్ర అభివృద్ధిమీద దృష్టి సారిస్తాయని, అందుకే బోధనాంశాల్లో విద్య, ఆరోగ్యం, వ్యక్తిగత, సామాజిక లక్షణాలు, కళతో కూడిన అధ్యయనం, పాఠశాల విద్యలో చేపట్టాల్సిన అంశాలు, పాఠ్యాంశాల వారీగా బోధనావిధానం, నాయకత్వం, పాఠశాల నమోదుకు ముందు విద్య లాంటివి ఉంటాయని చెప్పారు. ఇవి పరస్పర సంభాషణకు అనువుగా ఉంటాయని విద్యా సంబంధమైన ఆటలు, క్విజ్ ద్వారా ఉపాధ్యాయులకు శిక్షణ ఉంటుందని కూడా వెల్లడించారు. దీనివల్ల వాళ్లకు ఇది ఆహ్లాదకరంగా ఉండటంతోబాటు వాళ్ళు తిరిగి పాఠశాలల్లో విద్యార్థులను చురుగ్గా తయారు చేయటానికి పనికొస్తాయన్నారు.
దేశవ్యాప్తంగా ఉపాధ్యాయుల, హెడ్మాస్టర్ల సామర్థ్యాన్ని పెంచతానికి ప్రాథమిక విద్యాస్థాయిలో మానవ వనరుల మంత్రిత్వశాఖ, జాతీయ విద్య, పరిశోధన, శిక్షణ మండలి నిశిత ద్వారా చేస్తున్న కృషిని మంత్రి శ్రీ పోఖ్రియాల్ అభినందించారు. కేవలం విద్యార్థుల గ్రహణ శక్తినే కాక వారి సర్వతోముఖాభివృద్ధికి ఇవి దోహదం చేస్తాయన్నారు.
ఈ సందర్భంగా మానవ వనరుల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ ధోత్రే మాట్లాడుతూ ప్రపంచం అత్యంత వేగం అభివృద్ధి చెందుతోందన్నారు. ఈ వేగానికి తగినట్టుగా ఉపాధ్యాయులు కూడా తమకున్న దృక్పథాన్ని, అవగాహనను, బోధనాపద్ధతులను పెంచుకోవాల్సి ఉందన్నారు. దేశవ్యాప్తంగా ఇదొక నిరంతర ప్రక్రియ కావాలని సమర్థంగా నిర్వహించాలని సూచించారు.
సర్వీసులో ఉన్న ఉపాధ్యాయులకు ఇచ్చే శిక్షణ పూర్తిగా వారి అభిప్రాయాలకు తగినట్టుగా రూపకల్పన జరగాలన్నారు. ఉపాధ్యాయుల అనుభవం దృష్ట్యా వారు సొంతగా కనిపెట్టిన అంశాలకు ప్రాధాన్యం ఇవ్వాలని కూడా కోరారు. వాళ్ళ మాటల ఆధారంగానే ప్రామాణిక బోధనావిధానాలు రూపొందించాలని సూచించారు. దేశపు వైవిధ్యాన్ని వివరిస్తూ ఉపాధ్యాయులకు తెలియజెప్పాలని, అప్పుడే విద్యార్థులు కూడా ఈ సువిశాల దేశపు వైవిధ్యాన్ని తెలుసుకోగలుగుతారని అన్నారు. అప్పుడే గౌరవ ప్రధానమంత్రి ప్రస్తావించిన ఏక్ భారత్ శ్రేష్ఠ్ భారత్ స్ఫూర్తిని విద్యార్థులు నింపుకోగలుగుతారాని అభిప్రాయపడ్దారు.
నిశిత-ఆన్ లైన్ లో పరస్పర సంభాషణకు అనువైన అనేక విధానాలు కలిసి ఉంటాయి. పాఠ్యాంశాలలో వీడియోలు, లైవ్ సెషన్లు సైతం జాతీయ స్థాయి రిసోర్స్ పర్సన్స్ చెప్పిన వీడియో పాఠాలు స్వయం ప్రభ టీవీ చానల్ లో డిటిహెచ్ ద్వారా అందుతాయి. ఉపాధ్యాయులతో సంభాషణకు అనువుగా ఇంటరాక్టివ్ వాయిస్ రెస్పాన్స్ సిస్టమ్ ( ఐవిఆర్ఎస్ ) ను వాడుకుంటారు. ఎన్ సి ఇ అర్ టి, మానవ వనరుల మంత్రిత్వశాఖ చేస్తున్న కృషిని ఈ సందర్భంగా మంత్రి ధోత్రే అభినందించారు.
నిశిత ముఖాముఖి కార్యక్రమంలో మొదటి స్థాయి శిక్షణలో భాగంగా కీ రిసోర్స్ పర్సన్స్ కు, రాష్ట్రాలు గుర్తించిన స్టేట్ రిసోర్స్ పర్సన్స్ కు నేషనల్ రిసోర్స్ పర్సన్స్ శిక్షణ ఇస్తారు. టీచర్లకు శిక్షణ ఇవ్వటంలో కీ రిసోర్స్ పర్సన్ కీలకపాత్ర పోషిస్తారు.

Ministry of Education
Union HRD Minister and Minister of State for HRD jointly launch the first on-line NISHTHA programme for 1200 Key Resources Persons of Andhra Pradesh
Around 23,000 Key Resource Persons and 17.5 lakh teachers and school heads have been trained under this NISHTHA face to face mode till date- Union HRD Minister
For training the remaining 24 lakh teachers and school heads, NISHTHA has been customized for online mode - Shri Ramesh Pokhriyal 'Nishank'
16 JUL 2020 5:51PM by PIB Delhi
The first on-line NISHTHA programme for 1200 Key Resources Persons of Andhra Pradesh was launched by Union HRD Minister Shri Ramesh Pokhriya 'Nishank' and Minister of State for HRD Shri Sanjay Dhotre virtually in New Delhi today.
While addressing the participants the HRD Minister said that NISHTHA is a National Initiative for School Heads’ and Teachers’ Holistic Advancement at the elementary stage under Samagra Shiksha -a flagship programme of MHRD to improve learning outcomes. The Minister added that NISHTHA in face-to-face mode was launched on 21st August, 2019. Thereafter, 33 states/UTs have launched this programme in their states/UTs in collaboration under Samagra Shiksha, a Centrally Sponsored Scheme. In 29 States/UTs, the NISHTHA training programme has been completed by the NCERT at the state level. In 4 States/UTs (Madhya Pradesh, Chhattisgarh, J&K and Bihar), the training at the state level is still in progress. In two states, it is yet to be launched. District level teacher training programme has been initiated in 23 States/UTs.
Shri Pokhriyal highlighted that around 23,000 Key Resource Persons and 17.5 lakh teachers and school heads have been covered under this NISHTHA face to face mode till date.
The Minister informed that due to COVID-19 pandemic situation, sudden lockdown has affected the conduct of this programme in face-to-face mode. Therefore, for providing training to remaining 24 lakh teachers and school heads, NISHTHA has been customized for online mode to be conducted through DIKSHA and NISHTHA portals by the NCERT. He further informed that Andhra Pradesh is the first state for which we are launching on-line NISHTHA programme for 1200 Key Resources Persons through NISHTHA portal. These resource persons will help in the mentoring of teachers of Andhra Pradesh, who will take on-line NISHTHA training on DIKSHA later on.
Shri Pokhriyal informed that the modules developed under NISHTHA focus on holistic development of children and hence include curriculum and inclusive education health and well-being, personal social qualities, art integrated learning, initiatives in school education, subject-specific pedagogies, ICT in teaching-learning, leadership, pre-school education, pre-vocational education, etc. All the modules are centred around learning outcomes and, learner-centred pedagogy. He added that these modules are made interactive with reflective and engaging activities for teachers providing space to educational games, quizzes, etc. for joyful learning by the teachers and school heads, which in turn will motivate teachers to implement this in their classroom for enhancing students’ learning outcomes.
Shri Pokhriyal appreciated the efforts of MHRD and NCERT for building capacities of teachers and school heads at the elementary level across the country through NISHTHA. This will not only help in enhancing learning outcomes of students but also in their all-round development.
Speaking on the occasion Shri Dhotre said that The world has been developing at a rapid pace. In order to be in sync with this fast-evolving world, our teachers also need to constantly upgrade their world view, understanding, and methods of teaching.It is imperative on us to enable this as an ever-continuing process across the country in the most effective manner.
He added that our in-service teacher education system must be sensitive to the feedback from the teachers.And the teachers' individual innovations must be recognised for their pedagogic values and should become part of our standard teaching methods. It is also important for us that our teachers must be very actively sensitized towards diversities of our country. Then only our children can become sensitive to the huge and different diversities is of this vast nation. With these efforts only, our children can grow up with the spirit of Ek Bharat Shreshth Bharat, as envisaged by our honourable Prime Minister.
He further added that technology can't replace good teachers, but good teachers assisted by technology can do wonders in transforming education. Under the visionary leadership of our prime Minister Shri Narendra Modi we are committed to ensure value-based quality education assisted by technology for realising Atmanirbhar Bharat.
NISHTHA- online includes multiple approaches for interaction. While there are text modules alongwith videos, there will also be live sessions by the National level Resource persons on DTH Swayam Prabha TV Channel. Interactive Voice Response System (IVRS) will also be utilized for interaction with teachers. Shri Dhotre congratulated the officials of NCER and MHRD for the initiative.
In NISHTHA-face-to-face, first level training had been provided by the National Resource Group (NRG) to the Key Resource Persons (KRPs) and State Resource Persons-Leadership (SRPs-L) identified by the states/UTs. The NRG had been constituted and oriented by the NCERT drawing members from the NCERT, NIEPA and KVS. KRPs and SRPs-L had provided training directly to teachers at block level reducing the cascading effect of training. In NISHTHA –online also, Key Resource Persons will play a role of mentors for the teachers.