आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
केंद्रीय मंत्री डॉ. हर्ष वर्धन यांच्या हस्ते दिल्ली एम्सच्या राजकुमारी अमृत कौर बाह्य रुग्ण विभागाचे उद्घाटन
“सुश्रुषा गुणवत्ता सुनिश्चित करण्यासाठी सध्याच्या आरोग्यसेवा प्रणालीचे मुल्यांकन करूया आणि आरोग्यसेवा सुधारणांमध्ये नवोन्मेषाच्या दिशेने वाटचाल करूया”
दिवसाला 10 लाख चाचण्या करून कोविड चाचणी क्षमता मजबूत करणे : डॉ. हर्ष वर्धन
16 JUL 2020 7:25PM by PIB Mumbai
केंद्रीय आरोग्य व कुटुंब कल्याण मंत्री डॉ. हर्ष वर्धन यांनी आज आरोग्य व कुटुंब कल्याण राज्यमंत्री अश्विनी कुमार चौबे यांच्यासह एम्स, नवी दिल्ली येथील राजकुमारी अमृत कौर बाह्य रुग्ण विभागाचे उद्घाटन झाले. यावेळी, एम्सचे संचालक प्रा. आर. गुलेरिया आणि एम्सचे अन्य वरिष्ठ अधिकारीही उपस्थित होते.
प्रसिद्ध स्वातंत्र्यसैनिक आणि देशाच्या पहिल्या आरोग्य मंत्री राज कुमारी अमृत कौर यांच्या नावावर हा बाह्य रुग्ण विभाग सुरु केल्याबद्दल डॉ. हर्ष वर्धन यांनी आनंद व्यक्त केला. कोविड-19 च्या विरोधात देशाच्या सामूहिक प्रयत्नांची माहिती देताना ते म्हणाले की, “हळू हळू आम्ही या साथीच्या रोगा विरुद्ध सुरु केलेली लढाई जिंकण्याच्या दिशेने वाटचाल करत आहेत. 2 टक्क्यांहून कमी कोविड बाधित रुग्ण आयसीयू मध्ये उपचार घेत आहेत. आपले प्रयोगशाळांचे जाळे मजबूत झाले आहे; जानेवारी 2020 पासून आज आतापर्यंत प्रयोगशाळांची संख्या सातत्याने वाढत आज 1234 झाली आहे. आजपर्यंत आम्ही दररोज 3.26 पेक्षा जास्त नमुन्यांची चाचणी केली आहे. डॉ. हर्ष वर्धन पुढे म्हणाले की, येत्या 12 आठवड्यांत ही क्षमता दररोज 10 लाख चाचण्यांपर्यंत वाढविण्यात येईल. ते पुढे म्हणाले की, हा आकडा रुग्ण बरे होण्याच्या आकड्याशी मिळता जुळता असून रुग्ण बरे होण्याचा आकडा आणि सक्रीय रुग्णांचा (2,81,668) आकडा यामधील दरी हळूहळू वाढत आहे. ‘संपूर्ण सरकार’ या धोरणांतर्गत घेतलेले श्रेणीबद्ध, सक्रीय दृष्टीकोनातून घेतलेल्या उपाययोजनांमुळे सकारात्मक परिणाम दिसून येत आहेत.
लोकांना लवकरात लवकर आरोग्य सेवा प्राप्त करता यावी यासाठी मातृ-शिशु विभाग, वयस्क विभाग आणि शस्त्रक्रिया विभागाचे क्रियान्वयन लवकरात लवकर करण्याचे निर्देश एम्सचे संचालक आणि इतर अधिकाऱ्यांना दिले. एम्स नवी दिल्ली येथे येणाऱ्या सर्व रूग्णांना उत्तम दर्जाची आरोग्य सेवा मिळावी यासाठी ज्या उपाययोजना करता त्यांचे आकलन व विश्लेषण करण्यासाठी त्यांनी प्रत्येक विभागामध्ये तपशीलवार व सामूहिक विचारमंथन सत्र आयोजित करावे असे आवाहन त्यांनी एम्सच्या अधिकारी व विभाग प्रमुखांना केले. त्यांनी विचार-विनिमय करून रुग्ण-अनुकूल सुधारणांचा प्रस्ताव देण्याचे आवाहन केले.
अश्विनीकुमार चौबे यांनी अत्याधुनिक नवीन ओपीडी इमारतीच्या बांधकामात सहभागी असलेल्या संपूर्ण टीमचे आभार मानले आणि यामुळे रुग्णसेवा सुविधांना नक्कीच चालना मिळेल अशी आशा व्यक्त केली. ते म्हणाले की, एम्स, दिल्ली येथे मिळणाऱ्या उत्तम दर्जाच्या आरोग्य सुविधा आणि सुश्रुषेमुळे देशातील कानाकोपऱ्यातील नागरीकांना एम्स दिल्लीवर विश्वास आहे; एम्स आपली ही गौरवशाली परंपरा अबाधित ठेवेल. कोविड-19 विरुद्धच्या लढ्यात आपल्या प्राणांचे बलिदान देणाऱ्या कोविड योद्ध्यांप्रती त्यांनी आदर व्यक्त केला.
मंत्र्यांनी अनेक ओपीडीची पाहणी केली आणि रुग्णांना देण्यात येणाऱ्या सुविधांचा आढावा घेण्यासाठी त्यांच्याशी संवाद साधला.
अंदाजे 6300 चौरस मीटर क्षेत्रावर बांधलेली, आरएके ओपीडी ही भारतातील सर्वात मोठी ओपीडी आहे. नवीन आरएके ओपीडी ब्लॉकमध्ये अत्याधुनिक प्रयोगशाळा असून ही प्रयोगशाळा उभारण्यासाठी 15 कोटी रुपये खर्च करण्यात आले आहेत. हे विविध विश्लेषक आणि तंत्रज्ञान एकाच समाकलित कार्यप्रवाहात एकत्रित करते. येथे, पूर्व विश्लेषण; विश्लेषण आणि विश्लेषण नंतरचे सर्व टप्पे भौतिकदृष्ट्या रोबोट ट्रॅकद्वारे एकमेकांशी जोडले असून तांत्रिकदृष्ट्या समाकलित आहेत. दररोज 10,000 पेक्षा जास्त रुग्णांना तपासण्याच्या क्षमतेसह दररोज दोन लाख चाचण्या वृद्धिंगत करण्याची क्षमता आहे. ट्रॅक-आधारित प्रयोगशाळा स्वयंचलित प्रतिष्ठापनांपैकी आशिया पॅसिफिकमधील ही सर्वात मोठी प्रयोगशाळा असून एका वर्षापेक्षा कमी कालावधीत ही सुरु करण्यात आली आहे.

Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Harsh Vardhan inaugurates Rajkumari Amrit Kaur OPD Block of AIIMS Delhi
“Let us assess present healthcare systems and innovate towards healthcare reforms for ensuring quality of care”
COVID testing capacity to be strengthened to conduct 10 lakh tests/day: Dr. Harsh Vardhan
16 JUL 2020 5:02PM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health and Family Welfare inaugurated the Rajkumari Amrit Kaur OPD Block of AIIMS, New Delhi along with Shri Ashwini Kumar Choubey, MoS (HFW), here today. Prof. R. Guleria, Director, AIIMS and other senior officials of AIIMS were also present on the occasion.
Dr. Harsh Vardhan expressed happiness that the new OPD is named after Smt. Raj Kumari Amrit Kaur, renowned freedom fighter and the first Health Minister of the country. Elaborating on the country’s collective efforts against COVID-19, he stated that “gradually we are moving in the direction to win the battle against the pandemic. Less than 2 percent of the COVID affected patients are admitted in ICUs. Our lab network has been strengthened; we have had an exponential growth in the number of labs which have grown from one in Jan 2020 to 1234 today. As on date, we have tested more than 3.26 samples per day”. Dr Harsh Vardhan added that this capacity will be further enhanced to 10 lakh tests per day in the coming 12 weeks. He added that this is matched with progressively increasing recovered cases and the steadily increasing gap between recovered and active cases (2,81,668). This signifies that the measures taken as part of the graded, pre-emptive and pro-active approach under the ‘Whole of Government’ strategy is showing positive results.
Dr Harsh Vardhan also directed Director AIIMS and other officials to expedite the opertationalisation of the Mother and Child Block, Elderly Block and Surgery Block so that people can reap health benefits at the earliest. He urged officials and Heads of Departments to undertake detailed and collective brainstorming sessions in each department to assess and anaylse the innovative steps that can be taken for ensuring that all the patients who come to AIIMS New Delhi get the best quality of healthcare. “There must be zero tolerance for poor/substandard quality of care and towards patients’ inconvenience”, he said. He urged them to brainstorm and propose patient-friendly reforms.
Sh Ashwini Kumar Chaubey thanked the entire team involved in the construction of State-of-the-art New OPD building and hoped that it will definitely boost the patient care facilities. He said that citizens from every nook and corner of the country have faith in AIIMS Delhi as it provides the best quality of care and AIIMS should keep this glorious tradition intact. He expressed high regards for corona warriors who sacrificed their lives in the battle against COVID-19.
The ministers inspected many OPDs and interacted with patients to take stock of the facilities.
Built on an area of approximately 6300 sqm, RAK OPD is the largest known OPD in India. The new RAK OPD Block also has SMART Lab, built at the cost of Rs. 15 cr. This connects the various analyzers and technologies in a single integrated workflow. Here, the pre-analytics; analytics & post analytics are all physically connected by a robotic track and are seamlessly integrated by technology. It has a capacity of expansion up to 2 lakh tests per day, with a handling capacity of more than 10000 patients per day. It is one of the largest such track-based laboratory automation installations across Asia Pacific and has been commissioned in less than one year.