Ministry of Health and Family Welfare
Turning Crisis into opportunity- Dr. Harsh Vardhan discusses bilateral Health Co-operation including management of COVID-19 with Australian Health Minister
14 JUL 2020 2:42PM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister for Health and Family Welfare had a digital interaction with his Australian counterpart Mr. Gregory Andrew Hunt to discuss bilateral Health co-operation, here today.
India and Australia have signed an MoU on co-operation in the field of Health and Medicine on 10th April, 2017. The MoU covers areas of mutual interest like the management of communicable diseases like Malaria and Tuberculosis, mental health and non-communicable diseases, antimicrobial resistance, regulation of pharmaceuticals, vaccines and medical devices and digitization of health infrastructure. The MoU also covers response to public health emergencies like the present COVID pandemic.
At the outset, Dr. Harsh Vardhan expressed deep admiration for Mr. Gregory Hunt for his organization of charity events like a 5 km run for children suffering for autism and raising awareness on juvenile diabetes. Speaking on the need for working together, Dr. Harsh Vardhan outlined that “while Australia has one of the best healthcare systems of the developed world, healthcare in India is one of the fastest growing sectors expected to hit $275 billion mark in the next 10 years. India’s domestic demand is expected to engine the growth regardless of any turbulence in the global economy. India also offers vast opportunities in R&D and medical tourism”. India’s traditional holistic medical systems like Ayurveda and Yoga can help Australia curb obesity and related diseases, he further added.
Dr Harsh Vardhan elaborated on ‘health as a social movement’ approach of Prime Minister Shri Narendra Modi “India’s Universal Healthcare Coverage (under Ayushman Bharat) covers a massive 100 million families; 10 million individuals have benefitted in the last year alone; India is committed to eliminating TB by the year 2025; India has also undertaken efforts for mass screening of non-communicable diseases like hypertension, cancer of breast, lung, throat and mouth, etc; India has also made strides in implementing the Digital Health Blueprint to modernize the health sector and enable streamlined delivery of services to the last citizen; affordable medicines that treat cancer and cardio-vascular ailments and cardiac implants are made available to the poorest of the poor under the (Affordable Medicines and Reliable Implants for Treatment (AMRIT) program.” He also added that the Prime Minister’s “Whole of Government” perspective enabled financial inclusion of 400 million people and transformed their access to healthcare.
Mr. Hunt spoke of the trust Prime Minister Shri Narendra Modi espouses in the international community. Australia’s Universal Telemedicine has helped tackle 19 million cases, so far, he stated. Its focus on health infrastructure through public and private hospitals and approach on mental health issues are models worth emulating, he stated. Acknowledging India’s huge role in supplying inexpensive generic drugs supplying 60% of the world’s medicine, he expanded on how India could help Australia in researching new medicines for rare diseases using Genomics and Stem Cell Technology.
Elaborating upon the role of India’s medical community in containment and management of the pandemic, Dr. Harsh Vardhan noted that India’s medical professionals, paramedics and scientists have played a pivotal role in containing COVID-19. He stated that they are helping in drug discovery and in repurposing of existing drugs. They have also isolated the virus in the early onset of diseases and are engaged in studying the virus using Genome sequencing. “From just one lab to test the virus in January 2020, India now has more than 1200 labs all across the country facilitating the people in widespread testing, he further added. India’s drug manufacturers have also enabled India to supply Hydroxychloroquin to 140 countries.”
The Health Ministers agreed to continue to jointly work in the area of health and other common interests.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
సంక్షోభాన్ని అవకాశంగా మార్చుకునే సమయమిది : ద్వైపాక్షిక ఆరోగ్య సహకారం సహా కోవిడ్-19 నిర్వహణపై ఆస్ట్రేలియా ఆరోగ్య శాఖ మంత్రితో చర్చించిన డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్
14 JUL 2020 2:42PM by PIB Hyderabad
ఆస్ట్రేలియా ఆరోగ్య మంత్రి గ్రెగొరీ ఆండ్రూ హంట్ తో కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ ఈ రోజు డిజిటల్ మాధ్యమం ద్వారా ద్వైపాక్షిక ఆరోగ్య సహకారంపై చర్చలు జరిపారు.
నేపథ్యంలోకి వెళ్తే, ఆరోగ్యం, ఔషధాల విషయంలో సహకారంపై భారత ఆస్ట్రేలియా దేశాలు 2017 ఏప్రిల్ 10న అవగాహన ఒప్పందం కుదుర్చుకున్నాయి. మలేరియా, టీబీ, మానసిక ఆరోగ్యం వంటి అంటు వ్యాధుల నిర్వహణ, ఫార్మస్యూటికల్స్ నియంత్రణ, వాక్సిన్లు, వైద్య పరికరాలు, ఆరోగ్య మౌలిక సౌకర్యాల డిజిటలైజెషన్ వంటివి ఆ ఒప్పందంలోని ముఖ్యమైన అంశాలు. కోవిడ్ మహమ్మారి లాంటి ప్రజారోగ్య అత్యవసర పరిస్థితులను కూడా ఎంఓయూ లో ప్రస్తావించారు.
ఆటిజంతో బాధపడుతున్న పిల్లల కోసం 5 కిలోమీటర్ల పరుగు, బాల్య మధుమేహంపై అవగాహన పెంచడం వంటి స్వచ్ఛంద కార్యక్రమాలను తన సంస్థ ద్వారా నిర్వహిస్తున్న గ్రెగొరీ హంట్ ధాతృత్వానికి డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్ ప్రశంసల జల్లులు కురిపించారు. కలిసి పనిచేయవలసిన ఆవశ్యకతపై డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్ మాట్లాడుతూ “ఆస్ట్రేలియా అభివృద్ధి చెందిన ప్రపంచంలో అత్యుత్తమ ఆరోగ్య సంరక్షణ వ్యవస్థలను కలిగి ఉండగా, భారతదేశంలో ఆరోగ్య సంరక్షణ వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న రంగాలలో ఒకటి, రాబోయే పదేళ్ళలో 275 బిలియన్ డాలర్లను చేరుకుంటుంది. . ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థలో ఎలాంటి అల్లకల్లోలాలతో సంబంధం లేకుండా భారతదేశ దేశీయ డిమాండ్ వృద్ధిని సాధిస్తుందని భావిస్తున్నారు. ఆర్ ‌అండ్‌ డి, మెడికల్ టూరిజంలో కూడా భారత్ విస్తారమైన అవకాశాలను అందిస్తుంది ” అని అన్నారు. భారతదేశం సాంప్రదాయ సంపూర్ణ వైద్య వ్యవస్థలు ఆయుర్వేదం, యోగా- ఆస్ట్రేలియాలో స్థూలకాయం, సంబంధిత వ్యాధులను అరికట్టడానికి సహాయపడతాయి అని డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ తెలిపారు.
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోడీ ఆలోచన విధానం "ఆరోగ్యం ఒక సామాజిక ఉద్యమం" గురించి డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్ విశదీకరించారు. “భారతదేశం యూనివర్సల్ హెల్త్ కేర్ కవరేజ్ (ఆయుష్మాన్ భారత్ ఆధ్వర్యంలో) 100 మిలియన్ల కుటుంబాలను కలిగి ఉంది; గత సంవత్సరంలోనే 10 మిలియన్ల మంది వ్యక్తులు ప్రయోజనం పొందారు; 2025 నాటికి టిబిని తొలగించడానికి భారతదేశం కట్టుబడి ఉంది; రక్తపోటు, రొమ్ము క్యాన్సర్, ఊపిరితిత్తులు, గొంతు మరియు నోరు వంటి వ్యాధుల సామూహిక పరీక్షల కోసం భారతదేశం ప్రయత్నాలు చేపట్టింది; ఆరోగ్య రంగాన్ని ఆధునీకరించడానికి, చివరి పౌరుడి వరకు సేవలను క్రమబద్ధంగా అందించడానికి వీలుగా డిజిటల్ హెల్త్ బ్లూప్రింట్ అమలులో కూడా భారత్ పురోగతి సాధించింది; క్యాన్సర్, కార్డియో-వాస్కులర్ వ్యాధులు, కార్డియాక్ ఇంప్లాంట్లు చికిత్స చేసే సరసమైన మందులు (స్థోమత మందులు మరియు నమ్మదగిన ఇంప్లాంట్స్ ఫర్ ట్రీట్మెంట్ (అమ్రిత్) కార్యక్రమం కింద పేదలకు అందుబాటులో ఉన్నాయి. ”ప్రధానమంత్రి “ మొత్తం ప్రభుత్వం ” దృక్పథం 400 మిలియన్ల మంది ప్రజలను ఆర్థికంగా సమ్మిళితం చేసింది, వారి ఆరోగ్య సంరక్షణకు ప్రాప్యతను మార్చివేసింది." అని డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ తెలియజేసారు.
శ్రీ హంట్ అంతర్జాతీయ సమాజంలో ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోడీపై ఉన్న విశ్వాసం గురించి మాట్లాడారు. ఆస్ట్రేలియా యూనివర్సల్ టెలిమెడిసిన్ ఇప్పటివరకు 19 మిలియన్ కేసులను పరిష్కరించడంలో సహాయపడింది. ప్రభుత్వ, ప్రైవేట్ ఆస్పత్రుల ద్వారా ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాలపై దాని దృష్టి, మానసిక ఆరోగ్య సమస్యలపై విధానం అనుసరించదగ్గ విలువైన నమూనాలు అని ఆయన అన్నారు. ప్రపంచంలోని 60% ఔషధాలను సరఫరా చేసే చవకైన జనరిక్ మందులు సరఫరా చేయడంలో పెద్ద ఎత్తున భారత్ నిర్వహిస్తున్న పాత్రను ప్రస్తావిస్తూ, జెనోమిక్స్, స్టెమ్ సెల్ టెక్నాలజీని ఉపయోగించి అరుదైన వ్యాధుల కోసం కొత్త ఔషధాలను పరిశోధించడంలో భారతదేశం ఆస్ట్రేలియాకు ఎలా సహాయపడుతుందో విస్తారంగా ఆస్ట్రేలియా మంత్రి చర్చించారు.
మహమ్మారిని నియంత్రించడంలో, నిర్వహణలో భారత వైద్య బృందాల పాత్రను వివరిస్తూ, డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్, కోవిడ్-19 ను అదుపులో ఉంచడంలో భారత వైద్య నిపుణులు, పారామెడిక్స్, శాస్త్రవేత్తలు కీలక పాత్ర పోషించారని పేర్కొన్నారు. ఔషధ ఆవిష్కరణలో, ఇప్పటికే ఉన్న .షధాలను తిరిగి తయారు చేయడంలో వారు కృషి చేస్తున్నారని ఆయన పేర్కొన్నారు. వ్యాధుల ప్రారంభంలో వారు వైరస్ను వేరుచేసి, జీనోమ్ సీక్వెన్సింగ్ ఉపయోగించి వైరస్ను అధ్యయనం చేయడంలో నిమగ్నమై ఉన్నారని చెప్పారు. "జనవరి 2020 లో వైరస్ను పరీక్షించడానికి కేవలం ఒక ప్రయోగశాల నుండి, భారతదేశం ఇప్పుడు దేశవ్యాప్తంగా 1200 కి పైగా ప్రయోగశాలలను కలిగి ఉంది, ప్రజలకు విస్తృత పరీక్షలో సౌకర్యాలు కల్పిస్తున్నాయి. భారతదేశం ఔషధ తయారీదారులు 140 దేశాలకు హైడ్రాక్సీక్లోరోక్విన్ సరఫరా సత్తాను కలిగి ఉన్నారు” అని డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ తెలిపారు.
ఆరోగ్యం మరియు ఇతర ఉమ్మడి ప్రయోజనాల విషయంలో సంయుక్తంగా పనిచేయడానికి ఇరువురు ఆరోగ్య మంత్రులు ఒక అంగీకారానికి వచ్చారు.