NITI Aayog
Atal Innovation Mission teams up with Ministries, Partners to support Startups with COVID-19 Solutions
Organizes series of virtual Covid Demo Days
14 JUL 2020 6:41PM by PIB Delhi
As Covid-19 pandemic and economic shutdowns are dealing a severe blow on world economy, NITI Aayog’s flagship Atal Innovation Mission, (AIM) is on full swing to keep the entrepreneurial spirit high across the country by teaming up with other Ministeries and partners to support Startups with COVID-19 innovative Solutions and to further fight Covid- 19 pandemic.
In this regard, AIM today coordinated and concluded a series of virtual COVID-19 Demo-Days- an initiative to identify promising start-ups with potential Covid-19 innovations to further help them deploy and scale-up their solutions nationwide.
The initiative was launched in partnership with other government bodies including Biotechnology Industry Research Assistance Council (BIRAC), Department of Biotechnology (DBT); Department of Science and Technology (DST), Startup India, AGNIi, and other Ministries under the direction of Principal Scientific Adviser to GoI Dr Vijay Raghavan, and Member Health, NITI Aayog Dr Vinod Paul.
Over 1,000 COVID-19 related start-ups from a diverse set of categories including curative, preventive and assistive solutions were put through two rounds of evaluation, from which more than 70 start-ups were shortlisted for the Virtual COVID-19 Demo Days. These start-ups will receive support in the form of funding, access to manufacturing abilities, supply chain and logistics and finding the right vendors and mentors.
A total of nine DemoDays for Medical Devices, PPE, Sanitization, Technology solutions etc were held and led by Mission Director AIM, NITI Aayog R. Ramanan. While sharing his views, he said that the joint initiative is expected to provide a much-needed fillip to the Indias mobilization efforts relating to all COVID-19 related products / services / solutions and give the start-up ecosystem an effective platform to contribute during the current scenario.
“The superior quality of these solutions and their applicability in these challenging times are a testament to the innovativeness of the Indian entrepreneurial landscape,” Ramanan asserted.
DBT Secretary Dr Renu Swarup during concluding Demo Day said “It is certain that the collective effort of the cutting-edge innovations and technologies showcased in the COVID-19 Demo Days will contribute towards the fight against COVID.”
Similarly, DST Secretary Prof Ashutosh Sharma stressed on efforts of all government departments over the past six years that created and empowered an innovation and incubation ecosystem which worked with innovators to rapidly develop and deploy effective solutions during the critical time of need. “The success of this ecosystem is already demonstrated by over 60 startups that are now gearing for a rapid launch of COVID-19 related products with AIM and DST support,” he emphasized.
Meanwhile, as a result of these virtual Demo Days, more than 340 connections involving more than 50 startups have been made between the startups and various investor groups / other organizations.
Besides, the organizers assisted the startups by suggesting crucial additions to their pitch, advising them on various approvals, testing requirements etc, providing access to market, buyers and facilitating registration on portals such as GeM.
Appreciating the efforts of government, Regional Head - West India, Indian Angel Network Kanchi Daiya said "It is a great initiative by the Government of India to empower startups, drive innovation and bring various departments of the Government and private organisations together to combat COVID-19.”
McGeeks Mechatronics Pvt Ltd, one of the participating startups also expressed their views and said "Demo Days was helpful in many ways including clearing the roadblocks about commercialization and receiving interesting suggestions for further deployment. We have found some potential collaborators during the session which might be helpful in near future.”
All the virtual Demo Days were attended by other dignitaries including Program Director, Atal Innovation Mission, NITI Aayog Ishita Agrawal, Head, Inclusive Growth UNDP Amit Kumar, Head of Solutions Mapping, Accelerator Lab, UNDP Rozita Singh, Director, NASSCOM 10,000 Startups Kritika Murugesan, AVP and Head Startup India, Invest India Aastha Grover, VP, AGNIi, Invest India Rahul Nayyar.

ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਏਮ-ਏਆਈਐੱਮ) ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਹੱਲਾਂ ਲਈ ਨਵੇਂ ਉੱਦਮਾਂ (ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਾਂ) ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰੇਗਾ
ਕੋਵਿਡ ਡੈਮੋ ਡੇਜ਼ ਦੀ ਵਰਚੁਅਲ ਲੜੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕਾਰਵਾਈ ਗਈ
14 JUL 2020 6:41PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਮੰਦਹਾਲੀ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਨੂੰ ਭਾਰੀ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦਾ ਫਲੈਗਸ਼ਿਪ ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਏਆਈਐੱਮ) ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਨਵੀਨਤਮ ਹੱਲਾਂ ਨਾਲ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ (ਉੱਦਮਾਂ) ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਹੋਰਨਾਂ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿਚ ਉੱਦਮ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਪੂਰੇ ਜ਼ੋਰ-ਸ਼ੋਰ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਏਆਈਐੱਮ ਨੇ ਅੱਜ ਵਰਚੁਅਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਡੈਮੋ-ਡੇਜ਼- 'ਇੱਕ ਪਹਿਲ ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ 19 ਨਵੀਨ ਹੱਲਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਪਛਾਣਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ,ਜਿਸ ਨਾਲ ਹੱਲਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ', ਲੜੀ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਕੀਤਾ।
ਇਹ ਪਹਿਲ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਡਾ. ਵਿਜੈ ਰਾਘਵਨ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੈਂਬਰ ਡਾ. ਵਿਨੋਦ ਪੌਲ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਹੇਠ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੋਜ ਸਹਾਇਕ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਬੀਆਈਆਰਏਸੀ), ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਬੀਟੀ) ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ; ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ), ਸਟਾਰਟਅਪ ਇੰਡੀਆ, ਏਜੀਐੱਨਆਈਆਈ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਉਪਚਾਰਕ , ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਹੱਲਾਂ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ 1000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੋਵਿਡ -19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਾਂ ਨੂੰ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਦੇ ਦੋ ਦੌਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੱਢਿਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿੱਥੋਂ 70 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲ ਕੋਵਿਡ -19 ਡੈਮੋ-ਡੇਅ ਲਈ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਫੰਡਿੰਗ, ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ, ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਅਤੇ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਅਤੇ ਸਹੀ ਵਿਕਰੇਤਾ ਅਤੇ ਸਰਪ੍ਰਸਤਾਂ ਦੀ ਭਾਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਗੇ।
ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਏਮ-ਏਆਈਐੱਮ) ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਆਰ ਰਮਨਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ, ਪੀਪੀਈ, ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਹੱਲ ਆਦਿ ਲਈ ਕੁੱਲ 9 ਡੈਮੋ ਡੇਜ਼ ਤੈਅ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਂਝੀ ਪਹਿਲ ਤੋਂ ਕੋਵਿਡ -19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਾਰੇ ਉਤਪਾਦਾਂ / ਸੇਵਾਵਾਂ / ਹੱਲਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਾਮਬੰਦੀ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਇਕ ਲੋੜੀਂਦਾ ਉਤਸ਼ਾਹ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਇਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਮਿਲੇਗਾ।
ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਤੇ ਰਮਨਨ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ, '' ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਹੱਲਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਭਰਪੂਰ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਭਾਰਤੀ ਉਦਮਤਾ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ।
ਡੈਮੋ-ਡੇ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਦੌਰਾਨ ਡੀਬੀਟੀ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਰੇਨੂੰ ਸਵਰੂਪ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਨਿਸ਼ਚਤ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ -19 ਡੈਮੋ-ਡੇਜ਼ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦਾ ਸਮੂਹਕ ਯਤਨ ਕੋਵਿਡ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਵੇਗਾ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਡੀਐੱਸਟੀ ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਸਾਰੇ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜੋ ਇੱਕ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਅਤੇ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨੇ ਲੋੜ ਦੇ ਨਾਜ਼ੁਕ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਹੱਲਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੀਨਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ।ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ , “ਇਸ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 60 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਹੁਣ ਏਆਈਐੱਮ ਅਤੇ ਡੀਐੱਸਟੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ -19 ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਸ ਦੌਰਾਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਰਚੁਅਲ ਡੈਮੋ-ਡੇਜ਼ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਸਮੂਹਾਂ / ਹੋਰ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ 50 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਵਾਲੇ 340 ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਪਸੀ ਸੰਪਰਕ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪ੍ਰਬੰਧਕਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੁਹਾਜ਼ ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧੇ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦੇ ਕੇ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ, ਟੈਸਟ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਆਦਿ ਬਾਰੇ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ, ਮਾਰਕਿਟ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ, ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਜੀਈਐੱਮ ਵਰਗੇ ਪੋਰਟਲਾਂ 'ਤੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਸਬੰਧੀ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤੇ।
ਸਰਕਾਰੀ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਵੈਸਟ ਇੰਡੀਆ- ਇੰਡੀਅਨ ਐਂਜਲ ਨੈਟਵਰਕ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਮੁਖੀ ਕਾਂਚੀ ਦਈਆ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਦੇ ਸ਼ਕਤੀਕਰਨ, ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕ ਮਹਾਨ ਕਦਮ ਹੈ।
ਡੈਮੋ-ਡੇ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਮੈਕਗੀਕਸ ਮੇਕੈਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨੇ ਵੀ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਕਿਹਾ, “ਡੈਮੋ-ਡੇਜ਼ ਵਪਾਰਕਤਾ ਦੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਦਿਲਚਸਪ ਸੁਝਾਅ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਸਮੇਤ ਕਈ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਮਦਦਗਾਰ ਸੀ। ਸਾਨੂੰ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਕੁਝ ਸੰਭਾਵੀ ਸਹਿਯੋਗੀ ਮਿਲੇ ਜੋ ਨੇੜਲੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਮਦਦਗਾਰ ਸਾਬਿਤ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਸਾਰੇ ਵਰਚੁਅਲ ਡੈਮੋ-ਡੇਜ਼ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਇਸ਼ੀਤਾ ਅਗਰਵਾਲਯੂਐੱਨਡੀਪੀ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਮਿਤ ਕੁਮਾਰ, ਸੋਲਿਊਸ਼ਨਸ ਮੈਪਿੰਗ,ਐਕਸੀਲੇਟਰ ਲੈਬ, ਯੂਐੱਨਡੀਪੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰੋਜ਼ੀਤਾ ਸਿੰਘ, ਨੈਸਕੌਮ (NASSCOM ) 10,000 ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਕ੍ਰਿਤਿਕਾ ਮੁਰਗੇਸਨ, ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ, ਇਨਵੈਸਟ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਮੁਖੀ ਆਸਥਾ ਗਰੋਵਰ ਅਤੇ ਏਜੀਐੱਨਆਈ, ਇਨਵੈਸਟ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਉੱਪ ਮੁਖੀ ਰਾਹੁਲ ਨਈਅਰ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਸਖਸ਼ੀਅਤਾਂ ਵਲੋਂ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।