NITI Aayog
Atal Innovation Mission teams up with Ministries, Partners to support Startups with COVID-19 Solutions
Organizes series of virtual Covid Demo Days
14 JUL 2020 6:41PM by PIB Delhi
As Covid-19 pandemic and economic shutdowns are dealing a severe blow on world economy, NITI Aayog’s flagship Atal Innovation Mission, (AIM) is on full swing to keep the entrepreneurial spirit high across the country by teaming up with other Ministeries and partners to support Startups with COVID-19 innovative Solutions and to further fight Covid- 19 pandemic.
In this regard, AIM today coordinated and concluded a series of virtual COVID-19 Demo-Days- an initiative to identify promising start-ups with potential Covid-19 innovations to further help them deploy and scale-up their solutions nationwide.
The initiative was launched in partnership with other government bodies including Biotechnology Industry Research Assistance Council (BIRAC), Department of Biotechnology (DBT); Department of Science and Technology (DST), Startup India, AGNIi, and other Ministries under the direction of Principal Scientific Adviser to GoI Dr Vijay Raghavan, and Member Health, NITI Aayog Dr Vinod Paul.
Over 1,000 COVID-19 related start-ups from a diverse set of categories including curative, preventive and assistive solutions were put through two rounds of evaluation, from which more than 70 start-ups were shortlisted for the Virtual COVID-19 Demo Days. These start-ups will receive support in the form of funding, access to manufacturing abilities, supply chain and logistics and finding the right vendors and mentors.
A total of nine DemoDays for Medical Devices, PPE, Sanitization, Technology solutions etc were held and led by Mission Director AIM, NITI Aayog R. Ramanan. While sharing his views, he said that the joint initiative is expected to provide a much-needed fillip to the Indias mobilization efforts relating to all COVID-19 related products / services / solutions and give the start-up ecosystem an effective platform to contribute during the current scenario.
“The superior quality of these solutions and their applicability in these challenging times are a testament to the innovativeness of the Indian entrepreneurial landscape,” Ramanan asserted.
DBT Secretary Dr Renu Swarup during concluding Demo Day said “It is certain that the collective effort of the cutting-edge innovations and technologies showcased in the COVID-19 Demo Days will contribute towards the fight against COVID.”
Similarly, DST Secretary Prof Ashutosh Sharma stressed on efforts of all government departments over the past six years that created and empowered an innovation and incubation ecosystem which worked with innovators to rapidly develop and deploy effective solutions during the critical time of need. “The success of this ecosystem is already demonstrated by over 60 startups that are now gearing for a rapid launch of COVID-19 related products with AIM and DST support,” he emphasized.
Meanwhile, as a result of these virtual Demo Days, more than 340 connections involving more than 50 startups have been made between the startups and various investor groups / other organizations.
Besides, the organizers assisted the startups by suggesting crucial additions to their pitch, advising them on various approvals, testing requirements etc, providing access to market, buyers and facilitating registration on portals such as GeM.
Appreciating the efforts of government, Regional Head - West India, Indian Angel Network Kanchi Daiya said "It is a great initiative by the Government of India to empower startups, drive innovation and bring various departments of the Government and private organisations together to combat COVID-19.”
McGeeks Mechatronics Pvt Ltd, one of the participating startups also expressed their views and said "Demo Days was helpful in many ways including clearing the roadblocks about commercialization and receiving interesting suggestions for further deployment. We have found some potential collaborators during the session which might be helpful in near future.”
All the virtual Demo Days were attended by other dignitaries including Program Director, Atal Innovation Mission, NITI Aayog Ishita Agrawal, Head, Inclusive Growth UNDP Amit Kumar, Head of Solutions Mapping, Accelerator Lab, UNDP Rozita Singh, Director, NASSCOM 10,000 Startups Kritika Murugesan, AVP and Head Startup India, Invest India Aastha Grover, VP, AGNIi, Invest India Rahul Nayyar.

నీతి ఆయోగ్
మంత్రిత్వశాఖలతో జట్టుకట్టిన అటల్ ఇన్నొవేషన్ మిషన్, కోవిడ్ పరిష్కారాలలో స్టార్టప్స్ కు మద్దతు
వర్చువల్ కోవిడ్ డెమోల నిర్వహణ
14 JUL 2020 6:41PM by PIB Hyderabad
కోవీడ్ సంక్షోభం ఒకవైపు, ఆర్థిక స్తంభన ఒకవైపు కుదిపేస్తుండగా ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థ చిక్కుల్లోపడింది. అయితే ఈ పరిస్థితిని నీతి ఆయోగ్ వారి కీలకమైన విభాగం అటల్ ఇన్నొవేషన్ మిషన్ (ఎఐఎమ్) సమర్థంగా ఎదుర్కొంది. దేశవ్యాప్తంగా ఔత్సాహిక వ్యాపారుల స్ఫూర్తిని సమున్నతంగా ఉంచుతూ ఇతర మంత్రిత్వశాఖలతో చేతులు కలిపి స్టార్టప్స్ కు మద్దతుగా నిలిచింది. కోవిడ్ సంక్షోభాన్ని ఎదుర్కోవటానికి, పరిష్కార మార్గాలు కనుక్కోవటానికి ప్రోత్సహించింది.
ఈ విషయంలో అటల్ ఇన్నొవేషన్ మిషన్ ఈరోజు కోవిడ్ మీద వర్చువల్ డెమో లను పూర్తి చేసింది. సమర్థవంతమైన స్టార్టప్స్ ను గుర్తించి అవి కోవిడ్ మీద పోరులో సరికొత్త ఆవిష్కరణలకు కృషి చేసేలా ప్రోత్సహించి తమ కార్యకలాపాను జాతీయ స్థాయిలో మరింతగా పెంచుకునేలా మద్దతు ఇవ్వటం ఈ కార్యక్రమం లక్ష్యం.
ఈ కార్యక్రమాన్ని ఇతర ప్రభుత్వ సంస్థలతో కలిసి చేపట్టారు. వాటిలోబయోటెక్నాలజీ ఇండస్ట్రీ రీసెర్చ్ అసిస్టెన్స్ కౌన్సిల్, డిపార్ట్ మెంట్ ఆఫ్ బయోటెక్నాలజీ, డిపార్ట్ మెంట్ ఆఫ్ సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ, స్టార్టప్ ఇండియా, అగ్ని, భారత ప్రభుత్వానికి ప్రధాన శాస్త్రీయ సలహాదారు డాక్టర్ విజయ్ రాఘవన్ పరిధిలోని ఇతర మంత్రిత్వశాఖలు, నీతి ఆయోగ్ ఆరోగ్య విభాగం సభ్యుడు డాక్టర్ వినోద్ పౌల్ ఉన్నారు.
కోవిడ్ నిరోధం, నియంత్రణ, సహకారం కోసం పనికొచ్చేలా ఆయా విభాగాలకు దాదాపు వెయ్యికి పైగా ఆవిష్కరణలతో స్టార్టప్స్ ముందుకు రాగా రెండు రౌండ్లలో వాటిని పరిశీలించి అంచనా వేసి వర్చువల్ డెమోల కోసం వాటిలో 70 స్టార్టప్స్ ను ఎంపిక చేశారు. ఈ స్టార్టప్స్ కు నిధులు సమకూర్చటం, తయారీకి కావాల్సిన సౌకర్యాలు కల్పించటం, సప్లై చెయిన్, లాజిస్టిక్స్ చూపటంతోబాటు సరైన కొనుగోలుదారులను, మార్గదర్శకులను కూడా చూపుతారు.
వైద్య పరికరాలు. పిపిఇ లు, శానిటైజేషన్, టెక్నాలజీ సొల్యూషన్స్ తదితరాలకు తొమ్మిది రోజులు కేటాయించారు. వీటికి మిషన్ డైరెక్టర్ నీతి ఆయోగ్ కు చెందిన ఆర్ రామన్ నేతృత్వం వహించారు. ఆయన తన అభిప్రాయాలను వెల్లడిస్తూ, ఉమ్మడి కృషి వలన కోవిడ్ మీద పోరులో భారత్ చేస్తున్న ప్రయత్నాలకు అండ దొరికినట్టవుతున్నదన్నారు. కోవిడ్ నియంత్రణకు అవసరమైన ఉత్పత్తులు, సేవలు, పరిష్కార మార్గాలుకనుక్కోవటానికి తగిన ప్రోత్సాహం లభిస్తుందని, ప్రస్తుత పరిస్థితిని ఎదుర్కోవటానికి ఎంతగానో దోహదపడుతుందని అన్నారు. ఈ సంక్షోభ సమయంలో వీరి పరిష్కార మార్గాల ఉత్తమ నాణ్యత, వాటి అనుసరణీయత చూస్తుంటే భారత ఔత్సాహిక వ్యాపారుల శక్తి సామర్థ్యాలు స్పష్టంగా తెలుస్తున్నాయన్నారు.
ముగింపు సందర్భంగా డిబిటి కార్యదర్శి డాక్టర్ రేణు స్వరూప్ మాట్లాడుతూ అత్యాధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానంతో కూడిన నవకల్పనల కోసం జరుగుతున్న ఉమ్మడి కృషి ప్రదర్శించటం కచ్చితంగా కోవిడ్ మీద పోరును మరింత బలోపేతం చేస్తుందన్నారు. డిఎస్ టి కార్యదర్శి ప్రొఫెసర్ అశుతోష్ శర్మ మాట్లాడుతూ, గడిచిన ఆరేళ్లలో ప్రభుత్వ శాఖలు సరికొత్త ఆవిష్కరణలను ఎంతగానో ప్రోత్సహిస్తూ వచ్చాయన్నారు. దీనివలన ఔత్సాహికులు ఎంతో ఉత్సాహంగా పనిచేసే వాతావరణం ఏర్పడిందని, ఇలాంటి సంక్షోభ సమయంలో అది ఎంతగానో ఉపయోగపడిందని అభిప్రాయపడ్డారు. ఇలాంటి వాతావరణం విజయం సాధించటాన్ని ఇప్పటికే 60 స్టార్టప్స్ నిరూపించాయని, అవి కోవిడ్ పై పోరుకు ఉత్పత్తుల తయారీలో ముందడుగు వేస్తున్నాయని చెప్పారు.
ఇలా ఉండగా, వర్చువల్ డెమోల ఫలితంగా 50 కి పైగా స్టార్టప్స్ కు, రకరకాల పెట్టుబడి దారులకు మధ్య అనుబంధం ఏర్పడింది. నిర్వాహకులు కూడా స్టార్టప్స్ కు సహకారం అందిస్తూ, వారికి అవసరమైన అదనపు అంశాలను కూడా తెలియజేశారు. అనుమతులు పొందటానికి తీసుకోవాల్సిన చర్యల గురించి, టెస్టింగ్ అవసరాలగురించి , మార్కెట్ కు చేరుకోవటం మీద, కొనుగోలు దారులను కలుసుకోవటం మీద, రిజిస్ట్రేషన్ లాంటి ప్రక్రియలు పూర్తి చేయటం మీద అనేక సలహాలిచ్చి ప్రోత్సహించారు.
ఇండియన్ ఏంజెల్ నెట్ వర్క్ వెస్ట్ ఇండియా రీజినల్ హెడ్ కంచి దయా ప్రభుత్వ కృషిని అభినందిస్తూ , స్టార్టప్స్ ను సరైన సమయంలో ఆదరించి ప్రోత్సహించటానికి ఇలాంటి చర్యలు అవసరమన్నారు. కోవిడ్ సంక్షోభ సమయంలో సరికొత్త ఆలోచనలను ప్రోత్సహించి ప్రభుత్వంలోని వివిధ శాఖలను ఒకచోట చేర్చి సహకరించటంచాలా గొప్ప విషయంగా అభివర్ణించారు.
స్టార్టప్స్ లో ఒకటైన్ మెక్ గీక్స్ మెకాట్రానిక్స్ కూడా తన అభిప్రాయం వెల్లడిస్తూ, ఇలాంటి డెమో లు అనేక విధాలుగా ఉపయోగపడ్డాయని పేర్కొంది. వాణిజ్య పరమైన ఉత్పత్తి ప్రారంభించటంలో ఎదురయ్యే అవరోధాలను తొలగించటానికి ఎంతగానో పనికొచ్చినట్టు చెప్పటం విశేషం. ఆసక్తి కరమైన సలహాలు అందుకోగలగటం, మరింత మెరుగు పరచటానికి దోహదపడే సూచనలు ఇవ్వటం చాలా ఉపయోగపడినట్టు దాని బాధ్యులు అభివర్ణించారు. ఈ కార్యక్రమం ద్వారా కొమ్తమంది పెట్టుబడి దారులను కలుసుకోగలిగామన్నారు.
ఈ వర్చువల్ డెమో లలో నితి ఆయోగ్ లోని అటల్ ఇన్నొవేషన్ మిషన్ ప్రోగ్రామ్ డైరెక్టర్ ఇషితా అగర్వాల్, యు ఎన్ డి పి ఇన్ క్లూజివ్ గ్రోత్ అధిపతి అమిత్ కుమార్, యు ఎన్ డి పి ఆక్సిలేటర్ లాబ్ సొల్యూషన్స్ హెడ్ రోజితా సింగ్, నాస్కామ్ డైరెక్టర్ కృత్తికా మురుగేశన్, స్టార్టప్ ఇండియాకు అసిస్టెంట్ వైస్ ప్రెసిడెంట్ ఆస్థా గ్రోవర్, ఇన్వెస్ట్ ఇండియా వైస్ ప్రెసిడెంట్ రాహుల్ నయ్యర్ తదితరులు పాల్గొన్నారు.